Chu kỳ tăng trưởng mới - BẤT ĐỘNG SẢN PHỤC HỒI? - Rich Nguyen Official
 

Chu kỳ tăng trưởng mới – BẤT ĐỘNG SẢN PHỤC HỒI?

13/11/2023

Hàng loạt dự án quy mô lớn trải dài từ Bắc vào Nam đa dạng phân khúc khởi động chiến dịch bán hàng; lãi suất vay mua nhà giảm, người dân rục rịch xuống tiền, chấp nhận mức giá “cắt lỗ”… là những tín hiệu tích cực thúc đẩy tiến trình phục hồi của thị trường bất động sản.

Những yếu tố kinh tế và xã hội đang thúc đẩy sự khởi đầu của chu kỳ tăng trưởng mới trên thị trường bất động sản?

Các loại hình bất động sản nào được dự đoán sẽ là điểm sáng trong chu kỳ tăng trưởng mới?

Các biện pháp chính sách mà các chính phủ và tổ chức liên quan có thể thực hiện để đảm bảo sự tăng trưởng bền vững và tránh những rủi ro trong thị trường bất động sản trong giai đoạn mới này?

Hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn về câu chuyện này trong bài viết ngày hôm nay:  Chu kỳ tăng trưởng mới – BẤT ĐỘNG SẢN PHỤC HỒI?

1. Dòng tiền vào bắt đáy

Theo báo cáo của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), những ngày đầu tiên của quý cuối năm 2023, hàng loạt dự án quy mô lớn với đủ loại hình, trải dài từ Bắc đến Nam bắt đầu triển khai chiến dịch bán hàng, tạo nguồn cung, thúc đẩy giao dịch cho thị trường bất động sản.

“Doanh nghiệp sở hữu các dự án bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng bung hàng sau thời gian dài quan sát, chờ đợi là dấu hiệu tích cực thể hiện tiến trình phục hồi khả quan của thị trường bất động sản”, báo cáo của VARS nêu.

Dữ liệu từ VARS cho thấy, các dự án mới, mở bán mới đều được quan tâm, ghi nhận lượng booking ấn tượng với các chính sách bán hàng hấp dẫn. Bên cạnh thị trường bất động sản sơ cấp, thị trường thứ cấp cũng ghi nhận những tín hiệu phục hồi tích cực với nhiều hơn các phân khúc, khu vực có dấu hiệu “vượt đáy”.

VARS khẳng định, nếu như thời gian trước, giao dịch thứ cấp chỉ xuất hiện chủ yếu ở phân khúc đất nền, nhà trong dân tầm giá dưới 3 tỷ đồng thì gần đây, trước những thông tin tích cực hơn từ thị trường, lực cầu được cải thiện với nhiều lựa chọn khi nguồn cung đa dạng hơn được bổ sung từ các sản phẩm cắt lỗ của nhà đầu tư, từ tài sản đảm bảo là bất động sản do ngân hàng phát mãi…

“Lãi suất được điều chỉnh giảm rõ rệt, tiệm cận về mức đầu năm 2022. Dòng tiền nhàn rỗi trong dân dù chưa nhiều nhưng đã bắt đầu rục rịch quay trở lại đầu tư bất động sản. Các sản phẩm nhà phố, biệt thự trên 5 tỷ đồng, có mức giá đi ngang một thời gian sau giai đoạn cắt lỗ sâu vào đầu năm nay đã được nhà đầu tư chấp nhận xuống tiền, bắt đầu chu kỳ tăng trưởng mới”, đại diện VARS cho hay.

Thông tin từ lực lượng môi giới là hội viên VARS cũng cho thấy, đã có nhiều hơn các nhà đầu tư bắt đầu hành trình “săn” đất ở những khu vực vùng ven các thành phố lớn, các địa phương phát triển mạnh về hạ tầng và có tốc độ đô thị hóa cao với mức giá được đánh giá là khá “hời”, còn nhiều dư địa tăng trưởng trong tương lai.

XEM FULL BÌNH LUẬN ĐIỂM TIN TẠI ĐÂY:

2.Chuyên gia nhận định về câu chuyện: Chu kỳ tăng trưởng mới – BẤT ĐỘNG SẢN PHỤC HỒI?

Theo ý kiến của Diễn giả Rich Nguyen cùng các chuyên gia nghiên cứu thị trường của Rich Invest: 

Theo quy luật chung của thị trường, khi đã chạm đến đáy thì sớm hay muộn cũng phải đến thời điểm thị trường phục hồi trở lại. Lúc này thị trường đang bắt đầu đi qua đáy. Tuy nhiên, chu kỳ tăng trưởng mới của bất động sản Việt Nam sẽ không đi theo biểu đồ hình chữ V mà sẽ là hồi phục và tăng trưởng theo biểu đồ hình chữ U.

Thị trường đã và đang ở trong thời kỳ thanh lọc mạnh mẽ. Sau khủng hoảng, sân chơi bất động sản sẽ chỉ dành cho các doanh nghiệp thực sự mạnh khỏe, kinh doanh minh bạch, tuân thủ pháp luật.

Tiến trình phục hồi của thị trường chắc chắn sẽ tiếp tục phân hóa theo phân khúc và khu vực bởi khả năng hấp thụ khác nhau. Thị trường bất động sản quý IV sẽ tiếp tục xu hướng phục hồi với kết quả giao dịch được cải thiện rõ nét so với 3 quý trước do niềm tin của nhà đầu tư đang được củng cố, lãi suất giảm, thị trường có nhiều hơn nguồn cung phù hợp.

Tuy nhiên, sự phục hồi sẽ khó tăng trưởng đột biến trong ngắn hạn. Bởi, thị trường bất động sản trải qua một khoảng thời gian dài bị “bệnh”, chưa “hồi sức” hoàn toàn. Phục hồi chậm mà chắc, từ từ làm quen với môi trường kinh doanh mới là chìa khóa giúp việc trở lại thành công.

Theo đó, thị trường bất động sản mới sẽ không phát triển nóng, chộp giật như quãng tăng trưởng trước mà sẽ phát triển theo hướng lành mạnh và bền vững. Thị trường sẽ diễn ra quá trình thanh lọc những khách hàng ra quyết định dựa trên cảm tính, lạm dụng đòn bẩy tài chính, giữ lại những khách hàng thực, có trình độ, kiến thức và hiểu biết về thị trường.

Thị trường mới cũng hết thời cho các môi giới làng nhàng, chỉ có môi giới chuyên nghiệp, có nội lực, tích lũy, có tầm nhìn bền vững và chỉ số tín nhiệm cao mới có thể tồn tại. Đồng thời, những chủ đầu tư có sản phẩm tốt, pháp lý tốt, giá tốt mới còn ghế trong sân chơi mới này.

“Nguồn cung bất động sản tuy dần được cải thiện nhưng vẫn còn rất thiếu so với nhu cầu thực sự của thị trường, đặc biệt là phân khúc bình dân. Để thị trường phát triển thật sự an toàn, lành mạnh, bền vững, không “nóng quá cũng không “lạnh” quá, phải từng bước rút ngắn lệch pha cung cầu”.

Do đó, nguồn cung cần được kích thích. Nhà nước điều tiết phù hợp thông qua việc giao đất, cho thuê đất theo hướng có các cơ chế chính sách ưu đãi phát triển nhà ở thương mại giá rẻ.

Tóm lại, Thị trường bất động sản Việt Nam đang trong giai đoạn phục hồi sau một thời gian dài suy thoái. Tuy nhiên, sự phục hồi này sẽ diễn ra chậm mà chắc, theo hình chữ U, chứ không phải hình chữ V như trước đây.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự phục hồi của thị trường bất động sản, bao gồm:

  • Niềm tin của nhà đầu tư đang được củng cố, lãi suất giảm, nguồn cung phù hợp hơn.
  • Thị trường đang diễn ra quá trình thanh lọc, loại bỏ những doanh nghiệp, cá nhân yếu kém, chỉ còn lại những doanh nghiệp, cá nhân thực sự mạnh khỏe, kinh doanh minh bạch, tuân thủ pháp luật.

Trong giai đoạn phục hồi này, thị trường sẽ tiếp tục phân hóa theo phân khúc và khu vực. Phân khúc đất nền, nhà ở bình dân sẽ có khả năng phục hồi nhanh hơn so với phân khúc cao cấp, bất động sản nghỉ dưỡng. Các khu vực kinh tế mới nổi cũng sẽ có khả năng phục hồi tốt hơn so với các khu vực trung tâm.

Thị trường bất động sản đang trong giai đoạn đầu phục hồi. Đây là thời điểm “vàng” để các nhà đầu tư có sẵn vốn “bắt đáy” các tài sản bất động sản có tiềm năng.

Các nhà đầu tư nên lựa chọn các tài sản ở phân khúc đất nền, pháp lý đầy đủ, đảm bảo hạ tầng, vùng giá quanh ngưỡng 10 triệu. Đặc biệt tại các khu vực kinh tế mới nổi thì khả năng tăng trưởng trong khoảng 2-3 năm tới là rất cao.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần lưu ý:

  • Chỉ nên đầu tư những tài sản vẫn còn dư địa về giá, khả năng tăng trưởng vẫn còn nhiều.
  • Sử dụng tài chính trong cái ngưỡng an toàn để bảo vệ.

Còn bạn nghĩ sao?

Còn quan điểm của bạn thì sao? Bạn nghĩ bối cảnh hiện tại của thị trường BĐS như thế nào? Hãy chia sẻ cho chúng tôi được biết quan điểm của bạn bằng cách Comment ở phía dưới của bài viết này.

—————-

Hãy follow và ấn theo dõi các nền tảng Rich Nguyen Academy để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị:

ĐỪNG BỎ LỠ

 

CÔNG TY CỔ PHẦN

RICH NGUYEN ACADEMY

MST: 5701988820
Địa chỉ: Phòng 4011, Tòa C5 D'Capitale, Số 119 Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Hotline: 1900.99.99.79
Email: info@richnguyen.vn

Theo dõi RichNguyen:

LIÊN HỆ

Rich Nguyen và đội ngũ luôn sẵn sàng hỗ trợ những nhà đầu tư bất động sản tiềm năng.

Copyright © Rich Nguyen 2021

1900999979
icons8-exercise-96 chat-active-icon