Cách kiểm tra thông tin bản đồ quy hoạch đất trên app điện thoại
 

Cách kiểm tra thông tin bản đồ quy hoạch đất trên app điện thoại

30/04/2022

Bạn quan tâm đến vấn đề đất đai và phân vân không biết app kiểm tra quy hoạch đất đai trên điện thoại có chính xác hay không? Trong bài viết bên dưới, Rich Nguyen Academy sẽ chia sẻ với bạn đọc những cách xem bản đồ quy hoạch đất trên app điện thoại tốt nhất.

Cách xem quy hoạch đất trên app điện thoại
Cách xem quy hoạch đất trên app điện thoại

1. Tổng quan về thông tin bản đồ quy hoạch đất

Để tìm hiểu cách xem quy hoạch đất trên app điện thoại, hãy cùng Rich Nguyen Academy tìm hiểu một số khái niệm cần thiết liên quan tới thông tin quy hoạch. Theo Khoản 1 Điều 3 Luật Quy hoạch 2017, quy hoạch đất là việc phát triển kết cấu hạ tầng và sử dụng tài nguyên, bảo vệ môi trường trên lãnh thổ xác định gắn liền với sắp xếp, phân bố không gian hoạt động phát triển an ninh, kinh tế – xã hội, quốc phòng với mục tiêu sử dụng nguồn lực của đất nước hiệu quả.

Ngoài ra, việc lên kế hoạch phân bổ và xác định vùng đất đai để sử dụng cho mục đích quốc gia như để bảo vệ môi trường, bảo vệ quốc phòng an ninh,… Và có những kế hoạch và định hướng dùng quỹ đất thích hợp với mục tiêu phát triển của từng lĩnh vực, từng ngành tại mỗi địa phương chính là quy hoạch sử dụng đất. 

Sau cùng, để biết cách xem quy hoạch đất trên app điện thoại một cách chính xác, việc nắm rõ khái niệm đất quy hoạch là điều vô cùng cần thiết. Đây chính là vùng đất được xác định trong kế hoạch sử dụng đất ở từng địa phương với từng mục đích sử dụng khác nhau. Thông thường, những vùng đất này được chia thành từng chu kỳ trong một khoảng thời gian nhất định/

2. Những cách kiểm tra thông tin quy hoạch đất đơn giản nhất

Trước khi đến với cách xem quy hoạch đất trên app điện thoại chính xác nhất, các bạn cần phải kiểm tra cẩn thận các thông tin quy hoạch đất. Dưới đây là 4 cách kiểm tra thông tin quy hoạch đất phổ biến nhất mà Rich Nguyen Academy muốn chia sẻ với các bạn:

2.1. Kiểm tra thông tin quy hoạch đất ngay trên Sổ đỏ

Cách đơn giản và nhanh gọn nhất chính là kiểm tra thông tin quy hoạch đất trên Sổ đỏ của bạn. Phần ghi chú trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ cho mọi người biết về thông tin quy hoạch như thuộc diện quy hoạch nào, diện tích phần đất là bao nhiêu, có nhận phần đất bị thu hồi hay không,… Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp Sổ đỏ không thể hiện thông tin quy hoạch đất nên bạn cần phải kiểm tra thêm bằng những phương pháp khác.

Kiểm tra thông tin quy hoạch đất ngay trên Sổ đỏ
Kiểm tra thông tin quy hoạch đất ngay trên Sổ đỏ

2.2. Kiểm tra thông tin bằng bản đồ quy hoạch

Một cách nữa để xem quy hoạch đất là bạn có thể đến những cơ quan như Trung tâm phát triển quỹ đất đô thị, Cán bộ địa chính của Uỷ ban nhân dân cấp xã/ phường, Phòng quản lý đô thị tỉnh/ thành phố, quận.

Bản đồ quy hoạch đất được lập vào thời điểm đầu kỳ quy hoạch và thể hiện sự phân bổ những loại đất bằng việc sắp xếp không gian để dùng cho mục đích phát triển kinh tế xã hội, an ninh, quốc phòng. Có 3 loại đồ án là quy hoạch phân khu, quy hoạch chung và quy hoạch chi tiết. 

Theo đó, tỷ lệ của bản đồ quy hoạch sẽ tương ứng với từng loại đồ án khác nhau. Bản đồ quy hoạch chung có tỷ lệ là 1/5000. Với bản đồ quy hoạch phân khu, tỷ lệ là 1/2000. Còn bản đồ quy hoạch chi tiết, tỷ lệ là 1/500.

2.3. Kiểm tra thông tin quy hoạch qua cơ quan Nhà nước

Kiểm tra thông tin quy hoạch qua cơ quan Nhà nước được biết đến là phương pháp an toàn và có độ chính xác cao. Tuy nhiên, điểm trừ của cách này là mất khá nhiều thời gian. 

Theo đó, bạn sẽ phải đến Văn phòng đăng ký đất đai và nộp Phiếu yêu cầu cung cấp dữ liệu đất đai. Điều này yêu cầu phải có chủ đất cùng tới cơ quan chức năng để lấy thông tin. 

Cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai có thể tiếp nhận và xử lý thông tin, sau đó thông báo nghĩa vụ tài chính (nếu có) cho cá nhân, tổ chức. Nếu cơ quan từ chối cung cấp dữ liệu đất đai thì phải có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Hoặc các bạn cũng có thể kiểm tra thông tin quy hoạch đất ở trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, huyện, nơi bất động sản tọa lạc. Phòng kinh tế hạ tầng và phòng quản lý đô thị cũng là những cơ quan nhà nước mà bạn có thể tham khảo.

Nếu kiểm tra quy hoạch ở Ủy ban nhân dân cấp xã, huyện, bạn có thể lựa chọn một cách như sau:

  • Xem bản đồ quy hoạch trực tiếp tại Ủy ban nhân dân cấp xã, huyện.
  • Truy cập thông tin ở trên cổng thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân cấp xã, huyện.
  • Tham khảo thông tin của các công chức địa chính cấp xã hoặc người dân sinh sống ở khu vực đó.
Kiểm tra thông tin quy hoạch qua cơ quan Nhà nước
Kiểm tra thông tin quy hoạch qua cơ quan Nhà nước

2.4. Kiểm tra quy hoạch đất bằng cách sử dụng công cụ tra cứu trực tuyến

Kiểm tra quy hoạch đất bằng cách sử dụng công cụ tra cứu trực tuyến là biện pháp cực kỳ thuận tiện mà các bạn có thể áp dụng.

2.4.1. Kiểm tra quy hoạch đất trên website

Mỗi một thành phố có một trang web tra cứu quy hoạch đất riêng nên các bạn có thể dễ dàng truy cập và kiểm tra thông tin. Hoặc mọi người có thể tìm kiếm thông tin quy hoạch đất trên trang thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân quận, huyện. Bởi vì hiện nay, hầu hết những trang thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân quận, huyện đều công khai thông tin quy hoạch đất nên bạn có thể tra cứu về kế hoạch và quy hoạch sử dụng đất. Nếu Ủy ban nhân dân cấp quận/ huyện nơi cư trú chưa có trang web, bạn có thể truy cập trang web của Sở Tài nguyên và Môi trường.

2.4.2. Cách xem quy hoạch đất trên app điện thoại dễ nhất

Trong thời đại công nghệ 4.0 phát triển, ứng dụng tra cứu thông tin quy hoạch đang càng ngày càng phổ biến. Nếu biết cách xem quy hoạch đất trên ứng dụng điện thoại, bạn có thể tra cứu mọi lúc mọi nơi.

Mặc dù cách xem quy hoạch đất trên app điện thoại còn nhiều sai sót và thông tin không được cập nhật liên tục. Tuy nhiên, nếu muốn thuận tiện và tiết kiệm tối đa thời gian, đây là phương pháp không thể bỏ qua. Hãy đăng ký ngay khóa học online “Phương pháp đọc và soi quy hoạch” tại Rich Nguyen Academy để không mắc phải sai lầm mua phải bất động sản dính quy hoạch và biết cách đọc, soi quy hoạch chính xác nhất. Chúc bạn có thể sử dụng, đọc soi quy hoạch và đầu tư thành công!

 ĐỪNG BỎ LỠ

CÔNG TY CỔ PHẦN

RICH NGUYEN ACADEMY

MST: 5701988820
Địa chỉ: Phòng 4011, Tòa C5 D'Capitale, Số 119 Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Hotline: 1900.99.99.79
Email: info@richnguyen.vn

Theo dõi RichNguyen:

LIÊN HỆ

Rich Nguyen và đội ngũ luôn sẵn sàng hỗ trợ những nhà đầu tư bất động sản tiềm năng.

Copyright © Rich Nguyen 2021

1900999979
icons8-exercise-96 chat-active-icon