5 Cách Hiệu Quả Nhất Tránh Lừa Đảo Cho Chủ Đầu Tư Khi Mua Nhà Đất
 

5 CÁCH HIỆU QUẢ NHẤT TRÁNH LỪA ĐẢO CHO CHỦ ĐẦU TƯ KHI MUA NHÀ ĐẤT

27/09/2020

Hiện nay, bằng những cách làm tinh vi những kẻ lừa đảo lừa mua nhà đất và trục lợi với số tiền lớn. Các trường hợp mất tiền oan khi mua nhà đất vẫn xảy ra như cơm bữa. Vậy làm sao để tránh được những chiêu lừa đảo tinh quái của những kẻ lợi dụng sơ hở kiếm tiền trục lợi từ những nhà đầu tư ngây thơ, kém hiểu biết. Dưới đây là 5 cách tránh lừa đảo khi mua nhà đất hiệu quả nhất 

MUA NHÀ ĐẤT PHẢI ĐI XEM TẬN MẮT

Khi mua bán nhà đất, nên nhớ nhất định phải thấy tận mắt. Bạn nên đi cùng người có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực bất động sản. Họ là người có cái nhìn tổng quan và chi tiết hơn bạn rất nhiều. 

Những người có kinh nghiệm có thể đánh giá hình dáng thửa đất, khu vực giáp ranh. Cũng như đường đi vào, khu vực giáp ranh hoặc không gian xung quanh. 

Để kiểm tra an ninh một cách chắc chắn, khi mua nhà đất bạn nên quay trở lại khu vực bạn muốn giao dịch vào những thời điểm khác nhau trong ngày. Đây cũng là cách để kiểm tra môi trường sống xung quanh của khu đất. 

Đặc biệt, nên hỏi thăm hàng xóm xung quanh. Vì hàng xóm là những người tiếp xúc với khu đất đó nhiều hơn bạn trong khoảng thời gian lâu dài. Họ am hiểu nhà đất đó hơn bạn rất nhiều. 

Người mua phải đến tận nơi xem thực tế để phòng tránh lừa đảo nhà đất.

CÁC CƠ QUAN GIÚP BẠN XÁC MINH GIẤY TỜ

Để tránh lừa đảo mua nhà đất, bạn cần kiểm tra giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất; đề nghị chủ nhà hoặc môi giới cho xem bản chính có mộc đỏ của các loại giấy tờ.

  • Phòng công chứng: Bạn cũng cần liên hệ với phòng công chứng để kiểm tra tình trạng giao dịch.
  • Địa chính cấp xã: Bạn liên hệ với địa chính cấp xã để kiểm tra thông tin về việc có tranh chấp hay không, có vấn đề gì phát sinh liên quan quá trình sử dụng đất, nhà.
  • Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp quận/ huyện: Bạn đến với phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện kiểm tra các thông tin về việc thửa đất có quy hoạch, có bị thu hồi hoặc các hạn chế khác không.

Khi cảm thấy mọi thông tin đều hài lòng, bạn cần đề nghị chủ nhà đất cung cấp các giấy tờ khác như: chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn (trường hợp ly hôn hoặc chưa kết hôn cần giấy xác nhận tình trạng nhân thân)… và bạn chụp lại và lưu trữ để sử dụng khi thực hiện các thủ tục công chứng sau này.

Xem thêm: MUA BÁN NHÀ ĐẤT 2020: CẨN THẬN BỊ LỪA VỚI 8 ĐIỀU SAU

KHÔNG NÊN DỒN TIỀN THANH TOÁN 1 LẦN

Để hợp đồng đặt cọc được chặt chẽ, bạn nên liên hệ với phòng công chứng để được tư vấn đầy đủ và soạn thảo văn bản đặt cọc chuẩn chỉnh. Tiền đặt cọc nên tính toán sao cho phù hợp với giá trị nhà đất, phòng trường hợp chủ nhà đổi ý không muốn bán hoặc bạn không muốn mua.

mua nhà đất

Bên cạnh đó, bạn không nên dồn tiền thanh toán 100% trong 1 lần duy nhất mà nên chia số tiền thanh toán thành nhiều đợt như: tiền đặt cọc, thanh toán lần một khi ký hợp đồng, thanh toán đợt cuối khi sang tên xong.

Bạn nên liên hệ với phòng công chứng để được tư vấn đầy đủ và soạn thảo văn bản đặt cọc chuẩn chỉnh.

LƯU Ý KHI KÝ HỢP ĐỒNG CHUYỂN NHƯỢNG

Hợp đồng chuyển nhượng sẽ do phòng công chứng soạn thảo dựa trên hồ sơ bạn cung cấp và các thỏa thuận của hai bên mua và bán. Khi ký hợp đồng và bạn giao tiền thì bên bán giao bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các giấy tờ tùy thân khác mỗi loại 3 bản chứng thực. Lúc này, bạn nên lập văn bản giao nhận viết tay, có người làm chứng.

mua nhà đất

LƯU Ý KHI LÀM THỦ TỤC SANG TÊN

Trong vòng 10 ngày kể từ khi ký hợp đồng mua bán nhà đất tại văn phòng công chứng, bạn cần đăng ký trước bạ sang tên nhà đất tại bộ phận một cửa của Văn phòng đăng ký nhà và đất thuộc UBND cấp quận/ huyện.

Sau khoảng 10-15 ngày, bạn sẽ theo giấy hẹn đến bộ phận một cửa của Văn phòng đăng ký nhà và đất để nhận rồi nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ. Sau khi nộp thuế, bạn mang biên lai đến bộ phận một cửa của Văn phòng đăng ký nhà và đất, họ sẽ trả kết quả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên bạn.

Theo https://blog.rever.vn/

ĐỪNG BỎ LỠ

CÔNG TY CỔ PHẦN

RICH NGUYEN ACADEMY

MST: 5701988820
Địa chỉ: Phòng 4011, Tòa C5 D'Capitale, Số 119 Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Hotline: 1900.99.99.79
Email: info@richnguyen.vn

Theo dõi RichNguyen:

LIÊN HỆ

Rich Nguyen và đội ngũ luôn sẵn sàng hỗ trợ những nhà đầu tư bất động sản tiềm năng.

Copyright © Rich Nguyen 2021

1900999979
icons8-exercise-96 chat-active-icon