Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 (đã sửa đổi)

22/06/2023

Khi kinh doanh đầu tư bất động sản, ngoài trang bị kỹ năng thực chiến, bạn cần phải nắm được kiến thức về Luật kinh doanh BĐS, cụ thể là các quy định của pháp luật về lĩnh vực này để tránh mắc phải những rủi ro về mặt pháp lý. Vậy cụ thể Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 đã sửa đổi như thế nào? Hãy cùng Rich Nguyen tìm hiểu trong bài viết sau:

1. Khái niệm Luật kinh doanh bất động sản là gì?

Luật kinh doanh bất động sản là một hệ thống các quy định pháp luật quy định về hoạt động kinh doanh liên quan đến bất động sản trong các lĩnh vực như mua bán, cho thuê, chuyển nhượng, quản lý và sở hữu bất động sản. Luật kinh doanh bất động sản nhằm bảo vệ các quyền và lợi ích của các bên trong giao dịch bất động sản, đồng thời quy định các trách nhiệm, nghĩa vụ và hành vi vi phạm trong việc kinh doanh bất động sản. Luật kinh doanh bất động sản là một phần quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản và đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý và phát triển thị trường bất động sản.

2. Nội dung chi tiết luật kinh doanh bất động sản năm 2014?

Vào ngày 25/11/2014 Quốc hội đã chính thức thông qua Luật kinh doanh bất động sản số 66/2014/QH13. Luật này sẽ chính thức có hiệu lực thi hành bắt đầu từ ngày 01/07/2015. Trong luật này chính phủ đã có những điều chỉnh về các vấn đề phát sinh trong mua bán, chuyển nhượng, kinh doanh dịch vụ BĐS,… để phù hợp với tình hình thị trường hiện nay.

 • Đối tượng áp dụng: Luật này áp dụng cho tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản, cũng như các tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến hoạt động kinh doanh bất động sản.
 • Quy định về đăng ký kinh doanh bất động sản: Luật đặt ra các quy định về việc đăng ký kinh doanh bất động sản, bao gồm các loại hình đăng ký, thủ tục và hồ sơ cần thiết để được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh bất động sản.
 • Quy định về hoạt động kinh doanh bất động sản: Luật quy định về các hoạt động kinh doanh bất động sản, bao gồm mua bán, cho thuê, trao đổi, môi giới, quảng cáo và tư vấn bất động sản. Các quy định này nhằm đảm bảo tính minh bạch, công bằng và đúng quy trình trong quá trình giao dịch bất động sản.
 • Quy định về quản lý bất động sản: Luật đề cập đến các quy định về quản lý bất động sản, bao gồm việc cung cấp thông tin, xác nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, quyền quản lý chung cư, quyền quản lý dự án đầu tư xây dựng, quyền quản lý bất động sản công.
 • Quy định về trách nhiệm và xử phạt: Luật đề cập đến trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong hoạt động kinh doanh bất động sản, cũng như các biện pháp xử phạt vi phạm luật.

Nội dung chi tiết tại: Luật kinh doanh BĐS 2014 – Luật số 66/2014/QH13 

3. Luật kinh doanh bất động sản 2015

Từ năm 2006, Luật Kinh doanh bất động sản nước ta đã có những điều chỉnh. Tới năm 2014, lại tiếp tục được sửa đổi, thay thế và có giá trị cho tới hiện nay. Ngoài ra, vào các năm 2015, 2016, 2017, 2018, và 2020 cũng có các văn bản hướng dẫn đi kèm. Cụ thể, ở trong Luật Kinh doanh BĐS 2015 vẫn tuân thủ đúng theo luật năm 2014, tuy nhiên còn kèm theo một số Nghị định, Thông tư khác như:

 • Nghị định 76/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật kinh doanh BĐS thay thế cho Nghị định 153 hướng dẫn Luật kinh doanh BĐS năm 2006
 • Nghị định 117/2015/NĐ-CP quy định về xây dựng, quản lý, sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường BĐS
 • Thông tư 07/2015/TT-NHNN quy định về bảo lãnh ngân hàng
 • Thông tư 13/2017/TT-NHNN quy định về bảo lãnh ngân hàng được sửa đổi từ Thông tư 02/2015/TT-NHNN
 • Thông tư 20/2010/TT-BXD hướng dẫn thí điểm xác định, công bố chỉ số đánh giá thị trường BĐS
 • Nghị định 11/2013/NĐ-CP về quản lý đầu tư và phát triển đô thị
 • Công văn 436/BXD-QLN năm 2015 quy định về việc thực hiện Luật kinh doanh BĐS 2014

4. Luật kinh doanh bất động sản 2018

Về cơ bản, so với Luật kinh doanh BĐS 2014 thì Luật Kinh doanh bất động sản 2018 vẫn không có gì thay đổi nhưng có kèm theo một số văn bản liên quan về luật nhà ở, luật đất đai, luật kinh doanh BĐS. Các văn bản này sẽ được áp dụng vào mục đích điều chỉnh: Luật thuê, cho thuê nhà đất kinh doanh

5. Luật kinh doanh bất động sản mới nhất

Qua những thông tin trên có thể thấy Luật kinh doanh bất động sản mới nhất vẫn là Luật Kinh doanh BĐS được ban hành vào năm 2014 và các Nghị định, Thông tư, văn bản đi kèm có hiệu lực. Luật kinh doanh BĐS 2014 có hiệu lực từ ngày 01/07/2015 và vẫn chưa có thay đổi.

6. Luật kinh doanh bất động sản sửa đổi

Đã có khá nhiều bổ sung về chính sách, quy định kề từ khi Luật kinh doanh bất động sản 2014 được ban hành. Cụ thể, các điều Luật kinh doanh BĐS được sửa đổi trong năm 2020 gồm:

 • Đối với căn hộ hình thành trong tương lai phải có chứng thư bảo lãnh
 • Muốn kinh doanh BĐS cá nhân, tổ chức phải có vốn điều lệ từ 20 tỷ đồng trở lên
 • Quy định về điều kiện mua nhà ở Việt Nam đối với người nước ngoài
 • Muốn ký HĐMB thì chung cư phải xây xong móng
 • Nếu chưa cấp sổ giấy chứng nhận quyền sở hữu thì chủ đầu tư không được thu quá 95% giá trị dự án

7. Nghị định hướng dẫn Luật kinh doanh bất động sản

Là các văn bản chính thức, có hiệu lực được ban hành bởi Chính phủ. Các nghị định hướng dẫn Luật kinh doanh BĐS này được sử dụng để hướng dẫn luật hoặc có thể để quy định những vấn đề phát sinh mà tại thời điểm đó còn chưa có luật, pháp lệnh điều chỉnh nào quy định.

Bên cạnh đó, một tác dụng khác đó là quy định các quyền và nghĩa vụ của người dân dựa trên Luật, Hiến pháp được ban hành bởi Quốc hội, Trong nghị định hướng dẫn Luật Kinh doanh bất động sản đề cập rất chi tiết, cụ thể về các điều, khoản của Luật kinh doanh BĐS. Gồm:

 • Hợp đồng mẫu trong kinh doanh BĐS
 • Điều kiện của tổ chức, các nhân kinh doanh BĐS
 • Chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai
 • Chuyển nhượng hợp đồng thuê mua nhà, công trình xây dựng có sẵn
 • Chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án BĐS

——————-

Hãy follow và ấn theo dõi các nền tảng Rich Nguyen Academy để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị:

ĐỪNG BỎ LỠ

CÔNG TY CỔ PHẦN

RICH NGUYEN ACADEMY

MST: 5701988820
Địa chỉ: Phòng 4011, Tòa C5 D'Capitale, Số 119 Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Hotline: 1900.99.99.79
Email: info@richnguyen.vn

Theo dõi RichNguyen:

LIÊN HỆ

Rich Nguyen và đội ngũ luôn sẵn sàng hỗ trợ những nhà đầu tư bất động sản tiềm năng.

Copyright © Rich Nguyen 2021

1900999979
icons8-exercise-96 chat-active-icon