5 bài học từ cuốn sách Cha giàu cha nghèo của Robert Kiyosaki

14/09/2022

“Cha giàu cha nghèo” là quyển sách bán chạy và thu hút rất nhiều bàn luận xung quanh vấn đề quản lý tài chính, cũng như làm giàu thông qua cách dạy con của hai người cha. Ngay khi vừa mới xuất bản, “Cha giàu cha nghèo” của Tỷ phú Robert Kiyosaki và Sharon L. Lechter đã thu hút được sự quan tâm, chú ý của bạn đọc. Quyển sách đã bán được hơn 32 triệu bản, phát hành tại 40 quốc gia và dịch ra 40 ngôn ngữ, kể từ năm 2002. Câu chuyện làm giàu và lời khuyên mà Robert Kiyosaki bàn luận đã thu hút rất nhiều sự chú ý. Đáng chú ý là bài học từ cuốn sách Cha giàu cha nghèo rất hữu ích dành cho những ai muốn thay đổi, cũng như muốn mở rộng quan điểm về tiền bạc.

1. Người giàu mua tài sản chứ không mua “cục nợ” là bài học từ cuốn sách “Cha giàu, cha nghèo”

Theo nội dung cuốn sách Cha giàu cha nghèo, tài sản là bất cứ thứ gì giúp đưa tiền vào túi của bạn. Nó có thể là ngôi nhà, trái phiếu.

Khoản nợ là những thứ các bạn cần phải trả và nếu mua phải tiêu sản, những đồ vật này sẽ mất giá theo thời gian. Chẳng hạn như ô tô hay máy giặt đắt tiền. Điều quan trọng nhất là mọi người phải biết phân biệt tài sản với tiêu sản. Trong cuốn sách, Robert Kiyosaki đã viết rằng: “Người giàu mua tài sản còn tầng lớp nghèo thường chọn tiêu sản. Còn đối tượng trung lưu thường mua những khoản nợ mà họ nghĩ rằng đó là tài sản”.

Người giàu mua tài sản chứ không mua “cục nợ” là bài học từ cuốn sách “Cha giàu, cha nghèo”
Người giàu mua tài sản chứ không mua “cục nợ” là bài học từ cuốn sách “Cha giàu, cha nghèo”

2. Học kiến thức về tài chính thông qua kinh nghiệm

Trong cuốn sách, người cha nghèo và có học thức dạy Robert Kiyosaki rằng: “Học hành chăm chỉ và đạt điểm số cao là cách duy nhất để bảo đảm có công việc tốt tại công ty lớn, kèm theo các chế độ tuyệt vời”. Trong khi đó, người cha giàu lại nói rằng, mục tiêu quan trọng nhất chính là tìm hiểu cách vận hành của dòng tiền và biến nó trở nên phù hợp với hoàn cảnh của mình. 

Để trở thành một người thông minh về tài chính, Robert Kiyosaki đưa ra quan điểm rằng, các bạn phải thành thạo đầu tư, kế toán, luật và thị trường. Càng mở rộng các kỹ năng, các bạn sẽ càng thành công.

3. Học cách bán hàng là điều quan trọng giúp bạn trở nên giàu có

Trong cuốn sách Cha giàu cha nghèo, một người phụ nữ có bằng thạc sĩ văn học Anh đã hỏi Robert Kiyosaki cách để trở thành tác giả viết sách bán chạy nhất. Vị tỷ phú này trả lời rằng, cô hãy đăng ký các khóa đào tạo bán hàng. Người phụ nữ đã không giấu nổi sự ngạc nhiên và hỏi lại: “Ông có nghiêm túc không?”.

Robert Kiyosaki đã cầm một quyển sách ở trên bàn lên và nói rằng: “Đây là lý do những quyển sách thành công được gọi là tác phẩm của nhà văn bán chạy nhất chứ không phải là người viết hay nhất”. Ông cũng cho rằng: “Bán hàng là một kỹ năng vô cùng quan trọng nếu bạn muốn trở nên giàu có. Bạn hãy bước ra khỏi vùng an toàn và thực hành bán hàng, cũng như xây dựng mạng lưới bán hàng. Nếu không, các bạn khí tự lập nghiệp thành công”.

Học cách bán hàng là điều quan trọng giúp bạn trở nên giàu có
Học cách bán hàng là điều quan trọng giúp bạn trở nên giàu có

4. Thiếu tự tin và sợ hãi là rào cản lớn nhất để thành công

Theo tác giả cuốn sách Cha giàu cha nghèo, một trong những sự khác biệt cơ bản giữa người nghèo và người giàu là cách họ quản lý nỗi sợ hãi. Người cha nghèo luôn giữ an toàn và tránh cuộc sống rủi ro. Tuy nhiên, người cha giàu lại suy nghĩ khác, ông cho rằng: “Trong thế giới thực, người táo bạo đi trước chứ không phải là người thông minh”.

5. Luôn luôn nghĩ về cơ hội

Người cha giàu trong cuốn sách cấm Robert Kiyosaki nói câu: “Tôi không mua được nó”. Thay vì vậy, ông hướng Kiyosaki nghĩ tới câu nói: “Tôi muốn mua bằng cách nào?”

Cách nghĩ đầu tiên khiến chúng ta mau chóng từ bỏ và không tìm cách khắc phục những khó khăn. Cách nghĩ thứ 2 mở ra sự phấn khích, khả năng và ước mơ. Nó buộc não bộ phải tìm kiếm câu trả lời và cách thực hiện. Cha giàu cha nghèo là câu chuyện kể về Robert Kiyosaki và 2 người cha của ông. Trong quá trình trưởng thành, hai người cha này đã định hình quan điểm tài chính cho Robert Kiyosaki.

Người cha nghèo chính là ba ruột của Robert Kiyosaki – một giáo sư đại học danh tiếng. Người cha giàu là bạn thân của Kiyosaki. Ông là một doanh nhân giàu có và sở hữu hàng chục cơ sở kinh doanh. Cả hai người cha này đều đưa ra những lời khuyên về tiền bạc nhưng trái ngược hoàn toàn với nhau.

Luôn luôn nghĩ về cơ hội
Luôn luôn nghĩ về cơ hội

Người cha nghèo khuyên con cái nên làm việc và kiếm tiền như một nhân viên công chức ổn định. Sự giàu có của những người này đa số phụ thuộc vào gia cảnh của họ. Ông tin rằng điều quan trọng nhất chính là bạn phải tích lũy tài chính, học hỏi từ những người thành công và thông quan việc đọc sách. Theo nhiều người, tâm lý này có thể khiến chúng ta gắn bó với những công việc mà mình không yêu thích nhưng bắt buộc phải làm để trang trải cuộc sống. 

Trong khi đó, người cha giàu lại khuyên Robert Kiyosaki tìm kiếm công việc giúp ông học hỏi những kỹ năng cần thiết để trở thành một doanh nhân. Sự giàu có tới từ việc học tập dựa trên kinh nghiệm và từ nhiều nguồn thu nhập. Khi người cha nghèo khuyên con cái làm việc để từng bước leo lên bậc thang, người cha giàu cười và đặt ra câu hỏi: “Vì sao không tự mình sở hữu chiếc thang đó?”.

Những bài học từ cuốn sách Cha giàu cha nghèo tưởng chừng đơn giản nhưng có thể phần nào “thức tỉnh” được những ai còn đang vô tình phạm sai lầm hoặc mất đi định hướng trong việc quản lý tiền bạc. Đây là tác phẩm các bạn nhất định phải đọc nếu muốn tìm hiểu về tài chính cá nhân, muốn thoát khỏi vòng luẩn quẩn khi làm việc chăm chỉ cho người khác cả đời nhưng vẫn không có “của ăn của để”.

—————-

Hãy follow và ấn theo dõi các nền tảng Rich Nguyen Academy để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị:

ĐỪNG BỎ LỠ

CÔNG TY CỔ PHẦN

RICH NGUYEN ACADEMY

MST: 5701988820
Địa chỉ: Phòng 4011, Tòa C5 D'Capitale, Số 119 Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Hotline: 1900.99.99.79
Email: info@richnguyen.vn

Theo dõi RichNguyen:

LIÊN HỆ

Rich Nguyen và đội ngũ luôn sẵn sàng hỗ trợ những nhà đầu tư bất động sản tiềm năng.

Copyright © Rich Nguyen 2021

1900999979
icons8-exercise-96 chat-active-icon