Hà Nội ra chỉ thị “nóng” dừng phân lô tách thửa
 

Hà Nội ra chỉ thị “nóng” dừng phân lô tách thửa

25/03/2022

Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Nội vừa đề nghị UBND các quận, huyện và thị xã tạm dừng việc phân lô tách thửa đối với đất nông nghiệp, trừ một số trường hợp cụ thể.

Hà Nội ra chỉ thị nóng

Sở TN&MT Hà Nội vừa gửi văn bản tới UBND các quận, huyện, thị xã, và gửi tới Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội liên quan tới vấn đề đẩy mạnh các công tác quản lý Nhà nước trong việc thực hiện thủ tục tách thửa đất và hợp thửa đất.

Trong thời gian vừa qua, Sở Tài Nguyên và Môi Trường đã nhận được phản ánh từ một số người dân, địa phương, doanh nghiệp và phương tiện thông tin đại chúng về việc san hạ đất, phân lô, chia tách thửa để xây dựng hạ tầng giao thông. Những vấn đề đó đã vi phạm pháp luật đất đai và  trật tự xây dựng trên một số địa bàn quận, huyện, thị xã.

Trước những thông tin trên, Sở TN&MT đã đề nghị UBND các quận, huyện và thị xã kiểm tra, rà soát cũng như báo cáo về việc san hạ đất, phân lô, chia tách thửa đất để xây dựng hạ tầng từ ngày 01/01/2017 đến hết ngày 31/01/2022 đối với những thửa đất có diện tích lớn hơn 500m2 (bao gồm: thửa đất nông nghiệp; đất nông nghiệp trong cùng thửa đất và thửa đất có đất ở), đã được UBND cấp huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

tách thửa đất

Sở yêu cầu, trong thời gian UBND TP Hà Nội chưa có những quy định cụ thể về nội dung: “Điều kiện tách thửa đất, điều kiện hợp thửa đất theo từng loại đất và diện tích, kích thước tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất tại địa phương. Các trường hợp không được phép tách thửa đất. Việc quản lý đối với thửa đất có diện tích, kích thước nhỏ hơn mức tối thiểu. Việc quản lý đối với trường hợp tách thửa đất có hình thành đường giao thông sử dụng chung trên diện tích đất không phải là đất ở”, Sở Tài Nguyên và Môi Trường đề nghị UBND các quận, huyện và thị xã tạm dừng việc tiếp nhận cũng như giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến vấn đề chia tách thửa đất đối với thửa đất nông nghiệp, đất nông nghiệp trong cùng thửa đất và thửa đất có đất ở, thửa đất phi nông nghiệp không phải là đất ở.

Những trường hợp đất nông nghiệp vẫn được phép phân lô, tách thửa

Sở TN&MT cũng đã đề nghị UBND các quận, huyện và thị xã không thực hiện việc tạm dừng tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến việc chia tách thửa đất đối với thửa đất nông nghiệp; thửa đất có đất ở và đất nông nghiệp trong cùng thửa đất; thửa đất phi nông nghiệp không phải là đất ở trong các trường hợp sau:

đất nông nghiệp

Tách thửa do Nhà nước thu hồi một phần của thửa đất Tặng cho quyền sử dụng đất cho Nhà nước. Tự nguyện trả lại đất cho chính quyền nhà nước. Tặng quyền sử dụng đất cho cộng đồng dân cư nhằm xây dựng các công trình phục vụ lợi ích cộng đồng. Tặng quyền sử dụng đất để làm nhà tình nghĩa, nhà tình thương, nhà đại đoàn kết, nhà cho người có công với cách mạng và nhà cho hộ nghèo, mà các thửa đất sau khi chia tách phải đảm bảo các điều kiện tương tự quy định tại Điều 5 Quy định đã ban hành kèm theo Quyết định số 20/2017/QĐ-UBND ngày 01/6/2017 của UBND TP Hà Nội.

Tách thửa đất để phân chia thửa đất theo quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để giải quyết những vụ việc tranh chấp đất đai, khiếu nại, tố cáo liên quan đến đất đai; quyết định hoặc bản án của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của các cơ quan thi hành án đã được thi hành; xử lý nợ theo hợp đồng đã thế chấp, bảo lãnh.

Tách thửa đất do cho thuê, cho thuê lại, chuyển nhượng, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất với mục đích thực hiện dự án đầu tư đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Các thửa đất do nhà nước yêu cầu tách thửa để giao đất, cho thuê đất và chuyển mục đích sử dụng đất theo các dự án đầu tư đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và chấp thuận đầu tư. Các trường hợp bán nhà ở thuộc sở hữu của nhà nước; phân chia tài sản ly hôn, thừa kế theo quy định của pháp luật.

Phân lô đất nông nghiệp

Đồng thời, Sở TN&MT cũng yêu cầu, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội chỉ đạo các Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại các quận, huyện và thị xã phối hợp chặt chẽ với UBND các quận, huyện và thị xã trong quá trình thực hiện những nội dung đã nêu trên, cho đến khi có quy định, hướng dẫn của UBND TP Hà Nội và Sở TN&MT.

Thực hiện rà soát, tổng hợp cũng như báo cáo về việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ đề nghị đăng ký biến động đất đai trong khoảng gian từ ngày 01/01/2017 đến hết ngày 31/01/2022 đối với thủ tục tách thửa, chia đất cho tất cả các thửa đất có diện tích lớn hơn 500m2 (bao gồm: thửa đất nông nghiệp; đất nông nghiệp trong cùng thửa đất và thửa đất có đất ở) được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Theo Rich Nguyen, việc Hà Nội ra chỉ thị “nóng” dừng phân lô tách thửa cũng như siết chặt lại các quy định về vấn đề này đã giúp cho thị trường bất động sản được ổn định hơn. Vấn đề sốt đất ảo cũng ngày càng được kiểm soát và trả lại cho thị trường sự bình ổn giá trong thời gian tới.

Theo dõi các kênh của Diễn giả Rich Nguyen để cập nhật thêm nhưng thông tin mới nhất

ĐỪNG BỎ LỠ

CÔNG TY CỔ PHẦN

RICH NGUYEN ACADEMY

MST: 5701988820
Địa chỉ: Phòng 4011, Tòa C5 D'Capitale, Số 119 Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Hotline: 1900.99.99.79
Email: info@richnguyen.vn

Theo dõi RichNguyen:

LIÊN HỆ

Rich Nguyen và đội ngũ luôn sẵn sàng hỗ trợ những nhà đầu tư bất động sản tiềm năng.

Copyright © Rich Nguyen 2021

1900999979
icons8-exercise-96 chat-active-icon