Đất BHK là gì? Những lưu ý cần biết khi đầu tư đất BHK
 

Đất BHK là gì? Những lưu ý cần biết khi đầu tư đất BHK

11/07/2023

Trong lĩnh vực đầu tư bất động sản, bạn sẽ thấy có rất nhiều loại đất với các tên gọi và mục đích sử dụng khác nhau. Việc nắm rõ các quy định của nhà nước với từng loại sẽ giúp các nhà đầu tư tránh được việc đầu tư nhầm vào bất động sản không tiềm năng, không chuyển đổi được mục đích sử dụng. Ở Việt Nam có 3 loại đất chính là đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng. Đất BHK là đất thuộc loại đất nông nghiệp và đây là mộ trong những loại đất được nhiều nhà đầu tư quan tâm . Vậy đất BHK là gì? Những lưu ý cần biết khi đầu tư BHK nhất định bạn phải biết là gì? Hãy cùng Rich Nguyen tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây!

1. Đất BHK là gì? Mục đích sử dụng đất BHK là gì?

Đất BHK là ký hiệu dùng để chỉ nhóm đất trồng cây hàng năm và thuộc loại đất nông nghiệp. 

Tại Phụ lục số 01, thông tư 27/2018/TT-BTNMT với mục đích sử dụng là trồng các loại cây có thời gian sinh trưởng từ khi gieo trồng đến khi thu hoạch không được quá 1 năm, kể cả các cây được lưu gốc để thu hoạch trong thời gian không quá 5 năm.

Đất trồng cây hàng năm cụ thể bao gồm những nhóm loại sau:

 • Đất trồng lúa
 • Đất trồng các loại cây hàng năm khác (không phải như lúa): Cây mía, cây dược liệu, cây bắp (ngô),…
 • Đất trồng các loại cỏ để chăn nuôi gia súc.

2. Quy định khi sử dụng đất BHK

Quy định về sử dụng đất trồng cây hàng năm có thể khác nhau tùy theo quốc gia và khu vực. Dưới đây là một số quy định phổ biến mà nhiều quốc gia áp dụng:

Quy hoạch sử dụng đất: Các quy hoạch sử dụng đất được thiết lập bởi chính quyền địa phương quy định các vùng đất trồng cây hàng năm. Quy hoạch này có thể xác định rõ ràng các khu vực dành riêng cho nông nghiệp và trồng cây, và hạn chế việc sử dụng đất này cho các mục đích khác.

Pháp lý và giấy tờ: Việc trồng cây hàng năm có thể yêu cầu tuân thủ các quy định pháp lý và có giấy tờ phù hợp. Điều này bao gồm việc đăng ký hoạt động nông nghiệp, giấy phép sử dụng đất và các giấy tờ liên quan đến việc chăm sóc cây trồng và bảo vệ môi trường.

Bảo vệ môi trường: Một số quy định được thiết lập để bảo vệ môi trường trong quá trình trồng cây hàng năm. Điều này có thể bao gồm hạn chế việc sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học có hại cho môi trường, đảm bảo sử dụng nguồn nước và tài nguyên tự nhiên một cách bền vững, và tuân thủ các quy định về bảo vệ đất đai và tài nguyên thiên nhiên.

Kiểm soát giống cây và hạt giống: Một số quy định quốc gia có thể yêu cầu kiểm soát và giám sát việc sử dụng giống cây và hạt giống. Điều này nhằm đảm bảo chất lượng và an toàn của cây trồng, và ngăn chặn sự lây lan của các loại cây gây hại hoặc không phù hợp với môi trường.

Kiểm soát sử dụng hóa chất: Quy định về việc sử dụng hóa chất trong trồng cây hàng năm có thể tồn tại để đảm bảo an toàn cho người lao động và môi trường. Điều này có thể bao gồm quy định về liều lượng và cách sử dụng hóa chất, yêu cầu đào tạo và chứng chỉ cho người sử dụng, và hạn chế việc sử dụng các chất cấm.

Lưu ý rằng các quy định cụ thể về sử dụng đất trồng cây hàng năm có thể khác nhau tùy theo quốc gia và khu vực. Để biết rõ hơn về quy định cụ thể áp dụng cho khu vực của bạn, hãy tìm hiểu quy định của chính quyền địa phương và tham khảo với các cơ quan chức năng hoặc chuyên gia nông nghiệp trong khu vực của bạn.

3. Gia hạn được đất BKH?

Đất trồng cây hàng năm (BHK) thuộc nhóm đất nông nghiệp. Do đó, để gia hạn đất BHK theo Khoản 1 Điều 126 Luật đất đai 2013. Cá nhân, hộ gia đình đang trực tiếp sản xuất nông nghiệp trên loại đất này được quyền gia hạn nếu có nhu cầu sử dụng đất với mục đích trồng cây hàng năm với thời hạn là 50 năm. Thủ tục gia hạn quyền sử dụng lên các cấp liên quan phải đảm bảo tuân theo quy định tại Khoản 3 Điều 74 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

4. Đất BHK có chuyển đổi thành đất thổ cư được hay không?

Tại điểm D Khoản 1 Điều 57 Luật đất đai 2013, khi thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm sang thành đất thổ cư bắt buộc phải có sự đồng ý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Cụ thể như sau:

 • Đối với trường hợp là cá nhân, hộ gia đình thì xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất đai UBND cấp huyện.
 • Đối với tổ chức thì xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại UBND cấp tỉnh.
 • Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện và dựa vào nhu cầu sử dụng đất trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất để xét duyệt hồ sơ.

5. Đất BHK có thế chấp ngân hàng được không?

Những loại đất được dùng làm tài sản thế chấp

Thế chấp tài sản là việc bên thế chấp dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ và không giao tài sản cho bên thế chấp.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 179 Luật đất đai, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất thuộc một trong những loại đất sau được quyền thế chấp sử dụng đất:

 • Đất nông nghiệp được Nhà nước giao trong hạn mức;
 • Đất được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất;
 • Đất được cho thuê trả tiền đất một lần cho cả thời gian thuê;
 • Đất được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất;
 • Đất nhận chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho, nhận thừa kế.

Như vậy, Theo quy định tại khoản 1 Điều 179 Luật đất đai, đất nông nghiệp được Nhà nước giao trong hạn mức cũng là một trong những đối tượng tài sản được thế chấp. Vậy nay, khi có nhu cầu, người sử dụng đất hoàn toàn có quyền thế chấp đất nông nghiệp để vay ngân hàng.

—————-

Hãy follow và ấn theo dõi các nền tảng Rich Nguyen Academy để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị:

ĐỪNG BỎ LỠ

CÔNG TY CỔ PHẦN

RICH NGUYEN ACADEMY

MST: 5701988820
Địa chỉ: Phòng 4011, Tòa C5 D'Capitale, Số 119 Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Hotline: 1900.99.99.79
Email: info@richnguyen.vn

Theo dõi RichNguyen:

LIÊN HỆ

Rich Nguyen và đội ngũ luôn sẵn sàng hỗ trợ những nhà đầu tư bất động sản tiềm năng.

Copyright © Rich Nguyen 2021

1900999979
icons8-exercise-96 chat-active-icon