Điểm tin bất động sản ngày 09/06/2023 cùng Rich Nguyen
 

Điểm tin bất động sản ngày 09/06/2023 cùng Rich Nguyen

09/06/2023

Giới đầu tư Mỹ từ bỏ hy vọng Fed hạ lãi suất trong năm nay; Xuất nhập khẩu của Việt Nam liên tục lao dốc; Nghịch cảnh mắc kẹt thanh khoản: Chủ nhà phố vẫn hét giá rất cao dù bán không được, người mua thì sợ “hớ”; Thứ trưởng Bộ Xây dựng: “Cương quyết thu hồi nhà ở xã hội bán không đúng đối tượng”; Doanh nghiệp đón chờ giảm 2% thuế VAT;Giải ngân vốn đầu tư công còn chậm, Quảng Ninh xin trả lại vốn. Đây là những nội dung đáng chú ý trong điểm tin bất động sản ngày 09/06/2023 cùng Rich Nguyen.

1. Giới đầu tư Mỹ từ bỏ hy vọng Fed hạ lãi suất trong năm nay

Thị trường phái sinh đang kỳ vọng lãi suất chính sách của Fed ở mức 5% vào cuối năm nay. Tháng trước, kỳ vọng còn ở mức khoảng hơn 4%…

Sức mạnh bền bỉ của nền kinh tế Mỹ đã làm trệch hướng những đặt cược ở phố Wall rằng Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay. Thời gian qua, sự đặt cược đó đã là một nhân tố quan trọng cho sự phục hồi của thị trường chứng khoán Mỹ từ đầu năm.

Tờ Wall Street Journal dẫn dữ liệu từ trang Tradeweb cho biết thị trường phái sinh đang kỳ vọng lãi suất chính sách Fed ở mức 5% vào cuối năm nay. Tháng trước, kỳ vọng còn ở mức khoảng hơn 4%. Sau 10 lần tăng liên tiếp kể từ tháng 3 năm ngoái tới nay, lãi suất Fed hiện đang ở mức 5-5,25%.

Giới đầu tư Mỹ từ bỏ hy vọng Fed hạ lãi suất trong năm nay
Giới đầu tư Mỹ từ bỏ hy vọng Fed hạ lãi suất trong năm nay

Một số nhà đầu tư và chuyên gia nói rằng nếu Fed tiếp tục tăng lãi suất trong nửa sau của năm nay, đó sẽ là một trở ngại đối với thị trường chứng khoán ngay cả khi nền kinh tế vẫn vững và các doanh nghiệp niêm yết duy trì được tỷ suất lợi nhuận. Nhiều người nhấn mạnh rằng phần lớn các nhóm cổ phiếu ngành ở phố Wall năm nay đều cho thấy sự suy yếu, ngay cả khi các chỉ số chính đi lên.

Mặc nguy cơ suy thoái, khả năng lãi đậm nếu kinh tế tránh được suy thoái đã thu hút nhiều nhà đầu tư tiếp tục rót vốn vào những tài sản có độ rủi ro cao hơn – theo giám đốc phụ trách mảng trái phiếu tín nhiệm thấp của ngân hàng Wells Fargo, ông John Gregory. “Có đủ dữ liệu kinh tế tích cực để mọi người tiếp tục tin rằng nền kinh tế có thể hạ cánh mềm. Nếu điều đó đúng, nhà đầu tư cảm thấy họ cần phải triển khai vốn. Tuy nhiên, rủi ro đối với họ nằm ở chỗ nếu xảy ra suy thoái thật, cuộc suy thoái đó có thể nghiêm trọng hơn dự báo”, ông Gregory nhấn mạnh.

2. Xuất nhập khẩu của Việt Nam liên tục lao dốc 

Tổng cục Hải quan vừa cho biết, trong 5 tháng đầu năm, tổng giá trị xuất nhập khẩu của cả nước chỉ đạt 260,8 tỷ USD, giảm 15,3% (tương ứng giảm hơn 47 tỷ USD) so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt 135,2 tỷ USD, giảm 12,3% nhập khẩu đạt 125,5 tỷ USD, giảm 18,4%.

Nguyên nhân do các nền kinh tế lớn là đối tác xuất khẩu của Việt Nam như Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) giảm chi tiêu, mua sắm khiến khổi lượng đơn đặt hàng giảm mạnh; đặc biệt đối với các ngành như dệt may, da giày, sản xuất giường, tủ, bàn, ghế, sản xuất kim loại.

Xuất nhập khẩu của Việt Nam liên tục lao dốc 
Xuất nhập khẩu của Việt Nam liên tục lao dốc

Chiến sự tại Nga – Ukraina cũng tác động lớn tới kinh tế thế giới cùng với sự thắt chặt chính sách tiền tệ dẫn đến người tiêu dùng hạn chế chi tiêu. Đáng chú ý, trong 5 tháng đầu năm, lần đầu tiên tại Việt Nam ghi nhận số doanh nghiệp tạm thời và vĩnh viễn rút lui khỏi thị trường cao hơn số doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường.

Một số nhóm hàng có kim ngạch nhập khẩu thuế giảm mạnh như: Nguyên liệu, máy móc thiết bị, than, hóa chất và sản phẩm hóa chất, chất dẻo, sắt thép, nguyên phụ liệu dệt may, linh kiện điện tử, linh kiện ô tô,…

Ngoài ra, nhóm xăng dầu nhập khẩu chỉ đạt 3,2 triệu tấn, trị giá đạt 2,6 tỷ USD, giảm 0,2% về lượng và giảm 19,6% về trị giá, làm giảm thu gần 3.200 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. 

3. Nghịch cảnh mắc kẹt thanh khoản: Chủ nhà phố vẫn hét giá rất cao dù bán không được, người mua thì sợ “hớ”

Hiện tại, nguồn cung bất động sản khá nhiều. Bên cạnh các căn nhà giảm giá hoặc bán lỗ để ra hàng thì không ít chủ nhà vẫn rao bán nhà phố với giá rất cao, dù biết thị trường trầm lắng thanh khoản.

Ở chiều ngược lại, tâm lý người mua cũng sợ mua “hớ”. Người mua hiện nay đi mua bất động sản trong trạng thái: Muốn mua và phải mua thật rẻ. Sự kì vọng này còn lớn hơn chủ nhà.

Vì vậy, thị trường bất động sản nói chung, phân khúc nhà phố nói riêng đang diễn ra nghịch cảnh: Người muốn bán, kẻ muốn mua nhưng chưa đi đến giao dịch vì kì vọng của mỗi bên chưa gặp nhau.

Nghịch cảnh mắc kẹt thanh khoản: Chủ nhà phố vẫn hét giá rất cao dù bán không được, người mua thì sợ "hớ"
Nghịch cảnh mắc kẹt thanh khoản: Chủ nhà phố vẫn hét giá rất cao dù bán không được, người mua thì sợ “hớ”

Về phía khách mua, việc liên tục ép giá chủ nhà, nằm chờ bất động sản ngộp cũng làm mất cơ hội mua được bất động sản ưng ý, hoặc bất động sản đó có thể đã bị người khác mua mất. Chưa kể khi thị trường hồi phục, cơ hội người mua thương lượng với chủ nhà khó hơn hiện tại. Lúc đó, chủ nhà được giá mới bán, không bán gấp. Tiền mặt nhà đầu tư đang cầm có thể mất giá, trượt giá. 

Để bắt đáy hay dò đáy bắt động sản theo nhiều chuyên gia trong ngành điều này là rất khó. Chu kỳ của bất động sản không như trước đây, thậm chí những năm qua không đi theo một quy luật nào. Thực tế, thị trường bất động sản đi xuống khá nhanh sau dịch và hiện đang có những diễn biến khó hiểu ở nhiều phân khúc thị trường.

4. Thứ trưởng Bộ xây dựng: “Cương quyết thu hồi nhà ở xã hội bán không đúng đối tượng”

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng, thời gian qua, Bộ đã yêu cầu các địa phương nơi có xảy ra hiện tượng trên, có thanh tra, kiểm tra, rà soát lại, làm rõ, và trên cơ sở đó có khắc phục, chấn chỉnh xử lý kịp thời, nếu phát hiện sai, bán không đúng đối tượng thì cương quyết phải thu hồi.

Tại phiên họp báo cáo Chính phủ thường kỳ, trả lời báo chí về vấn đề cò mồi lợi dụng sự khan hiếm của nhà ở xã hội để bán kiếm tiền chênh lệch, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết, thời gian qua các chính sách liên quan đến nhà ở xã hội đã được quan tâm triển khai, với nhiều chính sách ưu đãi, tạo điều kiện cho người có thu nhập thấp tiếp cận nhà ở tốt hơn.

Thứ trưởng Bộ xây dựng: "Cương quyết thu hồi nhà ở xã hội bán không đúng đối tượng"
Thứ trưởng Bộ xây dựng: “Cương quyết thu hồi nhà ở xã hội bán không đúng đối tượng”

Chính sách ưu đãi được Chính phủ, Quốc hội ban hành cùng các quy định pháp luật liên quan đến việc xác định rõ đối tượng được thụ hưởng, tạo điều kiện tiêu chí được mua, thuê nhà ở xã hội hết sức công khai, minh bạch để người thu nhập thấp được hưởng đúng các ưu đãi của chính sách này và tránh trục lợi chính sách.

Mặc dù vậy, thời gian qua, tại một số dự án ở Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Đắk Lắk … qua báo chí phản ánh có hiện tượng có đối tượng trung gian cò mồi lợi dụng sự khan hiếm nhà ở xã hội đã rao bán trên mạng xã hội. 

“Chúng tôi xác định hành vi này thực hiện chưa đúng quy định. Thời gian qua, chúng tôi đã yêu cầu các địa phương nơi có xảy ra hiện tượng trên, có thanh tra, kiểm tra, rà soát lại, làm rõ và trên cơ sở đó có khắc phục, chấn chỉnh xử lý kịp thời, nếu phát hiện sai, bán không đúng đối tượng thì cương quyết phải thu hồi”, Thứ trưởng Bộ Xây dựng nhấn mạnh.

5. Doanh nghiệp đón chờ giảm 2% thuế VAT

Cộng đồng doanh nghiệp đang mong đợi đề xuất giảm 2% thuế giá trị gia tăng (VAT) được Quốc hội thông qua để có thêm nguồn trợ lực cho sản xuất kinh doanh.

Để tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp, Chính phủ đã trình bày Quốc hội tiếp tục thực hiện chính sách giảm thuế giá trị gia tăng 2% từ ngày 1/7 đến hết năm nay.

Chuỗi siêu thị trung bình mỗi tháng có hơn 1 triệu khách hàng tiêu thụ hơn 30.000 mặt hàng. Đại diện doanh nghiệp cho rằng, nếu tiếp tục được giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng như Nghị quyết 43 của Quốc hội sẽ gián tiếp làm gia tăng doanh thu cho các nhà sản xuất và phân phối hàng hóa.

Doanh nghiệp đón chờ giảm 2% thuế VAT
Doanh nghiệp đón chờ giảm 2% thuế VAT

Giảm thuế giá trị gia tăng từ 10% xuống còn 8% sẽ làm giảm giá bán, góp phần làm giảm trực tiếp chi phí của người đan khi tiêu dùng hàng hóa, dịch vụ, qua đó sẽ kích cầu tiêu dùng trong nước, làm tăng tổng mức bán lẻ và góp phần kiềm chế lạm phát.

Nếu áp dụng trong 6 tháng cuối năm thì dự kiến ngân sách nhà nước sẽ giảm thu khoảng 24.000 tỷ đồng. Đây là chính sách hỗ trợ thiết thực và đi ngay vào cuộc sống khi được Quốc hội thông qua.

Trong bối cảnh xuất khẩu đang gặp khó khăn, việc giảm thuế giá trị gia tăng sẽ góp phần giảm gía thành hàng hóa, dịch vụ, từ đó thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và phục hồi kinh tế trong năm nay.

6. Giải ngân vốn đầu tư công còn chậm, Quảng Ninh xin trả lại vốn

Tính đến hết tháng 5/2023, ước giải ngân vốn đầu tư công đạt 22,22% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, cao hơn 41.000 tỷ dồng so với cùng kỳ năm ngoái.

 Số liệu được Bộ kế hoạch và đầu tư (KHĐT) báo cáo tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương ngày 3/6, tính đến 25/5/2023, các bộ, cơ quan trung ương và địa phương đã giao chi tiết kế hoạch năm 2023 là gần 629.000 tỷ đồng, đạt 88,9% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

Như vậy, vẫn còn lại hơn 78.000 tỷ đồng vốn chưa được phân bổ chi tiết, chiếm 11,1% kế hoạch. Trong đó, vốn ngân sách trung ương là hơn 36.577 tỷ đồng (của 27/51 bộ, cơ quan trung ương và 42/63 địa phương), vốn cân đối ngân sách địa phương là trên 41.688 tỷ đồng (của 16/63 địa phương).

Giải ngân vốn đầu tư công còn chậm, Quảng Ninh xin trả lại vốn
Giải ngân vốn đầu tư công còn chậm, Quảng Ninh xin trả lại vốn

Theo Bộ KHĐT, nguyên nhân của việc còn một số lượng không nhỏ vốn đầu tư chưa được phân bổ chi tiết chủ yếu là do việc chuẩn bị đầu tư, chuẩn bị giao kế hoạch hằng năm của các bộ, cơ quan trung ương, địa phương còn thiếu chủ động và chậm trễ.

Ngoài ra, còn các nguyên nhân khác, như một số dự án dự kiến bố trí kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2023 chưa hoàn thiện thủ tục đầu tư, trong đó chủ yếu là các dự án thuộc Chương trình Phục hồi và Phát triển kinh tế – xã hội; các dự án sử dụng vốn ODA và vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài chưa hoàn thành thủ tục ký hiệp định vay, chưa được ký thỏa thuận vay với các nhà tài trợ hoặc đang lấy ý kiến các nhà tài trợ để hoàn thiện thủ tục sử dụng vốn đầu tư.

—————-

Hãy follow và ấn theo dõi các nền tảng Rich Nguyen Academy để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị:

ĐỪNG BỎ LỠ

CÔNG TY CỔ PHẦN

RICH NGUYEN ACADEMY

MST: 5701988820
Địa chỉ: Phòng 4011, Tòa C5 D'Capitale, Số 119 Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Hotline: 1900.99.99.79
Email: info@richnguyen.vn

Theo dõi RichNguyen:

LIÊN HỆ

Rich Nguyen và đội ngũ luôn sẵn sàng hỗ trợ những nhà đầu tư bất động sản tiềm năng.

Copyright © Rich Nguyen 2021

1900999979
icons8-exercise-96 chat-active-icon