Điểm tin bất động sản ngày 09/09/2022 cùng Rich Nguyen
 

Điểm tin bất động sản ngày 09/09/2022 cùng Rich Nguyen

Moody’s nâng hạng tín nhiệm của Việt Nam lên mức Ba2 sau 4 năm; Tín dụng tăng 9,91%, đã có thông báo điều chỉnh room tín dụng; Giải ngân 55.500 tỷ đồng từ gói phục hồi kinh tế sau 8 tháng; Phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án cao tốc Dầu Giây – Tân Phú; Công ty con của Novaland chuẩn bị huy động 2.300 tỷ đồng trái phiếu; Ngân hàng rao bán đấu giá nợ xấu bất động sản; Kết nối tuyến đường biển, đường sắt Việt Nam – Vladivostok – Moskva,… Đây là những điểm tin bất động sản ngày 09/09/2022 cùng Rich Nguyen.

1. Moody’s nâng hạng tín nhiệm của Việt Nam lên mức Ba2 sau 4 năm

Trong bối cảnh tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp dẫn tới hơn 30 lượt hạ bậc tín nhiệm trong 8 tháng đầu năm. Việt Nam là đất nước duy nhất trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương và là 1 trong 4 quốc gia trên toàn thế giới được Moody’s nâng bậc tín nhiệm từ đầu năm đến nay.

Vào ngày 6/9, Moody’s Investors Service nâng mức xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam từ Ba3 lên Ba2 với triển vọng Ổn định. Việc tổ chức này nâng định mức tín nhiệm quốc gia của Việt Nam trong bối cảnh quốc tế nhiều biến động và thách thức là vô cùng tích cực. Nó thể hiện sự đánh giá cao của cộng đồng quốc tế về những nỗ lực của Việt Nam.

Moody's nâng hạng tín nhiệm của Việt Nam lên mức Ba2 sau 4 năm
Moody’s nâng hạng tín nhiệm của Việt Nam lên mức Ba2 sau 4 năm

2. Tín dụng tăng 9,91% và đã có thông báo điều chỉnh room tín dụng

Thông tin của Ngân hàng Nhà nước sáng 7/9, mức tăng trưởng tín dụng tới ngày 26/8 đạt 9,91% so với hồi cuối năm 2021, tăng cao hơn so với cùng kỳ nhiều năm trở lại đây. Lãi suất cho vay bình quân từ 9 – 9,3% và lãi suất huy động bình quân từ 6,3 – 6,8% với kỳ hạn trung bình. Việt Nam đang giảm giá và giảm lãi suất so với các quốc gia đang tăng nhanh.

Đặc biệt, Ngân hàng Nhà nước vừa có thông báo gửi các tổ chức tín dụng về việc điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2022. Mục đích là để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp tiếp cận tín dụng ngân hàng, cũng như hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế. Cơ cấu tín dụng tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên, sản xuất kinh doanh, trong khi tín dụng với những lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro được kiểm soát chặt chẽ, thích hợp với chỉ đạo tại Chỉ thị 01.

Việc thông báo và điều chỉnh hạn mức tăng trưởng tín dụng với các tổ chức tín dụng trên cơ sở đánh giá tình hình hoạt động của họ theo quy định của Ngân hàng Nhà nước tại Thông tư số 52/2018/TT-NHNN. Đồng thời bảo đảm góp phần kiểm soát lạm phát và ổn định thị trường tiền tệ, khuyến khích các tổ chức tín dụng nâng cao khả năng quản trị kinh doanh, hoạt động an toàn, cũng như góp phần lành mạnh hóa hệ thống ngân hàng. Phía Ngân hàng Nhà nước cũng đưa ra 5 tiêu chí xét room tín dụng cho các Ngân hàng Thương mại.

Tín dụng tăng 9,91% và đã có thông báo điều chỉnh room tín dụng
Tín dụng tăng 9,91% và đã có thông báo điều chỉnh room tín dụng

3. Giải ngân 55.500 tỷ đồng từ gói hồi phục kinh tế sau 8 tháng

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8 vào ngày 6/9, ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo về việc triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội. 

“Nhìn chung, sau gần 8 tháng thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP, Chính phủ, các bộ, cơ quan, địa phương đã tiếp tục chủ động, nỗ lực xây dựng và thực hiện những nhiệm vụ được giao”

Theo báo cáo, tính đến ngày 2/9, giải ngân những chính sách hỗ trợ thuộc Chương trình sơ bộ là 55.500 tỷ đồng. Trong đó, những chương trình cho vay ưu đãi qua Ngân hàng Chính sách xã hội là 10.073 tỷ đồng. Hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động là 3.045 tỷ đồng cho gần 4,54 triệu người lao động.

Bên cạnh đó, hỗ trợ 2% lãi suất đạt mức 13,5 tỷ đồng. Giảm thuế giá trị gia tăng và thuế môi trường với nhiên liệu bay, xăng tới ngày 26/8/2022 là 34.970 tỷ đồng. Chi phí cơ hội hỗ trợ qua gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất tính đến hết tháng 6/2022 là 7.400 tỷ đồng. Song song với đó, gia hạn các loại thuế và tiền thuê đất là 52.000 tỷ đồng.

Giải ngân 55.500 tỷ đồng từ gói hồi phục kinh tế sau 8 tháng
Giải ngân 55.500 tỷ đồng từ gói hồi phục kinh tế sau 8 tháng

Cũng trong phiên họp, báo cáo về tình hình kinh tế – xã hội tháng 8 và 8 tháng đầu năm, cả nước đã đạt được rất nhiều kết quả tích cực. Lạm phát được kiểm soát, ổn định kinh tế vĩ mô được giữ vững và các cân đối lớn được bảo đảm. CPI tính chung 8 tháng đầu năm tăng 2,58%, tương ứng cùng kỳ các năm 2018 – 2021.

Ổn định thị trường tiền tệ được bảo đảm, duy trì mặt bằng lãi suất và tỷ giá hợp lý để kiềm chế lạm phát. Nguồn thu ngân sách 8 tháng đầu năm ước đạt 85,6% dự toán, tạo dư địa điều hành chính sách tài khóa và hỗ trợ chính sách tiền tệ.

Xuất nhập khẩu tháng 8 đầu năm ước tính tăng 17,3% so với cùng kỳ; nền kinh tế trong tháng 8 ước tính xuất siêu 2,42 tỷ USD, tính chung 8 tháng đầu năm xuất siêu 3,96 tỷ USD.

Hoạt động sản xuất và kinh doanh tiếp tục khởi sắc, nhiều lĩnh vực, ngành có xu hướng hồi phục tốt, đảm bảo nguồn cung tiêu dùng trong nước, xuất khẩu. Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp 8 tháng đầu năm tăng 9,4% so với cùng kỳ, trong đó ngành công nghiệp chế biến chế tạo tăng 10,4%.

Tiêu dùng trong nước hồi phục tốt, tổng bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 8 tháng đầu năm ước tính tăng 19,3% so với cùng kỳ. Du lịch tiếp tục hồi phục tích cực, khách quốc tế 8 tháng đạt hơn 1,4 triệu lượt, gấp 12,7 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Thu hút FDI gặp rất nhiều khó khăn, FDI đăng ký cấp mới 8 tháng đầu năm chỉ bằng 56,1% so với cùng kỳ, ảnh hưởng tới tiềm năng mở rộng sản lượng của khu vực FDI. Điều này có thể tác động đến cán cân vãng lai, tỷ giá, dự trữ ngoại hối, thu hút công nghệ cao… trong trung – dài hạn.

4. Phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án cao tốc xây dựng Dầu Giây – Tân Phú

Vào ngày 6/9, ông Lê Văn Thành, Phó Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 1045/QĐ-TTg phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng đường cao tốc Dầu Giây – Tân Phú (giai đoạn 1) theo hình thức đối tác công – tư.

Tổng chiều dài của tuyến cao tốc Dầu Giây – Tân Phú khoảng 60,1km; đầu tư xây dựng theo tiêu chuẩn đường cao tốc (TCVN 5729:2012) với vận tốc thiết kế đạt 100km/h, địa điểm thực hiện ở Đồng Nai.

Dự kiến, thời gian chuẩn bị đầu tư và thực hiện Dự án cao tốc Dầu Giây – Tân Phú từ năm 2021 đến 2025. Sơ bộ tổng mức đầu tư của dự án này là 8.365,651 tỷ đồng. Phần vốn nhà đầu tư và doanh nghiệp dự án chịu trách nhiệm thu xếp là khoảng 7.065,651 tỷ đồng. Phần vốn nhà nước tham gia trong dự án là khoảng 1.300 tỷ đồng.

Phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án cao tốc xây dựng Dầu Giây - Tân Phú
Phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án cao tốc xây dựng Dầu Giây – Tân Phú

5. Công ty con của Tập đoàn Novaland chuẩn bị huy động 2.300 tỷ đồng trái phiếu

Nghị quyết Hội đồng quản trị Địa Ốc Nova (Novaland, HoSE: NVL) vừa thông qua việc dùng 54 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn với mảnh đất tại phường Thạnh Mỹ Lợi, Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh với diện tích 93.240,8 m2. Mục đích của việc làm này là để đảm bảo cho nghĩa vụ thanh toán, trả nợ và những nghĩa vụ tài chính khác liên quan tới khoản huy động vốn bằng trái phiếu có giá trị tối đa là 2.300 tỷ đồng cùng khoản cấp tín dụng 100 triệu đồng tại Ngân hàng SCB của Công ty Trách nhiệm hữu hạn No Va Thảo Điền.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn No Va Thảo Điền được thành lập vào tháng 5 năm 2008, có trụ sở ở số 23 Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7, thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay, đơn vị này đang hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Vốn điều lệ ở mức 7.822 tỷ đồng, trong đó tỷ lệ vốn góp là 99,97%.

Công ty con của Tập đoàn Novaland chuẩn bị huy động 2.300 tỷ đồng trái phiếu
Công ty con của Tập đoàn Novaland chuẩn bị huy động 2.300 tỷ đồng trái phiếu

6. Ngân hàng BIDV rao bán đấu giá nợ xấu bất động sản

Ngân hàng BIDV liên tục thông báo đấu giá nhiều bất động sản từ vài tỷ tới hàng nghìn tỷ đồng tại thành phố Hồ Chí Minh. Đây là các khoản nợ xấu, thậm chí có khoản nợ vẫn còn đang tranh chấp kiện ra tòa.

Theo NHNN, dư nợ bất động sản tính đến cuối tháng 6/2022 đã cán mốc hơn 2,36 triệu tỷ đồng, chiếm 20,74% tổng tín dụng trên toàn hệ thống. Nợ xấu của lĩnh vực bất động sản là khoảng 36.400 tỷ đồng, tăng 5% so với cuối năm 2021.

Ngân hàng BIDV rao bán đấu giá nợ xấu bất động sản
Ngân hàng BIDV rao bán đấu giá nợ xấu bất động sản

7. ​Kết nối tuyến đường biển với đường sắt Việt Nam – Vladivostok – Moskva

Sáng ngày 6/9, tại Cảng biển thương mại Vladivostok diễn ra lễ kết nối tuyến vận tải đường biển chở hàng từ Việt Nam tới cảng Vladivostok với tuyến đường sắt từ cảng Vladivostok tới Moskva.. Mục đích là để giúp giảm thời gian và thủ tục cho hàng từ Việt Nam đến miền Tây nước Nga.

Kết nối tuyến đường biển với đường sắt Việt Nam - Vladivostok - Moskva
Kết nối tuyến đường biển với đường sắt Việt Nam – Vladivostok – Moskva

Việc kết nối tuyến đường biển này với đường sắt Vladivostok – Moskva là một sự kiện quan trọng giúp tăng cường quan hệ hợp tác xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Liên bang Nga. Đồng thời tạo điều kiện để tăng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai quốc gia.

—————-

Hãy follow và ấn theo dõi các nền tảng Rich Nguyen Academy để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị:

ĐỪNG BỎ LỠ

CÔNG TY CỔ PHẦN

RICH NGUYEN ACADEMY

MST: 5701988820
Địa chỉ: Phòng 4011, Tòa C5 D'Capitale, Số 119 Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Hotline: 1900.99.99.79
Email: info@richnguyen.vn

Theo dõi RichNguyen:

LIÊN HỆ

Rich Nguyen và đội ngũ luôn sẵn sàng hỗ trợ những nhà đầu tư bất động sản tiềm năng.

Copyright © Rich Nguyen 2021

1900999979
icons8-exercise-96 chat-active-icon