Ngân hàng nhà nước giảm lãi suất, dự báo “sốt đất” sắp trở lại?
 

Ngân hàng nhà nước giảm lãi suất, dự báo “sốt đất” sắp trở lại?

08/06/2023

Thị trường bất động sản đón liên tiếp những tín hiệu tích cực. Nhiều ngân hàng đồng loạt điều chỉnh hạ lãi suất, room tín dụng mở với ưu đãi lên đến hàng nghìn tỷ đồng, chính phủ tháo gỡ vướng mắc pháp lý,… Tuy nhiên, theo các chuyên gia đánh giá thị trường bất động sản vẫn chưa thoát khỏi trạng thái trầm lắng, hiện tượng “sốt đất” sắp trở lại rất khó xảy ra.

1. Sốt đất là gì?

Trong lĩnh vực đầu tư bất động sản, “sốt đất” thường được sử dụng để chỉ một tình trạng thị trường bất động sản nơi giá đất đột ngột tăng cao và nhanh chóng. Trong sốt đất, nhu cầu mua đất tăng vọt trong một thời gian ngắn, thường do các yếu tố như tăng trưởng kinh tế, sự phát triển công nghiệp, hoặc các chính sách hỗ trợ từ chính phủ.

Khi có một sự gia tăng đáng kể trong nhu cầu mua đất, người mua và các nhà đầu tư thường đua nhau mua đất để tận dụng cơ hội tăng giá. Điều này dẫn đến việc cạnh tranh mạnh mẽ giữa các bên mua, đẩy giá đất lên cao và tạo ra một tình trạng sốt đất.

Ngân hàng nhà nước giảm lãi suất, dự báo “sốt đất” sắp trở lại?
Sốt đất là gì?

Sốt đất có thể mang lại lợi ích tạm thời cho các nhà đầu tư và chủ sở hữu bất động sản hiện có, nhưng nó cũng có thể gây ra những rủi ro. Khi giá đất tăng quá nhanh và quá cao, nó có thể vượt quá giá trị thực tế của tài sản và dẫn đến tình trạng bong bóng bất động sản. Khi sự cầu mua giảm đi hoặc khi sự cung ứng đất tăng lên, giá đất có thể giảm mạnh, gây ra những rủi ro về việc mất giá trị đầu tư.

Do đó, trong việc đầu tư bất động sản, quan sát kỹ và đánh giá một cách cẩn thận tình trạng thị trường và xu hướng giá đất là rất quan trọng để tránh những rủi ro trong sốt đất và tận dụng cơ hội đầu tư hiệu quả.

2. Ngân hàng điều chỉnh hạ lãi suất, liệu “sốt đất” trở lại?

Dù đã có những tín hiệu tích cực từ lãi suất giảm, khơi thông tắc nghẽn pháp lý nhưng thị trường bất động sản vẫn khó thoát khỏi giai đoạn trầm lắng và sẽ không có “sốt đất”.

Thị trường bất động sản đã ghi nhận những dấu hiệu trầm lắng bắt đầu từ năm 2022. Hàng loạt chính sách thắt chặt về tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp cũng như các vướng mắc về pháp lý chưa được tháo gỡ một cách triệt để, buộc tất cả thành viên trong thị trường phải rơi vào trạng thái chờ đợi. 

Thanh khoản thị trường về đáy, khiến nhiều chủ đầu tư liên tục dời lịch mở bán sản phẩm mới so với kế hoạch. Nhiều doanh nghiệp tiếp tục đợi tín hiệu từ thị trường. Nhiều nhà đầu tư chờ đợi cá nhân chờ đợi cơ hội đầu tư “bắt đáy” hàng ngộp. Hàng nghìn dự án tiếp tục “án binh bất động”.

Giá bất động sản, đặc biệt là sản phẩm đất nền ở những khu vực từng xảy ra sốt đất, tiếp tục được điều chỉnh về giá trị phù hợp, tương xứng với giá trị đầu tư vào nội tại sản phẩm và hạ tầng khu vực. Nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính – đặc biệt có sở dụng chương trình ưu đãi lãi suất, ân hạn nợ gốc giai đoạn 2018-2022 của các chủ nhà đầu tư buộc phải cắt lỗ 10-30%, thậm chí lên đến 30-50% giá trị đầu tư.

Ngân hàng điều chỉnh hạ lãi suất, “sốt đất” sắp trở lại?
Ngân hàng điều chỉnh hạ lãi suất, “sốt đất” sắp trở lại?

Theo ông Nguyễn Văn Đính – Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam – trong quý I/2023 vừa qua, tình trạng chờ đợi, trầm lắng vẫn đang tồn tại. Tuy nhiên, thị trường vẫn xuất hiện những điểm sáng ở các địa phương phát triển mạnh về yếu tố cơ sở hạ tầng, tốc độ đô thị hóa cao, đặc biệt là các sản phẩm nhà ở được đầu tư bởi các chủ đầu tư uy tín, có pháp lý tốt, phục vụ nhu cầu thực, có thanh khoản tốt trong dài hạn và nhu cầu cho thuê cao.

Đặc biệt kể từ tháng 3, sau khi Chính phủ có hàng loạt động thái rõ ràng nhằm tháo gỡ khó khăn, thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững. Thị trường bắt đầu ghi nhận thêm những tín hiệu quan tâm từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Nhận định chung, trong năm 2023, sẽ không có “sốt đất”. Bởi vì thị trường bất động sản đang ở trạng thái trầm lắng, thanh khoản thấp, đặc biệt là loại hình đất nền. Dù vậy, xét về tính dài hạn vị chuyên gia này cho rằng, đất nền vẫn là loại hình đầu tư tiềm năng nếu biết lựa chọn những sản phẩm đất nền có giá trị sử dụng cũng như khả năng khai thác tạo ra dòng tiền trên chính sản phẩm đó như có thể xây nhà trọ, nhà kho, công xưởng hoặc trở thành căn nhà thứ hai.

Tốt nhất trong giai đoạn hiện tại, các chủ doanh nghiệp và các nhà đầu tư nên tập trung vào việc học tập, trau dồi kiến thức và đẩy mạnh các mối quan hệ. Tránh tâm lý hoang mang giữa hàng loạt thông tin đúng sai, cũng như không nên bị tâm lý “fomo” tham gia bắt đáy khi chưa đủ kinh nghiệm.

Hãy follow và ấn theo dõi các nền tảng Rich Nguyen Academy để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị:

ĐỪNG BỎ LỠ

CÔNG TY CỔ PHẦN

RICH NGUYEN ACADEMY

MST: 5701988820
Địa chỉ: Phòng 4011, Tòa C5 D'Capitale, Số 119 Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Hotline: 1900.99.99.79
Email: info@richnguyen.vn

Theo dõi RichNguyen:

LIÊN HỆ

Rich Nguyen và đội ngũ luôn sẵn sàng hỗ trợ những nhà đầu tư bất động sản tiềm năng.

Copyright © Rich Nguyen 2021

1900999979
icons8-exercise-96 chat-active-icon