Những hệ lụy sót lại sau cơn sốt đất ảo của thị trường bất động sản
 

Những hệ lụy sót lại sau cơn sốt đất ảo của thị trường bất động sản

01/03/2022

Mặc dù đại dịch Covid – 19 có tác động tiêu cực mạnh đến nền kinh tế. Nhưng những tháng đầu năm 2022, giá bất động sản ở các vùng tỉnh thành cũng như vùng ven Hà Nội liên tục được thiết lập mặt bằng mới, khiến nhà đầu tư thấp thỏm đứng ngồi không yên. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, tình trạng giá đất sốt ảo cần phải kiểm soát chặt chẽ, nếu không về lâu dài nó sẽ gây ra nhiều hệ lụy về sau cho lĩnh vực bất động sản nói riêng và nền kinh tế nói chung.

Những hệ lụy sót lại sau cơn sốt đất ảo của thị trường bất động sản
Những hệ lụy sót lại sau cơn sốt đất ảo của thị trường bất động sản

Giá bất động sản sốt nóng bất thường

Theo khảo sát, giá các phân khúc bất động sản (BĐS) tại một số khu vực từng được đánh giá là điểm nóng của thị trường BĐS Hà Nội, thì thời điểm hiện tại đã được thiết lập mặt bằng giá mới cao hơn. Ví dụ như giá đất gần chân cầu Nhật Tân tại huyện Đông Anh có mức giá từ 120 – 150 triệu đồng/m2; đất mặt tiền Đông Trù (xã Đông Hội) được rao bán với mức giá từ 55 – 70 triệu đồng/m2; đất thuộc xã Nguyên Khê cũng được chào bán từ 50 – 60 triệu đồng/m2… Theo đánh giá, mức giá đầu năm 2022 đã  tăng 20 – 30% so với mức giá cuối năm 2021.

Theo đó, hoạt động tìm kiếm, giao dịch đất nền cũng đang bắt đầu sôi động ngay sau Tết Nguyên đán ở các vùng ven Hà Nội: Hoài Đức, Mê Linh,Sóc Sơn,Sơn Tây… Theo thông tin sắp lên quận của những địa phương này, và thành phố cũng đang nghiên cứu phát triển mô hình “thành phố trong thành phố” như một cú hích giúp cho các dự án bị bỏ hoang cả chục năm, nay lại được môi giới quảng cáo và thổi giá đất tăng lên chóng mặt.

Số liệu từ Bộ Xây dựng cho thấy, hiện tượng “sốt giá” đã xảy ra từ cuối năm 2021. Trong đó, giá đất nền tại một số địa phương có mức ghi nhận tăng cao như: Ba Vì (tăng 45%), Quốc Oai (tăng 20%). Một số điểm thuộc các tỉnh thành như: Hòa Bình (tăng 46%), Hưng Yên (tăng 26%), Bắc Ninh (tăng 20%),… Thực tế, tình trạng tăng giá đất đã nhanh chóng tác động mạnh tới nhu cầu thực của người dân. Trong khi các nhà đầu tư mua đất đầu cơ bỏ hoang, thì những người dân có nhu cầu thực lại không thể mua được đất và nhà ở.

hệ lụy của thị trường bất động sản khi có cơn sốt ảo
Các nhà đầu tư mua đất đầu cơ bỏ hoang

Theo ông Nguyễn Mạnh Khởi – Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng), so với hai năm trước, giá đất có tăng. Nhưng đây là tăng theo xu hướng chung của thị trường. Từ năm 2020 đến nay, qua 2 năm đại dịch Covid-19, nguồn cung bất động sản có nhiều hạn chế, nhiều dự án, khu đô thị chưa thể hoàn thành sản phẩm, trong khi nhu cầu thực của người dân và nhà đầu tư đều tăng. Chênh lệch nguồn cung – cầu dẫn đến việc tăng giá.

Nguyên nhân và hệ lụy về sau cho thị trường bất động sản

Theo các chuyên gia cho biết, giá BĐS tăng cao thời gian qua đã khiến khả năng mua nhà của người dân gặp nhiều khó khăn, về lâu dài sẽ tạo ra nhiều hệ lụy không đáng có và tạo ra sự chênh lệch giàu nghèo trên xã hội. Bên cạnh đó, giá đất tăng không đúng với giá trị thực dẫn tới nguy cơ nền kinh tế bị trầm lắng, đồng thời ảnh hưởng đến chính sách phát triển cho phân khúc nhà ở giá thấp.

Còn theo ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, nguyên nhân dẫn đến việc tăng giá trị đất đai là do hệ thống giao đồng, hạ tầng kỹ thuật và độ thị được đầu tư và phát triển mạnh mẽ. Ông nhận định những vấn đề trên chính là nguyên lý của thị trường. Tuy nhiên, mức tăng giá đất so với mức độ đầu tư được đánh giá là không tương thích với nhau. Nghĩa là bất động sản sẽ tỷ lệ thuận với đầu tư. Nhưng trong trường hợp này, đầu tư 1 mà giá tăng 3-4 lần là không hợp lý. Sự tăng giá mạnh như thế này, đặc biệt là những nơi có giá đất tăng theo xu hướng “dựng đứng” không đúng với giá trị thật sẽ có tiềm ẩn nguy cơ bong bóng.

Hệ lụy của thị trường bất động sản khi có cơn sốt ảo
Nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng sốt đất này là do nguồn cung các dự án khan hiếm

Qua quá trình tìm hiểu, nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng sốt đất này là do nguồn cung các dự án khan hiếm, trong khi lực cầu trên thị trường tăng nhanh. Tuy nhiên, không ít cầu “ảo” đến từ các nhà đầu cơ, môi giới hay cò đất chủ yếu mang tính chất đầu tư “lướt sóng”. Điều này tạo ra hiện tượng đất “sốt ảo”. Và các nhà đầu tư chính thống cũng đã rút kinh nghiệm từ những lần chạy theo phong trào và đã chịu nhiều thua lỗ ở đợt sốt đất đầu năm 2021, ông Nguyễn Văn Đính chia sẻ.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh – Chuyên gia kinh tế cũng đưa ra nhận định, đầu tư vào đất đai nhưng mang tính đầu cơ, kiếm lời sẽ là nguy cơ và ảnh hưởng tới hoạt động của nền kinh tế trong tương lai. Ngoài ra, giá thị trường bất động sản tăng cũng ảnh hưởng tới thị trường tiền tệ. Thị trường BĐS và tiền tệ có quan hệ lưu thông với nhau. Chính vì vậy, các dòng tiền đổ hết vào thị trường BĐS gây nguy hiểm tiềm ẩn cho hệ thống tiền tệ và dẫn đến tình trạng lạm phát trong tương lai.

Để hạn chế rủi ro cho thị trường BĐS nói riêng và nền kinh tế nói chung, các chuyên gia kinh tế cho rằng, nhà đầu tư cần phải thận trọng và xem xét bố trí nguồn vốn hợp lý cho bất động sản cũng như các lĩnh vực kinh doanh sản xuất khác.

Theo Rich Nguyen nhận định, việc “sốt ảo” của thị trường bất động sản cần phải kịp thời dập tắt, nhằm ngăn chặn được các hệ lụy liên quan đến thị trường bất động sản cũng như nền kinh tế. Các nhà đầu tư cần phải tỉnh táo, có tầm nhìn chiến lược để hạn chế việc đổ tiền vào BĐS khi có những cơn sốt ảo, dẫn đến những thua lỗ không đáng có xảy ra.

KHÔNG THỂ BỎ LỠ:

CÔNG TY CỔ PHẦN

RICH NGUYEN ACADEMY

MST: 5701988820
Địa chỉ: Phòng 4011, Tòa C5 D'Capitale, Số 119 Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Hotline: 1900.99.99.79
Email: info@richnguyen.vn

Theo dõi RichNguyen:

LIÊN HỆ

Rich Nguyen và đội ngũ luôn sẵn sàng hỗ trợ những nhà đầu tư bất động sản tiềm năng.

Copyright © Rich Nguyen 2021

1900999979
icons8-exercise-96 chat-active-icon