Tân Hoàng Minh - Những ồn ào gây sốc thị trường BĐS
 

Tân Hoàng Minh – Những ồn ào gây sốc thị trường BĐS

06/04/2022

Ông Đỗ Anh Dũng – Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh đang là cái tên khá ồn ào trên thị trường BĐS những năm vừa qua và những ngày gần đây.

Tân Hoàng Minh chuyển nhượng dự án
Tân Hoàng Minh – những ồn ào gây sốc thị trường BĐS

Đấu giá mức cao kỷ lục rồi gửi tâm thư xin bỏ cọc

Tháng 1 năm nay, thị trường BĐS “rúng động” bởi thông tin Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh – ông Đỗ Anh Dũng gửi tâm thư gửi tới lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước về việc xin bỏ cọc.

Trong tâm thư, ông Đỗ Anh Dũng – Người đã đại diện Tân Hoàng Minh trực tiếp tham gia đấu giá tại phiên đấu giá “vô tiền khoáng hậu” ở TP. HCM cho biết, quyết định bỏ cọc được đưa ra sau khi doanh nghiệp này đã điều chỉnh, cân đối tài chính, cũng như lên phương án thiết kế, đầu tư, kinh doanh…

Theo ông Dũng, sau khi trúng đấu giá ô đất 3-12 khu chức năng số 3 thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm với diện tích hơn 10.000 m2 và mức trúng đấu giá lên đến 24.500 tỷ đồng, ông Dũng cũng tự thấy đó mức giá này là “cao bất ngờ và chưa bao giờ nghĩ đến”. Ông Dũng cho biết lý do quyết tâm mua bằng mọi giá lô đất là do “trào lên lòng tự hào dân tộc và danh dự của tập đoàn trong nước”.

Trước đó, việc đấu giá và trả mức giá cao kỷ lục lên tới hơn 2,4 tỷ đồng/m2 vùng đất Thủ Thiêm của Tân Hoàng Minh cũng khiến thị trường xôn xao. Ở thời điểm đó, các chuyên gia đã ví kết quả cuộc đấu giá đất này như một “cú sốc” cho thị trường BĐS.

Tân Hoàng Minh bỏ cọc
Tân Hoàng Minh cũng khiến thị trường xôn xao khi trả mức giá cao kỷ lục

Bộ trưởng Bộ Tài chính – Ông Hồ Đức Phước từng cho rằng đấu giá đất tại Thủ Thiêm với mức trúng đấu giá 2,4 tỷ đồng/m2 là bất thường và đây cũng là điển hình làm nhiễu loạn thị trường.

Còn theo báo cáo của Bộ Xây dựng, với trường hợp đấu giá đất tại Thủ Thiêm, sau khi có thông tin kết quả trúng đấu giá của 4 lô đất (trong đó có lô đất trúng đấu giá của tập đoàn Tân Hoàng Minh – PV), thì giá rao bán tại các dự án nhà ở, khu đô thị khu vực Thủ Thiêm đồng loạt tăng giá, nhưng ghi nhận giao dịch lại rất ít.

Vụ đấu giá – bỏ cọc tại lô đất “vàng” tại Thủ Thiêm của Tân Hoàng Minh cũng đã làm “nóng” nghị trường phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào giữa tháng 3. Theo đại biểu Quốc hội, vấn đề này đã làm nhiễu loạn thị trường, gây sốt đất ảo, tạo nên mặt bằng giá đất mới. Những vấn đề đó gây khó khăn cho xây dựng, phát triển và cần có giải pháp xử lý triệt để.

Tân Hoàng Minh từng gây ồn ào với “lịch sử” bỏ cọc

Ở thời điểm thông tin tập đoàn Tân Hoàng Minh trúng đấu giá đất Thủ Thiêm mức giá cao kỷ lục 2,4 tỷ đồng/m2, đã có nhiều đồn đoán và nhận định về việc ông chủ Đỗ Anh Dũng có thể sẽ bỏ cọc. Không chỉ bởi mức giá đơn vị này đưa ra quá “khủng”, mà còn bởi chủ Tân Hoàng Minh từng dính nhiều lùm xùm bỏ cọc trước đó.

Trước đó, tháng 6/2015, Tân Hoàng Minh cũng từng trúng khu đất vàng 3.000 m2 tại số 23 Lê Duẩn, quận 1, TP. HCM. Tổng cộng có 14 doanh nghiệp có tiềm lực mạnh tham gia đấu giá khu đất này với giá khởi điểm 558 tỷ đồng. Đáng chú ý, Tân Hoàng Minh trúng đấu giá với mức giá 1.430 tỷ đồng – cao gấp 2,6 lần giá bán khởi điểm.

Đến tháng 8/2015, UBND TPHCM ra quyết định phê duyệt kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng lô đất tại số 23 Lê Duẩn. Số tiền đặt cọc đấu giá là hơn 83 tỷ đồng của Tân Hoàng Minh cũng đã được UBND chuyển vào kho bạc Nhà nước.

Tân Hoàng minh bỏ cọc
Tân Hoàng Minh gửi văn bản đề nghị hủy kết quả vì cho rằng vị tổ chức đấu giá đã có những sai phạm về bước giá

Tuy nhiên, ngay sau khi UBND TPHCM phê duyệt kết quả đấu giá, Tân Hoàng Minh lại gửi văn bản đề nghị hủy kết quả. Tập đoàn này cho rằng đơn vị tổ chức đấu giá đã có những sai phạm về bước giá và không nộp số tiền đã trúng đấu giá. Do vậy, thành phố HCM đề nghị các đơn vị liên quan tham mưu để đưa ra biện pháp giải quyết. Cụ thể là xem xét vấn đề hủy kết quả và tổ chức đấu giá lại. Không lâu sau, Tân Hoàng Minh lại đề nghị tiếp tục mua khu đất đã xin hủy.

Khoảng giữa năm 2016, một doanh nghiệp đã đề xuất thành phố HCM bổ sung khu đất này vào danh sách các khu đất hoán đổi cho hợp đồng BT (xây dựng – chuyển giao) mà công ty này làm chủ đầu tư. Sau đó, UBND TP. HCM đã ra “tối hậu thư” yêu cầu đến hết ngày 30/12/2016, nếu Tân Hoàng Minh không nộp hết số tiền đã trúng đấu giá, thành phố sẽ hủy kết quả trên và tổ chức đấu giá lại.

Đến phút chót, Tân Hoàng Minh đã vội vã thực hiện nghĩa vụ tài chính của mình với số tiền khoảng 1.694 tỷ đồng để chính thức sở hữu khu “đất vàng” này vào khoảng tháng 4/2017. Nhưng sau đó doanh nghiệp này lại chuyển nhượng cho một đơn vị khác.

“Đắp chiếu vùng đất vàng” rồi âm thầm sang nhượng

Không ít dự án của tập đoàn Tân Hoàng Minh nổi tiếng khi “đắp chiếu” nhiều năm. Điển hình như lô đất vàng ngự tại ngã tư Hàng Bài – Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, TP Hà Nội.

Khu “đất kim cương” 22 – 24 Hàng Bài này với tổng diện tích 4.000 m2 từng được đơn vị này đầu tư khoảng 1.000 tỷ đồng. Theo kế hoạch, nơi đây sẽ phát triển thành tòa nhà cao 9 tầng và 5 tầng hầm. Bao gồm tổ hợp trung tâm thương mại, căn hộ hạng sang, văn phòng cao cấp. Các căn hộ ở đây có giá bán dao động từ 7-35 tỷ đồng, và sở hữu sổ đỏ vĩnh viễn. 

Những ồn ào gây sốc thị trường BĐS
Tân Hoàng Minh – những ồn ào gây sốc thị trường BĐS

Chủ đầu tư cũng từng có đề xuất nâng số lượng tầng của toà nhà lên 12 tầng nhưng không được phê duyệt. Mục đích sử dụng đất của dự án này đã qua nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, từ trung tâm thương mại, nhà ở tái định cư chuyển sang trung tâm thương mại và khách sạn. Sau đó, Tân Hoàng Minh lại xin chuyển sang mục đích trung tâm thương mại, nhà ở, văn phòng. Khu đất dự án này cũng rất nổi tiếng khi có giá đền bù thuộc top cao nhất Hà Nội, một số vị trí có giá lên tới 1 tỷ đồng/m2.

Tuy nhiên, sau nhiều năm dự án trì trệ, cuối cùng, Tân Hoàng Minh sang tay dự án cho Masterise Homes để triển khai dự án BĐS hàng hiệu.

Trước khi có thông tin chính thức về việc sang nhượng dự án, theo lời của người dân sinh sống tại khu vực phố Hàng Bài (Hoàn Kiếm) phản ánh lại, họ thấy công trình này đã bắt đầu triển khai xây dựng. Máy móc và thiết bị cỡ lớn cũng được chở đến nhằm phục vụ công việc đào móng cho dự án.

Theo Rich Nguyen nhận định, trong bối cảnh xu hướng đầu tư đang được xem là biện pháp cứu cánh tối ưu nhất cho dòng tiền nhàn rỗi cũng như giai đoạn kinh tế lạm phát, thì tầm nhìn, nền tảng kiến thức về bất động sản vĩ mô,… đang thể hiện rõ là hết sức cần thiết và không thể thiếu, nhằm quản trị rủi ro cũng như đem lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư mà đặc biệt là đối với những F0 mới bước chân vào lĩnh vực này.

ĐỪNG BỎ LỠ

CÔNG TY CỔ PHẦN

RICH NGUYEN ACADEMY

MST: 5701988820
Địa chỉ: Phòng 4011, Tòa C5 D'Capitale, Số 119 Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Hotline: 1900.99.99.79
Email: info@richnguyen.vn

Theo dõi RichNguyen:

LIÊN HỆ

Rich Nguyen và đội ngũ luôn sẵn sàng hỗ trợ những nhà đầu tư bất động sản tiềm năng.

Copyright © Rich Nguyen 2021

1900999979
icons8-exercise-96 chat-active-icon