Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái chỉ đạo 'nóng' về thuế nhà đất
 

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái chỉ đạo ‘nóng’ về thuế nhà đất

30/04/2022

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa giao cho Bộ Tài chính nghiên cứu tăng mức điều tiết với đất cũng như bổ sung thu thuế với nhà nhằm khuyến khích sử dụng hiệu quả và hạn chế đầu cơ.

 

Phó thủ tướng Lê Minh Khái
Phó thủ tướng Lê Minh Khái

Phó Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 508, phê duyệt Chiến lược cải cách chính sách thuế đến năm 2030 và giao Bộ Tài chính chủ trì chiến lược cải cách thuế theo chiều hướng đảm bảo duy trì tỷ lệ huy động dòng tiền vào ngân sách từ thuế, phí ở mức ổn định và hợp lý.

Cụ thể, mục tiêu cải cách chính sách thuế chính là hoàn thiện đồng bộ hệ thống chính sách thuế Việt Nam sao cho phù hợp với các tiêu chuẩn của hệ thống thuế tốt theo những thông lệ quốc tế, đồng thời đáp ứng yêu cầu nguồn lực nhằm thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội trong 10 năm, từ năm 2021 – 2030.

Theo đó, bao gồm các sắc thuế, phí, lệ phí chính sau đây: Thuế giá trị gia tăng (VAT), thuế tiêu thụ đặc biệt; thuế nhập khẩu, thuế xuất khẩu; thuế thu nhập doanh nghiệp; thuế thu nhập cá nhân (TNCN); thuế sử dụng đất nông nghiệp, phi nông nghiệp; thuế tài nguyên; thuế bảo vệ môi trường; cùng các khoản phí, lệ phí và thu khác thuộc ngân sách của Nhà nước.

Thuế nhà đất
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái chỉ đạo ‘nóng’ về thuế nhà đất

Trong đó, đối với các loại thuế phí liên quan đến tài sản: thuế sử dụng đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp. Nhiệm vụ cụ thể: vẫn tiếp tục thực hiện miễn thuế đến hết năm 2025 cho đất nông nghiệp. Điều này góp phần thực hiện đúng chủ trương, quan điểm của Đảng và Nhà nước về việc phát triển nông nghiệp và nông thôn.

Bộ Tài chính cũng được Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đề nghị nghiên cứu “theo hướng tăng mức điều tiết với loại hình đất và bổ sung thu thuế với loại hình nhà” nhằm khuyến khích sử dụng đạt hiệu quả cao, góp phần hạn chế tình trạng đầu cơ nhà, đất.

Thuế đất ở
Thuế đất ở

Cuối tháng 3, nội dung này đã được đề cập tại quyết định của Thủ tướng phê duyệt Chiến lược về tài chính đến năm 2030.

Ngoài ra, liên quan vấn đề bổ sung đánh thuế với nhà vào đầu tháng 3, Bộ Tài chính cũng đề nghị các bộ ngành, địa phương các tỉnh thành góp ý trong quá trình lấy ý kiến để sửa Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và Luật thuế sử dụng đất nông nghiệp.

Theo đó, các góp ý cần được đánh giá tác động của nội dung sửa đổi đối phù hợp với kinh tế xã hội, doanh nghiệp và người dân cùng ngân sách nhà nước.

Đánh thuế lên nhà và đất là vấn đề đã được giới chính sách cùng các chuyên gia nhiều lần đề cập.

Phó thủ tướng Lê Minh Khái nói về thuế nhà đất
Đánh thuế lên nhà và đất là vấn đề đã được giới chính sách cùng các chuyên gia nhiều lần đề cập.

Vào tháng 9/2021, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đã gợi ý cho tỉnh Thanh Hoá nghiên cứu thí điểm về chính sách thuế nhà ở tại khu vực đô thị. Việc áp dụng thuế nhà theo  Chủ tịch Quốc hội nên áp dụng thí điểm cho chính quyền các đô thị lớn. Nếu tỉnh Thanh Hoá thí điểm thành công về thuế nhà ở, sau này có thể nghiên cứu và áp dụng cho TP Hà Nội và TP HCM.

Theo các chuyên gia nhận định rằng, nếu áp thuế với nhà và đất sẽ là công cụ hữu hiệu nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ, môi giới bất động sản. Những điều này đòi hỏi dữ liệu và thông tin về thị trường phải thật chuẩn xác.

ĐỪNG BỎ LỠ

CÔNG TY CỔ PHẦN

RICH NGUYEN ACADEMY

MST: 5701988820
Địa chỉ: Phòng 4011, Tòa C5 D'Capitale, Số 119 Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Hotline: 1900.99.99.79
Email: info@richnguyen.vn

Theo dõi RichNguyen:

LIÊN HỆ

Rich Nguyen và đội ngũ luôn sẵn sàng hỗ trợ những nhà đầu tư bất động sản tiềm năng.

Copyright © Rich Nguyen 2021

1900999979
icons8-exercise-96 chat-active-icon