Giá đất nền 2023 dự báo tiếp đà suy giảm tại một số khu vực
 

Giá đất nền 2023 dự báo tiếp đà suy giảm tại một số khu vực

09/06/2023

Từ đầu năm 2023, có khá nhiều tin dự báo về thị trường bất động sản sẽ diễn biến theo chiều hướng tích cực, có khả năng sốt đất vào cuối năm. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, nguồn cung thị trường bất động sản 2023 vẫn còn thiếu hụt, và xu hướng tiếp tục đi ngang đến hết năm. Cùng với đó, nhu cầu “săn” hàng bất động sản có thể suy giảm nhiều do các nhà đầu tư tiếp tục gặp khó khăn trong tiếp cận các gói hỗ trợ tín dụng. Vì vậy, giá đất nền 2023 dự báo tiếp đà suy giảm tại một số khu vực.

1. Phân khúc giá đất nền tiếp tục suy giảm

Mặc dù giá nhà đất, chung cư vẫn ổn định tuy nhiên đất nền trầm lắng giao dịch & giá đang trên đà suy giảm tại một số khu vực. Các cơn sốt đất dự báo sẽ đến muộn hơn, nếu tình hình thị trường diễn biến tích cực có thể xuất hiện vào giai đoạn cuối năm.

Bởi hiện tại, thị trường đã đón hàng loạt những tín hiệu tích cực nhờ lãi suất điều hành hạ nhiệt; nghị quyết 08 giúp giải tỏa áp lực thanh toán trái phiếu cho doanh nghiệp, phục hồi niềm tin cho thị trường; Nghị quyết 33 được xem là cơ hội để “khơi thông” yếu tố pháp lý, điểm nghẽn vốn cho bất động sản.

Thời gian qua, phân khúc đất nền chịu ảnh hưởng nặng nề vì thanh khoản kém. Bên cạnh nguồn cung khan hiếm thì tâm lý thị trường ảnh hưởng khiến giao dịch lao dốc. Mức độ quan tâm, nhu cầu tìm kiếm đất nền giảm mạnh mặc cho lượng hàng “ngộp” thanh lý ra thị trường ngày một tăng lên. 

Điều này cũng trái ngược với hàng lọat dự báo trước đó của các chuyên gia rằng: Thị trường đất nền có thể có đợt sốt nhẹ sau Tết nguyên đán. 

Giá đất nền 2023 dự báo tiếp đà suy giảm tại một số khu vực
Giá đất nền 2023 dự báo tiếp đà suy giảm tại một số khu vực

2. Bao giờ sốt đất trở lại

Theo VARS, do ảnh hưởng bởi chính sách tiền tệ thắt chặt cuối năm 2022, cùng với những “vết thương” được tích tụ sau gần nửa thập kỷ do bong bóng đầu cơ, đã khiến thị trường bất động sản rơi vào giai đoạn khó khăn.

Cụ thể, giai đoạn 2016-2020, đặc biệt là trong khoảng thời gian từ năm 2021 đến đầu năm 2022, người người nhà nhà đổ đi “săn đất” khiến giá liên tục tăng. Kết quả là bong bóng xì hơi, thanh khoản rơi tự do, nhiều nhà đầu tư đi vay không kịp “về bờ”, đối diện nguy cơ lỗ nặng. 

Giá đất nền 2023 vẫn có hy vọng tăng vào cuối năm khi đứng trước hai cơ hội đến từ việc khung pháp lý tiếp tục được hoàn thiện và nhiều dự án cơ sở hạ tầng tiếp tục được triển khai. Sắp tới, ba bộ luật liên quan đến thị trường bất động sản sẽ được sửa đổi, gồm: Luật đất đai, Luật nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản. Việc sửa đổi 3 bộ luật sẽ tháo gỡ một số vướng mắc về pháp lý cho thị trường hiện nay.

Tuy nhiên, sẽ không có chuyện “sốt đất” xảy ra như đầu năm 2022. Dòng tiền được khơi thông nhưng không còn chỗ cho các nhà đầu cơ, mà “cuộc chơi” giờ đây đã nghiêng hẳn về những người có “tiền tươi, thóc thật” và là cuộc chơi của những nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Bao giờ sốt đất trở lại
Bao giờ sốt đất trở lại

3. Giá đất nền 2023 tiếp đà giảm, cơ hội “vàng” bắt đáy cho các nhà đầu tư

Cuối năm 2023 có thể được coi là một thời điểm hợp lý để những nhà đầu tư có ý định “bắt đáy” trên thị trường đất nền. Với dự báo tiếp đà suy giảm giá đất nền tại một số khu vực, việc mua vào vào thời điểm này có thể mang lại cơ hội lớn cho những người muốn đầu tư lâu dài và có khả năng chờ đợi lợi nhuận.

Giá đất nền có thể ở mức thấp nhất vào thời điểm này, do đó, những nhà đầu tư có thể mua vào với giá hợp lý và tận dụng được những cơ hội tăng giá trong tương lai. Việc đầu tư vào đất nền vào thời điểm thấp điểm giúp giảm rủi ro về giá và tăng khả năng sinh lời trong tương lai khi thị trường bất động sản phục hồi.

Nếu mua vào cuối năm 2023, nhà đầu tư có thể tận dụng thời gian cần thiết để theo dõi sự phát triển của khu vực và thị trường bất động sản nói chung, từ đó đưa ra quyết định mua bán hợp lý và tối ưu hóa lợi nhuận.

Tuy nhiên, việc “bắt đáy” cũng cần được xem xét kỹ lưỡng và cân nhắc đối với từng khu vực cụ thể. Điều quan trọng là nắm bắt thông tin về tình hình quy hoạch, tiềm năng phát triển của khu vực, và các yếu tố khác như cơ sở hạ tầng, tiện ích xung quanh và tình hình kinh tế chung. Việc tư vấn với các chuyên gia bất động sản có kinh nghiệm cũng là một điều đáng xem xét để đảm bảo quyết định đầu tư được đưa ra một cách thông thái.

Hãy follow và ấn theo dõi các nền tảng Rich Nguyen Academy để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị:

ĐỪNG BỎ LỠ

CÔNG TY CỔ PHẦN

RICH NGUYEN ACADEMY

MST: 5701988820
Địa chỉ: Phòng 4011, Tòa C5 D'Capitale, Số 119 Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Hotline: 1900.99.99.79
Email: info@richnguyen.vn

Theo dõi RichNguyen:

LIÊN HỆ

Rich Nguyen và đội ngũ luôn sẵn sàng hỗ trợ những nhà đầu tư bất động sản tiềm năng.

Copyright © Rich Nguyen 2021

1900999979
icons8-exercise-96 chat-active-icon