Bí quyết quản trị rủi ro khi dùng đòn bẩy tài chính trong đầu tư BĐS
 

Bí quyết quản trị rủi ro khi dùng đòn bẩy tài chính trong đầu tư BĐS

13/07/2022

Hiện nay, phương pháp sử dụng đòn bẩy tài chính trong đầu tư bất động sản trở nên vô cùng quen thuộc với nhiều người. Đây được biết đến là một trong những cách giúp nhà đầu tư hái ra tiền mà không cần phải bỏ quá nhiều vốn. Tuy nhiên, phương pháp luôn tiềm ẩn những rủi ro thường trực. Vậy phải làm thế nào mới có thể quản trị rủi ro khi sử dụng đòn bẩy tài chính trong lĩnh vực đầu tư bất động sản? Trong bài viết bên dưới, Rich Nguyen Academy sẽ chia sẻ với mọi người những bí quyết quản trị rủi ro hiệu quả nhất.

1. Tìm hiểu khái niệm đòn bẩy tài chính trong đầu tư bất động sản

Như mọi người đã biết, khái niệm đòn bẩy được phát triển trong lĩnh vực vật lý được hiểu là cách dùng công cụ để khuếch đại sức mạnh của 1 người khi di chuyển đồ vật năng. Tương tự như vậy trong lĩnh vực tài chính, đòn bẩy được sử dụng để khuếch đại lợi nhuận đầu tư. 

Đòn bẩy tài chính là chiến lược đầu tư dùng tiền đi vay làm nguồn vốn ban đầu. Theo đó, các nhà đầu tư sẽ dùng nguồn vốn rủi ro này để tăng thêm sức mua và mang về những khoản lợi nhuận cao hơn.

Đòn bẩy tài chính là chiến lược đầu tư dùng tiền đi vay làm nguồn vốn ban đầu
Đòn bẩy tài chính là chiến lược đầu tư dùng tiền đi vay làm nguồn vốn ban đầu

2. Rủi ro thường gặp khi sử dụng đòn bẩy tài chính trong đầu tư BĐS

Theo lý thuyết, đòn bẩy tài chính là cách giúp nhà đầu tư kiếm được nhiều tiền hơn mà không cần phải bỏ vốn quá nhiều. Tuy nhiên, khi sử dụng phương thức này vẫn luôn có những rủi ro đi kèm và ngay cả những nhà đầu tư lão luyện đôi khi cũng gặp phải. Một số rủi ro thường gặp khi sử dụng đòn bẩy tài chính trong đầu tư bất động sản là:

2.1. Không kiểm soát được khả năng sinh lời và khả năng thu hồi vốn của tài sản

Đây là điều nguy hiểm nhất có thể xảy ra khi nhà đầu tư và doanh nghiệp quyết định sử dụng bất cứ hình thức đòn bẩy nào khi mua bán nhà đất. Số tiền vay được bị “giam” lại khi thị trường bất động sản có sự biến động (do cung cầu, chính sách nhà nước,…).

Do đó, việc bán bất động sản thuộc sở hữu của cá nhân và doanh nghiệp gặp khó khăn, thậm chí là bị thua lỗ. Nếu các nhà đầu tư và doanh nghiệp không có nguồn vốn cố định hay không quản lý kịp thời có thể sẽ “trắng tay”.

2.2. Thách thức của việc chọn nguồn vay

Nguồn vay tài chính quyết định chủ yếu tới sự thành bại của hoạt động đầu tư BĐS. Nếu lựa chọn công ty cho vay nặng lãi, lợi nhuận sẽ bị giảm sút và nếu chẳng may gặp rủi ro trong kinh doanh, lãi suất cao sẽ khiến NĐT khốn đốn. Hiện nay, các ngân hàng đang đưa ra mức lãi suất mua bán bất động sản cao hơn nhiều so với những khoản vay thông thường. Tuy nhiên, nếu ngân hàng có chính sách cho vay mua bán nhà đất khuyến mãi như ODA, FDI,… các nhà đầu tư có thể tận dụng tối đa khoản tiền từ nguồn vốn này.

2.3. Thách thức lớn khi thị trường bất động sản biến động

Việc thị trường bất động sản lên xuống ảnh hưởng rất nhiều tới khoản đầu tư đặc biệt khi sử dụng đòn bẩy tài chính. Nếu thị trường có dấu hiệu đi xuống hay bất động sản bị đóng băng và không thể thanh khoản, đòn bẩy tài chính sẽ phản tác dụng.

2.4. Cạnh tranh trong đầu tư bất động sản rất khốc liệt

Sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư bất động sản đồng nghĩa với việc gia tăng cạnh tranh đầu tư. Đây không chỉ là cuộc đua trong mua bán nhà đất mà còn là cuộc đua tìm kiếm nguồn cho vay. Chính sự cạnh tranh khốc liệt này đã đặt ra cho nhà đầu tư và doanh nghiệp nhiều rủi ro khó lường khi dùng đòn bẩy tài chính để đầu tư bất động sản.

Một số rủi ro thường gặp khi sử dụng đòn bẩy tài chính trong đầu tư bất động sản
Một số rủi ro thường gặp khi sử dụng đòn bẩy tài chính trong đầu tư bất động sản

3. Bí quyết quản trị rủi ro khi dùng đòn bẩy tài chính trong đầu tư BĐS

Các chuyên gia BĐS khuyên nhà đầu tư F0 không nên áp dụng đòn bẩy tài chính khi chưa có đủ kiến thức, tâm lý và kinh nghiệm vững vàng. Để phương pháp này phát huy hiệu quả tốt nhất, nhà đầu tư cần phải lưu ý một số cách sau để quản trị rủi ro:

3.1. Thẩm định kỹ càng trước khi đầu tư bất động sản

Giá trị của bất động sản và giá thuê nhà trong khu vực bạn quan tâm có thể tăng lên 5%/ năm trong vài năm trở lại đây, không nhất thiết là phải tăng trong năm nay hoặc năm sau. Do đó, nếu bạn xây dựng chiến lược tài chính với kỳ vọng thấp hơn một chút sẽ an toàn hơn.

3.2. Đăng ký khoản vay “vừa tầm” để có thể xoay sở được

Khi có được thông tin về bất động sản với mức giá hấp dẫn và có thể đầu tư sẽ khiến bạn cảm thấy rất vui. Tuy nhiên, nếu phải vay để có thể sở hữu tài sản này, bạn cần phải chú ý tới nghĩa vụ và khả năng trả nợ mỗi tháng của mình. Hơn nữa, bạn cũng cần phải bảo đảm về tài chính của mình trong nhiều trường hợp, kể cả khi nguồn thu nhập hiện tại đang bị cắt.

Bí quyết quản trị rủi ro khi dùng đòn bẩy tài chính trong đầu tư BĐS
Bí quyết quản trị rủi ro khi dùng đòn bẩy tài chính trong đầu tư BĐS

Một vài lưu ý nữa mà nhà đầu tư cần phải quan tâm trước khi sử dụng đòn bẩy tài chính khi đầu tư bất động sản là:

  • Đầu tư vào loại hình bất động sản an toàn và có đầy đủ pháp lý như không thuộc diện quy hoạch, đã có sổ đỏ, đủ điều kiện để ký hợp đồng mua bán, đã có giấy phép xây dựng.
  • Tìm hiểu thật kỹ về tính thanh khoản thực của tài sản trước khi đầu tư.
  • Chỉ đầu tư vào sản phẩm có tính thanh khoản tốt và có thể bán nhanh khi cần vốn gấp để hạn chế rủi ro bị chôn vốn.
  • Cân nhắc kỹ xem khoản vay có phù hợp với khả năng tài chính của mình hay không. Bên cạnh đó, các bạn cũng cần phải chú ý đến dòng tiền có khả năng thu nhập tương lai và lãi suất sau khi ưu đãi.
  • Lựa chọn thời điểm phù hợp để tránh nhảy vào thị trường nóng hay bị thổi trên giá trị thực nhiều lần.
  • Với những nhà đầu tư là doanh nghiệp, bạn nên cân đối được 4 nguồn vốn cơ bản là vốn ngân hàng, vốn cá nhân, vốn khách hàng và vốn cổ đông. Trong đó, các bạn nên ưu tiên kêu gọi vốn từ khách hàng vì nó được đánh giá là ít rủi ro nhất.

Tóm lại, đòn bẩy tài chính là một công cụ phổ biến để nhà đầu tư tăng vốn và tăng tỷ lệ lợi nhuận trong đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, các bạn cũng cần phải tỉnh táo để biết cách quản trị rủi ro và tìm hiểu những chiến lược đầu tư bất động sản hiệu quả. Hãy tham gia ngay các khóa học bất động sản của Rich Nguyen Academy để trang bị cho mình những kiến thức từ nền tảng đến chuyên sâu trong lĩnh vực này và nhân bội tài sản trong một chu kỳ rõ ràng.

ĐỪNG BỎ LỠ

CÔNG TY CỔ PHẦN

RICH NGUYEN ACADEMY

MST: 5701988820
Địa chỉ: Phòng 4011, Tòa C5 D'Capitale, Số 119 Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Hotline: 1900.99.99.79
Email: info@richnguyen.vn

Theo dõi RichNguyen:

LIÊN HỆ

Rich Nguyen và đội ngũ luôn sẵn sàng hỗ trợ những nhà đầu tư bất động sản tiềm năng.

Copyright © Rich Nguyen 2021

1900999979
icons8-exercise-96 chat-active-icon