Sửa Luật Kinh doanh BĐS, cò đất “nghiệp dư” hết thời - Đã đến lúc nguồn nhân lực BĐS cần được đào tạo bài bản! - Rich Nguyen Official
 

Sửa Luật Kinh doanh BĐS, cò đất “nghiệp dư” hết thời – Đã đến lúc nguồn nhân lực BĐS cần được đào tạo bài bản!

11/12/2023

Theo Luật Kinh doanh bất động sản mới được thông qua, ngoài yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề môi giới, cá nhân môi giới phải hoạt động trong một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản.

Hiện nay, nhiều trường đại học mở các chuyên ngành đào tạo về bất động sản và liên quan đến bất động sản, bước đầu cũng thu hút khá nhiều người học. Việc đào tạo bài bản đội ngũ nhân sự trong lĩnh vực bất động sản là điều cần thiết để các doanh nghiệp nói riêng và thị trường bất động sản nói chung.

Tuy nhiên, thực trạng môi giới hiện nay cũng như chất lượng đào tạo cho các môi giới trên thị trường bất động sản cần lưu ý những điều gì?

Hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn về câu chuyện này trong bài viết ngày hôm nay:   Sửa Luật Kinh doanh BĐS, cò đất “nghiệp dư” hết thời – Đã đến lúc nguồn nhân lực BĐS cần được đào tạo bài bản!

 

  1. Thực tế chất lượng nhân sự ngàng BĐS hiện nay:

Nhận định thực tế về chất lượng nhân sự ngành bất động sản hiện nay, ông Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng phòng cao cấp Phát triển Năng lực Kinh doanh OneHousing thẳng thắn chỉ ra, đa phần hoạt động cá nhân, chưa được đào tạo bài bản, đặc biệt là môi giới:

Thực trạng môi giới
Thực trạng môi giới hiện nay

“Hiện nay, tổng số môi giới trên cả nước là khoảng 300.000 người, tuy nhiên, đa phần là hoạt động cá nhân, chưa qua đào tạo bài bản. Và với nhu cầu của doanh nghiệp thì rất cần những nguồn nhân lực số lượng lớn đạt tiêu chuẩn đầu vào. Nhưng thực tế, số lượng ứng tuyển rất đông nhưng chất lượng đáp ứng chưa đạt. Các doanh nghiệp đánh giá nguồn nhân lực hiện nay, chưa đạt tiêu chuẩn, thiếu hụt trầm trọng. Và các doanh nghiệp rất cần nguồn nhân lực chất lượng cao cùng doanh nghiệp tạo ra chất lượng tốt nhất.”

  • Môi giới bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề
Môi giới phải có chứng chỉ hành nghề
Môi giới phải có chứng chỉ hành nghề

Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua có quy định về điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản. Tại Điều 61 quy định, tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bất động sản theo quy định và phải đáp ứng loạt điều kiện.

Cụ thể, phải có quy chế hoạt động dịch vụ môi giới bất động sản; phải có cơ sở vật chất, kỹ thuật đáp ứng yêu cầu hoạt động theo quy định của Chính phủ; có tối thiểu một cá nhân có chứng chỉ môi giới bất động sản.

Trước khi hoạt động kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản gửi thông tin về doanh nghiệp đến cơ quan quản lý Nhà nước về kinh doanh bất động sản cấp tỉnh nơi thành lập doanh nghiệp để được đăng tải trên hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản theo quy định của Luật này.

Đồng thời, Điều 61 Luật này cũng quy định, cá nhân hành nghề môi giới bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản; phải hành nghề trong một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản hoặc một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản.

Ngoài ra, Điều 62 của Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi quy định, môi giới tìm kiếm đối tác đáp ứng các điều kiện của khách hàng để tham gia đàm phán, ký hợp đồng. Môi giới bất động sản đại diện theo ủy quyền để thực hiện các công việc liên quan đến các thủ tục mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản. Môi giới bất động sản cung cấp thông tin, hỗ trợ cho các bên trong việc đàm phán, ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

 

XEM FULL BÌNH LUẬN ĐIỂM TIN TẠI ĐÂY:

  1. Chuyên gia nhận định về câu chuyện: Sửa Luật Kinh doanh BĐS, cò đất “nghiệp dư” hết thời – Đã đến lúc nguồn nhân lực BĐS cần được đào tạo bài bản!

Theo ý kiến của Diễn giả Rich Nguyen cùng các chuyên gia Pháp lý của Rich Invest: 

Quy định mới về việc yêu cầu chứng chỉ hành nghề đối với môi giới bất động sản sẽ có tác động quan trọng đến việc thanh lọc thị trường và cung cấp một môi trường làm việc chuyên nghiệp hơn cho các nhà môi giới. Việc yêu cầu chứng chỉ hành nghề đảm bảo rằng chỉ những người có kiến thức và đào tạo bài bản sẽ được phép hoạt động trong lĩnh vực này. Điều này sẽ tạo ra một sự tác động tích cực đến thị trường bất động sản, ngăn chặn sự can thiệp không đáng có và giảm thiểu rủi ro cho các nhà đầu tư và người mua nhà.

Chất lượng nhân sự hiện nay gần như không có chuyên môn vì không được đào tạo bài bản và thậm chí là từ các ngành nghề khác chuyển sang. Nguồn nhân sự mà kỹ năng yếu sẽ dẫn đến việc tạo ra thị trường hỗn loạn và phát triển không bền vững, thậm chí dẫn đến việc sốt đất ảo và làm cho việc quản lý của các địa phương hết sức phức tạp.

Quy định mới cũng giúp tránh trường hợp “con sâu làm rầu nồi canh” khi một bộ phận nhỏ những người “cò đất” thổi giá và làm nhiễu loạn thị trường. Các nhà môi giới có chứng chỉ hành nghề sẽ phải tuân thủ các quy tắc đạo đức và chuyên môn, và họ sẽ được giám sát và quản lý chặt chẽ hơn bởi các cơ quan có thẩm quyền. Từ đó sẽ giúp duy trì sự minh bạch và công bằng trong quá trình giao dịch bất động sản và tăng cường niềm tin của công chúng vào thị trường.

Thông thường, trên thị trường hiện nay, môi giới bất động sản không đúng nghĩa với những người tham gia làm môi giới chỉ với mục đích tìm kiếm lợi nhuận nhanh chóng mà thiếu sự đào tạo và kiến thức chuyên môn. Đặc biệt là khi đến thời điểm sốt nóng, lao động từ các ngành nghề khác gia nhập vào làm môi giới với tốc độ tăng trưởng rất nhanh, từ xe ôm, người bán nước tới công chức nhà nước… đều có thể tham gia kết nối thực hiện giao dịch. 

Thực tế, đây không được coi là môi giới bất động sản đúng nghĩa. Những cá nhân này không được đào tạo, không có kiến thức hành nghề, hoạt động mang tính tự phát, không chịu sự quản lý chuyên nghiệp của bất kỳ cơ quan nào. Họ chỉ quan tâm làm sao để giao dịch diễn ra nhanh nhất, lợi dụng thời cơ “thổi giá” nhà đất để chuộc lợi, ôm hàng, lừa đảo khách hàng… gây lũng đoạn thị trường mà thôi.

Vì vậy, để bảo vệ quyền lợi cho nhà đầu tư và người mua nhà khi tham gia giao dịch bất động sản, cần thiết phải có cơ chế pháp luật ràng buộc và quy định rõ vai trò và trách nhiệm của môi giới bất động sản trong việc tư vấn và cung cấp thông tin. Tất cả những người hoạt động trong lĩnh vực môi giới bất động sản phải tuân thủ các quy định trước khi hoạt động, trong đó bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề môi giới. Có như vậy đảm bảo rằng các nhà môi giới đã qua đào tạo và có kiến thức cần thiết để cung cấp dịch vụ môi giới chất lượng và đáng tin cậy cho khách hàng.

Quy định này cũng tạo ra một tiêu chuẩn chung và đồng nhất cho hoạt động môi giới bất động sản, nâng cao uy tín và chất lượng dịch vụ của ngành này. Ngoài ra, việc yêu cầu chứng chỉ hành nghề môi giới cũng tạo ra một sự cạnh tranh lành mạnh trong ngành, khi chỉ những người đáp ứng được yêu cầu về chuyên môn và đạo đức mới có thể hoạt động. Điều này khuyến khích sự phát triển và nâng cao năng lực của các nhà môi giới, từ đó cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng và đáng tin cậy hơn.

Ngoài những lợi ích trên, quy định yêu cầu chứng chỉ hành nghề còn giúp tăng cường sự quản lý và giám sát của các cơ quan có thẩm quyền đối với hoạt động môi giới bất động sản. Việc có chứng chỉ hành nghề môi giới sẽ giúp theo dõi và đánh giá hiệu quả hoạt động của các nhà môi giới, từ đó đảm bảo tuân thủ quy định và giảm thiểu các hành vi vi phạm pháp luật.

Tóm lại, Chất lượng nhân sự hiện nay gần như không có chuyên môn vì không được đào tạo bài bản và thậm chí là từ các ngành nghề khác chuyển sang. Nguồn nhân sự mà kỹ năng yếu sẽ dẫn đến việc tạo ra thị trường hỗn loạn và phát triển không bền vững, thậm chí dẫn đến việc sốt đất ảo và làm cho việc quản lý của các địa phương hết sức phức tạp.

Do đó, nếu một người được đào tạo có hệ thống, có nền tảng lý thuyết vững thì mới có thể áp dụng vào thực tế thị trường bất động sản.Từ môi giới cho đến giám đốc doanh nghiệp, đều cần được đào tạo và bổ sung kiến thức liên tục.

Hiện nay, nhiều trường đại học mở các chuyên ngành đào tạo về bất động sản và liên quan đến bất động sản, bước đầu cũng thu hút khá nhiều người học.Đây là tín hiệu tích cực đối với thị trường bất động sản, sẽ tạo ra nhân sự với tính chất bài bản hơn. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần các trường có chuyên môn sâu về hoạt động kinh doanh, quản lý bất động sản. Bên cạnh đó, các trường cũng cần những người có công tác, kinh nghiệm thực tế.

Bởi thực tế, Bất động sản là một trong những ngành đòi hỏi tính ứng dụng rất cao, không thể chỉ học lý thuyết đơn thuần. Đặc biệt, với nhân sự môi giới, thì càng cần được đào tạo kiến thức cơ bản và nâng cao năng lực tự tìm tòi, học hỏi, ứng dụng công nghệ số. Với xu hướng ngày càng phát triển, ngoài học kiến thức chuyên môn, pháp lý, thì cần học đầu tư, tài chính để giúp khách hàng hoạch định và tính toán thu chi. Và hiện nay, nhiều doanh nghiệp định hướng công nghệ trong lĩnh vực bđs thì cần môi giới hoà nhập, ứng dụng và sử dụng được để tư vấn, cung cấp thông tin cho khách hàng minh bạch, đầy đủ hơn.

Có thể thấy, nhân lực làm trong lĩnh vực bất động sản rất cần những kỹ năng liên ngành và đa ngành, do đó, các trường đào tạo và doanh nghiệp cần phối hợp để vạch ra bản đồ nhân lực làm việc trong lĩnh vực bất động sản.

Còn bạn có nhận định đánh giá thế nào về chất lượng môi giới trên thị trường hiện nay? Các môi giới nên được đào tạo như thế nào? Hãy chia sẻ cho chúng tôi được biết quan điểm của bạn bằng cách Comment ở phía dưới của bài viết này.

—————-

Hãy follow và ấn theo dõi các nền tảng Rich Nguyen Academy để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị:

ĐỪNG BỎ LỠ

 

CÔNG TY CỔ PHẦN

RICH NGUYEN ACADEMY

MST: 5701988820
Địa chỉ: Phòng 4011, Tòa C5 D'Capitale, Số 119 Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Hotline: 1900.99.99.79
Email: info@richnguyen.vn

Theo dõi RichNguyen:

LIÊN HỆ

Rich Nguyen và đội ngũ luôn sẵn sàng hỗ trợ những nhà đầu tư bất động sản tiềm năng.

Copyright © Rich Nguyen 2021

1900999979
icons8-exercise-96 chat-active-icon