TRÚ ẨN TÀI SẢN NƠI Đ U TRONG BÃO ĐÌNH LẠM?
 

TRÚ ẨN TÀI SẢN NƠI ĐÂU TRONG BÃO ĐÌNH LẠM?

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu chúng ta sống ở nơi mà cứ 3 năm lại suy thoái kinh tế 1 lần? Viễn cảnh không tưởng này thực chất đã từng tồn tại trong thập niên 1970-1980 ở Mỹ, 1 trong những giai đoạn tồi tệ nhất của lịch sử kinh tế Mỹ. Trong 13 năm đen tối, bốn cuộc suy thoái đã diễn ra (1969-1970, 1973-1975, 1980, 1981-1982), thất nghiệp và lạm phát cao ngất ngưởng, cả chính phủ, doanh nghiệp và người dân đều lâm vào cảnh khốn đốn.

Kẻ đứng sau giật dây cơn ác mộng này được các nhà kinh tế vĩ mô đặt tên là lạm phát đình đốn, hay còn gọi là đình lạm – trạng thái kinh tế hiếm hoi với sự kết hợp giữa thất nghiệp cao, lạm phát cao và tăng trưởng thấp. Đã một nửa thế kỷ trôi qua, một lần nữa thế giới đối mặt với những thách thức vô cùng lớn, khi bóng ma đình lạm đang có nguy cơ trở lại trên thế giới. Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau trao đổi về câu chuyện này: TRÚ ẨN TÀI SẢN NƠI ĐÂU TRONG BÃO ĐÌNH LẠM?

1. Lời cảnh báo từ huyền thoại đầu tư

Có một sự trùng hợp đáng chú ý hiện nay là nhiều huyền thoại đầu tư đang đưa ra luận điểm giống nhau cùng lúc, với kết luận rằng nền kinh tế thế giới, nhất là kinh tế Mỹ có khả năng cao sẽ rơi vào trạng thái đình lạm như trong giai đoạn những năm 1970-1980.

Chủ tịch của Bridgewater Associates, quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới, Ray Dalio cho rằng: “Rất có thể chúng ta sẽ đối diện với thời kỳ lạm phát đình đốn và bạn phải biết cách xây dựng danh mục đầu tư bền vững trong môi trường đó”. Không chỉ Ray Dalio lo lắng mà nhiều nhà kinh tế và nhà đầu tư hiện nay đều sốt sắng với viễn cảnh lạm phát đình đốn. Theo dữ liệu của Google, mức độ tìm kiếm của từ khóa đình lạm đã tăng gấp 10 lần từ đầu năm 2022 và gấp 20 lần nếu tính riêng ở Mỹ.

Theo báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu, Chủ tịch World Bank David Malpass nhận định rằng: “Chiến tranh ở Ukraine, gián đoạn chuỗi cung ứng, phong tỏa ở Trung Quốc và rủi ro đình lạm đang gây tổn thất cho tăng trưởng kinh tế. Đối với nhiều đất nước, suy thoái ẽ là chuyện khó tránh khỏi”.

Lời cảnh báo từ huyền thoại đầu tư
Lời cảnh báo từ huyền thoại đầu tư

Cũng dễ hiểu vì đình lạm là nguồn cơn của nhiều cuộc khủng hoảng, sự kết hợp giữa tăng trưởng thấp và lạm phát cao khiến những nhà hoạch định chính sách rơi vào tình thế cực kỳ khó khăn. Bởi vì việc kích thích kinh tế có thể đẩy tình trạng lạm phát tăng phi mã, còn nếu ưu tiên giảm lạm phát bằng việc kìm cương nền kinh tế có thể dẫn tới suy thoái và thất nghiệp cao.

Ở góc nhìn bi quan hơn, đồng sáng lập của GMO, Jeremy Grantham, người được biết đến là bậc thầy dự báo bong bóng cho rằng, viễn cảnh những năm 1970 – 1980 đến rất gần: “Hiện nay, bong bóng có xu hướng chuyển sang giống bong bóng thời kỳ thập niên 1970, khi lạm phát là chủ đề thảo luận chính và tốc độ tăng trưởng cũng bắt đầu teo tóp dần. Chúng ta đang đối diện với các dấu hiệu của tình trạng lạm phát đình đốn trong thập niên 1970, khi hàng hóa khan hiếm và liên tục tăng giá, toàn bộ hệ thống bị giằng co tới mức mất khả năng phục hồi”.

Nhận định của Jeremy Grantham hoàn toàn có cơ sở vì trên thực tế, lạm phát của 2 khu vực kinh tế trụ cột của thế giới là EU và Mỹ đã tăng đột biến trong thời gian gần đây. Đặc biệt, tình trạng lạm phát ở Mỹ duy trì liên tục hơn 8% trong hồi tháng 3 và tháng 4, mức cao nhất từng được ghi nhận trong 40 năm qua. Xuất phát từ câu chuyện FED in tiền với tốc độ chưa từng có để vực dậy kinh tế trong giai đoạn dịch bệnh, sự đứt gãy chuỗi cung ứng vì xung đột Nga – Ukraine, cũng như chính sách kiểm soát dịch của Trung Quốc khiến nguồn cung hạn hẹp, giá hàng hóa leo thang.

Lạm phát cao đã buộc FED liên tục phát ra các thông báo về việc tăng lãi suất để xoa dịu lạm phát. Chính những hành động này đã khiến thị trường tài chính trên khắp thế giới chao đảo. Nhiều cổ phiếu, nhất là cổ phiếu công nghệ xuất hiện trạng thái vỡ bong bóng, ngay cả những gã khổng lồ như Netflix  hay Facebook đều sụt giảm từ 50 – 70% chỉ trong vài tháng ngắn ngủi.

Điều tồi tệ vẫn chưa kết thúc vì theo Grantham, đình lạm có thể sẽ khiến thị trường chứng khoán giảm mạnh hơn nữa. Theo nhận định của Grantham, “Giai đoạn vừa qua, chỉ số chứng khoán Nasdaq giảm 27%, còn S&P 500 đã giảm 19,9%. Những chỉ số này có thể sẽ giảm ít nhất là gấp đôi nữa và nếu không may, mức giảm rất có thể sẽ là gấp 3”.

Cùng chung nỗi lo, Bill Ackman, thiên tài đầu cơ Phố Wall, người đã kiếm được 2,6 tỷ USD từ việc dự báo chuẩn xác làn sóng bán tháo cổ phiếu khi COVID-19 xảy ra, cũng cho rằng, nền kinh tế Mỹ có nguy cơ rơi vào môi trường đình lạm: “Phải chăng chúng ta sẽ quay lại thời kỳ cuối những năm 1970, đầu những năm 1980 và sẽ có những phản ứng như Paul Volcker đã từng?”.

Ngược dòng thời gian trở về năm 1980, nền kinh tế Mỹ lúc bấy giờ đã rơi vào đình lạm trong hơn 10 năm, lạm phát thường xuyên duy trì ở mức 2 con số, còn thất nghiệp luôn cao hơn mức trung bình. Sau khi Chủ tịch FED nhậm chức vào năm 1979, Paul Volcker đã có hành động lịch sử là chấp nhận tăng lãi suất liên tục một cách đau đớn, có lúc lên đến 20%/năm. Nền kinh tế Mỹ ngay lập tức rơi vào suy thoái trầm trọng, với tỷ lệ thất nghiệp đỉnh điểm lên đến 10,8% vào năm 1982. Tuy vậy, nỗi đau đớn này được đánh đổi bằng sự sụt giảm liên tục của tình hình lạm phát, từ mức cao nhất là 14,8% xuống còn 2,5% vào năm 1983, và chính thức chấm dứt đại lạm phát kéo dài gần 13 năm của nước Mỹ. Đồng thời, nó còn tạo tiền đề tăng trưởng cho thập niên tiếp theo của nền kinh tế.

Từ bài học lịch sử những năm 1970 – 1980, có thể thấy rằng khi 1 nền kinh tế rơi vào bẫy đình lạm, nhà hoạch định chính sách vĩ mô cũng sẽ rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan. Hầu như là không đủ công cụ để cân bằng được lạm phát và thất nghiệp trong tầm kiểm soát, hiện tượng tăng trưởng thấp trong lạm phát cao nên sẽ tiếp tục dai dẳng, cho tới khi có Paul Volcker dũng cảm xuất hiện, chấp nhận đánh đổi cuộc hạ cánh cứng của nền kinh tế để triệt tiêu hoàn toàn lạm phát.

2. Phân cực Á – Âu

Trở về năm 2022, bàn cờ thế giới có lẽ đã phức tạp hơn, trong bối cảnh Châu Âu và Mỹ đang sốt sắng về câu chuyện đình lạm; ở cực còn lại của thế giới, các nước châu Á đang có tín hiệu khá trái chiều. Trong bối cảnh lạm phát hơn 16% của Ukraine, 70% của Thổ Nhĩ Kỳ, hay mức lạm phát cao kỷ lục trong suốt 40 năm của Mỹ, thì lạm phát của các quốc gia ở châu Á, nhất là Việt Nam và Trung Quốc đang rất thấp, vỏn vẹn ở mức 2,6% và 2,1%.

Nhiều chuyên gia cho rằng, bức tranh lạm phát của kinh tế thế giới đang vô cùng khác nhau, Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản và các nước Đông Nam Á có lạm phát rất thấp so với những nước như Mỹ, Châu Âu. “Khu vực kinh tế Đông Á như Việt Nam và ASEAN đang rất lành mạnh, bức tranh nền kinh tế thế giới đang rất phân hóa”.

Sự khác biệt này 1 phần tới từ sự thành công trong chiến dịch phòng ngừa dịch bệnh của các nước châu Á. So với châu Âu và Mỹ, các nước châu Á, nhất là Việt Nam và Trung Quốc, tính tuyên truyền tốt hơn, tốc độ tiêm vaccine nhanh, sự tuân thủ của người dân cao hơn, chính sách phong tỏa, mở cửa linh hoạt. Qua  đó đạt hiệu quả cao trong việc phòng chống dịch bệnh và giảm tối đa thiệt hại, cũng như không phải chi tiêu quá nhiều cho những gói kích thích kinh tế.

Phân cực Á - Âu
Phân cực Á – Âu

So với mức trên 30% của Ý và Đức, hay gần 26,5% của Mỹ, quy mô những gói kích thích kinh tế/GDP của Việt Nam và Trung Quốc vỏn vẹn ở mức 4%;  4,7%. Các gói kích thích quy mô nhỏ đã giúp các quốc gia châu Á không tăng trưởng quá nóng, đồng thời giảm tải áp lực lạm phát khi mở cửa kinh tế trở lại so với Âu – Mỹ.

Một nguyên nhân nữa là do sự khác biệt từ đặc tính chi tiêu của người dân, dẫn tới cách tính chỉ số CPI khác nhau giữa các quốc gia châu Á và Âu – Mỹ. Nếu như chi tiêu cho đồ uống, lương thực, thực phẩm, thuốc lá ở Mỹ chỉ chiếm 15% trong rổ tính CPI, con số này ở Việt Nam và Trung Quốc thường chiếm đến 1/3 rổ.

Do giá những mặt hàng này đang rất ổn định so với mức leo thang của các loại hàng hóa khác trên thế giới, dẫn tới chỉ số CPI của các nước châu Á chịu tác động thấp hơn so với Âu – Mỹ. Thậm chí, theo Tổng cục Thống kê, giá những mặt hàng thực phẩm trong 5 tháng đầu năm 2022 của Việt Nam còn giảm so với cùng kỳ, trong đó giá thịt heo giảm đến hơn 20%.

Vừa sử dụng những gói kích thích kinh tế ở quy mô nhỏ hơn, vừa chịu ảnh hưởng từ cú sốc cung hàng hóa nhẹ hơn, các nước châu Á, nhất là Việt Nam và Trung Quốc hiện đang có tỷ lệ lạm phát rất thấp. Bởi vì nhu cầu hồi phục kinh tế vẫn còn nhiều, những quốc gia này vẫn còn đủ dư địa cho chính sách tiền tệ, cũng như khả năng tung ra các gói kích thích kinh tế “thoải mái” hơn nếu lạm phát trên thế giới không trở nên quá nóng.

Trên thực tế, NHNN Việt Nam cũng đã có thông tư hướng dẫn thực hiện gói hỗ trợ lãi suất 2%/năm. Đây là chính sách trong Chương trình phục hồi kinh tế với tổng quy mô khoảng 40.000 tỷ đồng, dự kiến tác động lên dư nợ cho vay đến xấp xỉ 1 triệu tỷ đồng. Cùng với đó, Trung Quốc vừa công bố gói kích thích kinh tế 5.300 tỷ USD để kích thích tăng trưởng trong bối cảnh COVID-19 tái bùng phát ở quốc gia này, bất chấp hầu hết các NHTW lớn trên thế giới đang bắt đầu thắt chặt tiền tệ.

Cho rằng nền tảng vĩ mô của Việt Nam đang ổn định, nhiều chuyên gia nhận xét rằng: “Các doanh nghiệp sản xuất Việt Nam tăng trưởng rất tốt trong quý I và lạm phát không có xu hướng tăng quá nhiều nên chúng ta không có bất ổn vĩ mô”.

Còn dưới góc độ của thị trường chứng khoán là phong vũ biểu của nền kinh tế, nghiên cứu của GMO dự báo rằng lợi suất thực ở thị trường chứng khoán Mỹ sẽ âm 4,8%/năm trong vòng 7 năm tới; ở chiều ngược lại, thị trường chứng khoán ở những nước mới nổi, nơi châu Á chiếm hơn 70% tỷ trọng sẽ có lợi suất thực dương 3,4%/năm và gần 6%/năm với cổ phiếu định giá thấp.

Cần hiểu một điều rằng, tính phân cực Á – Âu chỉ là tấm đệm, giúp giảm bớt thiệt hại, chứ không phải là triệt tiêu hoàn toàn các tác động tiêu cực khi Mỹ và châu Âu rơi vào đình lạm. Vì vậy, câu hỏi quan trọng là nếu đình lạm lan rộng khắp toàn cầu, nhà đầu tư Việt Nam nên trú ẩn vào kênh tài sản nào?

Xem FULL video Bình luận điểm tin tại đây:

 

3. Chuyên gia nhận định: Trong trường hợp đình lạm xảy ra, các tài sản cần phải tìm nơi trú ẩn

Về câu chuyện đình trú ẩn trong bão lạm này này, dưới góc nhìn của Rich Nguyen và các chuyên gia cố vấn của chúng tôi nhận định:

Nếu đình lạm xảy ra, những tài sản tài chính như trái phiếu và cổ phiếu sẽ chịu áp lực đầu tiên. Theo dữ liệu thống kê trong vòng 60 năm của Goldman Sachs, lợi suất theo quý của chỉ số chứng khoán sẽ ghi nhận ở mức âm 0,5% trong môi trường tăng trưởng thấp, và âm 0,6% trong giai đoạn lạm phát cao, nhất là trong môi trường kinh tế vừa lạm phát cao vừa tăng trưởng thấp, lợi suất thị trường chứng khoán sẽ âm tới 2,1%.

Tuy nhiên, cơ hội vẫn còn ở các ngành nghề có tính phòng thủ và chống chịu tình trạng lạm phát. Những ngành tiện ích, tiêu dùng thiết yếu, năng lượng và chăm sóc sức khỏe, bất động sản thường có lợi suất vượt thị trường chung trong bối cảnh kinh tế xuất hiện lạm phát cao, tăng trưởng thấp. Đây đều là các cổ phiếu thuộc ngành nghề phòng thủ, ít biến động so với chu kỳ kinh tế, có đặc tính thiết yếu và không bị ảnh hưởng nhiều bởi lạm phát.

Có thể kể đến trường hợp của những công ty ngành dược phẩm. “Hoạt động kinh doanh ngành dược phẩm ít chịu tác động hơn trong môi trường lạm phát cao, với chi phí đầu vào ổn định so với những ngành khác”. Mặc dù chi phí nguyên vật liệu chiếm tỷ trọng lớn nhất nhưng được chia nhỏ thành nhiều loại hoạt chất, dược phẩm khác nhau, khiến cấu thành chi phí sản xuất viên thuốc cuối cùng rất phân mảnh, nên ngành dược sẽ bị ảnh hưởng ít hơn từ tác động của lạm phát.

Chuyên gia nhận định: Trong trường hợp đình lạm xảy ra, các tài sản cần phải tìm nơi trú ẩn
Chuyên gia nhận định: Trong trường hợp đình lạm xảy ra, các tài sản cần phải tìm nơi trú ẩn

Bên cạnh đó, 2022 có thể là năm phục hồi của những hoạt động M&A toàn cầu sau 2 năm bùng phát dịch, với giá trị thương vụ M&A ngành dược dự kiến tăng 32% so với cùng kỳ năm ngoái. “Vì vậy, những công ty dược niêm yết của Việt Nam với cơ cấu cổ đông hợp nhất, tỷ lệ thả nổi thấp và được nhà đầu tư nước ngoài chú ý có định giá cố định ở mức cao, qua đó tạo ra hầm trú ẩn an toàn cho nhà đầu tư trong thời kỳ thị trường bị biến động như hiện tại”.

Hay ngành tiện ích như nước, điện cũng đã gây ấn tượng trong thời gian vừa qua. Ngoài ra, các công ty điện còn được hưởng lợi vì nhu cầu dùng điện mạnh mẽ từ việc mở cửa nền kinh tế sau Covid-19, mức tiêu thụ điện năng trong quý I tăng gần 8% so với cùng kỳ năm 2021. Giá điện toàn phần trên thị trường cạnh tranh tăng gần 40% so với cùng kỳ năm ngoái, giúp củng cố lợi nhuận cho những doanh nghiệp ngành điện.

Nhóm ngành về dầu khí được chứng minh là có hiệu suất khá tốt trong bối cảnh đình lạm. Có thể thấy, nguyên nhân của các cuộc đình lạm trong lịch sử thường xuất phát từ những cú sốc cung, mà cụ thể là bắt nguồn từ việc giá dầu tăng mạnh, qua đó đẩy nhanh đà tăng lợi nhuận của doanh nghiệp dầu khí.

Thực tế, những doanh nghiệp kinh doanh dầu khí trong thời gian vừa qua đều có mức tăng ấn tượng không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn cầu, như câu chuyện Công ty Saudi Aramco, Ả Rập Saudi chính thức vượt qua Apple để trở thành đơn vị có vốn hóa lớn nhất thế giới. Trước đó, Warren Buffett, nhà đầu tư huyền thoại cũng cho biết, đã rót 6 tỷ USD để thâu tóm Công ty dầu mỏ Occidental Petroleum. Còn theo dự báo của JPMorgan, giá dầu có thể chạm mức 185 USD/thùng vào cuối năm 2022 nếu xuất khẩu của Nga tiếp tục bị gián đoạn kéo dài.

Đối với những doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, hay nhìn rộng ra là kênh đầu tư bất động sản, cũng là lựa chọn hợp lý khi có đặc tính chống chịu trước lạm phát trong dài hạn. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, câu chuyện siết trái phiếu sẽ là một dấu hỏi đối với kênh tài sản này.

Sau khi có những thông tin về việc siết trái phiếu bất động sản, không có bất cứ doanh nghiệp bất động sản nào phát hành trái phiếu vào tháng 4. Điều đáng lo ngại là để triển khai những dự án bất động sản, chủ đầu tư phải có nguồn vốn lớn và là dòng vốn trung và dài hạn, cụ thể là trái phiếu chứ không phải là nguồn vốn vay ngắn hạn từ ngân hàng.

Việc siết trái phiếu không khéo có thể khiến doanh nghiệp kinh doanh bất động sản bị đứt gãy dòng tiền, gây ra rất nhiều hệ lụy khó đoán. Bài học đi trước của Trung Quốc là cực kỳ gần gũi và giá trị. Sau quyết định giới hạn tín dụng vào thị trường BĐS bằng chính sách “3 lằn ranh đỏ”, nhiều chủ đầu tư đã rơi vào cảnh khốn đốn. Chỉ số tăng trưởng giá nhà Trung Quốc trong 12 tháng đã giảm liên tục từ mức 12,4% trong năm 2016 xuống còn 0,7% trong tháng 4/2022, khiến quốc gia này phải nới lỏng chính sách trở lại từ cuối tháng 4 vừa rồi.

“Cần có cách tiếp cận, phát triển cân bằng và hài hòa hơn thị trường tài chính, kiến tạo phát triển nhưng vẫn kiểm soát rủi ro, nắn dòng vốn chứ không làm nghẽn dòng vốn”. Vì vậy, tính hiệu quả của chính sách siết trái phiếu sẽ quyết định rất lớn tới lợi suất của kênh bất động sản và cổ phiếu bất động sản trong thời gian tới, thậm chí lớn hơn cả tác động từ rủi ro đình lạm của Mỹ và châu Âu.

Khác với độ biến động lớn của cổ phiếu và bất động sản, kênh đầu tư ngoại tệ được dự báo có tính ổn định hơn. Trong bối cảnh rủi ro lạm phát đình đốn hiện hữu, FED đang gấp rút thực hiện những đợt tăng lãi suất, chỉ số sức mạnh đồng USD đã liên tục phá đỉnh và gây áp lực lên đồng tiền của nhiều nước. Tuy nhiên, với triển vọng xuất siêu và dự trữ ngoại hối cao kỷ lục, tiền đồng được kỳ vọng sẽ giữ được sức mạnh trong thời gian tới.

Cuối cùng, nếu xét về mặt thống kê lịch sử ở những giai đoạn đình lạm, vàng mới là tài sản có mức tăng giá mạnh mẽ nhất trong tất cả các kênh đầu tư. Trong những năm 1970-1980, giá vàng đã tăng gần 20 lần bất chấp những khó khăn của nền kinh tế. Vừa sở hữu đặc tính chống chịu lạm phát theo thời gian và vừa có khả năng trú ẩn an toàn trong giai đoạn kinh tế khó khăn, vàng trở thành một “siêu tài sản” nếu kịch bản đình lạm xảy ra.

Tuy nhiên, cũng phải lưu ý rằng giá vàng Việt Nam hiện đang cao hơn giá vàng thế giới khá nhiều, có lúc lên đến gần 20 triệu đồng/lượng. Mức chi phí “đắt đỏ” này chính là rào cản cân nhắc lớn cho những nhà đầu tư có ý định đầu tư vào vàng.

Tóm lại, dù chưa đủ tín hiệu xác nhận về sự quay trở lại của cơn ác mộng đình lạm, nhưng như những gì Ray Dalio đã nói: “Bạn phải biết cách xây dựng danh mục đầu tư bền vững trong môi trường lạm phát đình đốn”, việc hiểu rõ những tài sản sẽ phản ứng ra sao trong môi trường này sẽ giúp các nhà đầu tư định vị danh mục đầu tư tốt hơn, tăng sức chống chịu trước khi đình lạm tìm đến. Dù trên tất cả, chẳng có nhà đầu tư nào mong chờ điều này xảy ra.

Và Hãy luôn nhớ rằng:

ĐÔI KHI CƠ HỘI CÓ PHẢI LÀ CƠ HỘI HAY KHÔNG, NÓ CÒN PHỤ THUỘC VÀO LÁ GAN CỦA MỖI NGƯỜI

Cơ hội tốt thường không rõ ràng, rõ ràng thì không tới lượt bạn. Để xây dựng nên một sự nghiệp, chúng ta cần phải có tư duy đúng, DÁM NGHĨ DÁM LÀM.

Nếu bạn nuôi một tư tưởng làm giàu mạnh mẽ và đã có một bản chiến lược, kế hoạch hành động cụ thể rõ ràng thì hãy bắt tay vào làm ngay, hành động ngay hôm nay. Muốn có cơ hội tốt đầu tiên bạn phải làm dần đi đã.

Từ “nhà đầu tư” đến từ thuật ngữ Latinh “investire”, đó là mặc đồ hoặc dùng quần áo cho chính ai đó hoặc gói lại. Bạn không bao giờ nên mặc đồ mà không biết màu sắc hay chất liệu của nó. Cũng giống như vậy, bạn chẳng bao giờ nên đầu tư vào loại tài sản nào mà bạn chẳng hiểu gì về nó.

Đầu tư là câu chuyện của trí não chứ không phải quyết tâm trong chiến đấu!

Tư duy nhiều hơn để đầu tư hiệu quả hơn, và hãy bước chân vào thị trường đầu tư bất động sản với một thái độ nghiêm túc hơn: Không ngừng đầu tư bản thân hơn nữa.

Tôi vẫn luôn chia sẻ với các bạn về sơ đồ của thành công trước hết là cần có sức khoẻ. Đặc biệt là sức khoẻ của bộ não. Sức mạnh não bộ chúng ta có thể thay đổi trong bất cứ giai đoạn nào của cuộc sống. Ngay cả khi còn nhỏ đến lúc trưởng thành và về già. Sự phát triển của não bộ giúp bản thân đạt được nhiều điều tích cực hơn trong mọi thứ, trong đó có “đầu tư”!

—————-

Hãy follow và ấn theo dõi các nền tảng Rich Nguyen Academy để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị:

ĐỪNG BỎ LỠ

CÔNG TY CỔ PHẦN

RICH NGUYEN ACADEMY

MST: 5701988820
Địa chỉ: Phòng 4011, Tòa C5 D'Capitale, Số 119 Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Hotline: 1900.99.99.79
Email: info@richnguyen.vn

Theo dõi RichNguyen:

LIÊN HỆ

Rich Nguyen và đội ngũ luôn sẵn sàng hỗ trợ những nhà đầu tư bất động sản tiềm năng.

Copyright © Rich Nguyen 2021

1900999979
icons8-exercise-96 chat-active-icon