Đầu tư bất động sản là gì? Đừng đầu tư BĐS nếu chưa biết cách quản trị 40 rủi ro tiềm ẩn 

20/11/2021

Bạn là người mới tham gia thị trường bất động sản và chưa tìm hiểu đầu tư bất động sản là gì? Bất động sản được coi như là một ngành đầu tư kiếm lợi nhuận rất cao hiện nay. Tuy nhiên, đầu tư bất động sản cần phải tính toán cẩn trọng và không phải ai cũng may mắn khi đầu tư ở lĩnh vực này. Sau đây, Rich Nguyen sẽ giúp bạn tìm hiểu những thông tin chi tiết. 

Đầu tư bất động sản là gì? Lợi ích khi đầu tư bất động sản

Đầu tư bất động sản là gì?

Đầu tư bất động sản là một cách đầu tư đem lại hiệu quả cao, nhanh giàu mà nhiều người lựa chọn. Thế nhưng trên thực tế, đây lại là một thị trường đòi hỏi đầu óc kinh doanh và tính toán kỹ lưỡng từ những kinh nghiệm thực tế. Bởi bất động sản đem lại lợi nhuận lớn nhưng phần trăm rủi ro vô cùng cao. Để có được thành công trong lĩnh vực này yêu cầu bạn cần có kiến thức nền tảng về ngành BĐS một cách sâu rộng và kinh nghiệm thực chiến. Trước khi tìm hiểu về khái niệm dự án đầu tư bất động sản là gì, hãy cùng chúng tôi đi giải nghĩa những cụm từ đầu tư và bất động sản để có thể hiểu chi tiết hơn.

Đầu tư là việc bạn bỏ vốn để thu lại lợi nhuận. Bất động sản được hiểu là một thuật ngữ pháp luật chuyên nghiệp, dùng để chỉ nhà đất hoặc địa ốc chung cư. Bất động sản chính là những tài sản cố định gắn liền với đất đai có sự liên quan mật thiết và chặt chẽ. Tài sản bao gồm đất đai và những tài sản liên quan như nhà ở, chung cư, khoáng sản được gắn liền với khu đất đó mà người sở hữu hoàn toàn có thể sử dụng.

Đầu tư bất động sản là gì?
Đầu tư bất động sản là gì?

Dự án bất động sản là gì?

Dự án đầu tư bất động sản là tập hợp tất cả những phương án về các sản phẩm khả thi cũng như đề xuất có liên quan đến việc đóng góp để tạo ra tài sản thụ động như nhà đất hay các tài sản có liên quan.

Vậy từ ba khái niệm trên, có thể hiểu đầu tư bất động sản là gì? Bạn có thể hiểu đây là hình thức kinh doanh đối với bất động sản để đạt được kết quả nhất định là tạo ra được lợi nhuận. Song đây không chỉ đơn thuần được hiểu là hình thức mua nhà đất và bán lại với giá cao. Việc đầu tư cần phải được xem xét dựa trên nhiều yếu tố nhất định và điều kiện thuận lợi phù hợp với tình hình thị trường đang biến động.

Dự án đầu tư bất động sản là gì?
Dự án đầu tư bất động sản là gì?

Những đặc tính phổ biến của bất động sản

Để có thể hiểu hơn về đầu tư bất động sản là gì, bạn cần phải tìm hiểu một số những đặc tính phổ biến của loại hình đầu tư này.

 • Tính chất bền lâu của bất động sản là điều đầu tiên cần đề cập đến. Ngoại trừ các tác động trực tiếp đến từ tự nhiên như thiên tai, xói lở, lũ lụt thì bất động sản là tài sản bền vững có thể tồn tại trong một khoảng thời gian rất dài.
 • Bất động sản còn mang tính khan hiếm. Bởi hiện nay trên thế giới khi dân số ngày càng đông thì nhu cầu về chỗ ở ngày càng tăng cao. Chính bởi vậy khi bạn sở hữu bất động sản ở một nơi có địa thế đẹp chắc chắn sẽ đem lại lợi nhuận cao.
 • Bản thân bất động sản mang tính cố định tuyệt đối không thể di dời mà chỉ có thể chuyển nhượng thông qua mua bán.

Lợi ích của việc đầu tư bất động sản

Bạn đã tìm hiểu gì về những lợi ích vô cùng thú vị khi đầu tư bất động sản? Hãy cùng điểm qua một số những lợi ích của việc kinh doanh này trước khi quyết định đầu tư nhé.

 • Đầu tiên khi kể đến lợi ích trong việc đầu tư bất động sản chính là tiềm năng trong việc tăng giá tài sản. Lợi ích này có thể được hiểu là giá trị của nhà đất sẽ tăng lên theo thời gian tùy thuộc vào thị trường cũng như điều kiện tác động xung quanh. Bạn hoàn toàn có thể thu được một khoản lợi nhuận khổng lồ khi đã đưa ra kế hoạch cụ thể khi bán bất động sản.
 • Thu nhập thụ động cũng là một trong những lợi ích có thể kể đến khi đầu tư bất động sản. Để có thể kiếm được khoản thu nhập này, bạn có thể cho thuê bất động sản của mình cho những đối tác kinh doanh để thực hiện các công việc thông qua hợp đồng giao dịch.
 • Việc đầu tư bất động sản cũng có thể đem lại cho bạn cơ hội khấu trừ và giảm thuế theo quy định của pháp luật. Bạn có thể được giảm một số loại thuế nhất định như thuế về chi phí sở hữu, quản lý tài sản.

Những kiến thức nền tảng cần phải biết trước khi đầu tư bất động sản

Đầu tư bất động sản là gì? Đây không đơn thuần là việc thu mua tài sản và bán lại với giá cao mà còn phụ thuộc vào những yếu tố nhất định. Trong đó không thể thiếu được kiến thức nền tảng và chuyên môn dẫn dắt trong quá trình đầu tư để tránh sự sai sót đem lại thiệt hại không đáng có.

Các loại hình đầu tư bất động sản

Có ba hình thức đầu tư bất động sản phổ biến mà sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn:

 • Đầu tư căn hộ cho thuê là một trong những loại hình đem lại tính an toàn và hiệu quả cao với những người mới bắt đầu. Đối với những cá nhân và doanh nghiệp có ít nguồn vốn thì đây chính là hình thức kinh doanh vô cùng hợp lý. Việc đầu tư này không đem đến rủi ro cao, thu nhập cũng ổn định hơn so với những loại hình khác. Ngoài ra giá trị tài sản cũng tăng theo thời gian.

Khi lựa chọn hình thức đầu tư này bạn có thể lựa chọn những căn hộ với điều kiện kinh tế hợp lý và giá trị căn hộ dao động ở dạng tầm trung. Bạn có thể lựa chọn từ sự giúp đỡ từ các nhà môi giới để có thể tìm hiểu kỹ lưỡng và chi tiết thông tin. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn những hình thức kinh doanh khác đang phổ biến ở homestay như cho thuê theo dạng phòng hoặc thời hạn ngắn ngày.

 • Nếu bạn là người thuộc dạng đầu tư mạo hiểm thì nên tìm hiểu loại hình đầu tư theo kiểu lướt sóng. Loại hình này mang đến rủi ro tiềm tàng vô cùng cao nhưng khoản lợi nhuận song hành lại rất lớn. Chính bởi vậy chỉ có những nhà đầu tư có kiến thức nền tảng vững chắc và chuyên nghiệp mới đi theo loại hình đầu tư này.

Các nhà đầu tư thường lựa chọn đầu tư theo kiểu đất nền mà không phải là chung cư hay căn hộ bởi đất nền mang lại khả năng đột biến về giá cả vô cùng lớn. Hoặc bạn có thể đầu tư theo các dự án và nhà đầu tư lớn nếu như chưa có kế hoạch chi tiết. Bởi thường các dự án này đã được tìm hiểu và xác thực thông tin với những kế hoạch tỉ mỉ rõ ràng nên bạn có thể yên tâm trong việc đầu tư.

 • Đầu tư theo hình thức phân lô bán nền không quá phổ biến như hai loại hình đầu tư được nêu trên. Bởi loại hình này đòi hỏi người đầu tư cần có điều kiện và tiềm lực kinh tế vững chắc, là nhà đầu tư lâu năm trong lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên, loại hình đầu tư này cũng đem lại số lợi nhuận khủng nếu như người đầu tư biết nắm bắt thời cơ một cách chính xác.

Các nhóm nhà bất động sản

Nhóm nhà đầu tư BĐS
Nhóm nhà đầu tư BĐS

Phụ thuộc vào quy trình và cách mua bán tài sản, có 3 nhóm nhà bất động sản chính đó là: 

 • Nhóm đánh bạc: Bỏ qua các quy trình, bỏ qua các quy luật và các chương trình về huấn luyện, không cần kiến thức, không kỹ năng và không am hiểu gì về đầu tư BĐS. Đây là nhóm tham gia đầu tư BĐS bằng bản năng. Và họ đi đầu tư bởi vì họ “nghe” thấy lĩnh vực này có nhiều người kiếm được tiền. Nhóm nhà đầu tư đánh bạc dễ bị mất sạch tiền hoặc lỗ vốn. 
 • Nhóm đầu cơ:  Họ mua vào – bán ra liên tục, thậm chí sẵn sàng cắt lỗ để thu về những khoản lợi nhuận nhỏ. Mà không hiểu vấn đề khi chúng ta nắm giữ “bất động sản” trong thời gian đủ dài thì nó mới phản ánh được đúng cái khả năng tăng trưởng của thị trường BĐS. Chúng ta đã từng trải qua những giai đoạn của thiên tai, lũ lụt, khủng hoảng kinh tế, suy thoái kinh tế… nhưng về lâu dài thì thị trường vẫn cứ tăng trưởng và bất động sản vẫn tăng giá. Những nhà đầu tư thành công sẽ là những nhà đầu tư biết tư duy dài hạn để có được các thương vụ thắng lớn. Nhóm đầu cơ dễ bị lao đao theo biến động của thị trường. Bên cạnh đó khi quá tập trung vào đầu cơ sẽ khiến bạn dễ hài lòng với những khoản lợi nhuận nhỏ.
 • Nhóm nhà đầu tư chuyên nghiệp: Nhà đầu tư chuyên nghiệp họ hiểu nền tảng và những nguyên tắc trong đầu tư BĐS: kiến thức vĩ mô, kiến thức tài chính trong đầu tư BĐS, kiến thức thực thi… Đầu tư là các hoạt động trên 12 tháng, dưới 12 tháng thì người ta gọi đó là thương mại và đầu cơ. Những nhà đầu tư chuyên nghiệp là những người được đào tạo bài bản, đầy đủ về các kiến thức nền và đầy đủ các kỹ năng. Đây là những người rất am hiểu về tính vĩ mô của thị trường, ngoài ra họ còn có kiến thức rất đầy đủ về tài chính trong bất động sản, các kỹ năng trong giao dịch, các phương pháp về định giá, bán hàng, marketing.

Các trường phái đầu tư

Có 3 trường phái đầu tư bao gồm: 

 • Trường phái đầu cơ: Trước khi muốn theo trường phái đầu cơ bạn phải có đủ kiến thức và kỹ năng nền tảng của một nhà đầu tư chuyên nghiệp. Đầu cơ sẽ tập trung ở những thị trường đang ấm và chuẩn bị sốt giá. 
 • Trường phái tăng trưởng: Bạn sẽ mua BĐS và chờ đợi một cú huých để đẩy giá BĐS X3 X5 X7 X10 X20 lần trong khoảng 3-5 năm. Để theo đuổi trường phái này cần có 2 đặc điểm là dòng tiền ổn định, hạn chế vay mượn và khả năng tính toán bấm mốc thị trường chuẩn. 
 • Trường phái giá trị: Là trường phái mua đất – giữ đất – khai thác giá trị trên đất – khai thác giá trị trên bất động sản với mức kỳ vọng lợi nhuận 10%/năm. Để theo đuổi trường phái này cần có vốn và nghề khai thác.  Nhược điểm của trường phái này là phải chờ đợi lâu. Đối với những Bất động sản có khả năng tăng trưởng về dòng tiền tốt thì khả năng tăng trưởng về lãi vốn thường kém. Nếu sử dụng đòn bẩy sai cách, vay mượn sai mức thì lợi nhuận từ dòng tiền cũng không đủ trả lãi ngân hàng, quan trọng cần phải biết cân bằng giữa lãi vốn và dòng tiền.  Cần phải có vốn dày, có nghề khai thái, có tầm nhìn xa dài hạn. 
Các trường phái đầu tư BĐS
Các trường phái đầu tư BĐS

Các rủi ro tiềm ẩn cần nắm vững khi đầu tư bất động sản

 Sau khi tìm hiểu được bất động sản là gì và mang lại những lợi ích như thế nào thì hãy cùng tìm hiểu đến những rủi ro hay gặp phải trong ngành này. Nếu như những lợi ích của việc đầu tư bất động sản được kể trên làm bạn có hứng thú với lĩnh vực này, vậy thì bạn cũng cần tìm hiểu thêm về những rủi ro nhất định trong thị trường bất động sản hiện nay mà không phải ai cũng biết.

Rủi ro về mặt pháp lý, chính sách

Rủi ro này thường xuất hiện khi chủ sở hữu có tranh chấp không rõ ràng về mặt tài sản có liên quan với bất động sản hay những giấy tờ pháp lý liên quan đến nhà đất. Các chính sách tác động trực tiếp đến chủ sở hữu và nhà đầu tư như thuế, ngân hàng đều ảnh hưởng xấu đến việc kinh doanh bất động sản. Chính bởi vậy nhà đầu tư cần phân tích kỹ lưỡng những tác động này để tránh được rủi ro xấu.

Các rủi ro về mặt pháp lý, chính sách
Các rủi ro về mặt pháp lý, chính sách

Rủi ro về tài chính

Nếu như chủ đầu tư không có những chính sách cụ thể và những chiến lược khoa học thì việc thiếu nguồn vốn sẽ rất dễ xảy ra trong quá trình đầu tư. Việc đó sẽ dẫn đến những nhà đầu tư không có những khoản tiền dự phòng rủi ro. Trong tình huống nguồn vốn cung cấp xảy ra vấn đề, dự án phải hoãn lại sẽ gây ra những thiệt hại rất lớn cho các nhà đầu tư.

Rủi ro trong quy hoạch

Đây là một trong những yếu tố quyết định được các nhà đầu tư và chủ dự án vô cùng quan tâm khi tiến hành đầu tư bất động sản. Các dự án không phải lúc nào cũng có thể được diễn ra một cách thuận lợi. Có rất nhiều vấn đề phát sinh trong việc quy hoạch như các loại thuế, khoản dự phòng sẽ gây ra tác động xấu và làm trì hoãn dự án.

Rủi ro trong BĐS về quy hoạch
Rủi ro trong BĐS về quy hoạch

Rủi ro về kiến thức phong thủy

Việc đầu tư bất động sản cần có các yếu tố kết hợp, sự hài hòa giữa đất và thiên thời địa lợi. Vậy nên kiến thức phong thủy là một yếu tố không thể thiếu trong thị trường nhà đất tại Việt Nam.

Chiến lược đầu tư bất động sản cho người ít vốn

 • Tìm mua được bất động sản giá rẻ hơn so với thị trường. Bạn nên tìm hiểu một khu vực thật chi tiết và có kế hoạch cụ thể. Nhà đầu tư cần tham khảo các vùng với nhiều nguồn khác nhau để có thể đảm bảo mua được bất động sản với giá rẻ hơn so với thị trường đưa ra.
 • Tiếp theo là đầu tư góp vốn trong đất nông nghiệp, thường phù hợp với những người chưa có đủ kinh nghiệm vững chắc và có điều kiện kinh tế khá ít. Tuy nhiên khi mua đất nông nghiệp cần tìm hiểu kỹ về việc quy hoạch khu đất để tránh những rủi ro không đáng có.
 • Mua nhà cũ tân trang và bán lại. Loại hình này được rất nhiều bạn trẻ ưa chuộng bởi chi phí khá thấp nhưng vẫn đem lại được nguồn lợi nhuận thông qua sự sáng tạo khi decor.

Muốn gia tăng tài sản và thành công nhanh chóng đòi hỏi kiến thức chuyên môn sâu, học tập bài bản, kế hoạch rõ ràng và sự tập trung cùng tâm lý vững vàng. Nếu không muốn mang tiền để làm giàu cho những kẻ khác, bạn phải chắc chắn rằng mình có đủ kiến thức đúng và quản trị được rủi ro trước khi bước chân vào thị trường BĐS.

Thông qua bài viết trên, Rich Nguyen đã giúp bạn giải đáp thắc mắc cho câu hỏi đầu tư bất động sản là gì cũng như cung cấp thêm những kiến thức cần thiết về thị trường bất động sản. Chúc bạn với những kinh nghiệm trên có thể thử sức mình ở lĩnh vực này!

ĐỪNG BỎ LỠ

CÔNG TY CỔ PHẦN

RICH NGUYEN ACADEMY

MST: 5701988820
Địa chỉ: Phòng 4011, Tòa C5 D'Capitale, Số 119 Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Hotline: 1900.99.99.79
Email: info@richnguyen.vn

Theo dõi RichNguyen:

LIÊN HỆ

Rich Nguyen và đội ngũ luôn sẵn sàng hỗ trợ những nhà đầu tư bất động sản tiềm năng.

Copyright © Rich Nguyen 2021

1900999979
icons8-exercise-96 chat-active-icon