Doanh nghiệp bất động sản “rục rịch” phát hành trái phiếu trở lại
 

Doanh nghiệp bất động sản “rục rịch” phát hành trái phiếu trở lại

06/07/2022

Sau sự cố từ Tập đoàn Tân Hoàng Minh, các cơ quan quản lý có động thái siết chặt lại hoạt động phát hành trái phiếu kênh riêng lẻ khiến các doanh nghiệp bất động sản vắng bóng trên thị trường vào hồi tháng 4. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp đã rục rịch phát hành trái phiếu trở lại từ tháng 5 và có phần tăng tốc hơn trong tháng 6.

1. Lượng trái phiếu do doanh nghiệp bất động sản phát hành chiếm 6,2%

Theo dữ liệu tổng hợp của Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam, việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ trong 6 tháng đầu năm nay giảm đến 30% so với cùng kỳ năm ngoái. 2 tháng vừa qua, nhóm ngân hàng gần như đang “độc chiếm” kênh huy động vốn này.

Vào tháng 5, các doanh nghiệp địa ốc bắt đầu quay trở lại thị trường nhưng ngân hàng vẫn là nhóm dẫn đầu với hơn 14.600 tỷ đồng, chiếm khoảng 61% tổng giá trị phát hành trái phiếu. Nhóm bất động sản xếp ở vị trí thứ 2 hai khi phát hành hơn 6.800 tỷ đồng trái phiếu, tương đương trên 28% tổng giá trị phát hành.

Lượng trái phiếu do doanh nghiệp bất động sản phát hành chiếm 6,2%
Lượng trái phiếu do doanh nghiệp bất động sản phát hành chiếm 6,2%

Tính từ đầu năm tới ngày 24/6, giá trị phát hành trái phiếu ra thị trường đạt 8.996 tỷ đồng, chiếm khoảng 6,2% tổng giá trị phát hành. Trong khi đó, giá trị phát hành trái phiếu riêng lẻ là 143.389 tỷ đồng, chiếm khoảng 94% tổng giá trị phát hành.

Đại diện Vụ phát triển thị trường, Ủy ban chứng khoán Nhà nước cho biết, cơ quan này đã được giao chuẩn bị nền tảng giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ để phát triển thị trường thứ cấp an toàn, minh bạch, tăng cường khả năng giám sát, quản lý và giảm thiểu rủi ro.

2. Thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang tăng trưởng nóng

Trước đó, Bộ Tài chính đã gửi báo cáo lên Chính phủ về vấn đề liên quan đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Theo báo cáo, có 20 doanh nghiệp địa ốc vay nợ trái phiếu doanh nghiệp nhiều nhất trong năm 2021 với tổng số tiền lên tới hơn 100.000 tỷ đồng.. Lãi vay trái phiếu doanh nghiệp tăng từ 85/ năm lên đến 12,9%/ năm.

Tài sản bảo đảm của trái phiếu do các doanh nghiệp địa ốc phát hành chủ yếu là bất động sản, các chương trình và dự án chiếm 57,84% tổng khối lượng phát hành, đảm bảo bằng cổ phiếu chiếm 23,95%, đảm bảo bằng bất động sản và cổ phiếu chiếm 1,37% và đảm bảo bằng các tài sản khác chiếm 8,67%.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang tăng trưởng nóng
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang tăng trưởng nóng

Chuyên gia cho rằng, nguyên nhân các doanh nghiệp địa ốc lựa chọn kênh huy động vốn vay trái phiếu doanh nghiệp là do kênh này có thể huy động vốn lớn để làm dự án. Bên cạnh đó, lãi suất vay tính ra vẫn rẻ hơn so với lãi vay trung và dài hạn tại ngân hàng thương mại.

Đáng chú ý, một số doanh nghiệp phát hành trái phiếu để mua cổ phần, góp vốn, mua trái phiếu của doanh nghiệp khác hoặc phát hành để chuyển vốn “lòng vòng”. Mục đích của việc làm này là nhằm  lách quy định về giới hạn đầu tư/ cho vay trái phiếu doanh nghiệp của tổ chức tín dụng với 1 khách hàng/ nhóm khách hàng. 

Bộ Tài chính cũng đưa ra cảnh báo về việc thị trường trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng nóng và không bền vững sẽ ảnh hưởng chung tới thị trường tài chính, nhu cầu huy động vốn hợp pháp của doanh nghiệp để đầu tư phát triển, cũng như mở rộng sản xuất kinh doanh. Trong năm 2022, các cơ quan quản lý khẳng định sẽ tăng cường công tác quản lý và giám sát để thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển theo chiều hướng an toàn, minh bạch và bền vững.

——————-

Hãy follow và ấn theo dõi các nền tảng Rich Nguyen Academy để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị:

ĐỪNG BỎ LỠ

CÔNG TY CỔ PHẦN

RICH NGUYEN ACADEMY

MST: 5701988820
Địa chỉ: Phòng 4011, Tòa C5 D'Capitale, Số 119 Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Hotline: 1900.99.99.79
Email: info@richnguyen.vn

Theo dõi RichNguyen:

LIÊN HỆ

Rich Nguyen và đội ngũ luôn sẵn sàng hỗ trợ những nhà đầu tư bất động sản tiềm năng.

Copyright © Rich Nguyen 2021

1900999979
icons8-exercise-96 chat-active-icon