Thị trường BĐS: Xu hướng đầu tư dài hạn "lên ngôi"
 

Thị trường BĐS: Xu hướng đầu tư dài hạn “lên ngôi”

28/10/2020

Trong bối cảnh thị trường BĐS có nhiều biến động do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, những loại hình BĐS có giá trị thương mại cao, pháp lý an toàn đang được giới đầu tư địa ốc quan tâm, trong đó có shophouse, trở thành xu hướng mới của thị trường.

thị trường bất động sản chú trọng đầu tư dài hạn

Bất động sản vẫn là kênh đầu tư dài hạn

Năm 2020, các kênh đầu tư chứng kiến sự biến động do tác động của đại dịch Covid-19. Nổi bật nhất phải kể đến sự biến động mạnh và không ổn định chứa đựng nhiều rủi ro của giá vàng, trong khi đó lãi suất tiền gửi lại liên tục giảm. Trước bối cảnh khó khăn khi tìm kênh đầu tư sinh lời nhanh, giới đầu tư có xu hướng chuyển dòng tiền sang đầu tư vào các tài sản an toàn hơn, chấp nhận đầu tư dài hạn thay vì “lướt sóng”. Trong đó, BĐS là kênh đầu tư phổ biến.

Bất động sản hiện nay đang mở ra nhiều cơ hội đối với nhà đầu tư cá nhân, đặc biệt là nhóm nhà đầu tư có đủ tiềm lực kinh tế, sẽ chọn lúc thị trường bđs đi xuống để đầu tư. Còn đối với các nhà đầu tư lướt sóng, họ thường chỉ xuống tiền ở thời điểm thị trường sôi động.

thị trường bất động sản

Theo khảo sát của batdongsan.com.vn, có đến 57% nhà đầu tư chọn bất động sản là kênh đầu tư sinh lời trong thời điểm Quý III/2020, trong đó có đến 81% nhà đầu tư tin rằng thị trường bất động sản sẽ hồi phục vào năm 2021 – 2022, bởi trong 9 tháng đầu năm 2020, mặc dù gặp khó khăn nhưng giá bất động sản không hề giảm. Điều này cho thấy bất động sản vẫn có sức đề kháng tốt, được các nhà đầu tư quan tâm trong bất kể biến động nào của thị trường.

Nhà phố thương mại trở thành điểm nhấn của thị trường BĐS

Số liệu ghi nhận từ Batdongsan.com.vn cũng cho thấy mức độ quan tâm của nhà đầu tư dành cho bất động sản tại các tỉnh phía Bắc trong Quý II/2020 có sự tăng nhẹ, trong đó tại Vĩnh Phúc tăng 15%, tại Quảng Ninh tăng 9% và tại Hải Phòng tăng 1% so với quý trước.

Ông Dương Nghiệp Lê – Tổng Giám đốc Sàn Giao dịch bất động sản MGland cho rằng, mặc dù trong thời điểm dịch bệnh nhưng shophouse tại thị trường tỉnh vẫn đáp ứng được cả hai yếu tố an toàn và lợi nhuận với nhiều phương án kinh doanh. Quy luật của thị trường bđs đó là dòng tiền phải chảy, nếu kênh bất động sản nghỉ dưỡng phải trải qua giai đoạn ngủ đông thì các loại hình khác như nhà phố thương mại sẽ thu hút dòng tiền nếu nhìn ở lâu dài.

“Với loại hình nhà phố tại các tỉnh, để có thể mang lại khả năng sinh lời hiệu quả, nhà đầu tư cần định giá tốt thị trường cũng như hiểu rõ về tính pháp lý của dự án. Để đảm bảo cả hai yếu tố này, các nhà phát triển bất động sản lớn có nhiều cơ hội hơn. Bởi với thương hiệu và uy tín của mình, họ có thể giúp nhà đầu tư an tâm khi quyết định chuyển dòng tiền đầu tư từ các kênh khác vào bất động sản”, ông Lê nhấn mạnh.

Báo cáo thị trường của Savills cũng đã chứng minh trong Quý III/2020, nhà phố thương mại dẫn đầu thị trường với gần 850 giao dịch và tỷ lệ hấp thụ đạt 80%. Như vậy, giữa bối cảnh các kênh đầu tư nhiều biến động, nhà phố thương mại các tỉnh vẫn là kênh có sức hút đối với các nhà đầu tư có tầm nhìn.

Nhà đầu tư thông thái hiện nay sẽ chọn xuống tiền để đầu tư lâu dài, thay vì chờ thời điểm thị trường lên để mua nhanh, bán nhanh. Bên cạnh các thị trường cũ đã được khai thác, một số khu vực còn nhiều dư địa để phát triển như Uông Bí (Quảng Ninh), Hà Giang, Thanh Hóa hay Hậu Giang, Đồng Tháp, Mỹ Tho… đã trở thành đến mới cho các nhà đầu tư bất động sản.

đầu tư bất động sản 2020

Hơn nữa, là mô hình tích hợp “2 trong 1”, nhà phố thương mại có thể thực hiện cả hai chức năng vừa để ở, vừa để kinh doanh sinh lời dòng tiền đều đặn. Tại một số dự án, sản phẩm nhà phố thương mại còn sở hữu hai mặt tiền, nhờ đó sản phẩm trở nên đắt giá hơn, biên độ sinh lời cao hơn so với sản phẩm nhà phố thương mại 1 mặt tiền thông thường.

Hiện tại, sản phẩm nhà phố thương mại 2 mặt tiền vẫn còn khá ít trên thị trường vì thế dự án nào sở hữu sản phẩm có lợi thế này đều nhanh chóng thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư.

Ngoài ra, nhà phố thương mại hiện nay có tỷ lệ hấp thụ tốt một phần nhờ tỷ lệ khan hiếm (chỉ từ khoảng 2-5%/dự án). Sản phẩm này được chủ đầu tư đặt tại các vị trí đắc địa của dự án, vì vậy giá trị càng gia tăng theo thời gian, có tính thanh khoản cao.

Đầu tư bất động sản, đặc biệt đối với những sản phẩm có giá trị, chỉ dành cho các nhà đầu tư có tiềm lực tài chính và tầm nhìn lâu dài. Làn sóng đầu tư tại thị trường tỉnh chiếm ưu thế hơn cả do lợi thế về quỹ đất, giá thành, nguồn hàng đa dạng hơn.

Trong thực trạng bất động sản tại các thành phố trung tâm ngày càng tăng cao, đầu tư bất động sản tỉnh là lựa chọn khôn ngoan cho nhà đầu tư giai đoạn khó khăn. Quan trọng nhất là nhà đầu tư không nên nuôi kỳ vọng sinh lời cao trong ngắn hạn mà cần xác định mục tiêu đầu tư dài hạn để đảm bảo an toàn.

Xem thêm: Đầu tư vào…”nỗi sợ hãi” của thị trường bất động sản

ĐỪNG BỎ LỠ

CÔNG TY CỔ PHẦN

RICH NGUYEN ACADEMY

MST: 5701988820
Địa chỉ: Phòng 4011, Tòa C5 D'Capitale, Số 119 Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Hotline: 1900.99.99.79
Email: info@richnguyen.vn

Theo dõi RichNguyen:

LIÊN HỆ

Rich Nguyen và đội ngũ luôn sẵn sàng hỗ trợ những nhà đầu tư bất động sản tiềm năng.

Copyright © Rich Nguyen 2021

1900999979
icons8-exercise-96 chat-active-icon