Giải đáp ngay có nên mua chung cư thời điểm này? - Rich Nguyen Official
 

Giải đáp ngay có nên mua chung cư thời điểm này?

24/05/2024

Có nên mua chung cư thời điểm này, khi mà giá chung cư tại các thành phố lớn liên tục xuất hiện thông tin tăng giá? Nếu mua thì nên mua chung cư để ở hay để đầu tư? Hãy cùng Rich Nguyen Academy phân tích chủ đề trên trong bài viết dưới đây nhé!

Hiện trạng giá chung cư tại các thành phố lớn

Giá chung cư ở các thành phố lớn chỉ trong quý I/2024 đang có xu hướng tăng, thậm chí “sốt” giá ở một số khu vực, điển hình nhất là hai thành phố Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

giá chung cơ ở Hà Nội
Giá chung cư ở Hà Nội tăng nhanh rõ rệt so với TP.HCM

Giá nhà chung cư tại Hà Nội

Sau tết nguyên đán năm 2024, chung cư tại thành phố Hà Nội trải qua một đợt “sốt” giá trong thời gian ngắn vì bỗng nhiên được rao bán với giá cao, cụ thể:

 • Nhà chung cư tăng giá trên cả hai thị trường là thị trường sơ cấp (người bán là chủ đầu tư), và thị trường thứ cấp (mua lại của chủ đầu tư sau đó bán lại). 
 • Mức tăng giá trong tháng quý I/2024: Giá chung cư mới trung bình đạt đến 59 triệu đồng/m2, đã tăng 21 quý liên tiếp. Giá bán chung cư ở thị trường thứ cấp đã đạt trung bình 36 triệu đồng/m2, tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Giá chung cư tại TP Hồ Chí Minh

Không tăng quá nhanh như Hà Nội, giá chung cư tại TP Hồ Chí Minh có hướng tăng nhẹ trong nửa đầu năm 2024. Biểu hiện ở việc giá chung cư phân khúc cao cấp (giá trên 55 triệu đồng/m2) tăng 5%, phân khúc trung cấp (giá dao động 35-55 triệu đồng/m2) tăng nhẹ 2% so với quý trước đó. Giá chung cư tại TP.HCM rơi vào mức trung bình là 48 triệu đồng/m2. 

Chung cư ở Hà Nội tăng giá
Chung cư M3- M4 Nguyễn Chí Thanh tăng đến 30% so với đầu năm

Có nên mua chung cư thời điểm này không?

Để trả lời được câu hỏi “có nên mua chung cư thời điểm này?” chúng ra sẽ dựa vào mục đích mua để phân tích từng nhóm đối tượng cụ thể.  

Trường hợp mua chung cư để ở

Thực tế, nếu chờ giá chung cư tại các thành phố lớn giảm là khó. Nguyên nhân đến từ luật ngày càng thắt chặt điều kiện triển khai dự án, trong khi quỹ đất nội thành có hạn và nhu cầu cao. Nếu đang có ý định mua chung cư để ở, thì bạn nên lưu ý một số điểm sau: 

 • Tình hình tài chính của bản thân: Có thể thực hiện giao dịch thời điểm này khi điều kiện tài chính cho phép “an cư lạc nghiệp”. Nếu phải dùng đòn bẩy tài chính để mua được chung cư thì nên cân nhắc thật kỹ lãi suất và khả năng chi trả của mình. 
 • Lựa chọn mua trước hay mua sau thời điểm luật đất đai và luật kinh doanh bất động sản mới có hiệu lực: Luật mới có quy định “chủ đầu tư dự án BĐS chỉ được thu tiền cọc không quá 5% giá bán, cho thuê mua nhà ở…khi đã đủ điều kiện đưa vào kinh doanh”. Điều này sẽ khiến giá chung cư tăng lên vì điều kiện của chủ dự án đã thắt chặt, đổi lại quyền lợi của người mua sẽ được bảo vệ và pháp lý cũng chặt chẽ hơn. 

Trường hợp mua chung cư để đầu tư

Sau thời điểm bất động sản đóng băng, giá chung cư tại các thành phố lớn liên tục tăng. Vấn đề đặt ra đối với từng nhóm đầu tư là nên tiếp tục “án binh bất động” hay là tham gia vào thị trường? 

 • Nhóm đầu cơ bất động sản: Bản chất của đầu cơ là mua là bán nhanh khi có lãi, không giữ lại lâu dài. Điều quan trọng nhất cho các nhà đầu cơ là phải tìm được chung cư “vùng trũng” (có tính thanh khoản tốt, thị trường có nhiều tiềm năng nhưng giá chưa quá cao). Với tình hình hiện tại, nhà đầu cơ BĐS vẫn sẽ tìm được “vùng trũng” của chung cư và tìm thêm loại hình bất động sản khác
 • Nhóm mua để tích trữ tài sản: Chung cư là loại hình bất động sản cần thời gian để tăng giá rõ rệt, nhưng bù lại tính an toàn cao, dễ thanh khoản và có dòng tiền. Nếu bạn mua để đầu tư dài hạn thì đây vẫn là thời điểm ổn, vì điều kiện triển khai dự án chung cư sẽ được thắt chặt khi luật đất đai mới có hiệu lực. Tuy nhiên để tránh rủi ro, bạn cần phải tính toán kỹ đòn bẩy tài chính (nếu sử dụng) và có thu nhập từ ngành nghề khác ổn định. 
 • Nhóm mua vì kỳ vọng tăng trưởng lớn trong ngắn hạn: Đây lại là thời điểm nên tạm thời “án binh bất động” vì giá chung cư hiện tại không ổn định, khó tăng nhanh, và dễ bị mua hớ nếu không tìm hiểu kỹ. Khi cần thanh khoản nhanh, các nhà đầu tư nhóm này sẽ gặp khó khăn. 

Mua hay không là tùy vào mục đích và khả năng tài chính của bạn. Song phải luôn nhớ rằng lựa chọn nào cũng sẽ có hai mặt, đặc biệt khi đi kèm “đòn bẩy tài chính” dễ gặp rủi ro trong thanh toán.  Không nên đầu tư theo phong trào, nghe đồn thổi, dễ rơi vào dự án và quy hoạch treo. 

>> Tìm hiểu thêm về chu kỳ bất động sản ở Việt Nam

Những vấn đề cần kiểm tra kỹ khi mua chung cư

Như đã phân tích ở trên, nếu mua để đầu tư dài hạn và mua với mục đích để ở thì chung cư vẫn là một loại hình đáng cân nhắc. Dưới đây là một số lưu ý bạn cần check kỹ trước khi quyết định mua một căn chung cư.

Lưu ý khí chọn mua chung cư
Tòa chung cư nằm cạnh ngay hai trục đường huyết mạnh là Phạm Văn Đồng và Quốc lộ 1A
 • Chủ đầu tư: Tìm hiểu thông tin của doanh nghiệp để biết năng lực của chủ đầu tư đó cũng như “lịch sử” thực hiện dự án trước đấy của họ. Điều này ảnh hưởng đến khả năng hoàn thành dự án đúng tiến độ, chất lượng công trình và giấy tờ pháp lý.  
 • Vị trí, phong thủy của chung cư: Căn cứ vào tài chính để bạn lựa chọn mua căn ở trung tâm hay ven, tuy nhiên vẫn phải đáp ứng được nhu cầu thuận tiện cơ bản như đi lại, mua sắm, làm việc, sinh hoạt. Ngoài ra nên tránh các căn hộ thuộc cấm kỵ của phong thủy đảm bảo con đường tài lộc liên quan đến vận khí và khả năng thanh khoản về sau. 
 • Tính pháp lý: Kiểm tra kỹ càng các điều khoản trong hợp đồng và dự án đang triển khai có bị mang đi thế chấp hay không để tránh rủi ro pháp lý sau này. 
 • An ninh, an toàn: Nên đi khảo sát và hỏi người dân sống tại khu vực đó về an ninh, an toàn phòng cháy chữa cháy, mật độ camera theo dõi, cửa thoát hiểm…nhằm bảo đảm chung cư đáp ứng đầy đủ điều kiện an toàn theo quy định. 

Trong năm 2024, thị trường bất động sản nói chung vẫn còn nhiều biến động, giá chung cư “sốt” lên và chững lại chỉ trong một thời gian ngắn. Điều quan trọng nhất là người mua phải xác định được nhu cầu của mình, theo dõi tình hình thị trường để trả lời cho câu hỏi có nên mua chung cư thời điểm này hay không? Mọi thắc mắc về đầu tư bất động sản hoặc muốn nhận tư vấn trực tiếp từ chuyên gia Rich Nguyen, quý khách hàng vui lòng liên hệ:

RICH NGUYEN ACADEMY

CÔNG TY CỔ PHẦN

RICH NGUYEN ACADEMY

MST: 5701988820
Địa chỉ: Phòng 4011, Tòa C5 D'Capitale, Số 119 Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Hotline: 1900.99.99.79
Email: info@richnguyen.vn

Theo dõi RichNguyen:

LIÊN HỆ

Rich Nguyen và đội ngũ luôn sẵn sàng hỗ trợ những nhà đầu tư bất động sản tiềm năng.

Copyright © Rich Nguyen 2021

1900999979
icons8-exercise-96 chat-active-icon