Dự án hạ tầng tạo cú hích cho Bình Chánh lột xác lên thành phố
 

Dự án hạ tầng tạo cú hích cho Bình Chánh lột xác lên thành phố

17/03/2022

Bình Chánh đang có sự “lột xác” rõ rệt nhờ hàng loạt công trình giao thông trọng điểm cùng nhiều dự án khác. Góp phần thay đổi diện mạo đô thị.

Bình Chánh là một trong ba huyện của TP HCM có định hướng phát triển lên thành phố trong giai đoạn sắp tới chứ không trở thành quận như huyện Hóc Môn và Nhà Bè. Hiện Bình Chánh tiếp tục rà soát lại các tiêu chí lên thành phố để xác định phân kỳ đầu tư cho 4 năm tới. Ước tính kinh phí đầu tư xây dựng cơ bản như trường học, giao thông,… là khoảng 44.000 tỷ đồng.

Binh Chanh lot xac len thanh pho
Dự án hạ tầng tạo cú hích cho Bình Chánh lột xác lên thành phố

Đóng vai trò là mạch nối quan trọng của cửa ngõ TP HCM với Đồng bằng sông Cửu Long, hạ tầng Bình Chánh được đầu tư bài bản và tốt nhất. Huyện có mạng lưới giao thông liên kết vùng với các tuyến đường huyết mạch như cao tốc TP HCM – Trung Lương – Mỹ Thuận, Quốc lộ 1A, Quốc lộ 50, Tỉnh lộ 10, …

Thời gian tới, khi triển khai dự án Metro 3A (Bến Thành – Tân Kiên) với chiều dài 20km bao gồm 18 nhà ga, có tổng mức đầu tư lên tới khoảng 68.000 tỷ đồng. Dự án này nối trực tiếp với tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) kết nối khu vực Đông Bắc – Tây Nam và đi qua trung tâm thành phố. Với sự xuất hiện của mạng lưới Metro được hoàn chỉnh cùng với đó là hệ thống xe buýt được kết nối, rút ngắn thời gian di chuyển từ khu vực này vào trung tâm TP HCM chỉ còn 15-20 phút.

Dự án tuyến xe buýt nhanh BRT số 1 trị giá lên đến gần 3.300 tỷ đồng, có tổng chiều dài là 26km đi qua địa bàn các quận 1, 2, 5, 6, 8, huyện Bình Chánh, Bình Tân, và được TP HCM dự kiến khởi công trong năm 2022, đưa vào hoạt động năm 2023. Sau khi bến xe Miền Tây mới thuộc huyện Bình Chánh hoàn thành, lộ trình tuyến đường sẽ được nối dài đến bến xe này. Dọc theo tuyến đường này sẽ có 31 trạm dừng, 2 trạm trung chuyển và 4 nhà ga.

Binh Chanh lot xac len thanh pho
Các tuyến đường của huyện Bình Chánh đang bước vào giai đoạn hoàn thiện

Tương lai, khu vực huyện Bình Chánh còn sở hữu tuyến đường sắt cao tốc TP HCM – Cần Thơ với tổng chiều dài 135km. Bao gồm 9 nhà ga trong đó ga Tân Kiên thuộc huyện Bình Chánh được đề xuất bổ sung chức năng khu đô thị với tổng diện tích lên đến 352 ha.

Ngoài ra, dự án tuyến đường Vành đai 2 đi qua địa bàn TP Thủ Đức, quận 2, 7, 8, 12 và huyện Hóc Môn, Bình Chánh, vốn đầu tư khoảng 12.540 tỷ đồng. Tuyến đường Vành đai 3 kết nối với các tuyến giao thông huyết mạch TP HCM – Long Thành – Dầu Giây, TP HCM – Trung Lương, Quốc lộ 1 và Quốc lộ 22 với vốn đầu tư 250.000 tỷ đồng sẽ góp phần hoàn thiện mạng lưới liên kết vùng giữa các địa phương.

Bên cạnh đó, chính quyền Bình Chánh đang tập trung đầu tư, mở rộng Quốc lộ 1A lộ giới 120m và nâng cấp trục quốc lộ 50. Đồng thời, Bình Chánh cũng đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các tuyến đường huyết mạch như đại lộ Nguyễn Văn Linh, Võ Văn Kiệt. Giúp việc di chuyển về Phú Mỹ Hưng hay trung tâm Quận 1 được thuận lợi hơn.

Binh Chanh lot xac len thanh pho
Lộ trình lên thành phố của huyện Bình Chánh

Trong lộ trình lên thành phố của huyện Bình Chánh, khu trung tâm hành chính được xem là hạt nhân cho sự phát triển của địa phương, được đẩy mạnh đầu tư nhiều trong năm qua. Toàn khu hành chính được tọa lạc tại trung tâm thị trấn Tân Túc và được quy hoạch khoa học với nhiều tiện ích công đa dạng bao gồm UBND, trụ sở công an, chi cục thuế, bệnh viện, nhà thiếu nhi, trường mầm non, công viên kiểu mẫu rộng 2ha…

Bao quanh khu vực này nhanh chóng hình thành các cung đường thương mại sầm uất: đường Tân Túc (rộng 6 làn xe), đường Nguyễn Hữu Trí.

Sở hữu lợi thế cơ sở hạ tầng, nhiều dự án lớn được hình thành gần trung tâm hành chính. Tạo ra chuỗi đô thị hóa hiện đại liên hoàn, mang đến diện mạo mới cho huyện Bình Chánh.

Có thể thấy, Bình Chánh đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các chỉ tiêu để phát triển lên thành phố. Tạo cú hích mạnh cho kinh tế, xã hội nơi đây để ngày càng phát triển, hiện đại hơn.

Theo Rich Nguyen nhận định, trung tâm hành chính Bình Chánh với vai trò hạt nhân trong chiến lược phát triển đô thị vệ tinh khu Tây Sài Gòn, góp phần thúc đẩy tốc độ đô thị hóa và tạo đà cho thị trường bất động sản khu vực này phát triển, đặc biệt trong giai đoạn phát triển để chuyển đổi từ huyện lên thành phố hiện nay.

>>> ĐỪNG BỎ LỠ

CÔNG TY CỔ PHẦN

RICH NGUYEN ACADEMY

MST: 5701988820
Địa chỉ: Phòng 4011, Tòa C5 D'Capitale, Số 119 Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Hotline: 1900.99.99.79
Email: info@richnguyen.vn

Theo dõi RichNguyen:

LIÊN HỆ

Rich Nguyen và đội ngũ luôn sẵn sàng hỗ trợ những nhà đầu tư bất động sản tiềm năng.

Copyright © Rich Nguyen 2021

1900999979
icons8-exercise-96 chat-active-icon