Đất nền sáng giá, chung cư loay hoay tìm lại thời hoàng kim
 

Đất nền sáng giá, chung cư loay hoay tìm lại thời hoàng kim

11/05/2022

Trong vòng 3-5 năm tới, đất nền được đánh giá là xu hướng đầu tư chủ đạo. Bởi phân khúc này có những lợi thế đặc thù, còn phân khúc chung cư chỉ ôm hy vọng kéo nhà đầu tư trở lại.

 

Đất nền sáng giá

Đất nền sáng giá, chung cư loay hoay tìm lại thời hoàng kim

Theo ông Trịnh Nguyên Tuấn Anh – Ủy viên thường vụ Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS) phụ trách Đông Nam bộ chia sẻ: “sở dĩ phân khúc đất nền đang là xu hướng đầu tư chủ đạo trong thời gian 3 – 5 năm tới là bởi “thời gian sản xuất” của phân khúc đất nền phân lô chính quy chiếm tỷ lệ 1/500, đất phân lô của người dân không dài. Chính vì vậy, tỷ suất lợi nhuận nhà đầu tư thu về được đánh giá là cao hơn hẳn so với những phân khúc khác như: bất động sản nghỉ dưỡng và chung cư.

“Thời gian thực hiện các dự án bất động sản nghỉ dưỡng và chung cư mất thời gian tới 5 – 10 năm và có thể kéo dài nếu phát sinh vấn đề. Trong khi đó, dự án đất nền phân lô có thể cho ra lò chỉ trong vài tháng. Kể cả nếu sau này chúng ta có chính sách siết chặt tình trạng phân lô – bán nền, thì thời gian để triển khai dự án đất nền vẫn nhanh gọn hơn rất nhiều so với các dự án chung cư”.

Thêm vào đó, nguồn cung của phân khúc đất nền cũng dồi dào hơn và nhu cầu đầu tư ở phân khúc này cũng lớn hơn. Trong khi đó, nguồn cung của phân khúc chung cư đang gặp nhiều ách tắc vì vướng phải vấn đề pháp lý và khả năng cung ứng quá nhỏ so với nhu cầu thực tế.

Đất nền sáng giá
Nguồn cung của phân khúc đất nền cũng dồi dào và nhu cầu đầu tư ở phân khúc này cũng lớn hơn

“Trên thị trường, có khoảng 10 triệu người có dòng tiền nhàn rỗi và khả năng sẽ trở thành nhà đầu tư BĐS. Trong khi đó, tổng cung trên thị trường thứ cấp đang rất ít. Có thể trong vài năm tới đây mới có một nhóm dự án khác. Nhà đầu tư không thể chỉ ngồi chờ đợi dự án mới, nên trong giai đoạn này họ sẽ lựa chọn đầu tư những sản phẩm đang có sẵn và phân khúc đất nền”, Ông Nguyễn Tuấn Anh nói.

Chuyên gia này cũng nhấn mạnh: “Ở thời điểm hiện tại, rất nhiều nhà đầu tư BĐS và những nhà đầu tư cá nhân, lẫn ‘cá mập’ đang ngầm mua đất, họ đang đẩy nhanh tiến độ mua vào. Bởi nếu không tăng tốc nhanh thì không còn để mua. Hiện tượng này xảy ra ở những nhà đầu tư có vài tỷ đồng, vài trăm tỷ hay vài ngàn tỷ”.

Về cơ bản, đầu tư phân khúc đất nền hấp dẫn hơn là nhờ tỷ suất sinh lời cao hơn, thời gian đầu tư dự án cũng ngắn hơn, nhịp sóng tăng giá của phân khúc này ngắn hơn rất nhiều so với những dự án bất động sản nghỉ dưỡng và chung cư hay nhà đầu tư đất nền có thể chốt lời chỉ sau 2 – 3 năm.

Trong khi phân khúc chung cư có sóng giá tăng ngắt quãng và chậm, thì sóng tăng giá của phân khúc đất nền thường tăng liên tục theo năm, thậm chí có thể tăng theo điều chỉnh giá đất của từng địa phương.

Đất nền tăng giá nhanh hơn chung cư
Sóng tăng giá của phân khúc đất nền thường tăng liên tục theo năm

“Đầu tư vào phân khúc đất nền khoảng 2 tỷ đồng, nhà đầu tư có thể sử dụng đòn bẩy tài chính khoảng 70%, cộng với vốn sẵn có ban đầu thì hoàn toàn có thể tham gia cuộc chơi đầu tư bất động sản. Hiện tượng chạy đua để mua đất diễn ra trên thực tế là do nhà đầu tư BĐS đang dùng đòn bẩy tài chính, nhất là các nhà đầu tư chuyên nghiệp và có kiến thức. Với nguồn vốn trong tay khoảng 10 tỷ đồng, cộng với đòn bẩy tài chính tư các nguồn khác, họ có thể đầu tư vào danh mục 50 tỷ đồng và có thể thu về lợi nhuận lên đến hàng chục tỷ đồng hoặc nhiều hơn trong vòng vài năm”, ông Tuấn Anh cho biết.

Đối với xu hướng đầu tư phân khúc chung cư, Tổng giám đốc Công ty cổ phần G-Home – Ông Nguyễn Hoàng Nam vẫn kỳ vọng, dòng vốn đầu tư vào phân khúc này sẽ trở lại theo xu hướng đô thị hóa và nhu cầu nhà ở của người dân ngày càng cao.

Phân khúc chung cư cho thuê
Trước kia đầu tư chung cư hình thức cho thuê, nhà đầu tư có thể kiếm lời nhanh

Trước kia đầu tư chung cư hình thức cho thuê, nhà đầu tư có thể kiếm lời nhanh, nhất là tại thị trường các thành phố lớn như TP. Hà Nội và TP. HCM. Do đó, ông Nam tin rằng, đại dịch Covid-19 lắng xuống và nguồn cung chung cư cũng được tháo gỡ các nút thắt, thì đầu tư vào phân khúc chung cư sẽ được cải thiện đáng kể khi giá cho thuê tăng lên và lợi nhuận trên vốn cũng sẽ cao hơn.

Trong bối cảnh quỹ đất đô thị ngày càng hạn hẹp, nguồn cung cũng bị thắt chặt mà nhu cầu nhà ở thực tế lớn, thì xu hướng chung cư tăng giá là điều tất yếu. Đây sẽ là một trong những nhân tố kéo nhà đầu tư về phân khúc BĐS này.

Đồng quan điểm, Phó tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc – ông Đinh Quang Tuấn cũng cho rằng, đi sau thị trường TP.HCM, giá chung cư tại TP. Hà Nội trong vòng 2 – 3 năm tới sẽ còn tăng cao. Các dự án của phân khúc chung cư ở ngoại ô TP. Hà Nội hiện neo giá lên khá cao, giao động ở mức 30 – 35 triệu đồng/m2 sàn, nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn đỏ mắt tìm kiếm.

 

ĐỪNG BỎ LỠ

CÔNG TY CỔ PHẦN

RICH NGUYEN ACADEMY

MST: 5701988820
Địa chỉ: Phòng 4011, Tòa C5 D'Capitale, Số 119 Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Hotline: 1900.99.99.79
Email: info@richnguyen.vn

Theo dõi RichNguyen:

LIÊN HỆ

Rich Nguyen và đội ngũ luôn sẵn sàng hỗ trợ những nhà đầu tư bất động sản tiềm năng.

Copyright © Rich Nguyen 2021

1900999979
icons8-exercise-96 chat-active-icon