Tổng hợp những kiến thức đầu tư bất động sản cho người mới
 

Tổng hợp những kiến thức đầu tư bất động sản cho người mới

26/08/2022

Hiện nay, đầu tư là hoạt động được rất nhiều người hướng tới khi có một khoản tiền dư nhất định. Trong số những cách đầu tư làm giàu lâu dài, bất động sản chính là kênh an toàn và tốt nhất. Để giúp các bạn hiểu rõ và đề ra hướng đầu tư phù hợp trong tương lai, bài viết bên dưới đây của Rich Nguyen Academy sẽ chia sẻ những kiến thức đầu tư bất động sản cơ bản.

1. Kiến thức đầu tư bất động sản cơ bản dành cho người mới

Cụm từ “bất động sản” trở nên vô cùng quen thuộc với mỗi cá nhân. Tuy nhiên, sự thật là không phải ai cũng hiểu rõ các kiến thức đầu tư bđs. Và bây giờ, hãy cùng Rich Nguyen Academy đi vào những khái niệm và kiến thức cơ bản nhất về thị trường bất động sản.

1.1. Tìm hiểu khái niệm đầu tư bất động sản là gì?

Đầu tư bất động sản là hoạt động mua, quản lý, chuyển nhượng và cho thuê vì lợi nhuận. Việc cải tạo bất động sản chính là một phần của chiến lược đầu tư, thường được biết đến là một cách giúp phát triển bất động sản.

Nói một cách khác, đầu tư bất động sản là quá trình bỏ vốn để phát triển những loại hình bất động sản để thu về lợi ích lớn hơn trong tương lai. Đơn giản là việc mua một căn nhà hoặc mảnh đất với giá A đồng. Sau một khoảng thời gian nhất định, tài sản có giá trị là A nhân với n đồng.

Kiến thức đầu tư bất động sản cơ bản dành cho người mới
Kiến thức đầu tư bất động sản cơ bản dành cho người mới

1.2. Cách phân biệt đầu tư và đầu cơ bất động sản

Bên cạnh đầu tư bất động sản là gì, khái niệm đầu cơ bất động sản cũng khá phổ biến trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, thực tế không phải ai cũng phân biệt được rạch ròi giữa hai hoạt động này.

Theo các chuyên gia, đầu tư bất động sản giống như việc kinh doanh mua bán thông thường. Các nhà đầu tư sẽ mua bất động sản với giá thấp và bán ra với giá cao hơn nhằm kiếm lợi nhuận từ khoản chênh lệch này. 

Trong khi đó, đầu cơ bất động sản là việc mua bán nhà đất với số lượng rất lớn. Qua đó tạo ra hiện tượng khan hiếm trên thị trường khiến giá trị bất động sản bị đẩy lên cao hơn nhiều so với giá trị thực của chúng. Khi nhu cầu mua và giá bán nhà đất tăng cao đột biến, các nhà đầu cơ sẽ bán sản phẩm tích lũy của mình để thu về nguồn lợi khổng lồ.

2. 7 kênh đầu tư bất động sản phổ biến nhất

Khi tìm hiểu kiến thức đầu tư bất động sản và thị trường phát triển ở Việt Nam, các chuyên gia cho biết, kinh doanh, đầu tư bất động sản ở nước ta hiện nay đang xuất hiện dưới nhiều kênh như sau:

2.1. Kênh đầu tư căn hộ chung cư

Trước tình hình nguồn cung về đất đai khan hiếm như ngày nay, đầu tư căn hộ chung cư đang được nhiều người lựa chọn hơn. Đáng chú ý là loại hình bất động sản này có phương thức thanh toán vô cùng linh hoạt với nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn.

Đặc biệt là chủ đầu tư luôn kết hợp với ngân hàng nhằm đưa ra những chính sách mua hàng và thanh toán tốt nhất cho thị trường. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi để khách hàng và nhà đầu tư dễ dàng sở hữu được một căn hộ chung cư mặc dù chưa tích lũy đủ vốn.

Kênh đầu tư căn hộ chung cư
Kênh đầu tư căn hộ chung cư

2.2. Kênh đầu tư nhà phố

Nhà phố là loại hình đầu tư bất động sản không mới nhưng nó chưa bao giờ giảm nhiệt vì nguồn cầu luôn ở mức tốt. Điểm đáng chú ý là nhà phố vừa có thể đáp ứng đa dạng mục đích sử dụng, vừa có thể kinh doanh trực tiếp, sinh sống và vừa có thể cho thuê lại. Bên cạnh đó, nhà phố luôn có nhu cầu cao và là mục tiêu của rất nhiều khách hàng, nhà đầu tư.

2.3. Kênh đầu tư căn hộ Officetel

Căn hộ Officetel là loại hình bất động sản có thể kết hợp linh hoạt chức năng lưu trú và làm việc. Đây cũng là một kênh đầu tư bất động sản mang lại mức lợi nhuận vô cùng hấp dẫn. Không chỉ vậy, Officetel còn là loại hình đầu tư được dự báo là sẽ đón đầu xu hướng bất động sản trong những năm tới nhờ chức năng tích hợp vô cùng độc đáo.

2.4. Kênh đầu tư đất nền

Đất nền được biết đến là loại hình đầu tư bất động sản mạo hiểm và chứa nhiều rủi ro nhất. Tuy nhiên, nó luôn thu hút đông đảo nhà đầu tư quan tâm bởi lợi nhuận cao. 

Quỹ đất càng ngày càng hạn hẹp khiến việc sở hữu đất nền ở các thành phố lớn trở nên khan hiếm hơn. Do đó, những nhà đầu tư bất động sản có kinh nghiệm thường tìm đến những vùng ven tỉnh và ngoại thành để đầu tư đất nền với mức vốn hợp lý hơn.

2.5. Kênh đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch Việt Nam đã đưa bất động sản nghỉ dưỡng trở thành loại hình được chú ý bậc nhất. Đặc biệt, bất động sản nghỉ dưỡng mau chóng khẳng định được vị thế của mình cho những nhà đầu tư yêu thích bước đi “chậm mà chắc”. Bên cạnh mục đích để ở mỗi khi có nhu cầu, bất động sản nghỉ dưỡng còn được sử dụng để kinh doanh với mức lợi nhuận vô cùng hấp dẫn.

2.6. Kênh đầu tư phòng trọ cho thuê

Là một phiên bản thấp hơn của loại hình đầu tư căn hộ chung cư, phòng trọ cho thuê được biết đến là có tiềm năng gia tăng giá trị lớn và tính chắc chắn rất cao. Đồng thời, nó cũng không chịu ảnh hưởng của biến động thị trường bất động sản vì có nguồn cầu ổn định. 

Đặc biệt là ở những thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội, nơi tập trung đa số sinh viên – nhóm đối tượng có nhu cầu thuê trọ cao. Thế nhưng, loại hình đầu tư bất động sản này vẫn ẩn chứa một số rủi ro nhất định vì khó kiểm soát được an ninh và chi phí bảo trì lớn.

2.7. Kênh đầu tư nhà xưởng

Trong khi những loại hình đầu tư bất động sản khác tập trung ở vùng trung tâm các thành phố lớn, tỉnh thì đầu tư nhà xưởng xuất hiện ở những khu vực có diện tích lớn, tập trung phát triển công nghiệp. Xu hướng phát triển và mở rộng thị trường khiến nhu cầu tìm thuê nhà kho, nhà xưởng để hoạt động sản xuất của doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng cao.

Do đó, đầu tư nhà xưởng cho thuê hoặc bán đang trở thành kênh tiềm năng. Tuy nhiên, nó yêu cầu chủ đầu tư cần phải có nguồn vốn dài hạn và luôn sẵn sàng cho mọi rủi ro vì thời gian thu hồi vốn tương đối chậm.

3. Hướng dẫn đầu tư bất động sản dành cho người mới

Thị trường bất động sản ẩn chứa rất nhiều rủi ro mà một nhà đầu tư mới toanh sẽ rất dễ gặp phải. Đầu tư bất động sản lần đầu tiên được xem là thử sức nhưng đây là một tài sản có giá trị lớn nên để hạn chế rủi ro, các bạn cần phải lưu ý một số vấn đề như sau:

Hướng dẫn đầu tư bất động sản dành cho người mới
Hướng dẫn đầu tư bất động sản dành cho người mới

3.1. Xác định rõ ràng mục đích trước khi đầu tư bất động sản

Mục đích quyết định tới chiến lược đầu tư bất động sản nên các bạn cần phải xác định rõ mục đích của mình là gì:

  • Nếu mục đích là kiếm tiền nhanh chóng, các bạn nên bắt đầu với việc mua nhà giá rẻ, thuê rồi cho thuê lại hoặc làm môi giới bất động sản.
  • Nếu mục đích là để tạo thu nhập hàng tháng, các bạn nên lựa chọn bất động sản cho thuê vì nó sẽ đem đến thu nhập ròng từ tháng này sang tháng khác.
  • Nếu mục đích là kiếm lợi nhuận dài hạn hoặc ngắn hạn, các bạn nên tìm kiếm những bất động sản có khả năng bán đi và chuyển đổi, hay có giá trị gia tăng theo thời gian. Chẳng hạn như chuyển đổi mục đích sử dụng đất, mua nhà cũ rồi nâng cấp để bán lại hoặc đầu tư theo hạ tầng,…

3.2. Sử dụng đòn bẩy tài chính một cách thông minh

Mặc dù hiện nay các ngân hàng cho phép khách hàng vay đến 70 – 80% giá trị của ngôi nhà, nhưng chuyên gia tài chính khuyên mọi người chỉ nên vay khoảng 30 – 40% là tốt nhất. Bên cạnh đó, các bạn cần phải có kế hoạch trả nợ thật hoàn hảo. 

Nhìn chung, tổng chi phí trả lãi suất ngân hàng không chiếm quá 40% tổng thu nhập hàng tháng. Hơn nữa, sau khi mua bất động sản nên cho thuê lại nếu chưa có nhu cầu sử dụng. Mục đích của việc làm này là để tăng thêm thu nhập và giảm bớt gánh nặng trả nợ ngân hàng.

Hơn nữa, nếu có nguồn vay tốt hơn ngân hàng như bạn bè, người thân, các bạn nên tận dụng. Bởi vì điều này sẽ giúp nhà đầu tư giảm được một phần lãi suất không nhỏ phải trả hàng tháng.

3.3. Thử sức đầu tư bất động sản với khoản tiền nhỏ

Nếu mới tham gia vào thị trường đầu tư bất động sản, các bạn nên bắt đầu với một khoản tiền nhỏ và các thương vụ đơn giản. Đầu tư chung cư, đất nền hoặc cho thuê là những sự lựa chọn phù hợp hơn cả. 

Đầu tư nhỏ có thể không đem đến chiến thắng lớn nhưng các bạn sẽ cảm thấy an toàn hơn. Nếu là người mới chưa có kinh nghiệm, bạn nên xem vụ đầu tư bất động sản đầu tiên giống như là cách thử sức bản thân và thăm dò thị trường.

3.4. Đầu tư bất động sản bảo đảm tính pháp lý

Mặc dù lựa chọn loại hình nào và khu vực nào để đầu tư bất động sản đi chăng nữa, điều đầu tiên các bạn cần phải bảo đảm là tính pháp lý của dự án. Đó là thông tin quy hoạch, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không có tranh chấp,… 

Bởi vì chỉ khi bất động sản có đầy đủ pháp lý, nó mới đảm bảo rằng tài sản này chắc chắn thuộc về bạn. Nếu không, dù bỏ ra một khoản tiền kếch xù để mua về, nhà đầu tư cũng có thể bị mất trắng nếu tính pháp lý không rõ ràng.

3.5. Hợp tác đầu tư bất động sản cùng người khác

Việc lựa chọn người có kinh nghiệm để hợp tác đầu tư bất động sản sẽ tăng khả năng giành chiến thắng. Đồng thời sẽ giúp các bạn học hỏi thêm được nhiều thứ hay ho.

Hợp tác với những người có tiền nhàn rỗi sẽ giúp các bạn đỡ đi một khoản tiền vay ngân hàng.

Hợp tác với những người cần góp vốn, có nghĩa là các bạn đang sử dụng vốn của chính mình để góp với những người tài giỏi trong lĩnh vực. Lúc này, các bạn vừa được đầu tư và vừa được học hỏi từ những người đó.

3.6. Bắt đầu với vai trò là nhà môi giới bất động sản

Mặc dù mục đích hướng tới của các bạn là một nhà đầu tư nhưng khi chưa có kinh nghiệm, hãy thử sức mình với vai trò là môi giới bất động sản. Với ngành nghề này, các bạn sẽ được học hỏi nhiều thứ hơn tưởng tượng, bao gồm:

  • Nâng cao kỹ năng mềm và thiết lập được nhiều mối quan hệ.
  • Nâng cao tính chuyên nghiệp của bản thân và có nhiều kiến thức thực tế về bất động sản.
  • Rèn luyện sự tự tin, tính kiên nhẫn và năng động hơn,…

Sau khi đã tự tin vào bản thân mình, các bạn có thể rời vị trí môi giới bất động sản để trở thành một nhà đầu tư, thoải mái vùng vẫy trên thị trường.

Qua bài viết trên đây, Rich Nguyen Academy hy vọng các “chiến binh” mới ở trên thị trường đã có thêm kiến thức đầu tư bất động sản và động lực để bắt đầu tham gia lĩnh vực này. Sự thật là đầu tư bất động sản không có công thức chung nên mọi thông tin đều chỉ mang tính chất tham khảo. Điều quan trọng nhất là kiến thức và kinh nghiệm của bản thân mỗi người. 

Hãy truy cập ngay vào đường link https://lopzoom.richnguyen.vn/ để tham khảo thêm kiến thức đầu tư bất động sản giá trị từ diễn giả Rich Nguyen. Hoặc nếu muốn được tư vấn chi tiết hơn về các khóa học đầu tư bất động sản, các bạn hãy liên hệ với Rich Nguyen Academy theo số hotline: 1900 9999 79. 

ĐỪNG BỎ LỠ

CÔNG TY CỔ PHẦN

RICH NGUYEN ACADEMY

MST: 5701988820
Địa chỉ: Phòng 4011, Tòa C5 D'Capitale, Số 119 Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Hotline: 1900.99.99.79
Email: info@richnguyen.vn

Theo dõi RichNguyen:

LIÊN HỆ

Rich Nguyen và đội ngũ luôn sẵn sàng hỗ trợ những nhà đầu tư bất động sản tiềm năng.

Copyright © Rich Nguyen 2021

1900999979
icons8-exercise-96 chat-active-icon