Luật nhà ở & Luật kinh doanh bất động sản (sửa đổi) - Những điểm mới đáng chú ý? - Rich Nguyen Official
 

Luật nhà ở & Luật kinh doanh bất động sản (sửa đổi) – Những điểm mới đáng chú ý?

04/12/2023

Mới đây, Quốc hội đã thông qua Luật nhà ở (sửa đổi) vào ngày 27/11 với 423/468 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) vào ngày 28/11 với 465/469 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành.

Luật Nhà ở (sửa đổi) được đánh giá có chất lượng tốt nhất trong hơn 30 năm qua, kể từ Pháp lệnh Nhà ở 1991, Luật Nhà ở 2005 và Luật Nhà ở 2014 được ban hành.

Có những điểm mới nào trong 2 luật trên và sẽ có tác động ra sao tới thị trường bất động sản thời gian tới. Việc 2 luật trên được thông qua trước hai dự án Luật Đất đai (sửa đổi) và dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) liệu có điểm nào mâu thuẫn hay không?

Hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn về câu chuyện này trong bài viết ngày hôm nay:  Luật nhà ở & Luật kinh doanh bất động sản (sửa đổi) được Quốc hội thông qua – Những điểm mới đáng chú ý?

  1. Quốc hội đã thông qua Luật Nhà ở sửa đổi 
Quốc hội đã thông qua Luật Nhà ở sửa đổi 
Quốc hội đã thông qua Luật Nhà ở sửa đổi

Ngày 27/11, Quốc hội đã thông qua Luật Nhà ở sửa đổi với 423/468 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành. Luật Nhà ở sửa đổi gồm 13 chương và 198 điều với những nội dung liên quan thời hạn sở hữu nhà chung cư, phát triển dự án nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân trong khu công nghiệp…

Cụ thể, Luật Nhà ở sửa đổi được thông qua với một số thông tin đáng chú ý sau:

  • Không quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư
  • Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam là cơ quan chủ quản dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội
  • Được dành 20% quỹ đất nhà ở xã hội cho thương mại
  • Quy định xây dựng nhà lưu trú công nhân trong khu công nghiệp
  • Quy định về phát triển nhà ở nhiều tầng nhiều căn hộ của cá nhân để bán, cho thuê mua, cho thuê

 

2. Quốc hội đã thông qua Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi 

Quốc hội đã thông qua Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi 
Quốc hội đã thông qua Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi

Còn về luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi, vào Ngày 28/11, Quốc hội cũng đã thông qua Luật này với 465/469 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành. Luật gồm 10 chương, 83 điều, trong đó có những quy định chặt chẽ hơn trong kinh doanh bất động sản nhằm bảo vệ người mua nhà, đất như quy định về đặt cọc, thanh toán khi “mua nhà trên giấy”… Hiệu lực thi hành của luật là từ ngày 1/1/2025.

Hình thức, phạm vi kinh doanh bất động sản của người Việt Nam định cư ở nước ngoài

Đây là một điểm mới trong dự thảo luật vừa được thông qua. Theo đó, người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam (có quốc tịch Việt Nam) được phép nhập cảnh Việt Nam được phép kinh doanh bất động sản như công dân trong nước, gồm: đầu tư xây dựng nhà ở, công trình xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua; đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật trong dự án bất động sản để chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất đã có hạ tầng kỹ thuật.

Người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài mà không mang quốc tịch Việt Nam, không phải là công dân Việt Nam thì chỉ được kinh doanh bất động sản theo các hình thức như luật hiện hành.

Mua bán nhà ở hình thành trong tương lai đặt cọc và thanh toán không quá 5%

Đây cũng là một trong những quy định mới của luật Kinh doanh bất động sản. Cụ thể, khi nhà ở, công trình xây dựng đáp ứng đủ điều kiện đưa vào kinh doanh thì chủ đầu tư dự án bất động sản được thu tiền đặt cọc từ khách hàng nhưng tối đa là 5% giá bán, cho thuê mua.

Ngoài ra, chủ đầu tư phải ghi rõ giá bán, cho thuê mua nhà ở, công trình xây dựng, phần diện tích sàn xây dựng trong công trình xây dựng trong thỏa thuận đặt cọc.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết, quy định mức đặt cọc 5% nhằm thể hiện đúng bản chất của việc đặt cọc cũng như hạn chế rủi ro cho bên mua, thuê mua, đây cũng là những bên thường yếu thế trong hoạt động kinh doanh bất động sản.

Về việc thanh toán khi mua bán nhà ở trên giấy

Đối với quy định về thanh toán trong mua bán nhà ở trên giấy vẫn được giữ nguyên như luật hiện hành. Cụ thể, bên bán, bên cho thuê mua chỉ được thu tối đa 95% giá trị hợp đồng nếu chưa được cấp giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Tuy nhiên, điểm mới so với luật hiện hành là: cho tới khi được nhận nhà, khách hàng chỉ thanh toán 50% giá trị nhà ở, công trình thuê mua. Phần giá trị còn lại sẽ được quy thành tiền thuê hằng tháng để trả cho bên cho thuê mua trong một thời hạn nhất định.

XEM FULL BÌNH LUẬN ĐIỂM TIN TẠI ĐÂY:

  1. Chuyên gia nhận định về câu chuyện: Luật nhà ở & Luật kinh doanh bất động sản (sửa đổi) – Những điểm mới đáng chú ý?

 

Theo ý kiến của Diễn giả Rich Nguyen cùng các chuyên gia Pháp lý của Rich Invest: 

Việc tạm lùi chưa thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) trong kỳ họp Quốc Hội lần này thể hiện tinh thần “cẩn trọng, trách nhiệm”, vì trong quá trình thảo luận, còn nhiều ý kiến khác nhau. Do vậy, cần có thời gian để xem xét kỹ lưỡng, đánh giá kỹ những tác động chính sách.Sự cẩn trọng là cần thiết, Quốc hội sẽ sớm muộn được thông qua vào thời điểm thích hợp. Có thể sẽ trong năm 2024 tới đây.

Còn về Luật nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) vừa được thông qua:

Luật Nhà ở sửa đổi có tác động tích cực đến thị trường bất động sản Việt Nam, đặc biệt là đối với các loại hình nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân.

Về nhà ở xã hội, Luật Nhà ở sửa đổi đã bổ sung quy định Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam là cơ quan chủ quản đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân, người lao động thuê. Đây là một quy định quan trọng, góp phần bổ sung nguồn lực đầu tư phát triển nhà ở xã hội.

Ngoài ra, Luật Nhà ở sửa đổi cũng quy định chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội được ưu đãi dùng tối đa 20% tỷ lệ diện tích đất ở trong phạm vi dự án cho kinh doanh dịch vụ, thương mại và cả nhà ở thương mại. Điều này sẽ giúp tăng nguồn vốn đầu tư cho nhà ở xã hội, đồng thời tạo ra nguồn thu cho chủ đầu tư để có thể giảm giá bán nhà ở xã hội, giúp người dân có thu nhập thấp tiếp cận nhà ở dễ dàng hơn.

Về nhà ở cho công nhân, Luật Nhà ở sửa đổi đã bổ sung quy định về quy hoạch, bố trí quỹ đất, yêu cầu đối với dự án đầu tư xây dựng nhà lưu trú công nhân trong khu công nghiệp. Quy định này sẽ giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển nhà ở cho công nhân trong khu công nghiệp, đáp ứng nhu cầu nhà ở của người lao động.

Bên cạnh đó, Luật Nhà ở sửa đổi cũng bổ sung quy định về nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ có mục đích hỗn hợp cả bán, cho thuê mua, cho thuê, sẽ giúp đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dân về nhà ở.

Còn đối với Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi có tác động tích cực đến thị trường bất động sản Việt Nam, đặc biệt là đối với người mua nhà, đất.

Về hình thức, phạm vi kinh doanh bất động sản của người Việt Nam định cư ở nước ngoài, quy định này sẽ giúp mở rộng cơ hội đầu tư kinh doanh bất động sản cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài, góp phần thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường bất động sản Việt Nam.

Việc mua bán nhà ở hình thành trong tương lai đặt cọc và thanh toán không quá 5%, quy định này sẽ giúp hạn chế rủi ro cho người mua nhà, đất khi mua nhà ở hình thành trong tương lai. Theo quy định hiện hành, người mua nhà ở hình thành trong tương lai có thể phải đặt cọc từ 10% đến 20% giá trị hợp đồng, thậm chí cao hơn. Quy định mới của Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi sẽ giúp giảm thiểu số tiền mà người mua nhà, đất phải đặt cọc, đồng thời giúp người mua có thêm thời gian để xem xét và cân nhắc kỹ trước khi quyết định mua nhà.

Về việc thanh toán khi mua bán nhà ở trên giấy, quy định mới của Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi sẽ giúp người mua nhà, đất được nhận nhà sớm hơn. Theo quy định hiện hành, người mua nhà, đất chỉ được nhận nhà khi đã thanh toán đủ 95% giá trị hợp đồng. Quy định mới của Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi sẽ cho phép người mua nhà, đất được nhận nhà khi đã thanh toán 50% giá trị hợp đồng, phần giá trị còn lại sẽ được quy thành tiền thuê hằng tháng để trả cho bên cho thuê mua trong một thời hạn nhất định. Điều này sẽ giúp người mua nhà, đất có thể sử dụng nhà ở ngay sau khi mua mà không phải chờ đợi quá lâu.

Nhìn chung, Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi đã có những quy định chặt chẽ hơn nhằm bảo vệ quyền lợi của người mua nhà, đất. Những quy định mới của Luật này sẽ góp phần ổn định thị trường bất động sản Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho người mua nhà, đất tiếp cận nhà ở, đồng thời thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường bất động sản Việt Nam.

Còn tác động đối với phía các nhà đầu tư, việc thay đổi các quy định này cũng sẽ giúp ngăn chặn các dự án ma do các đơn vị chủ đầu tư kém uy tín được huy động vốn, giảm rủi ro cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ, về lâu về dài sẽ giúp thanh lọc thị trường để từng bước đi lên phát triển bền vững.

Tổng kết lại: Việc thông qua luật nhà ở (sửa đổi) và luật kinh doanh bất động sản (sửa đổi) hy vọng sẽ giúp cho thị trường BĐS tiếp tục phát triển ổn định, lành mạnh, ngân sách nhà nước qua đó sẽ tăng thu, việc tái đầu tư lại xã hội như mở rộng trường học, xây dựng công viên, phát triển nhà ở dành cho người có thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp,… sẽ có thêm nguồn lực để thực hiện tốt hơn; góp phần phát triển kinh tế xã hội, ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo an sinh xã hội. Tuy nhiên, về thời điểm thực thi chính sách luật này còn phải chờ trong thời gian tới đây khi mà luật đất đai (sửa đổi) chính thức được thông qua ta mới có góc nhìn toàn diện hơn!

Còn bạn có nhận định đánh giá thế nào về việc thông qua luật nhà ở (sửa đổi) và luật kinh doanh bất động sản (sửa đổi). Hãy chia sẻ cho chúng tôi được biết quan điểm của bạn bằng cách Comment ở phía dưới của bài viết này.

—————-

Hãy follow và ấn theo dõi các nền tảng Rich Nguyen Academy để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị:

ĐỪNG BỎ LỠ

 

CÔNG TY CỔ PHẦN

RICH NGUYEN ACADEMY

MST: 5701988820
Địa chỉ: Phòng 4011, Tòa C5 D'Capitale, Số 119 Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Hotline: 1900.99.99.79
Email: info@richnguyen.vn

Theo dõi RichNguyen:

LIÊN HỆ

Rich Nguyen và đội ngũ luôn sẵn sàng hỗ trợ những nhà đầu tư bất động sản tiềm năng.

Copyright © Rich Nguyen 2021

1900999979
icons8-exercise-96 chat-active-icon