Đất TSC là gì? Đất TSC có được cấp sổ đỏ không?
 

Đất TSC là gì? Đất TSC có được cấp sổ đỏ không?

10/07/2023

Đất đai là một loại tài sản giá trị cao, việc quản lý, mua bán, khai thác, sử dụng,… phải phù hợp với mục đích và tuân thủ theo các quy định của Nhà nước. Có rất nhiều loại đất, mỗi loại đất sẽ có mục đích sử dụng khác nhau và được quy định cụ thể trong Luật đất đai 2013. Vậy đất TSC là gì? Đất TSC có bị nhà nước thu hồi không? Hãy cùng Rich Nguyen tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Đất TSC là gì? Đất TSC sử dụng cho mục đích gì?

Theo điều 147 Luật đất đai 2013, đất SKC là ký hiệu của Đất xây dựng trụ sở cơ quan Nhà nước. Đây là đất được Nhà nước quản lý và sử dụng để xây dựng các tòa nhà công cộng, bao gồm các cơ quan hành chính, tổ chức chính trị, và các đơn vị khác thuộc quản lý của Nhà nước. Loại đất này thường có vị trí thuận lợi, gần trung tâm thành phố hoặc khu vực quan trọng khác.

Đất xây dựng trụ sở cơ quan Nhà nước sẽ bao gồm đất xây dựng công trình sự nghiệp thuộc các ngành và lĩnh vực về:

 • Kinh tế
 • Văn hóa – Xã hội
 • Y tế
 • Giáo dục và đào tạo
 • Thể dục thể thao
 • Khoa học và công nghệ
 • Ngoại giao
 • Các công trình sự nghiệp khác

2. Quy định về sử dụng đất TSC

 • Quy hoạch đô thị: Đất xây dựng trụ sở cơ quan Nhà nước phải tuân theo quy hoạch đô thị của địa phương nơi đặt trụ sở. Các quy hoạch đô thị được ban hành để xác định vị trí, kích thước, hình dạng và mục đích sử dụng đất trong khu vực đô thị.
 • Quyền sử dụng đất: Việc sử dụng đất xây dựng trụ sở cơ quan Nhà nước phải được thực hiện theo quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Cơ quan Nhà nước có thể được cấp quyền sử dụng đất theo các hình thức như thuê, cho thuê, mua bán, hay đầu tư xây dựng công trình trên đất thuộc quyền sở hữu của Nhà nước.
 • Quy định về xây dựng: Việc xây dựng công trình trên đất xây dựng trụ sở cơ quan Nhà nước phải tuân thủ các quy định về xây dựng. Các công trình phải đáp ứng các yêu cầu về kiến trúc, kỹ thuật, an toàn và môi trường. Cần có giấy phép xây dựng và tuân thủ quy trình thẩm định, phê duyệt và giám sát của cơ quan chức năng.
 • Bảo vệ môi trường: Việc sử dụng đất xây dựng trụ sở cơ quan Nhà nước cần tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường. Cần xử lý chất thải, nước thải và khí thải một cách đúng quy định để đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Các quy định về bảo vệ môi trường gồm cả quy định về tiếng ồn và khói bụi.
 • Quản lý và bảo dưỡng: Các trụ sở cơ quan Nhà nước cần được quản lý và bảo dưỡng một cách đúng quy định. Điều này bao gồm việc kiểm tra, bảo trì hệ thống cơ điện, công tác vệ sinh và bảo quản công trình để đảm bảo tình trạng vận hành tốt và an toàn.
 • Tuân thủ quy định pháp luật: Việc sử dụng đất xây dựng trụ sở cơ quan Nhà nước phải tuân thủ tất cả các quy định pháp luật liên quan, bao gồm cả các quy định về quyền sử dụng đất, quy hoạch, xây dựng, bảo vệ môi trường và an toàn lao động.

Quy định về sử dụng đất xây dựng trụ sở cơ quan Nhà nước có thể thay đổi theo thời gian và theo từng quy định của địa phương. Do đó, việc nắm vững các quy định pháp luật và liên hệ với cơ quan chức năng là cần thiết để đảm bảo tuân thủ và tuân thủ các quy định khi sử dụng đất xây dựng trụ sở cơ quan Nhà nước.

3. Đất TSC có được cấp sổ đỏ hay không? 

Theo quy định tại khoản 1 Điều 147 Luật Đất đai thì Nhà nước nghiêm cấm sử dụng đất TSC cho các mục đích khác ngoài mục đích xây dựng trụ sở cho cơ quan Nhà nước. Việc khai thác và sử dụng đất TSC phải được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. 

Điều này đồng nghĩa với việc các hộ dân có nhà ở trên đất TSC sẽ không được cấp sổ đỏ. Trong trường hợp, Nhà nước cần thu hồi đất để quy hoạch thì các hộ gia đình sẽ được bồi thường theo quy định của pháp luật.

Khu đất TSC khi không đưa vào sử dụng sẽ được giao cho một cá nhân, cơ quan, tổ chức chịu trách nhiệm quản lý. Luật Đất đai cũng quy định rõ trách nhiệm của người được giao đất. Đối tượng này bao gồm: cơ quan, tổ chức nhận nhiệm vụ giữ đất hoặc cá nhân được thuê đất. Họ sẽ có nhiệm vụ quản lý và giám sát chặt chẽ để đảm bảo giữ nguyên vẹn 100% diện tích đất ban đầu. 

Trên đây là nội dung Rich Nguyen đã giải đáp cho các bạn đất TSC là gì? Đất TSC có được cấp sổ đỏ không? Tóm lại, đất xây dựng trụ sở cơ quan Nhà nước không được cấp sổ đỏ. Hiểu rõ các khái niệm và các quy định với tùng loại đất sẽ rất hữu ích cho các bạn lựa chọn đúng loại hình bất động sản trong quá trình đi đầu tư.

—————-

Hãy follow và ấn theo dõi các nền tảng Rich Nguyen Academy để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị:

ĐỪNG BỎ LỠ

CÔNG TY CỔ PHẦN

RICH NGUYEN ACADEMY

MST: 5701988820
Địa chỉ: Phòng 4011, Tòa C5 D'Capitale, Số 119 Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Hotline: 1900.99.99.79
Email: info@richnguyen.vn

Theo dõi RichNguyen:

LIÊN HỆ

Rich Nguyen và đội ngũ luôn sẵn sàng hỗ trợ những nhà đầu tư bất động sản tiềm năng.

Copyright © Rich Nguyen 2021

1900999979
icons8-exercise-96 chat-active-icon