Điểm tin bất động sản ngày 01/12/2023 cùng Rich Nguyen - Rich Nguyen Official
 

Điểm tin bất động sản ngày 01/12/2023 cùng Rich Nguyen

01/12/2023

Quốc hội ‘chốt’ giảm 2% thuế VAT đến 30-6-2024; Thông Qua Luật Nhà Ở Sửa Đổi; Thông Qua Luật Kinh Doanh Bất Động Sản Sửa Đổi; Việt Nam sẽ áp thuế tối thiểu toàn cầu từ 1-1-2024; Chính thức phân bổ thêm room tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng; Nâng cấp quan hệ Việt Nam-Nhật Bản lên ‘Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới’. Đây là những nội dung đáng chú ý trong điểm tin bất động sản ngày 01/12/2023 cùng Rich Nguyen.

XEM NGAY ĐIỂM TIN TUẦN:

Quốc hội ‘chốt’ giảm 2% thuế VAT đến 30-6-2024

Sáng 29-11, với 100% đại biểu Quốc hội có mặt tán thành, Quốc hội đã thông qua nghị quyết kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Quốc hội 'chốt' giảm 2% thuế VAT đến 30-6-2024
Quốc hội ‘chốt’ giảm 2% thuế VAT đến 30-6-2024

Quốc hội đồng ý giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ quy định tại nghị quyết 43/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội trong thời gian từ ngày 1-1 đến 30-6-2024.

Giảm 2% thuế VAT đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10% (giảm còn 8%).

Trừ một số nhóm hàng hóa, dịch vụ là viễn thông, công nghệ thông tin, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, kim loại, sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, sản phẩm khai khoáng (không kể khai thác than), than cốc, dầu mỏ tinh chế, sản phẩm hóa chất, sản phẩm hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Thông Qua Luật Nhà Ở Sửa Đổi

Ngày 27/11, Quốc hội đã thông qua Luật Nhà ở sửa đổi với 423/468 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành. Luật Nhà ở sửa đổi gồm 13 chương và 198 điều với những nội dung liên quan thời hạn sở hữu nhà chung cư, phát triển dự án nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân trong khu công nghiệp…

Thông Qua Luật Nhà Ở Sửa Đổi
Thông Qua Luật Nhà Ở Sửa Đổi

Cụ thể, Luật Nhà ở sửa đổi được thông qua với một số thông tin đáng chú ý sau:

  • Không quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư
  • Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam là cơ quan chủ quản dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội
  • Được dành 20% quỹ đất nhà ở xã hội cho thương mại
  • Quy định xây dựng nhà lưu trú công nhân trong khu công nghiệp
  • Quy định về phát triển nhà ở nhiều tầng nhiều căn hộ của cá nhân để bán, cho thuê mua, cho thuê
Thông Qua Luật Kinh Doanh Bất Động Sản Sửa Đổi

Ngày 28/11, Quốc hội đã thông qua Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi với 465/469 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành. Luật gồm 10 chương, 83 điều, trong đó có những quy định chặt chẽ hơn trong kinh doanh bất động sản nhằm bảo vệ người mua nhà, đất như quy định về đặt cọc, thanh toán khi “mua nhà trên giấy”… Hiệu lực thi hành của luật là từ ngày 1/1/2025. Cụ thể là những quy định thay đổi về:

Thông Qua Luật Kinh Doanh Bất Động Sản Sửa Đổi
Thông Qua Luật Kinh Doanh Bất Động Sản Sửa Đổi

-Hình thức, phạm vi kinh doanh bất động sản của người Việt Nam định cư ở nước ngoài

-Mua bán nhà ở hình thành trong tương lai đặt cọc và thanh toán không quá 5%

-Về việc thanh toán khi mua bán nhà ở trên giấy

Việt Nam sẽ áp thuế tối thiểu toàn cầu từ 1-1-2024

Sáng 29-11, với 462 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm tỉ lệ 93,52%), Quốc hội đã thông qua nghị quyết về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu.

Với nghị quyết này, Việt Nam sẽ áp thuế tối thiểu toàn cầu từ 1-1-2024. Thuế suất sẽ áp dụng là 15% với các doanh nghiệp đa quốc gia có tổng doanh thu hợp nhất từ 750 triệu euro (khoảng 800 triệu USD) trở lên trong 2 năm của 4 năm liền kề nhất.

Việt Nam sẽ áp thuế tối thiểu toàn cầu từ 1-1-2024
Việt Nam sẽ áp thuế tối thiểu toàn cầu từ 1-1-2024

Các nhà đầu tư thuộc diện chịu thuế sẽ buộc phải nộp thuế tối thiểu toàn cầu tại Việt Nam.

Mức thuế này không áp dụng với các tổ chức của Chính phủ; tổ chức quốc tế; tổ chức phi lợi nhuận; quỹ hưu trí; quỹ đầu tư là công ty mẹ tối cao; tổ chức đầu tư bất động sản là công ty mẹ tối cao.

Tổ chức có ít nhất 85% giá trị tài sản thuộc sở hữu trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua các tổ chức trên cũng không phải chịu thuế suất 15%.

Qua rà soát của Tổng cục Thuế, có khoảng 122 tập đoàn nước ngoài đầu tư vào Việt Nam chịu ảnh hưởng của thuế tối thiểu toàn cầu. Nếu các nước có công ty mẹ đều áp thuế từ năm 2024, các nước này sẽ thu thêm phần thuế chênh lệch khoảng hơn 14.600 tỉ đồng trong năm sau.

Tuy nhiên việc áp thuế tối thiểu toàn cầu sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới lợi ích các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài trong thời gian hưởng ưu đãi miễn giảm thuế, có thuế suất thực tế thấp hơn 15%.

Chính thức phân bổ thêm room tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng
Chính thức phân bổ thêm room tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng
Chính thức phân bổ thêm room tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng

Ngày 29/11/2023, NHNN đã có văn bản gửi các TCTD thông báo mức tăng trưởng tăng thêm cho các TCTD công khai, minh bạch theo các nguyên tắc và tiêu chí cụ thể. Theo đó, các TCTD có dư nợ tín dụng đến nay đạt đến 80% chỉ tiêu tín dụng đã được thông báo thì sẽ được chủ động bổ sung hạn mức tăng thêm dựa trên cơ sở xếp hạng năm 2022, đồng thời ưu tiên thêm cho những TCTD tập trung tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ và hạ lãi suất cho vay xuống mức thấp trong thời gian vừa qua. Việc bổ sung hạn mức này là sự chủ động của NHNN mà các TCTD không cần thiết phải đề nghị hoặc xin bổ sung.  

Đồng thời, NHNN yêu cầu các TCTD cấp tín dụng an toàn, lành mạnh, hỗ trợ doanh nghiệp, đảm bảo tăng trưởng tín dụng phù hợp với năng lực quản lý rủi ro, khả năng huy động vốn, cũng như cân đối đủ nguồn vốn để cấp tín dụng, tiếp tục duy trì ổn định mặt bằng lãi suất huy động và tích cực giảm lãi suất cho vay, hướng tín dụng vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng theo chủ trương của Chính phủ, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn của người dân, doanh nghiệp. Tăng cường rà soát, cắt giảm thủ tục hành chính, đơn giản hóa quy trình, thủ tục cho vay, vừa đảm bảo tuân thủ quy định, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận tín dụng ngân hàng, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Từ nay đến hết năm, NHNN tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường để có các giải pháp điều hành kịp thời, phù hợp, chủ động bổ sung hạn mức, sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản tạo điều kiện cho các TCTD cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế.

Nâng cấp quan hệ Việt Nam-Nhật Bản lên ‘Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới’

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản, ngày 27/11, tại Phủ Thủ tướng Nhật Bản, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân đã dự lễ đón chính thức, hội đàm, phát biểu báo chí chung và dự chiêu đãi trọng thể của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và Phu nhân.

Nâng cấp quan hệ Việt Nam-Nhật Bản lên 'Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới'
Nâng cấp quan hệ Việt Nam-Nhật Bản lên ‘Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới’

Sau hội đàm hai nhà lãnh đạo cùng ra Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam – Nhật Bản lên Đối tác Chiến lược toàn diện vì hoà bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới; cùng chứng kiến việc ký kết các văn bản hợp tác giữa bộ, ngành hai nước như Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI) Nhật Bản, Công hàm trao đổi dự án nâng cao năng lực bảo quản, phục hồi di sản văn hóa Bảo tàng lịch sử quốc gia Việt Nam, Công hàm trao đổi dự án nâng cao năng lực phục hồi y tế và bảo đảm an ninh y tế trong và sau đại dịch COVID-19 tại Việt Nam, Phi dự án Cung cấp trang thiết bị cho Trung tâm đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ Cảnh sát biển, Thỏa thuận thực hiện giữa Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam với Cơ quan vũ trụ Nhật Bản (JAXA) về hỗ trợ vận hành Trung tâm Vũ trụ Việt Nam và khai thác hiệu quả vệ tinh LOTUSat-1giai đoạn 2024-2029. Nhân dịp này, Viện nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA) của Nhật Bản đã gửi lên hai nhà lãnh đạo báo cáo Tư vấn chính sách “Việt Nam 2045”.

—————-

Hãy follow và ấn theo dõi các nền tảng Rich Nguyen Academy để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị:

ĐỪNG BỎ LỠ

 

CÔNG TY CỔ PHẦN

RICH NGUYEN ACADEMY

MST: 5701988820
Địa chỉ: Phòng 4011, Tòa C5 D'Capitale, Số 119 Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Hotline: 1900.99.99.79
Email: info@richnguyen.vn

Theo dõi RichNguyen:

LIÊN HỆ

Rich Nguyen và đội ngũ luôn sẵn sàng hỗ trợ những nhà đầu tư bất động sản tiềm năng.

Copyright © Rich Nguyen 2021

1900999979
icons8-exercise-96 chat-active-icon