Gói kích thích kinh tế 800 nghìn tỷ đồng có tác động gì tới thị trường BĐS?
 

Gói kích thích kinh tế 800 nghìn tỷ đồng có tác động gì tới thị trường BĐS?

13/12/2021

Theo đánh giá chuyên môn, bất động sản là ngành có khả năng hưởng lợi ích từ gói kích thích kinh tế hậu Covid – 800.000 tỷ đồng (nếu được Quốc hội phê duyệt). Thông tin ấy cũng góp phần tạo sóng tăng giá cho thị trường bất động sản gần đây. Trong bài viết dưới đây, Rich Nguyen sẽ đưa ra những phân tích về sự hưởng lợi này, mời các bạn đón đọc!

Gói kích thích kinh tế trị giá 800 nghìn tỷ tác động tới nền kinh tế thế nào?

Nhờ các hỗ trợ tới nhiều thành phần của nền kinh tế, các gói kích thích kinh tế hứa hẹn sẽ khiến tăng thêm 1% vào GDP giai đoạn 2022-2023
Nhờ các hỗ trợ tới nhiều thành phần của nền kinh tế, các gói kích thích kinh tế hứa hẹn sẽ khiến tăng thêm 1% vào GDP giai đoạn 2022-2023

Đối tượng hưởng lợi của gói kích cầu

Theo công bố của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, gói kích cầu kinh tế trị giá 800 nghìn tỷ đồng (~35 tỷ USD), tương đương với gần 11% GDP năm 2020, đang được đề xuất thực hiện trong giai đoạn 2022-2023. Gói này tập trung hỗ trợ các đối tượng: những người dân và người lao động bị tác động bởi đại dịch Sars-CoV-2, tất cả các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần và mọi tình trạng hoạt động, các hợp tác xã và hộ kinh doanh.

Chương trình phục hồi kinh tế gồm những nội dung gì?

Gói kích thích kinh tế 800 nghìn tỷ sẽ tác động lên nền kinh tế thông qua: giảm thuế cho các doanh nghiệp, hạ lãi suất vay vốn của các doanh nghiệp tín dụng, cấp bù lãi suất cho vay của một số lĩnh vực, đầu tư vào một những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực quan trọng đang gặp khó khăn thông qua Tổng công ty Đầu tư và Quản lý vốn nhà nước (SCIC).

Nhà đầu tư lựa chọn trú ẩn ở bất động sản

Bất động sản cũng được đánh giá là ngành hưởng lợi nhiều từ các gói kích thích kinh tế
Bất động sản cũng được đánh giá là ngành hưởng lợi nhiều từ các gói kích thích kinh tế

Tại sao giá nhà đất lại tăng khi có thông tin về gói kích thích kinh tế?

Có ý kiến cho rằng việc nền kinh tế được bơm tiền bởi Chính phủ sẽ làm cho lạm phát tăng lên trong ngắn hạn do cung tiền đột ngột tăng. Trên thực tế, thị trường đã bắt nhịp trước khi những gói kích thích kinh tế được ban hành. Khi Quốc hội thông qua kế hoạch đầu tư công và những khoản đầu tư này được giải ngân mạnh mẽ, thị trường bất động sản đã có những động thái sốt giá.

Ở góc độ kinh tế học, khi nguồn cung mới trở nên khan hiếm và lo sợ về sự gia tăng lạm phát đã khiến dòng tiền “lẩn tránh” vào các kênh đầu tư an toàn là bất động sản và vàng. Sự kìm nén nhu cầu tiêu dùng sau nhiều tháng “nghỉ dịch” đã làm tâm lý “mua sắm trả thù” vào cuối năm tăng lên, dòng tiền lại có cơ hội dồn vào bất động sản.

Dự báo tăng trưởng của thị trường bất động sản

Thông tin từ ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc tiếp thị nhà ở tại CBRE Việt Nam cho biết ở TP. Hồ Chí Minh, dường như đại dịch không có ảnh hưởng tới đà tăng giá bất động sản. Vị này chia sẻ, trong 2 năm Covid hoành hành, giá nhà đất tại thành phố vẫn tăng 15-17% mỗi năm và vẫn còn động lực tăng tiếp bởi nguồn cung vẫn khan hiếm chi phí nguyên vật liệu cho xây dựng liên tục phá đỉnh.

Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc của Savills Việt Nam tỏ quan điểm nhà đầu tư không nên hoảng sợ sự lạm phát. Việc gia nhập thị trường càng sớm thì càng giữ cho đồng tiền khỏi mất giá vì tiền phải được lưu thông mới tạo giá trị. Khi lạm phát càng tăng lên, nhà đầu tư thường chọn bất động sản, vàng, và dầu để cất giữ tài sản.

Ngoài việc tăng giá mà người ta sờ được nắm được, thông tin tiền vào còn tạo tâm lý hưng phấn với các mã cổ phiếu của các công ty bất động sản. Sự thật thì giá cổ phiếu nhóm ngành bất động sản đã tăng khủng trong thời gian qua khi các nhà đầu tư đặt rất nhiều kỳ vọng cho sự tăng giá của bất động sản trong tương lai.

Chương trình phục hồi kinh tế trị giá 35 tỷ USD chưa chính thức được tung ra và vẫn đang được thảo luận trên nghị trường. Trong trường hợp gói kích thích kinh tế này được phê duyệt, khả năng xảy ra lạm phát mạnh mẽ như đã xảy ra với gói kích thích kinh tế trị giá 5,7 tỷ USD giai đoạn 2008-2009 là khó xảy ra vì những đối tượng hưởng lợi lần này đã được nhắm trúng hơn sau khi rút ra bài học xương máu đã xảy ra trong quá khứ.

Trong sự kiện Diễn đàn Kinh tế 2021, Tiến sĩ Cấn Văn Lực, tiết lộ rằng gói kích thích kinh tế 800 nghìn tỷ đồng là con số dự kiến, phần thực chi có thể ở mức 445 nghìn tỷ đồng. Thực hư chi bao nhiêu, chúng ta hãy cùng chờ thông tin chính thức!

Dòng tiền sẽ phát huy được hiệu quả với nền kinh tế?

Có rất nhiều kỳ vọng vào thị trường bất động sản nhưng theo các chuyên gia, gói kích thích kinh tế lớn như vậy đang được toan tính hết sức kỹ lưỡng để đảm bảo hiệu quả phục hồi cho nền kinh tế Việt Nam và tránh rủi ro lạm phát phi mã. 

Theo thông tin được bàn luận tại Quốc hội, gói kích thích kinh tế 800.000 tỷ đồng phải được nghiên cứu cẩn trọng để được rót đúng nơi cần làm kinh tế phục hồi và có động lực tăng trưởng cao trong tương lai thay vì đổ ồ ạt vào chứng khoán, bất động sản, và những kênh đầu cơ khác với rủi ro tạo bong bóng thiếu bền vững.

Trong quá khứ, giải ngân vốn đầu tư công thực chất chỉ đạt hơn 70% cùng với mức tăng trưởng vốn tín dụng loanh quanh 10%. Điều này chứng tỏ việc “bơm tiền” vẫn chưa đạt kỳ vọng, còn chậm. Từ bài học đó, nhiều khả năng các khoản đầu tư công mới sẽ táo bạo chưa có tiền lệ như ủng hộ các ngân hàng tư nhân tham gia vào công cuộc giải ngân vốn đầu tư của Nhà nước vào các lĩnh vực xương sống của nền kinh tế và an sinh xã hội như công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp chế biến chế tạo, nhà ở xã hội; và các lĩnh vực đột phá mới như công nghệ kỹ thuật số, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, … 

Một vị doanh nhân ẩn danh cho rằng cần cơ chế kiểm soát chặt chẽ, cần phối hợp trao đổi giữa doanh nghiệp cần vốn và chính quyền để dòng tiền không bị chảy quá nhiều vào chứng khoán, bất động sản, vàng, khiến lạm phát tăng cao như đã xảy ra vào năm 2009 mà hậu quả kéo dài tới tận năm 2012 mới được kiểm soát.

Bất động sản hưởng lợi thế nào?

Mặc dù dòng tiền vốn được kiểm soát chặt, không cho chảy vào bất động sản trực tiếp nhưng việc tăng trưởng kinh tế bền vững cũng góp phần làm cho bất động sản tăng trưởng do nhu cầu xã hội tăng lên, tỉ lệ thuận với tăng trưởng GDP và thu nhập. Từ thực tiễn, thị trường bất động sản cực kỳ nhạy cảm với những cú sốc hoặc cú huých về kinh tế. Xám xịt rồi sẽ lại tươi hồng, luôn có cơ hội cho những người biết phân tích và kiên nhẫn chờ thời.

Qua bài viết trên, Rich Nguyen hi vọng đã truyền đạt lại những thông tin và phân tích hữu ích cho các bạn về tác động và cơ hội kiếm tiền nếu gói kích thích kinh tế lớn nhất từ trước tới nay trị giá 800.000 tỷ đồng được đưa vào nền kinh tế. Với những điều ấy, mong rằng các bạn sẽ đón được những cơ hội đầu tư bền vững trong thị trường bất động sản.

ĐỪNG BỎ LỠ

CÔNG TY CỔ PHẦN

RICH NGUYEN ACADEMY

MST: 5701988820
Địa chỉ: Phòng 4011, Tòa C5 D'Capitale, Số 119 Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Hotline: 1900.99.99.79
Email: info@richnguyen.vn

Theo dõi RichNguyen:

LIÊN HỆ

Rich Nguyen và đội ngũ luôn sẵn sàng hỗ trợ những nhà đầu tư bất động sản tiềm năng.

Copyright © Rich Nguyen 2021

1900999979
icons8-exercise-96 chat-active-icon