Tăng hơn  47% doanh nghiệp BĐS  thành lập mới trong quý I/2022
 

Tăng hơn  47% doanh nghiệp BĐS  thành lập mới trong quý I/2022

07/05/2022

Nhanh chóng bắt nhịp trở với trạng thái bình thường mới do đại dịch, nhiều doanh nghiệp BĐS đã đón nhận động lực để tăng trưởng nhanh vượt trội.

Doanh nghiệp BĐS tăng hơn 47%

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho thấy, trong quý I/2022, kinh doanh BĐS là ngành có số lượng doanh nghiệp mới thành lập tăng vượt trội so với cùng kỳ năm năm ngoái với tỷ lệ tăng lên tới 47,2%. Cùng với đó, số doanh nghiệp kinh doanh BĐS quay trở lại hoạt động bình thường là 845 doanh nghiệp, cũng tăng 92% so với cùng kỳ năm 2021.

Bộ Xây dựng nhận xét, trước nhiều động lực thúc đẩy tăng trưởng, doanh nghiệp BĐS đang hướng đến những kế hoạch tích cực để tăng tốc ngay từ những tháng đầu của năm 2022; trong đó có việc đẩy nhanh tiến độ dự án và mở rộng quỹ đất.

Đáng chú ý, sau một thời gian dài trầm lắng do chịu nhiều ảnh hưởng của các đợt dịch COVID-19, nhiều tỉnh, thành trên cả nước cũng đã trở về trạng thái “bình thường mới”. Từ những tháng cuối năm 2021 đến nay, hầu hết thị trường BĐS trên cả nước ngày càng sôi động, lượng khách hàng tìm kiếm và giao dịch cũng ngày càng tăng.

Theo Bộ Xây dựng, tính đến thời điểm hiện tại, có khoảng 800 sàn giao dịch đã hoạt động trở lại, tăng gấp 2 lần quý IV/2021 với con số 400 sàn giao dịch. Các sàn giao dịch đã chủ động, linh hoạt hơn, thay đổi các phương án kinh doanh về khả năng thích ứng và ứng dụng công nghệ vào việc quản lý thông tin, quản lý giao dịch, quảng cáo, thanh toán, chuyển đổi số trong bán hàng.

Doanh nghiệp BDS

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng cũng nhận định, hoạt động của các sàn giao dịch BĐS chưa đảm bảo tốt việc quản lý các giao dịch BĐS, nhằm phòng chống rửa tiền trong lĩnh vực này.

Cùng đó, hoạt động kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS chưa được kiểm soát tốt. Vẫn có hiện tượng một số sàn giao dịch BĐS cấu kết với nhau “ôm hàng”, “làm giá”,“ thổi giá”,  “tạo sóng”, gây “sốt ảo” ăn chênh lệch làm nhiễu loạn thị trường…

Để khắc phục những tình trạng này, theo Bộ Xây dựng, trong thời gian tới, cần phải tăng cường kiểm soát chặt chẽ các hoạt động của sàn giao dịch BĐS, tổ chức và các cá nhân hành nghề môi giới BĐS; chấn chỉnh những hành vi mua bán trao tay nhiều lần, “thổi giá” gây nhiễu loạn thông tin lên thị trường bất động sản.

Cùng với các biện pháp quản lý, ngăn chặn việc phân lô tách thửa không đúng quy định, “phân lô, bán nền” tại những khu vực không có quy hoạch, chưa được cấp phép đầu tư, thiếu hệ thống cơ sở hạ tầng, cơ quan chức năng cần phải rà soát cả việc tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất trên toàn địa bàn để đảm bảo đúng pháp luật, công khai và minh bạch.

Doanh nghiệp bất động sản mới thành lập tăng 47% năm 2022

Thời gian tới, thị trường BĐS vẫn có thể sẽ đối diện với nhiều thách thức. Nhưng Bộ Xây dựng đã nhận định, năm 2022 sẽ có thêm nhiều tín hiệu khởi sắc hơn, do đây là năm thứ ba sống chung với đại dịch COVID-19 nên tâm lý người dân cũng dần được thích nghi.

Bởi vậy, dù dịch bệnh vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp thì hoạt động giao dịch BĐS vẫn diễn ra và quan trọng hơn là các sàn giao dịch BĐS cũng đã có kinh nghiệm và được sàng lọc qua những tác động của dịch COVID-19.

Theo Rich Nguyen nhận định, Việc thành lập quá nhiều công ty liên quan đến lĩnh vực bất động sản – lĩnh vực được xem là hot nhất hiện nay sẽ gây ra nhiều khó khăn cho các cấp ngành quản lý, không những vậy, nó còn tạo ra thách thức lớn cho những nhà đầu tư chuyên nghiệp khi rất dễ sa vào “ma trận” thông tin,. Chính vì vậy, việc trang bị cho mình đầy đủ nền tảng kiến thức vĩ mô bất động sản trong thời điểm hiện tại là cực kỳ cần thiết.

 

ĐỪNG BỎ LỠ

CÔNG TY CỔ PHẦN

RICH NGUYEN ACADEMY

MST: 5701988820
Địa chỉ: Phòng 4011, Tòa C5 D'Capitale, Số 119 Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Hotline: 1900.99.99.79
Email: info@richnguyen.vn

Theo dõi RichNguyen:

LIÊN HỆ

Rich Nguyen và đội ngũ luôn sẵn sàng hỗ trợ những nhà đầu tư bất động sản tiềm năng.

Copyright © Rich Nguyen 2021

1900999979
icons8-exercise-96 chat-active-icon