Lạm phát tăng bất động sản sẽ tăng theo nhằm chống trượt giá?
 

Lạm phát tăng bất động sản sẽ tăng theo nhằm chống trượt giá?

22/03/2022

Với những người đang nắm giữ bất động sản, lạm phát tăng, vật giá ngày càng leo thang, thì họ lại càng tăng giá bất động sản của mình để chống trượt giá.

lạm phát tăng giá bất động sản cũng tăng
Lạm phát tăng bất động sản sẽ tăng theo nhằm chống trượt giá?

Ngay trong những tháng đầu năm 2022, áp lực kiểm soát lạm phát tại Việt Nam đã trở thành một trong những vấn đề quan trọng được đề ra trong quản lý kinh tế vĩ mô. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã công bố, bình quân 2 tháng đầu năm, CPI tăng 1,68% so với cùng kỳ của năm ngoái, lạm phát cơ bản đã tăng 0,67%. Theo phân tích của nhiều chuyên gia kinh tế, ba nguyên nhân chính dẫn đến lạm phát trong năm 2022 chính là: tổng cầu tăng đột biến trong giai đoạn phục hồi nền kinh tế sau đại dịch; sự phụ thuộc vào nguyên vật liệu nhập khẩu của nền kinh tế Việt Nam; và cuối cùng là do đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu.

Quốc hội Việt Nam đã đặt chỉ tiêu CPI tăng khoảng 4% năm 2022. Đây được được đánh giá là mục tiêu hoàn toàn “trong tầm tay” của Việt Nam. Tuy nhiên, sau nhiều biến động bất ngờ của tình hình kinh tế, cũng như bối cảnh bất ổn chính trị trên thế giới trong đó chiến tranh giữa Nga – Ukraine, đang tác động đến hoạt động sản xuất và kinh doanh tại Việt Nam. Chính vì vậy, mục tiêu này lại trở thành một sức ép không hề nhỏ.

Theo các chuyên gia, bất động sản luôn được đánh giá là một kênh trú ẩn an toàn giúp giảm thiểu những rủi ro khi tỷ lệ lạm phát tăng cao. Mặc dù vậy, chuyên gia cũng nhận định những đợt lạm phát lớn cũng có thể kìm hãm khả năng tăng trưởng kinh tế và làm giảm giảm nhu cầu về mua hay thuê bất động sản.

Lạm phát tăng bất động sản là kênh trú ẩn an toàn
Bất động sản luôn là một kênh trú ẩn an toàn giúp giảm thiểu rủi ro khi tỷ lệ lạm phát tăng cao

Tiêu biểu là tình trạng giá dầu tăng đột biến từ 70 USD/thùng lên mốc trên 120 USD/thùng trong gần 6 tháng trở lại đây. Các chuyên gia quốc tế cũng đưa dự báo giá dầu cũng có thể tăng lên đến 200 USD/thùng nếu nguồn cung dầu bị cắt giảm từ Nga. Tương tự, biến động giá của kim loại quý tăng đáng kể. Trên thị trường quốc tế theo thống kê của sàn Kitco, giá vàng thế giới tăng đỉnh điểm đến 1,991.16 USD/ounce trong 1 tháng qua. Cùng với đó, giá vàng Việt Nam cũng có sự chênh lệch lớn so với giá vàng trên thế giới. Giá vàng gần chạm mốc 69 triệu đồng/lượng vào ngày 18/3. Những biến động này này dẫn đến các chi phí sản xuất, nguyên vật liệu tăng cao và sau cùng là giá hàng hóa cũng tăng theo.

“Như vậy, dưới tác động của chiến tranh trên thế giới cũng như những ảnh hưởng vẫn còn tồn tại do Covid-19 mang lại khiến mục tiêu duy trì lạm phát ở mức dưới 4% là thử thách rất lớn cho nền kinh tế cũng như chính sách tài khóa. Mục tiêu này chỉ có thể đạt được khi khả năng phục hồi của nền kinh tế hậu Covid-19 diễn ra đúng như kỳ vọng. Cùng với đó là tình hình chiến tranh giữa Nga – Ukraine được giải quyết ổn thỏa sớm thông qua các đàm phán”, Các chuyên gia cho hay.

Các chuyên gia cũng trao đổi, việc Việt Nam có thể đảm bảo khả năng kiềm chế lạm phát ở mức 4% được hay không đều phụ thuộc vào 3 biến số chính.

Kiềm chế lạm phát tăng phụ thuộc vào 3 yếu tố chính
Kiềm chế lạm phát tăng phụ thuộc vào 3 biến số chính

Thứ nhất là sự tác động của chiến tranh Nga – Ukraine đến kim loại quý, giá dầu, nguyên liệu đầu vào các lĩnh vực sản xuất, cũng như ảnh hưởng giá trị của các sản phẩm.

Thứ hai, căng thẳng thương mại giữa Nga với các nước phương Tây cùng những biện pháp trừng phạt, tạo ra xung đột về thương mại giữa nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Cụ thể, việc xuất nhập khẩu nguyên vật liệu và hàng hóa trở nên khó khăn hơn do vận chuyển hàng không, hàng hải bị hạn chế.

Thứ ba là yếu tố về dịch bệnh. Trên thực tế, chúng ta đang kỳ vọng nền kinh tế trên thế giới có thể đi đến trạng thái bình thường mới, sống chung với đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, mục tiêu phục hồi và phát triển kinh tế hậu Covid-19 thực hiện không phải dễ. Nguyên nhân là sức đề kháng của các doanh nghiệp hiện nay khá thấp, lãi suất vay tăng, nguyên vật liệu và chi phí sản xuất cũng tăng trong bối cảnh hiện tại.

Trước những biến động mạnh như chiến tranh, khủng hoảng tài chính, dịch bệnh, có 3 kênh trú ẩn tài sản an toàn là dầu mỏ, kim loại quý và bất động sản.  Khi tỷ lệ lạm phát có xu hướng tăng do bất ổn về chiến tranh, kinh tế – chính trị thế giới, thì nguồn tài chính đầu tư vào bất động sản được xem là một biện pháp giúp bảo toàn dòng vốn trước rủi ro. Điều này giúp các nhà đầu tư bảo toàn giá trị tài sản, đồng thời tránh sự bất ổn định ở các kênh đầu tư khác.

lạm phát tăng dẫn đến giá bất động sản cũng tăng để chống trượt giá
Nguồn tài chính đầu tư vào bất động sản là một biện pháp bảo toàn dòng vốn trước rủi ro

Trong bối cảnh bất ổn như thế này, lạm phát tăng nhanh, nguồn cung khan hiếm, dẫn đến thị trường BĐS bao gồm cả phân khúc thương mại và nhà ở tại Việt Nam được đánh giá sẽ tăng đáng kể trong thời gian tới. Và đây cũng là kênh đầu tư giúp giảm thiểu những rủi ro tiềm ẩn trong bối cảnh lạm phát.

Bên cạnh đó, khi vật giá càng leo thang, người có tiền lại càng không giữ tiền mà đầu tư hết vào tài sản. Và bất động sản luôn đóng vai trò chủ lực giúp các nhà đầu tư tích trữ tài sản chống trượt giá.

Với những người đang nắm giữ tài sản BĐS, vật giá càng leo thang khi nguy cơ lạm phát càng tăng, thì họ càng tăng giá bán để chống trượt giá (trừ những người đang bị kẹt tài chính và phải giảm 5%-10% để ra hàng). Khi toàn thị trường bất động sản ai ai cũng đẩy giá bán lên thì tự khắc sẽ lập mặt bằng giá mới.

Theo Diễn giả Rich Nguyen, trước tình hình giá xăng dầu, nguyên vật liệu, hàng hóa đều tăng cao và chưa có dấu hiệu dừng lại. Đà tăng đột biến này cùng với biến động lớn của giá vàng có thể sẽ tác động tiêu cực đến giá nhà đất. Chính vì vậy, các nhà đầu tư bất động sản hãy trang bị cho mình nền tảng kiến thức vững chắc để có tầm nhìn Vĩ Mô. Từ đó nhìn nhận được nhiều vấn đề và nhiều góc nhìn, và tránh được những rủi ro không đáng có trong quá trình đầu tư của mình.

>>> ĐỪNG BỎ LỠ

CÔNG TY CỔ PHẦN

RICH NGUYEN ACADEMY

MST: 5701988820
Địa chỉ: Phòng 4011, Tòa C5 D'Capitale, Số 119 Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Hotline: 1900.99.99.79
Email: info@richnguyen.vn

Theo dõi RichNguyen:

LIÊN HỆ

Rich Nguyen và đội ngũ luôn sẵn sàng hỗ trợ những nhà đầu tư bất động sản tiềm năng.

Copyright © Rich Nguyen 2021

1900999979
icons8-exercise-96 chat-active-icon