Làm thế nào để nhận biết một cơn sốt đất là thật hay ảo?
 

Làm thế nào để nhận biết một cơn sốt đất là thật hay ảo?

30/03/2021

Sốt đất sẽ khiến giá đất tăng chóng mặt. Tuy nhiên, có không ít cơn sốt đất chỉ mang tính chất “ảo”, khiến những người “dở khóc dở cười” khi lao theo. Vậy làm sao để nhận biết một cơn sốt đất là thật hay ảo?

Làm thế nào để nhận biết một cơn sốt đất là thật hay ảo?
Làm thế nào để nhận biết một cơn sốt đất là thật hay giả?

Các cơn sốt đất ảo thường bắt nguồn từ vùng ven

Cơn sốt đất ảo xảy ra khi có sự tăng giá đất trên diện rộng với mức tăng đột biến (1,5-2 lần). Đặc biệt là người mua đất mua không phải để ở mà là để đầu cơ, chỉ chờ lên giá là sang tay, chuyển nhượng. Phần lớn các cơn sốt đất ảo hình thành do tin đồn với thông tin không rõ ràng, chưa có cơ sở chắc chắn. Mặt bằng giá đất liên tục tăng do tâm lý đám đông, dẫn đến xuất hiện nhiều nhu cầu ảo, khiến giá đất tăng thiếu cơ sở thực tế.

Cơn sốt đất khiến giá đất tăng thường diễn ra tại một vài vị trí có thay đổi quy hoạch hay những biến chuyển hạ tầng, nơi có các dự án cầu, đường, công trình tầm cỡ được xây dựng, hoặc có tin “lên quận”. Tỷ lệ tăng thường không vượt ngưỡng 30-50%. Còn cơn sốt đất ảo có thể khiến giá đất tăng trên 100% trong 6-12 tháng.

Các cơn sốt đất ảo thường bắt nguồn từ vùng ven
Các cơn sốt đất ảo thường bắt nguồn từ vùng ven

Sở dĩ các tin sốt đất bắt nguồn từ vùng ven là do giá đất trên thị trường có tính chu kỳ theo nguyên tắc nước chảy về chỗ trũng. Những khu vực đang có giá đất rẻ và dự đoán sẽ phát triển thường từng bước hình thành mặt bằng giá mới và sẽ được săn lùng và đầu cơ nhiều hơn.

Ngoài ra, giá đất của các khu vực vùng ven thường ở mức rẻ và có thể đầu tư tốt hơn so với các khu vực khác. Kỳ vọng sự phát triển hạ tầng có thể kích giá đất tăng lên đáng kể nên các nhà đầu cơ thường đổ xô ra vùng ven để mua đất.

Nhận biết “sốt đất ảo” – Cảnh giác với tin đồn và tâm lý đám đông

Cơn sốt đất ảo được hình thành bởi tổng hòa nhiều điều kiện bất ổn hoặc bất hợp lý kéo dài chứ không tự nhiên xuất hiện. Cú hích hạ tầng mạnh mẽ với các dự án giao thông, điều chỉnh quy hoạch, hạ tầng xã hội là những yếu tố kích thích thị trường đầu tiên.

Cảnh giác với tin đồn và tâm lý đám đông
Cần cảnh giác với tin đồn và tâm lý đám đông

Tiếp theo là hiện tượng bùng nổ những tín hiệu lạc quan, lợi nhuận đột biến và kỳ vọng tăng giá cao từ thông tin thiếu kiểm chứng của “cò đất”. Hiện tượng tăng giá ảo này hình thành tâm lý đám đông, người này truyền tai người kia cùng đầu tư vào đất.

Cơn sốt đất ảo sẽ khiến giá đất tăng ảo, liên tục thiết lập mặt bằng giá mới, làm thổi phồng bong bóng bất động sản. Khi xuất hiện cơn sốt đất ảo, dòng tiền đổ vào bất động sản ngày càng lớn, bong bóng được bơm căng và có thể đổ vỡ.

Chu kỳ đi xuống của thị trường bất động sản có thể ngắn hay dài tùy vào sức đề kháng của nền kinh tế và tác động của ngoại lực. Dòng tiền đầu tư vào nhà đất nhưng không sinh lời sẽ thành dòng tiền chết, ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế. Sốt đất ảo cũng ảnh hưởng đến hệ thống ngân hàng do dòng tiền vay mua đất trở thành nợ xấu.

Người mua cần quan sát thị trường BĐS trên diện rộngthị
Người mua cần quan sát thị trường BĐS trên diện rộng

Do đó, để nhận biết sốt đất, người mua phải quan sát thị trường bất động sản trên diện rộng để nắm được diễn biến từng thời điểm. Cần tiến hành thẩm định giá bằng nhiều phương pháp trước khi quyết định giao dịch. Không nên mua vào nếu nhận thấy giá bất hợp lý vì khi đó rủi ro rất lớn.

Các nhà đầu tư phải cân đối dòng tiền khi quyết định đầu tư, chỉ dùng tiền nhàn rỗi, dài hạn để đầu tư bất động sản, tránh đi vay ngân hàng khi thị trường sốt ảo nhằm tránh bẫy lãi suất thả nổi.

Xem thêm: Mẫu hợp đồng hứa mua hứa bán được pháp luật công nhận năm 2021

ĐỪNG BỎ LỠ

CÔNG TY CỔ PHẦN

RICH NGUYEN ACADEMY

MST: 5701988820
Địa chỉ: Phòng 4011, Tòa C5 D'Capitale, Số 119 Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Hotline: 1900.99.99.79
Email: info@richnguyen.vn

Theo dõi RichNguyen:

LIÊN HỆ

Rich Nguyen và đội ngũ luôn sẵn sàng hỗ trợ những nhà đầu tư bất động sản tiềm năng.

Copyright © Rich Nguyen 2021

1900999979
icons8-exercise-96 chat-active-icon