Thêm một tập đoàn bất động sản lớn tại Trung Quốc vỡ nợ
 

Thêm một tập đoàn bất động sản lớn tại Trung Quốc vỡ nợ

06/07/2022

Tập đoàn bất động sản Trung Quốc Shimao Group đã không thanh toán được cả tiền gốc và lãi của 1 trái phiếu nước ngoài trị giá hơn 1 tỷ USD đến hạn vào ngày 3/7 vừa qua. Đây là một trong những vụ vỡ nợ lớn nhất trong lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn của Trung Quốc trong năm nay. 

1. Shimao Group – Tập đoàn bất động sản lớn tại Trung Quốc bị vỡ nợ

Theo trang Reuters, khoản tiền hơn 1 tỷ USD mà Shimao Group bỏ lỡ chính là khoản thanh toán trái phiếu nước ngoài đầu tiên mà tập đoàn này không thể trả. Ước tính, Shimao Group có lượng trái phiếu quốc tế trị giá 6,1 tỷ USD và là nhà phát hành lớn thứ 6 trong số những nhà phát triển Trung Quốc/

Đáng tiếc là Shimao Group đã không thể trả 1,02 tỷ USD cả tiền gốc và lãi cho chủ nợ của trái phiếu cao cấp 4,75%. Nguyên nhân là do những bất ổn của thị trường với việc tái cấp vốn và những thách thức hoạt động, cũng như cấp vốn các điều kiện.

Shimao Group cũng cho biết thêm, họ cũng không thực hiện thanh toán gốc một số khoản nợ nước ngoài khác nhưng không nêu chi tiết những khoản nợ này. Trước đó, tập đoàn bất động sản tại Thượng Hải đã không nhận được thông báo về việc tăng tốc hoàn trả từ những bên cho vay. Điều này cho thấy rằng, các nhà phát triển hiện chưa có động tháo thực hiện những hành động cưỡng chế.

Shimao Group - Tập đoàn bất động sản lớn tại Trung Quốc bị vỡ nợ
Shimao Group – Tập đoàn bất động sản lớn tại Trung Quốc bị vỡ nợ

Shimao Group đã thuê Sidley Austin làm cố vấn pháp lý và Admiralty Harbour Capital làm cố vấn tài chính để giúp đánh giá, cũng như khám phá những cách quản lý cuộc khủng hoảng thanh khoản. Trong khi đó, những chủ nợ của 2 khoản vay hợp vốn cũng đã đồng ý cho Shimao Group thêm thời gian.

Tập đoàn cũng cho biết đã nhận được thông báo bằng văn bản về sự ủng hộ của hầu hết các bên cho vay với 2 khoản vay hợp vốn đã thống nhất vào năm 2018 và 2019. Trong đó, HSBC là đơn vị hỗ trợ chính cho những khoản vay đồng tiền kép.

Những chủ nợ – người thường ủng hộ việc Shimao Group tiếp tục tìm hiểu khả năng đạt được thỏa thuận và tiến hành thực hiện tái cơ cấu tiềm năng với những bên liên quan sẵn sàng cho phép tập đoàn bất động sản Trung Quốc này tiếp tục điều hành công việc kinh doanh với mức gián đoạn ít nhất theo hồ sơ. Theo Duration Finance, trái phiếu của Shimao Group được giao dịch ở mức 12,141 cent so với USD vào cuối tuần trước.

Shimao Group đã gia hạn những nghĩa vụ nợ trong nước và xử lý tài sản để gây quỹ. Trong khi đó, doanh số bán hàng theo hợp đồng trong 5 tháng đầu tiên đã giảm 72% so với năm ngoái. 

2. Lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi các vụ vỡ nợ

Lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc đã bị ảnh hưởng lớn bởi hàng loạt các vụ vỡ nợ với các nghĩa vụ nợ nước ngoài. Đáng chú ý nhất là Tập đoàn China Evergrande (3333.HK), từng là nhà phát triển bất động sản bán chạy nhất của Trung Quốc nhưng hiện nay là công ty mắc nợ nhiều nhất thế giới.

Lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi các vụ vỡ nợ
Lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi các vụ vỡ nợ

3 trong số 5 công ty phát hành hàng đầu, bao gồm Kaisa Group (1638.HK), Evergrande và Sunac China (1918.HK) đã vỡ nợ trái phiếu nước ngoài. Vì vậy, nếu tập đoàn Shimao Group vỡ nợ, đây sẽ là cú đánh tiếp theo vào ngành bất động sản đang chững lại và gặp nhiều khó khăn của Trung Quốc.

——————-

Hãy follow và ấn theo dõi các nền tảng Rich Nguyen Academy để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị:

ĐỪNG BỎ LỠ

CÔNG TY CỔ PHẦN

RICH NGUYEN ACADEMY

MST: 5701988820
Địa chỉ: Phòng 4011, Tòa C5 D'Capitale, Số 119 Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Hotline: 1900.99.99.79
Email: info@richnguyen.vn

Theo dõi RichNguyen:

LIÊN HỆ

Rich Nguyen và đội ngũ luôn sẵn sàng hỗ trợ những nhà đầu tư bất động sản tiềm năng.

Copyright © Rich Nguyen 2021

1900999979
icons8-exercise-96 chat-active-icon