5 lời khuyên hữu ích từ bữa trưa triệu đô với Tỷ phú Warren Buffett
 

5 lời khuyên hữu ích từ bữa trưa triệu đô với Tỷ phú Warren Buffett

Rất nhiều doanh nhân sẵn sàng bỏ ra triệu đô chỉ để có một bữa ăn trưa với tỷ phú Warren Buffett. Theo Guy Spier, tác giả cuốn sách “Giáo dục của một nhà đầu tư giá trị”, những người được ngồi ăn trưa cùng Warren Buffett không hề nghĩ số tiền đó hoài phí. Bởi vì những lời khuyên hữu ích mà họ nhận được trong bữa trưa triệu đô với tỷ phú Warren Buffett thực sự đã thay đổi cuộc sống của họ mãi mãi.

1. Độc đáo bao giờ cũng tốt hơn là lời khuyên vàng từ bữa trưa triệu đô với tỷ phú Warren Buffett

Thậm chí bài học này còn bắt đầu trước khi các doanh nhân bắt đầu đấu giá bữa ăn trưa cùng Warren Buffett. Số tiền thu được từ bữa trưa này sẽ được sử dụng để làm từ thiện. Suy nghĩ thông thường của nhiều người là thật kinh khủng khi phải trả ngần ấy tiền chỉ cho 1 bữa trưa, kể cả là với nhà đầu tư tốt nhất trong lịch sử hay người giàu có nhất thế giới.

Tuy nhiên, tỷ phú Warren Buffett đã dạy mọi người rằng, bữa trưa này có thể là lớp học cao cấp về cuộc sống và đầu tư. Bên cạnh đó, nhiều đóng góp từ thiện khác chỉ nhận lại được 1 tấm thiệp và 1 bức thư cảm ơn nhưng với bữa trưa này, các doanh nhân sẽ có cơ hội được gặp gỡ và học hỏi từ vị tỷ phú phi thường.

Trong bữa trưa, Mohnish đã nói với Warren Buffett rằng mình đã sử dụng triển vọng gặp gỡ với Buffett để thuyết phục các cố vấn cho phép giảm chi phí. Mohnish không muốn là thành viên tính phí cao nhất cho khách hàng. Điều này vô cùng khó khăn với Mohnish mặc dù anh biết rằng đây là điều phải làm.

Do đó, Mohnish đã hỏi Warren Buffett rằng: “Làm điều đúng đắn trong kinh doanh có dễ hơn chút nào không?”. Vị tỷ phú này đã ngưng lại để suy nghĩ về vấn đề này và nói rằng, quả là có chút dễ hơn. Tuy nhiên, Warren Buffett cũng nói thêm: “Người ta sẽ luôn cố gắng ngăn cản anh làm điều đúng đắn nếu nó trái với thói thường”.

Độc đáo bao giờ cũng tốt hơn là lời khuyên vàng từ bữa trưa triệu đô với tỷ phú Warren Buffett
Độc đáo bao giờ cũng tốt hơn là lời khuyên vàng từ bữa trưa triệu đô với tỷ phú Warren Buffett

2. Hãy tiếp tục là một đứa bé

Trong bữa trưa với Warren Buffett, Mohnish đã mang theo 2 cô con gái của mình là Monsoon và Monachi. Vị tỷ phú đã rất thích thú đùa nghịch với chúng. Không chỉ vậy, Warren Buffett cũng vui mừng giãi bày riêng với bọn trẻ. 

Khi thực đơn được mang lên, ông nói rằng, khi trưởng thành, ông không hề ăn thứ bản thân đã từng không thích từ hồi 5 tuổi. Cách tiếp cận vui tươi này với bọn trẻ và với thức ăn mà Warren Buffett ăn rõ ràng cũng được áp dụng với những lĩnh vực khác trong cuộc sống của vị tỷ phú.

Trong cuộc trò chuyện với Mohnish, Warren Buffett đã cho thấy sự tò mò cao độ và trẻ trung mà đa số trẻ em mất đi theo thời gian khi đến tuổi thiếu niên. Sự thực là ai cũng cảm thấy bữa trưa triệu đô với Tỷ phú Warren Buffett là đáng giá bởi vì được học hỏi nhiều điều từ trí tuệ phi thường của ông.

3. Học cách nói “Không” trong nhiều tình huống

Trong bữa trưa, Warren Buffett cho mọi người xem lịch trình hàng ngày của ông, phần lớn là để trống. Vị tỷ phú này thích để thời gian không chặt chẽ và có rất nhiều khoảng trống cho những việc tự phát.

Khi được hỏi có phải ông đã xây dựng Berkshire Hathaway với kế hoạch cụ thể trong tâm trí, Warren Buffett đã giải thích rằng Berkshire Hathaway là như vậy bởi vì nó phù hợp với phong cách riêng của ông. Điều này khiến mọi người nhận ra rằng, Warren Buffett không muốn thỏa hiệp với cá nhân mình, ông cảm thấy hạnh phúc từ giây phút này đến giây phút tiếp theo vì công ty đạt được những mục tiêu đã đề ra.

Đương nhiên, một khi có chút thành công, diễu hành theo nhịp trống của riêng bạn tức là nói “Không” với đa số những gì đi ngang qua. Quan sát Warren Buffett, có thể thấy rằng ông là người nhân hậu từ trái tim và không cảm thấy khó chịu với việc nói “Không”. Bởi vì khi bản thân nói “Không”, bạn sẽ giải quyết mọi việc tốt hơn rất nhiều.

Học cách nói “Không” trong nhiều tình huống
Học cách nói “Không” trong nhiều tình huống

4. Lắng nghe và khám phá “thang điểm bên trong” của bạn

Có lẽ bài học sâu sắc nhất trong bữa trưa triệu đô với tỷ phú Warren Buffett chính là sự khác biệt mà ông thực hiện giữa thang điểm bên trong và bên ngoài và cách ông diễn giải cho mọi người thấy tầm quan trọng của việc đưa ra quyết định dựa vào thang điểm bên trong của chúng ta. Đây là cách khác để trả lời câu hỏi liệu con người có thực sự tiến bước theo nhịp trống của chính mình không. 

Warren Buffett đã chỉ bảo mọi người bằng cách hỏi rằng: “Liệu bạn có muốn được xem là người tình tuyệt vời nhất trên thế giới nhưng tự bản thân biết rằng mình là kẻ tệ nhất? Hoặc bạn có muốn bị coi là người tình tệ nhất thế giới nhưng bản thân biết rằng mình là người tuyệt vời nhất?”.

Câu trả lời rất rõ ràng ngay giây phút Warren Buffett nói điều đó. Tuy nhiên, cũng ngay tại giây phút đó, mọi người sẽ nhận ra rằng, đã bao lần mình làm những điều bị người khác thúc đẩy hoặc quan tâm đến suy nghĩ của người khác. Do đó, sau bữa trưa, họ quyết định lắng nghe thang điểm bên trong của mình kỹ lưỡng hơn. 

5. Đầu tư thời gian, năng lượng và chấp nhận sự rủi ro cho những mối quan hệ đúng đắn

Chi phí của bữa trưa với Warren Buffett chắc chắn là số tiền lớn nhất mà các doanh nhân đã bỏ ra để mua một thứ gì đó, nhất là khi xét tới những kết quả không chắc chắn. Tuy nhiên, bữa trưa triệu đô này giúp các doanh nhân học được những bài học thành công và thực hiện một số sự thay đổi quan trọng.

Đầu tư thời gian, năng lượng và chấp nhận sự rủi ro cho những mối quan hệ đúng đắn
Đầu tư thời gian, năng lượng và chấp nhận sự rủi ro cho những mối quan hệ đúng đắn

Bữa ăn triệu đô với Warren Buffett khiến mọi người nhận ra rằng, trước đó bản thân đã đánh giá thấp sức mạnh của việc đảm bảo rằng mình luôn ở quanh những người tốt hơn và quanh những người giúp mình tiến bộ. Thay vào đó, hãy dành một khoảng thời gian chất lượng với người mà mình có thể học hỏi và với người mà mình ngưỡng mộ. Chi phí bữa trưa và rủi ro đi kèm đã dạy mọi người rằng, giá trị của những mối quan hệ, thời gian, năng lượng cần thiết để duy trì chúng ở trong thực tế là vô giá. 

—————-

Hãy follow và ấn theo dõi các nền tảng Rich Nguyen Academy để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị:

ĐỪNG BỎ LỠ

CÔNG TY CỔ PHẦN

RICH NGUYEN ACADEMY

MST: 5701988820
Địa chỉ: Phòng 4011, Tòa C5 D'Capitale, Số 119 Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Hotline: 1900.99.99.79
Email: info@richnguyen.vn

Theo dõi RichNguyen:

LIÊN HỆ

Rich Nguyen và đội ngũ luôn sẵn sàng hỗ trợ những nhà đầu tư bất động sản tiềm năng.

Copyright © Rich Nguyen 2021

1900999979
icons8-exercise-96 chat-active-icon