Bộ Xây dựng đề nghị kiểm định và lập danh mục chung cư thuộc diện cần phải phá dỡ
 

Bộ Xây dựng đề nghị kiểm định và lập danh mục chung cư thuộc diện cần phải phá dỡ

07/05/2022

Bộ Xây dựng đã đề nghị các địa phương cần phải kiểm định và lập danh mục các  khu chung cư, nhà chung cư thuộc diện phải phá dỡ nhằm cải tạo, xây dựng lại để đưa vào kế hoạch thực hiện của địa phương.

Chung cư thuộc diện phải phá dỡ

 

Ông Nguyễn Văn Sinh – Thứ trưởng Bộ Xây dựng vừa ký văn bản gửi xuống các địa phương về vấn đề triển khai thực hiện Nghị định 69/2021 của Chính phủ về cải tạo và xây dựng lại nhà chung cư.

Nhằm thúc đẩy tiến độ triển khai thực hiện các dự án cải tạo và xây dựng lại nhà ở chung cư, lãnh đạo Bộ Xây dựng đã đề nghị UBND các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương cần phải khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ được giao theo quy định tại Nghị định số 69.

Cụ thể, từng địa phương cần đẩy nhanh quá trình thực hiện kiểm định và đánh giá chất lượng của các nhà chung cư cũ trên địa bàn, bên cạnh đó lập danh mục những  khu chung cư, nhà chung cư thuộc diện phải phá dỡ để cải tạo và xây dựng lại đưa vào kế hoạch thực hiện của mỗi địa phương. Việc này để làm cơ sở triển khai các dự án cải tạo và xây dựng lại nhà chung cư.

Địa phương các tỉnh cũng cần khẩn trương tổ chức lập và phê duyệt quy hoạch tỷ lệ 1/500 khu vực có các nhà chung cư cần được cải tạo, xây dựng lại. Từ đó, các nhà đầu tư có cơ sở để đưa ra các phương án đầu tư, bồi thường và hỗ trợ tái định cư khi tham gia đăng ký và làm chủ đầu tư dự án.

Chung cư cần phải xây lại

Bộ Xây dựng cũng yêu cầu phải ban hành hệ số K bồi thường tại những khu vực và vị trí có nhà chung cư cần phải cải tạo, xây dựng lại để người dân có thể nắm bắt được thông tin khi tham gia lựa chọn doanh nghiệp kinh doanh BĐS làm chủ đầu tư dự án cải tạo và xây dựng lại nhà chung cư.

Ngoài ra, các tỉnh thành cũng cần đưa ra các tiêu chí để lựa chọn chủ đầu tư dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư. Từ đó làm cơ sở cho các nhà đầu tư có thể căn cứ vào năng lực cũng như kinh nghiệm triển khai dự án của mình và có thể tham gia đăng ký làm chủ đầu tư dự án.

Đồng thời cần phải lập phương án, dự kiến các địa điểm để sắp xếp và bố trí chỗ ở tạm thời nhằm phục vụ quá trình xây dựng lại trên địa bàn theo kế hoạch cải tạo và xây dựng lại những nhà chung cư đã được phê duyệt.

Bộ Xây dựng cũng đề nghị các địa phương phải tổ chức tập huấn và tuyên truyền rộng rãi đến các cấp, các ngành và người dân nhằm tạo sự đồng thuận, sự tham gia rộng rãi của tất cả người dân, làm cơ sở để thúc đẩy quá trình triển khai nhanh chóng, thuận lợi các cơ chế, chính sách về cải tạo, xây dựng lại nhà ở chung cư theo đúng quy định của Nghị định số 69.

Chung cư cũ cần phải sửa và xây lại

 

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cũng đã giao Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS chủ động đôn đốc và phối hợp với các địa phương trong vấn đề thực hiện các quy định tại Nghị định số 69/2021 để thúc đẩy nhanh các công tác cải tạo, xây dựng lại nhà ở chung cư.

Trước đó, ông Nguyễn Thanh Nghị – Bộ trưởng Bộ Xây dựng cũng đã ký Quyết định về việc thành lập Tổ công tác triển khai chính sách hỗ trợ nhà ở cho công nhân, nhà ở xã hội; cải tạo và xây dựng lại chung cư cũ.

Tổ công tác này thành lập để thực hiện theo Nghị quyết số 11 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội. Tổ trưởng Tổ công tác là Thứ trưởng Bộ Xây dựng- ông Nguyễn Văn Sinh. Tổ phó là Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản – Ông Bùi Xuân Dũng.

Theo Rich Nguyen nhận định, việc đẩy mạnh tái cơ cấu tổ chức, cải tạo lại các hạng mục chung cư đã xuống cấp chính là lời giải cho bài toán nhà ở cho tương lai, góp phần thay đổi diện mạo khu vực, tạo đà cho sự phát triển kinh tế sau này.

 

ĐỪNG BỎ LỠ

CÔNG TY CỔ PHẦN

RICH NGUYEN ACADEMY

MST: 5701988820
Địa chỉ: Phòng 4011, Tòa C5 D'Capitale, Số 119 Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Hotline: 1900.99.99.79
Email: info@richnguyen.vn

Theo dõi RichNguyen:

LIÊN HỆ

Rich Nguyen và đội ngũ luôn sẵn sàng hỗ trợ những nhà đầu tư bất động sản tiềm năng.

Copyright © Rich Nguyen 2021

1900999979
icons8-exercise-96 chat-active-icon