Điểm tin bất động sản ngày 10/11/2023 cùng Rich Nguyen - Rich Nguyen Official
 

Điểm tin bất động sản ngày 10/11/2023 cùng Rich Nguyen

11/11/2023

Tiền nóng vào bất động sản; Doanh nghiệp làm nhà ở xã hội được dành 20% đất ở xây nhà thương mại; Một huyện ở Bình Định có 133 công trình, dự án vi phạm; Quảng Ninh: Dự án lấp vùng đệm Vịnh Hạ Long không sai về pháp lý, chỉ sai quá trình thi công; Quy hoạch Kiên Giang trở thành trung tâm kinh tế biển quốc gia; Đông Triều sẵn sàng tâm thế lên thành phố. Đây là những nội dung đáng chú ý trong điểm tin bất động sản ngày 10/11/2023 cùng Rich Nguyen.

XEM NGAY ĐIỂM TIN TUẦN:

Tiền nóng vào bất động sản

Cải thiện tình trạng nhỏ giọt, vốn vào bất động sản đang được gia tăng nhờ nhiều chính sách thúc đẩy mạnh hơn.

Mới đây Thủ tướng Chính phủ tiếp tục yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thúc đẩy cho vay bất động sản, giúp thị trường có khả năng hồi phục nhanh hơn khi giúp đưa dòng tiền chảy vào thị trường nhiều hơn. Người mua nhà được tiếp cận nguồn vốn tín dụng với lãi suất có thể thấp hơn. Theo đó, nút thắt về nguồn vốn coi như một phần được cởi bỏ. 

Để khơi thông bế tắc của bất động sản, cũng cần phải giải bài toán nguồn cung cho thị trường do các dự án chủ yếu đang vướng mắc về pháp lý. Khoảng 700 dự án nhà ở thương mại trên toàn quốc gặp vấn đề về pháp lý, trong khi số lượng dự án được tháo gỡ chỉ dưới 10%.

Trong 3 thập kỷ (bắt đầu từ năm 1993 đến nay), thị trường bất động sản đã chứng kiến 4 lần tăng trưởng và 3 đợt đóng băng. Tuy nhiên, có thể thấy mỗi chu kỳ tăng trưởng mới đều gắn liền với tiến trình hình thành, sửa đổi các dự án luật nói trên hoặc các văn bản pháp luật liên quan. Do đó, việc sửa đổi Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở lần này được kỳ vọng sẽ tiếp tục góp phần hình thành chu kỳ tăng trưởng mới trên thị trường.

Thị trường bất động sản hứa hẹn có thể đảo chiều vào năm tới khi tất cả các yếu tố cần và đủ đồng thời xuất hiện, trong đó nhiều doanh nghiệp trong ngành hoàn tất tái cơ cấu nợ, tái cơ cấu hoạt động kinh doanh và bắt đầu triển khai dự án mới. Để thúc đẩy động lực này, các luật và chính sách liên quan được xem là yếu tố điều tiết thị trường đi đúng hướng và bền vững hơn.

Doanh nghiệp làm nhà ở xã hội được dành 20% đất ở xây nhà thương mại

Bộ Xây dựng đề xuất bổ sung quy định vào dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) về cơ chế ưu đãi chủ đầu tư làm nhà ở xã hội, trong đó được dành 20% tổng diện tích đất ở của dự án để xây công trình kinh doanh dịch vụ, thương mại, nhà ở thương mại.

Đây là nội dung được Bộ Xây dựng nêu tại báo cáo vừa gửi Chính phủ về việc bổ sung đánh giá tác động chính sách và một số nội dung kiến nghị chỉnh lý, bổ sung trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi). 

Tại dự thảo trước đó, chỉ giới hạn chủ đầu tư được xây công trình kinh doanh, dịch vụ thương mại (không phải là nhà ở).

Trong khi đó, theo Bộ Xây dựng, quy định chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội (NƠXH) được hưởng ưu đãi 20% tổng diện tích đất ở trong phạm vi dự án đề đầu tư xây dựng công trình kinh doanh thương mại (bao gồm công trình kinh doanh dịch vụ, thương mại, nhà ở thương mại cao tầng hoặc thấp tầng) đã được Chính phủ quy định từ Nghị định 188 năm 2013, Nghị định 100 năm 2015, nghị định 49 năm 2021. 

Cơ chế ưu đãi này được các bộ ngành, địa phương, doanh nghiệp triển khai ổn định, có hiệu quả gần 10 năm qua.

Điều này nhằm bù đắp chi phí đầu tư, góp phần giảm giá bán, giá cho thuê, thuê mua NƠXH và giảm chi phí dịch vụ quản lý, vận hành NƠXH sau khi đầu tư.

Một huyện ở Bình Định có 133 công trình, dự án vi phạm

Thanh tra tỉnh Bình Định xác định có 133 công trình, dự án trên địa bàn huyện Tây Sơn có khuyết điểm, vi phạm với tổng số tiền hơn 858,8 triệu đồng.

Ngày 8/11, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn đã có quyết định, thống nhất với nội dung kết luận của Chánh Thanh tra tỉnh Bình Định về thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý tài chính, ngân sách và quản lý đầu tư, xây dựng cơ bản trên địa bàn huyện Tây Sơn, giai đoạn từ năm 2018-2022.

Theo kết luận của thanh tra tỉnh Bình Định, Đoàn thanh tra tiến hành kiểm tra công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản giai đoạn 2018 – 2022 tại Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất và 14 xã (thị trấn Phú Phong không thanh tra) trên địa bàn huyện Tây Sơn.

Qua kiểm tra 399 công trình, dự án với tổng giá trị khối lượng xây lắp hoàn thành là 406 tỷ đồng, đoàn thanh tra xác định có 133 công trình, dự án có khuyết điểm, vi phạm với tổng số tiền hơn 858,8 triệu đồng.

Ngoài ra, một số dự án, công trình khối lượng tính chưa chính xác, tính trùng. Áp dụng định mức, đơn giá một số công tác chưa phù hợp. Tính trùng thuế tài nguyên và phí bảo vệ môi trường đối với đất đắp. Công tác quyết toán vốn đầu tư công trình, dự án do UBND các xã làm chủ đầu tư còn chậm…

 

Quảng Ninh: Dự án lấp vùng đệm Vịnh Hạ Long không sai về pháp lý, chỉ sai quá trình thi công

Nói về sai phạm của Dự án lấp vùng đệm Vịnh Hạ Long làm biệt thự, nhà liền kề của Công ty Đỗ Gia, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh Quảng Ninh khẳng định, về mặt pháp lý của dự án không có gì sai, từ chủ trương đầu tư cho đến thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất.

Ngày 7/11 vừa qua, tại Hội nghị thông tin báo chí thường kỳ, bà Phạm Thùy Dương – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh Quảng Ninh khẳng định, về mặt pháp lý của dự án không có gì sai, từ chủ trương đầu tư cho đến thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất.

Cũng theo bà Dương, việc sai phạm của dự án là trong quá trình thi công, xây dựng đã vi phạm một số quy định nên các cơ quan chức năng đã tiến hành xử phạt chủ đầu tư theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến vấn đề này, chia sẻ với truyền thông, ông Nguyễn Mạnh Cường – Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả cho biết, UBND tỉnh Quảng Ninh, Sở Tài nguyên và Môi trường đã họp thống nhất nội dung liên quan đến vấn đề này, giao Chánh Văn phòng UBND tỉnh thông tin. Trên tinh thần chỉ đạo chung đó, UBND thành phố Cẩm Phả sẽ có báo cáo gửi UBND tỉnh. Căn cứ kết quả kiểm tra của đoàn liên ngành ngày 6/11 sẽ có báo cáo cụ thể.

Quy hoạch Kiên Giang trở thành trung tâm kinh tế biển quốc gia

Đến năm 2050, Kiên Giang sẽ trở thành trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia, là cửa ngõ, đầu mối giao thông, giao thương, giao lưu quốc tế quan trọng…

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà ký Quyết định số 1289/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tỉnh Kiên Giang thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Quy hoạch đề ra mục tiêu đến năm 2030, Kiên Giang là tỉnh có chất lượng sống cao của vùng Đồng bằng sông Cửu Long; là trung tâm kinh tế biển của quốc gia. Cùng với đó, các thành phố Rạch Giá – Hà Tiên – Phú Quốc là tam giác phát triển chính của nền kinh tế đô thị, thương mại và dịch vụ hướng biển.

Theo đó, thành phố Phú Quốc là trung tâm dịch vụ, du lịch sinh thái chất lượng cao, du lịch nghỉ dưỡng biển, đảo tầm cỡ quốc gia và quốc tế, kết nối với các trung tâm kinh tế lớn trong khu vực và thế giới; thành phố Rạch Giá là thành phố thương mại, dịch vụ Xanh; thành phố Hà Tiên là đô thị di sản.

 

Đông Triều sẵn sàng tâm thế lên thành phố

Thị xã Đông Triều đang hoàn thiện những công việc chuẩn bị để thành lập thành phố, phấn đấu ngay trong năm 2023. Một trong những điểm sáng tích cực nhất khi Đông Triều lên thành phố là đổi thay bộ mặt đô thị, tạo sức hút ngày càng lớn với nhà đầu tư.

Trong cuộc họp báo mới đây, công bố tình hình kinh tế xã hội của thị xã Đông Triều, ông Nguyễn Văn Công, Bí thư Thị uỷ Đông Triều (Quảng Ninh) cho biết, UBND thị xã đang chỉ đạo xây dựng kế hoạch công bố quy hoạch, xúc tiến đầu tư gắn với chuỗi sự kiện liên quan công bố thành lập thành phố Đông Triều trong thời gian tới.

Theo Quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt, Quảng Ninh sẽ đưa 3 huyện lên cấp thành phố trước giai đoạn 2030 là Đông Triều, Quảng Yên và Vân Đồn. Cụ thể, tháng 2/2023, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký quyết định số 80/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo quy hoạch này, đến năm 2025 Quảng Ninh có 13 đơn vị hành chính với 13 đô thị.

 

—————-

Hãy follow và ấn theo dõi các nền tảng Rich Nguyen Academy để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị:

ĐỪNG BỎ LỠ

 

CÔNG TY CỔ PHẦN

RICH NGUYEN ACADEMY

MST: 5701988820
Địa chỉ: Phòng 4011, Tòa C5 D'Capitale, Số 119 Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Hotline: 1900.99.99.79
Email: info@richnguyen.vn

Theo dõi RichNguyen:

LIÊN HỆ

Rich Nguyen và đội ngũ luôn sẵn sàng hỗ trợ những nhà đầu tư bất động sản tiềm năng.

Copyright © Rich Nguyen 2021

1900999979
icons8-exercise-96 chat-active-icon