Thị trường bất động sản sẽ như thế nào trong quý II/2022
 

Thị trường bất động sản sẽ như thế nào trong quý II/2022

18/04/2022

Thị trường bất động sản sẽ như thế nào trong quý II? Theo các báo cáo quý I/2022, nền kinh tế đã đạt mức tăng trưởng GDP ổn định và tốt hơn cùng kỳ năm 2020 và năm 2021. Trong đó, nguồn vốn FDI đổ vào lĩnh vực bất động sản  tăng lên 213% và số lượng các doanh nghiệp BĐS mới thành lập cũng tăng 47% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thị trường bất động sản sẽ như thế nào

Thị trường bất động sản sẽ như thế nào trong quý II/2022

Các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản cũng đã dẫn số liệu so sánh với thời điểm này của năm 2010, nền kinh tế Việt Nam năm 2022 dự báo sẽ có sự tăng trưởng bền vững và ổn định khi vốn đầu tư được quản lý chặt chẽ hơn, có trọng tâm hơn. Đồng thời, lãi suất cũng ổn định hơn và kinh tế bắt đầu đi vào giai đoạn hồi phục tốt sau hơn 2 năm ảnh hưởng của đại dịch. Với thị trường BĐS, Chính phủ cũng đang từng bước minh bạch hóa các hoạt động kinh doanh, giúp cho thị trường phát triển ngày càng lành mạnh và bền vững.

Các chuyên ra cũng nêu ra nhìn nhận của mình, thị trường bất động sản của quý I/2022 có nhiều chuyển biến khởi sắc, cho thấy tốc độ phục hồi nhanh. Điều này được thể hiện chủ yếu qua 3 yếu tố đánh giá.

Số lượt tìm kiếm các sản phẩm BĐS của các nhà đầu tư trong quý I/2022 có sự sụt giảm khoảng 4% so với cùng kỳ năm 2021. Nhưng số lượt tìm kiếm tăng hơn so với quý I/2019 khoảng 2% – trước thời điểm dịch bệnh xuất hiện. Thực tế này cho thấy, bất động sản vẫn đang được quan tâm, bất chấp những tác động không tốt và dịch COVID-19 kéo dài. Thậm chí, nhu cầu tìm kiếm cũng như sở hữu bất động sản cũng tăng cao hơn, ở cả hai nhu cầu đầu tư và an cư.

Thị trường bđs quý 2

Thị trường cho thuê mặc dù đã hồi phục mạnh vào quý I/2022, nhưng mức độ quan tâm về thị trường này vẫn chưa trở về mốc trước dịch. Theo đó, lượng tìm kiếm sản phẩm nhà riêng cho thuê phục hồi khoảng 94%; nhà mặt phố cho thuê phục hồi khoảng 84% so với cùng kỳ 2019. Riêng phân khúc căn hộ cho thuê được ghi nhận lượng tìm kiếm phục hồi 100%, tăng khoảng 57% so với trước dịch. Dự báo trong năm 2022, phân khúc BĐS cho thuê sẽ tiếp tục phục hồi khi đại dịch Covid-19 đã được kiểm soát và các hoạt động giao thương cũng như sản xuất kinh doanh được mở cửa trở lại ở trạng thái bình thường mới.

Về phân khúc đất nền cũng được tìm kiếm nhiều hơn so với thời điểm trước khi xuất hiện đại dịch, đây cũng là phân khúc bất động sản được đánh giá phục hồi nhanh nhất. Lượt tìm kiếm phân khúc đất nền trong quý I/2022 tăng 4% so với cùng kỳ năm 2019. Thực tế cho thấy, những đợt sốt đất cục bộ vẫn đang diễn ra ở nhiều địa phương vào đầu năm 2020 và 2021, cùng với việc Chính phủ đẩy mạnh đầu tư công thì những địa phương có thay đổi về quy hoạch cũng như hạ tầng đều ghi nhận mức độ quan tâm cao.

bất động sản như thế nào vào quý 2

Trong đó, tại thị trường miền Bắc, mức độ quan tâm đến đất thổ cư ở một số khu vực như Bắc Ninh, Hải Phòng, Bắc Giang,… có sự sụt giảm tương đối nhưng giá rao bán sản phẩm vẫn tăng lần lượt 16%, 29% và 35%, so với mức giá trung bình cả năm 2021. Giá rao bán đất thổ cư cũng được đánh giá là tăng đồng loạt tại các huyện vùng ven Thành phố Hà Nội như Đông Anh (20%), Gia Lâm (21%), Quốc Oai (26%), Chương mỹ (74%),…

Trái lại, đất nền miền Trung cũng ghi nhận mức độ quan tâm tăng ở mức 14%, ở một số địa phương như Bình Thuận, Khánh Hòa, Đắk Lắk, ghi nhận tăng mạnh lần lượt 44%, 48%, 58%. Mặt bằng giá rao bán đất nền trên thị trường cũng ghi nhận tăng so với năm ngoái, trong đó, Bình Thuận tăng 13% Khánh Hòa tăng 26% và  Thanh Hóa tăng 35%.

Còn ở phía Nam, mức độ quan tâm đến phân khúc đất nền ghi nhận giảm so với cùng kỳ năm 2021 ở nhiều nơi như: Bình Dương (13%), Đồng Nai (13%), TP HCM (15%), Bà Rịa – Vũng Tàu (16%), Cần Thơ (40%),… Tuy nhiên, giá rao bán vẫn tăng khoảng 27% tại Bình Dương, 23% tại Bình Phước và 13% tại Long An, 7% tại Đồng Nai,…

dự đoán thị trường bds quý 2

Về triển vọng thị trường BĐS và các phân khúc bất động sản trong quý II/2022, theo khảo sát thì dự báo xu hướng tăng trưởng ở hầu hết các phân khúc. Nhưng khả năng tăng trưởng mạnh nhất là ở phân khúc bất động sản đất nền, nhà ở và bất động sản công nghiệp. Bên cạnh đó, bất động sản nghỉ dưỡng và thương mại cũng phục hồi mạnh mẽ sau ảnh hưởng của Dịch bệnh.

Sự phục hồi của phân khúc BĐS nhà ở cũng được thúc đẩy từ cả hai yếu tố cung – cầu, cộng hưởng với mặt bằng lãi suất ngân hàng thấp, pháp lý được nới lỏng và chiến lược phát triển nhà ở quốc gia của Chính phủ ở giai đoạn năm 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2045, với một trong những mục tiêu của chiến lược là phát triển các sản phẩm nhà ở cho những người có thu nhập thấp và trung bình. Ngay từ đầu năm 2022, nhiều doanh nghiệp BĐS đã công bố các dự án mới, hứa hẹn những tín hiệu tích cực cho nguồn cung của phân khúc nhà ở giá rẻ từ bây giờ cho đến cuối năm, mặc dù lượng cung này vẫn chưa hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu lớn của người dân.

bất động sản sẽ phát triển như thế nào vào quý 2

Phân khúc BĐS công nghiệp có nhiều yếu tố thuận lợi: vị trí địa lý, quỹ đất cho các khu công nghiệp lớn, dòng vốn đầu tư từ FDI chảy mạnh vào Việt Nam do tác động của các Hiệp định thương mại tự do vừa được ký kết, môi trường kinh tế – chính trị ổn định. Cùng với đó là lợi thế cạnh tranh khi giá đất khu công nghiệp tại Việt Nam vẫn ở mức thấp so với các nước khác trong khu vực. Những yếu tố này sẽ hình thành lực đẩy phát triển và sức hấp dẫn đầu tư vào phân khúc BĐS công nghiệp trong quý II/2022. 

Ở phân khúc bất động sản thương mại bán lẻ và văn phòng và, sau khi chịu nhiều tác động nặng nề của đại dịch Covid, năm 2022, phân khúc này dự đoán có nhiều triển vọng tích cực trong bối cảnh kinh tế mở cửa trở lại. Thị trường văn phòng sẽ được thúc đẩy nhờ  đà tăng trưởng cho thuê của khu vực công nghệ thông tin – thương mại điện tử cũng như nhu cầu trung tâm dữ liệu tăng cao. Thị trường bán lẻ cũng có nhiều tín hiệu tích cực hơn khi ngành Du lịch được mở cửa trở lại, cùng với đó là sự gia tăng trong tiêu dùng, sử dụng vốn.

Theo nhận định của Rich Nguyen, thị trường bất động sản của quý II/2022 có nhiều tín hiệu tích cực, ngày càng phát triển và bền vững. Nhà đầu tư nên có kiến thức vững chắc cũng như cái đầu lạnh để đọc soi thị trường chính xác, lựa chọn phân khúc đầu tư phù hợp và khôn ngoan.

ĐỪNG BỎ LỠ

CÔNG TY CỔ PHẦN

RICH NGUYEN ACADEMY

MST: 5701988820
Địa chỉ: Phòng 4011, Tòa C5 D'Capitale, Số 119 Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Hotline: 1900.99.99.79
Email: info@richnguyen.vn

Theo dõi RichNguyen:

LIÊN HỆ

Rich Nguyen và đội ngũ luôn sẵn sàng hỗ trợ những nhà đầu tư bất động sản tiềm năng.

Copyright © Rich Nguyen 2021

1900999979
icons8-exercise-96 chat-active-icon