Thị trường bds hạ nhiệt, nhà đầu tư đu đỉnh "sống dở chết dở”
 

Thị trường bds hạ nhiệt, nhà đầu tư đu đỉnh “sống dở chết dở”

25/05/2022

Một trong những sai lầm khi đầu tư BĐS chính là chạy theo tâm lý đám đông. Chính vì vậy, không ít nhà đầu tư BĐS đu đỉnh lâm cảnh “sống dở, chết dở” khi thị trường bđs hạ nhiệt.

“Sống dở chết dở” vì đu đỉnh “sốt đất” khi bds hạ nhiệt

Thời gian gần đây, để đảm bảo thị trường BĐS phát triển lành mạnh, hạn chế đầu cơ, Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại đã có nhiều động thái “phanh” gấp những hoạt động cho vay để kinh doanh BĐS, thuế áp giá cao theo xu hướng thị trường.

Thị trường bđs hạ nhiệt
Thị trường BĐS hạ nhiệt, nhà đầu tư đu đỉnh “sống dở chết dở”

Bên cạnh đó, các địa phương như: Hòa Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Lâm Đồng… đã nhanh chóng thực hiện công khai và minh bạch các thông tin về quy hoạch – kế hoạch sử dụng đất, cũng như giá đất trên địa bàn. Thậm chí, nhiều tỉnh thành cũng đã ra văn bản dừng các hoạt động về phân lô, tách thửa, bán đất nền. Đồng thời, các tỉnh thành cũng tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với hiện tượng bán nhà “hai giá” (nghĩa là giá bán thực tế cao hơn so với giá bán ghi trong hợp đồng mua bán nhằm trốn thuế).

Bên cạnh đó, giá bds thời gian qua đã bị đẩy lên quá cao ở nhiều địa phương, tỉnh thành và khi xuất hiện liên tục những cơn sốt đất khiến nhà đầu tư phải thận trọng hơn khi ra quyết định rót vốn. Tất cả động thái này của Ngân hàng nhà nước và các ngân hàng thương mại đã phần nào có tác động đến thị trường bds. Tại nhiều địa phương, thị trường bđs bắt đầu hạ nhiệt và dần bình ổn trở lại.

bất động sản hạ nhiệt
Giá BĐS thời gian qua đã bị đẩy lên quá cao ở nhiều địa phương, tỉnh thành

Đáng chú ý hơn, “sốt đất” qua đi, nhiều nhà đầu tư “đu bám” theo độ “nóng” của thị trường, đã sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư phải bán tháo, thoát hàng gấp giữa vòng xoáy giảm nhiệt của thị trường bds. Kịch bản “sống dở chết dở trên đống tài sản” sẽ thành hiện thực khi đầu cơ đất đai lên cao và các nguồn cấp vốn “khóa van” tín dụng.

Theo ghi nhận của các chuyên gia, khi thị trường ngày càng hạ nhiệt, nhiều nhà đầu tư bds ở các tỉnh như: Nam Định, Thanh Hóa… đang phải giảm giá  liên tục để “thoát hàng” được sớm. Đây đa số là những nhà đầu tư còn non kém, ít kiến thức về lĩnh vực đầu tư bđs nên thường chạy theo đám đông và lâm vào cảnh “sống dở chết dở”.

Cảnh giác cò đất, đầu nậu

Theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) – ông Lê Hoàng Châu chia sẻ: “hiện tại xuất hiện hiện tượng các cò đất, đầu nậu, hay các doanh nghiệp làm ăn bất lương, đã lợi dụng những thông tin từ các cuộc họp về quy hoạch đất đai nhằm trục lợi và loan tin “vịt” mục đích làm thị trường nóng lên và giá đất tăng cao, như ở các huyện của TP Hồ Chí Minh: Hóc Môn, Củ Chi”.

BĐS hạ nhiệt đầu nậu hưởng lợi
Xuất hiện hiện tượng các cò đất, đầu nậu, hay các doanh nghiệp làm ăn bất lương loan tin “vịt” mục đích làm thị trường nóng lên và giá đất tăng cao

Cũng theo vị chuyên gia này, yếu tố cơ sở hạ tầng giao thông tốt hay chính quyền thúc đẩy phát triển nhanh ở khu vực nào thì giá đất tại khu vực đó và lân cận cũng tăng theo. Nhưng người mua cần phải cân nhắc kỹ bởi không phải khu vực nào cũng phù hợp cho việc quy hoạch. Bởi nếu may mắn chọn đúng khu vực phát triển thì dân cư sẽ được lợi. Nhưng nếu đầu tư nhầm phải khu vực quy hoạch đường sá hay công viên cây xanh thì chắc chắn nhà đầu tư lãnh đủ, và người hưởng lợi chính là cò và đầu nậu.

Chủ tịch HoREA – ông Lê Hoàng Châu cũng cho biết thêm, đơn vị đã cảnh báo nhưng nhiều người vẫn đầu tư liều và nhắm mắt mua đất ở mức giá cao dẫn đến không bán được. Trước đây, đã có nhiều doanh nghiệp làm cò đất, “đầu nậu” thổi giá đất đã bị xử lý, người mua chịu nhiều thiệt hại. Chính vì thế, những người có ý kế hoạch mua đất lúc này cần phải tỉnh táo, tìm hiểu kỹ tránh tình trạng tiền mất tật mang.

nhà đầu tư bđs cần có cái nhìn sáng suốt để mua bất động sản phù hợp
Nhà đầu tư trước khi tham gia vào thị trường bất động sản cần phải tỉnh táo, có kiến thức, tìm hiểu những thông tin liên quan đến chính sách, những biến động của thị trường

Ngoài ra, theo giới đầu tư và chuyên gia bất động sản, xu hướng lướt sóng khi thị trường nóng hổi hay bắt đáy để chờ thời cơ chỉ dành cho những đầu tư chuyên nghiệp, thành thạo thị trường và có tầm nhìn dài hạn, chiến lược. Còn những nhà đầu tư “chết vì sốt đất” hầu hết là những nhà đầu tư F0, những nhà đầu tư mới tham gia thị trường, chưa có kiến thức, đầu tư chạy theo tâm lý đám đông, và nắm thông tin chậm, kinh nghiệm thị trường không nhạy bén.

Có thể nói, nhà đầu tư trước khi tham gia vào thị trường bất động sản cần phải tỉnh táo, có kiến thức, tìm hiểu những thông tin liên quan đến chính sách, những biến động của thị trường để đưa ra quyết định phù hợp. Đừng để mình rơi vào tình trạng “chết vì sốt đất” khi chạy theo đám đông.

 

ĐỪNG BỎ LỠ

CÔNG TY CỔ PHẦN

RICH NGUYEN ACADEMY

MST: 5701988820
Địa chỉ: Phòng 4011, Tòa C5 D'Capitale, Số 119 Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Hotline: 1900.99.99.79
Email: info@richnguyen.vn

Theo dõi RichNguyen:

LIÊN HỆ

Rich Nguyen và đội ngũ luôn sẵn sàng hỗ trợ những nhà đầu tư bất động sản tiềm năng.

Copyright © Rich Nguyen 2021

1900999979
icons8-exercise-96 chat-active-icon