fbpx
 

Thị trườngGiảm 15% Tiền Thuê Đất Cho Các Đối Tượng Ảnh Hưởng Bởi Dịch Covid

22/09/20201

Dịch bệnh lần 2 khiến ngành kinh tế Việt Nam “NGẤM ĐÒN”. Vì vậy nhà nước đang cố gắng ra sức “cứu cánh” các doanh nghiệp bằng việc tác động đến các ngân hàng nhằm giảm lãi suất. Hay việc giảm tiền thuê đất để một phần nào đó giảm bớt “gánh nặng” về tiền bạc. 

TÌNH HÌNH THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN HIỆN NAY. 

Thời điểm hiện tại cho thấy, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid làm cho ngành kinh tế trên toàn thế giới đang trên đà lao dốc. Và Việt Nam một nước nhỏ trong khu vực Đông Nam Á cúng không hề ngoại lệ. Tưởng chừng như dịch bệnh đã được kiểm soát ngay sau lần I. 

Nhưng 1 lần nữa dịch bệnh lại bùng phát tại Đà Nẵng, nơi thu hút khách du lịch nhiều nhất nước ta. Dịch bệnh lần này khiến cho nhiều ngành kinh tế xuống dốc đặc biệt là Du Lịch và bất động sản. Các tin rao bán nhà đất và khách sạn, hay giảm giá mặt bằng cho thuê xuất hiện nhiều hơn bao giờ hết. 

Trước những bờ vực đó, chính phủ một lần nữa ban hành quyết định nhằm giảm tiền thuê đất cho doanh nghiệp 

Xem thêm: Covid 19 – thị trường bất động sản thay đổi- tư duy thay đổi 

NHÀ NƯỚC HỖ TRỢ CHO CÁC ĐỐI TƯỢNG BỊ ẢNH HƯỞNG 

Để hỗ trợ phần nào khó khăn cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 22/2020/QĐ-TTg về việc giảm tiền thuê đất của năm 2020 cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

tiền thuê đất

Theo đó: Doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo Quyết định hoặc Hợp đồng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức trả tiền thuê đất hàng năm phải ngừng sản xuất kinh doanh từ 15 ngày trở lên do ảnh hưởng của dịch COVID-19 được giảm 15% tiền thuê đất phải nộp của năm 2020; không thực hiện giảm trên số tiền thuê còn nợ của các năm trước năm 2020 và tiền chậm nộp (nếu có).

Quy định này áp dụng cho cả trường hợp người thuê đất có nhiều hoạt động sản xuất kinh doanh khác nhau. Nhưng chỉ ngừng một hoạt động sản xuất kinh doanh tại khu đất, thửa đất đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp.

THỦ TỤC GIẢM TIỀN THUÊ ĐẤT. 

Theo Điều 5 Quyết định 22/2020/QĐ-TTg thì trình tự, thủ tục diễn ra như sau:

Bước 1: Người thuê nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị giảm tiền thuê đất

Hồ sơ gồm có: Giấy đề nghị giảm tiền thuê đất năm 2020 và Bản sao Quyết định cho thuê đất hoặc Hợp đồng thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Phương thức nộp: Điện tử hoặc phương thức khác.

Nơi nộp: Cơ quan thuế, Ban Quản lý Khu kinh tế, Ban Quản lý Khu công nghệ cao, cơ quan khác theo quy định của pháp luật.

Thời gian: Từ 10.08.2020 đến hết ngày 31.12.2020.

Nếu nộp hồ sơ từ ngày 01.01.2021 trở về sau thì không được giảm tiền sử dụng đất theo Quyết định này.

thủ tục giảm tiền thuê đất

Bước 2: Nhận hồ sơ và giải quyết

Trong thời gian không quá 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền xác định số tiền thuê sử dụng đất được giảm và ban hành Quyết định giảm tiền thuê đất.

Đáng chú ý, với trường hợp đã được giải quyết mà sau đó thanh tra, kiểm tra người thuê đất không thuộc trường hợp được giảm tiền sử dụng đất.Thì phải hoàn trả số tiền đã được giảm và tiền chậm nộp tính trên số tiền được giảm.

Nếu đã nộp tiền thuê của năm 2020 mà sau khi có quyết định giảm tiền có phát sinh thừa tiền thuê đất. Được trừ số tiền đã nộp thừa vào tiền của kỳ sau hoặc năm tiếp; trường hợp không còn kỳ phải nộp thì thực hiện bù trừ hoặc hoàn trả số tiền nộp thừa.

Theo laodong.vn 

RICH NGUYEN – CHUYÊN GIA ĐÀO TẠO BẤT ĐỘNG SẢN CÁ NHÂN

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC1Ejd2x6bRMFM-DqQkc7I_A
Facebook: https://www.facebook.com/diengia.RichNguyen/

One comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CÔNG TY CỔ PHẦN

RICH NGUYEN ACADEMY

MST: 5701988820
Địa chỉ: Phòng 4011, Tòa C5 D'Capitale, Số 119 Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Hotline: + 082 467 8686
Email: info@richnguyen.vn

Theo dõi RichNguyen:

LIÊN HỆ

Rich Nguyen và đội ngũ luôn sẵn sàng hỗ trợ những nhà đầu tư bất động sản tiềm năng.

Copyright © Rich Nguyen 2021