Điểm tin bất động sản ngày 14/10/2022 cùng Rich Nguyen
 

Điểm tin bất động sản ngày 14/10/2022 cùng Rich Nguyen

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đẩy mạnh bơm tiền; Chứng khoán lao dốc, mất mốc 1000 – Thị trường vàng nhảy múa lên xuống; Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất 8 nhóm giải pháp đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công cuối năm 2022; Biệt thự và liền kề Hà Nội hết thời tăng giá; Thành phố Hồ Chí Minh thu hồi hơn 16ha đất để làm nhà ga T3 Tân Sơn Nhất; Kiến nghị thu hồi 27 dự án “đắp chiếu” ở Nhơn Trạch, Đồng Nai. Đây là những nội dung đáng chú ý trong mục điểm tin bất động sản ngày 14/10/2022 cùng Rich Nguyen.

1. Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đẩy mạnh bơm tiền cho các tổ chức tín dụng

NHNN bơm 60 ngàn tỷ đồng cho các tổ chức tín dụng trong sáu phiên giao dịch vừa qua để cải thiện thanh khoản mặc dù không hút về đồng nào trong thời gian trên. Trong phiên giao dịch vào ngày 10/20, NHNN bơm thêm gần 21.700 tỷ đồng với kỳ hạn là 14 và 28 ngày, thay vì chỉ 7 ngày như trước đó, mức lãi suất tương ứng là 5,5% và 5%.

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đẩy mạnh bơm tiền cho các tổ chức tín dụng
Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đẩy mạnh bơm tiền cho các tổ chức tín dụng

Cụ thể, có tất cả 15 đơn vị tham gia vay gần 15 ngàn tỷ đồng từ Ngân hàng Nhà nước với kỳ hạn 14 ngày và lãi suất là 5,5%/ năm. Ngoài ra, 11 đơn vị tham gia vay 6.680 tỷ đồng với kỳ hạn 28 ngày và lãi suất là 5%/ năm.

Cũng trong phiên giao dịch, Ngân hàng Nhà nước đã dừng phát hành tín phiếu mới và không hút về khoản tiền nào. Tính trong 6 phiên giao dịch vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã bơm 60 ngàn tỷ đồng cho các tổ chức tín dụng dù không hút về đồng nào. Như vậy, ngược với xu hướng hút cả trăm ngàn tỷ đồng trong nửa cuối tháng 9/2022 để ổn định tỷ giá, cũng như kiểm soát lạm phát, Ngân hàng Nhà nước đang bơm mạnh tiền để giải quyết căng thẳng ở trên hệ thống ngân hàng.

2. Chứng khoán lao dốc, mất mốc 1000 – Thị trường vàng nhảy múa lên xuống

Thị trường chứng khoán bị cuốn vào 1 đợt bán hạ giá mới mặc dù áp lực tổng thể là không mạnh. Điểm bất lợi là các blue-chip lớn giảm quá nhiều và tập trung trong nhóm cổ phiếu bất động sản, tài chính ngân hàng. VN-Index thủng mốc 1000 điểm, đây là ngưỡng tâm lý được nhiều người kỳ vọng vào khả năng tạo đáy, cho thấy mức độ rủi ro vẫn khá cao do quán tính giảm ở nhóm blue-chip là rất lớn.

Chứng khoán lao dốc, mất mốc 1000 - Thị trường vàng nhảy múa lên xuống
Chứng khoán lao dốc, mất mốc 1000 – Thị trường vàng nhảy múa lên xuống

Hiện nay, rất nhiều cổ phiếu đã thủng những ngưỡng hỗ trợ quan trọng nên rất dễ dẫn đến rủi ro là nhà đầu tư phải cắt lỗ. Thực trạng này không hề trùng hợp về mặt thời điểm với ngưỡng 1.000 điểm của VN-Index. Do đó, hy vọng cho chỉ số chỉ là khả năng giữ trụ để những cổ phiếu vốn hóa lớn bù đắp điểm số. 

Mặt khác, đồng USD tăng giá đã gây sức ép lên vàng. Hiện nay, giá vàng trong nước đang giảm và mức chênh lệch mua bán lên đến 1 triệu đồng. Đà tăng của giá vàng ở trong nước khá khó đoán vì thời điểm đó, ở trên thị trường quốc tế, giá vàng vẫn giảm và trong nước chưa có bất cứ thông tin hỗ trợ nào.

3. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất 8 nhóm giải pháp đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công cuối năm 2022

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đào tạo về tình hình phân bổ và giải ngân vốn ngân sách Nhà nước trong 9 tháng năm nay, các vướng mắc, khó khăn và giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022, tính tới ngày 30/9/2022, tổng vốn ngân sách Nhà nước các bộ, cơ quan TW và địa phương đã phân bổ, giao kế hoạch chi tiết cho những dự án đủ thủ tục đầu tư, cũng như đủ điều kiện giải ngân là 510.368,625 tỷ đồng đạt 93,8% kế hoạch, vốn nước ngoài đạt 98,8% so với kế hoạch.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất 8 nhóm giải pháp đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công cuối năm 2022
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất 8 nhóm giải pháp đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công cuối năm 2022

Với quyết tâm phấn đấu để hoàn thành ở mức cao nhất nhiệm vụ về giải ngân vốn đầu tư công được Chính phủ đề ra ở Nghị quyết 124/NQ-CP và Chỉ thị của Thủ tướng về đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công những tháng còn lại của năm 2022, thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia, nâng cao chất lượng xây dựng kế hoạch đầu tư công năm 2023, Bộ KH&ĐT đã kiến nghị các Bộ, cơ quan TW và địa phương phải nỗ lực, cũng như có những biện pháp mạnh mẽ hơn để nâng cao tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công.

4. Biệt thự và liền kề Hà Nội hết thời tăng giá

Sau thời gian giá biệt thự và liền kề Hà Nội tăng mạnh, bước sang quý 3/2022, giá bán sơ cấp trung bình của biệt thự giảm 14% theo quý và liền kề giảm 9%. Theo các chuyên gia, giá bán phân khúc này đã tăng quá cao và nếu tiếp tục tăng tiếp sẽ ảnh hưởng tới thị trường nên việc giảm giá là điều tất nhiên.

Biệt thự và liền kề Hà Nội hết thời tăng giá
Biệt thự và liền kề Hà Nội hết thời tăng giá

Theo báo cáo quý 3/2022 về phân khúc biệt thự và liền kề, nguồn cung mới bao gồm 489 căn tới từ 3 dự án mới gia nhập thị trường. Từ giai đoạn sau của 3 dự án đang hiện hữu sẽ tăng 235% theo quý và khoảng 117% theo năm. Nguồn cung sơ cấp đạt 1.180 căn từ 15 dự án và tăng 19% theo quý, cũng như 8% theo năm.

Tỷ lệ hấp thụ của phân khúc này ở trên thị trường giảm 1% theo quý nhưng tăng 42% theo năm với 299 căn biệt thự/ liền kề đã bán. Theo đó, nhà liền kề được quan tâm nhiều nhất và chiếm 75% số căn đã bán của thị trường.

5. Thành phố Hồ Chí Minh thu hồi hơn 16ha đất để làm nhà ga T3 Tân Sơn Nhất

Vừa qua, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, ông Phan Văn Mãi đã ký quyết định phê duyệt kế hoạch thu hồi đất và khảo sát, điều tra, đo đạc, cũng như kiểm đếm phục vụ công tác thu hồi đất, bồi thường với mục đích xây dựng nhà ga hành khách T3 Tân Sơn Nhất. Theo đó, khu đất quốc phòng rộng trên 16ha ở quận Tân Bình sẽ được thu hồi trong tháng 10 để làm dự án nhà ga T3 Tân Sơn Nhất. 

Thành phố Hồ Chí Minh thu hồi hơn 16ha đất để làm nhà ga T3 Tân Sơn Nhất
Thành phố Hồ Chí Minh thu hồi hơn 16ha đất để làm nhà ga T3 Tân Sơn Nhất

Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận Tân Bình sẽ phối hợp với các phường gửi quyết định thu hồi đất, hỗ trợ và bồi thường đến tổ chức, đơn vị có đất bị thu hồi từ ngày 21 – 23/10. Từ ngày 24 – 30/10, các phường 12, 4, 15 thực hiện chi trả tiền theo phương án bồi thường và hỗ trợ đã được phê duyệt.

Căn cứ theo Nghị quyết 93/NQ-CP của Chính phủ, khu đất có diện tích khoảng 16,05 ha để xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất sẽ được Bộ Quốc phòng bàn giao theo 2 đợt:

  • Đợt 1 sẽ giao trước khoảng 14,7 ha.
  • Đợt 2 sẽ giao gần 1,3 ha trước ngày 30/10 khi hoàn thành phương án bồi thường và hỗ trợ.

6. Kiến nghị thu hồi 27 dự án “đắp chiếu” tại Nhơn Trạch, Đồng Nai

Ủy ban nhân dân huyện Nhơn Trạch kiến nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai thu hồi 27 dự án chậm triển khai thực hiện và bị “đắp chiếu” trong thời gian dài. Theo đó, những dự án đầu tư xây dựng khu dân cư và thương mại dịch vụ chiếm đa số.

Theo số liệu thống kê của Ủy ban nhân dân huyện Nhơn Trạch cho thấy, hiện tại, trên địa bàn huyện có 129 dự án đầu tư (chưa tính những dự án hoạt động ổn định trước năm 2014).

Thành phố Hồ Chí Minh thu hồi hơn 16ha đất để làm nhà ga T3 Tân Sơn Nhất
Thành phố Hồ Chí Minh thu hồi hơn 16ha đất để làm nhà ga T3 Tân Sơn Nhất

Trong đó, có nhiều dự án chậm triển khai, làm ảnh hưởng tới việc triển khai thực hiện quy hoạch và quá trình phát triển. Vì vậy, để tránh làm ảnh hưởng tới quá trình phát triển của địa phương và gây lãng phí nguồn tài nguyên đất đai, huyện Nhơn Trạch đã thực hiện rà soát và đánh giá hiện trạng những dự án đầu tư trên địa bàn, cũng như kiến nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh thực hiện thu hồi các dự án chậm triển khai.

—————-

Hãy follow và ấn theo dõi các nền tảng Rich Nguyen Academy để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị:

ĐỪNG BỎ LỠ

CÔNG TY CỔ PHẦN

RICH NGUYEN ACADEMY

MST: 5701988820
Địa chỉ: Phòng 4011, Tòa C5 D'Capitale, Số 119 Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Hotline: 1900.99.99.79
Email: info@richnguyen.vn

Theo dõi RichNguyen:

LIÊN HỆ

Rich Nguyen và đội ngũ luôn sẵn sàng hỗ trợ những nhà đầu tư bất động sản tiềm năng.

Copyright © Rich Nguyen 2021

1900999979
icons8-exercise-96 chat-active-icon