Thao túng thị trường chứng khoán bị điều tra hình sự, còn BĐS thì sao?
 

Thao túng thị trường chứng khoán bị điều tra hình sự, còn BĐS thì sao?

31/03/2022

Các chuyên gia bất động sản đã liên hệ giữa thị trường BĐS với những biến động của thị trường chứng khoán vừa qua, các hành vi thao túng thị trường đã được xác định là vi phạm pháp luật và bị điều tra hình sự. Từ đó, những nhà chuyên gia đặt câu hỏi: “Nếu trong bất động sản có hành vi đẩy giá và thao túng cả một địa phương có được xem là hành vi phạm pháp luật hay không?

Thao túng thị trương chứng khoán bị điều tra vậy BĐS thì sao

Trong thời gian gần đây, thị trường BĐS có dấu hiệu sốt nóng ở nhiều nơi. Đáng chú ý, tình trạng sốt đất như thế này không chỉ xảy ra ở những địa phương có lợi thế trên thị trường. Hiện tại, tình trạng này đã lan rộng tới cả những vùng quê, những nơi mà trước đây theo người dân là “không ai ngó”.

Theo đó, giá đất tại các vùng nông thôn như Bắc Giang, Hải Dương, Nam Định, … giá đã tăng gấp 2 – 3 lần, cá biệt có nơi còn tăng gấp 4 lần chỉ trong thời gian 1 – 2 năm.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường – Ông Đặng Hùng Võ từng nhận định: “Hiện nay với sự kích động của giới cò đất mang tính chủ yếu, làm cho giá đất ở các vùng ven đô tăng, kéo theo các vùng xa đô thị cũng tăng theo. Nếu sốt đất được đẩy lên mạnh nữa thì có thể các vùng xa vùng sâu cũng sẽ tăng theo”.

Thực tế cho thấy,  nguyên nhân chính tác động đến thị trường, cũng như là cái cớ cho cò đất thổi giá chính là những thông tin về quy hoạch các dự án. Tuy nhiên, đa số dự những dự án này chỉ  mới nằm trên giấy, hoặc chỉ dừng lại ở các chủ trương, chưa có thông tin rõ ràng. Qua bàn tay bơm thổi của những “chuyên gia” cò đất, giá tại các khu vực lân cận dự án tăng cao chỉ trong thời gian ngắn, thậm chí sốt đất từng giờ.

Nhằm tạo sóng và trục lợi, một số nhà đầu cơ còn tham gia đấu giá đất với mức giá cao ngất ngưởng, sau đó bỏ cọc. “Chiêu trò” này với mục đích nâng giá bán các khu đất trong khu vực – bản chất đã được nhóm đầu cơ thu mua từ trước với mức giá rẻ.

Thao túng thị trường chứng khoán bị điều tra vậy bất động sản thì sao

Không chỉ làm xáo trộn giá trị thực, tình trạng này còn gây ra nhiều hệ lụy nhãn tiền cho các vùng quê khi cơn sốt đi qua, đồng thời cũng gây bức xúc dư luận.

Trong tọa đàm “Vai trò nhà môi giới BĐS trong xu thế mới” do VARS tổ chức mới đây, Cục phó Cục quản lý nhà ở và thị trường BĐS – Ông Nguyễn Mạnh Khởi nêu quan điểm, nếu như môi giới trước kia chỉ đi với các nhà đầu tư để giới thiệu về các dự án, thì bây giờ họ đã len lỏi vào các bản làng, tham gia vào các hoạt động đấu giá: “Đấu giá lô đất nhỏ ở quê bây giờ cũng đều có môi giới hiện diện ở đây. Họ cũng nộp đơn tham gia, kích cầu và kích giá. Đó chính là một thực trạng”.

Ngoài ra, việc thị trường thiếu những thông tin minh bạch cũng là một trong những nguyên nhân khiến một số nhà môi giới lợi dụng và thực hiện các hành vi như trên.

Từ đó lãnh đạo Cục quản lý nhà ở và thị trường BĐS đã đặt ra các vấn đề mặt thể chế, cũng như quy định pháp luật cần được bổ sung và hoàn thiện.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam (VARS) cũng cho biết, vừa qua tại các địa phương xuất hiện tình trạng đẩy giá, thổi giá và nhốn nháo trên thị trường BĐS. Một số địa phương đã buộc phải tạm dừng việc phân lô, tách thửa.

Thao túng thị trương chứng khoán bị điều tra vậy BĐS thì sao

Theo ông Đính, liên hệ với thị trường bất động sản và thị trường chứng khoán vừa qua, khi hành vi thao túng thị trường đã được xác định là vi phạm pháp luật và bị điều tra hình sự. Vị chuyên gia này đã đặt câu hỏi: “trong bất động sản hành vi đẩy giá cũng như thao túng cả một địa phương thì có được coi là hành vi phạm pháp luật?” Các quy định hiện nay có thể chưa có điều khoản nào nói rõ về việc này nhưng tôi thấy nếu đưa ra xử lý thì cũng có khá nhiều hành vi vi phạm”, ông Đính nói. 

Từ đó, ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch VARS nhấn mạnh: “Các môi giới nếu cứ hành nghề và hoạt động mà không nắm rõ quy định của pháp luật, không biết pháp luật quy định gì, cấm gì và có những hành vi vi phạm thì chắc chắn sẽ bị xử lý mạnh tay”.

Theo Rich Nguyen nhận định, khi giá thị trường bất động sản đang bị đẩy giá lên cao do các chiêu trò của cò đất sẽ có những biện pháp mạnh tay từ những nhà chức trách. Vì vậy, khi đầu tư BĐS bạn hãy nắm rõ pháp luật cũng như có tầm nhìn Vĩ Mô để có tư duy đúng trong đầu tư.

ĐỪNG BỎ LỠ

CÔNG TY CỔ PHẦN

RICH NGUYEN ACADEMY

MST: 5701988820
Địa chỉ: Phòng 4011, Tòa C5 D'Capitale, Số 119 Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Hotline: 1900.99.99.79
Email: info@richnguyen.vn

Theo dõi RichNguyen:

LIÊN HỆ

Rich Nguyen và đội ngũ luôn sẵn sàng hỗ trợ những nhà đầu tư bất động sản tiềm năng.

Copyright © Rich Nguyen 2021

1900999979
icons8-exercise-96 chat-active-icon