Thị trường BĐS tăng giá lâm cảnh dễ mua - khó bán
 

Thị trường BĐS lâm vào cảnh mua dễ – bán khó khi giá đất “nhảy múa”

02/04/2022

Theo các chuyên gia, thị trường BĐS liên tục tăng giá nhưng tính thanh khoản lại chưa hẳn tỷ lệ thuận, bởi tính thanh khoản còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Thị trường BĐS lâm vào cảnh mua dễ - bán khó khi giá đất “nhảy múa”
Thị trường BĐS lâm vào cảnh mua dễ – bán khó khi giá đất “nhảy múa”

Giá đất “nhảy múa”

Trong những năm gần đây, nhiều địa phương liên tục đón các cơn “sốt” đất. Theo đó, giá đất cũng tăng lên gấp 2 – 3 lần, thậm chí tăng đến 4 lần chỉ trong thời gian ngắn.

Ngay sau Tết Nguyên Đán 2022, thị trường BĐS, đặc biệt là phân khúc đất nền, ở nhiều địa phương cũng nhộn nhịp trở lại. Có những thời điểm giá đất nông thôn tại một số khu vực được ghi nhận “nhảy múa” theo từng giờ.

Cơn “sốt” cũng được phản ánh qua nhiều nơi như ở Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Kon Tum, Khánh Hòa, Bình Dương và  các khu vực lân cận TP. HCM…

Theo lý giải của chuyên gia BĐS, nguồn lực đầu tư trên thị trường hiện vẫn còn rất lớn. Thêm nữa, sau mỗi đợt tăng giá ấn tượng của thị trường chứng khoán, rất nhiều nhà đầu tư đang có xu hướng chuyển hướng đầu tư sang bất động sản.

Hiện tại, Việt Nam đang phải đứng trước bài toán về áp lực lạm phát trong 2 đến 3 năm tới. Cùng với đó, tình hình dịch bệnh cũng như các vấn đề chính trị trên Thế Giới khiến hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng và tiếp tục khó khăn. Trong bối cảnh này, bất động sản là một trong những kênh trú ẩn dòng tiền an toàn được chú ý đến.

Giá đất của thị trường BĐS nhảy múa
Bất động sản là một trong những kênh trú ẩn dòng tiền an toàn được chú ý đến

Theo quan sát của vị này, sốt đất không chỉ co cụm ở một số địa phương mà đã lan rộng khắp nơi. Nhiều đô thị lớn vừa qua đã gặp tình trạng thiếu nguồn cung trầm trọng. Ngoài ra, giá đất ở các đô thị lớn cũng tăng cao. Vụ hủy cọc ở Thủ Thiêm được đánh giá có hiệu ứng lan tỏa mạnh sang các địa phương khác.

Chuyên gia kinh tế – TS. Võ Trí Thành cho biết, sự phát triển lành mạnh của thị trường BĐS là một trong những nguồn động lực cho  phát triển kinh tế. Tuy nhiên, với tình trạng “sốt đất” nếu không được quản lý tốt sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy. Do đây là thị trường có đặc thù sở hữu dòng tiền lớn, có thể gây bất ổn vĩ mô và ảnh hưởng đến kinh tế nhiều gia đình.

“Hơn nữa, giá đất sốt nóng bất thường sẽ hạn chế khả năng thu hút và tiếp cận của người dân, doanh nghiệp, cản trở nhu cầu có nhà ở cũng như nhu cầu mặt bằng phát triển sản xuất, kinh doanh”, ông Thành đưa ra những lo ngại.

Thị trường BĐS tăng giá nhưng khả năng thanh khoản kém

Các chuyên gia về BĐS cũng nhận định, giá bất động sản vẫn tiếp tục với xu hướng tăng, tuy nhiên tăng nhanh hay tăng chậm còn phụ thuộc vào yếu tố hấp thụ của thị trường.

Đối với phân khúc đất nền được nhiều nhà đầu tư tìm hiểu và lựa chọn. Chính vì vậy, các chuyên gia cũng đưa ra nhắc nhở tới nhà đầu tư cần có sự lựa chọn phù hợp bởi khi tham gia các thị trường nóng sốt luôn luôn hàm chứa rủi ro tiềm ẩn. Những địa phương có quy hoạch tốt thì giá sẽ tăng nhưng nhiều nơi thông tin quy hoạch không chính xác hoặc chỉ mang tính chất tham khảo thì nhà đầu tư sẽ gặp rủi ro lớn khi vướng vào.

Ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cũng cho hay, mặc dù giá BĐS tăng lên nhưng tính thanh khoản chưa chắc sẽ tỷ lệ thuận. Bởi khả năng thanh khoản còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Thị trường BĐS giá tăng nhưng khả năng thanh khoản kém
Cần khảo sát kỹ lưỡng mặt bằng giá ở các khu vực

Do đó, ông lưu ý các nhà đầu tư cá nhân, đặc biệt những người sử dụng đòn bẩy tài chính cần phải lưu ý 2 khía cạnh:

Thứ nhất: Cần khảo sát kỹ lưỡng mặt bằng giá ở các khu vực, bởi giá BĐS ở miền Bắc nhiều nơi đã tăng gấp 3-5 lần trong thời gian qua. Giá neo ở mức cao nên có thể gặp nhiều khó khăn trong thanh khoản.

Thứ hai: Cần lưu ý tới sự dịch chuyển của dòng tiền trong đầu tư. Theo ghi nhận của đơn vị nghiên cứu này, dòng tiền đang có sự chuyển hướng từ miền Bắc đi vào miền Trung.

Theo số liệu Tổng cục Thống kê đã công bố, bình quân của 2 tháng đầu năm, CPI tăng 1,68% so với cùng kỳ của năm ngoái, lạm phát cơ bản cũng tăng 0,67%. Tình hình chính trị thế giới đã tác động mạnh đến hoạt động sản xuất – kinh doanh tại Việt Nam. Các chuyên gia cho rằng dưới tác động của việc tăng giá kim loại quý, giá dầu và vật liệu xây dựng, giá bất động sản trong quý I năm 2022 đang có xu hướng tăng và dự báo sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới đây.

Đánh giá về thị trường BĐS hiện nay, cả phân khúc thương mại và nhà ở được đánh giá sẽ tăng đáng kể trong thời gian tới đây. Và đây được xem là kênh đầu tư giúp giảm thiểu những rủi ro trong bối cảnh lạm phát.

Theo Rich Nguyen nhận định, trong bối cảnh nền kinh tế đang có nhiều biến động như hiện nay thì việc cân nhắc kỹ lưỡng cũng như việc trang bị nền tảng kiến thức vững chắc về khôn ngoan tài chính gần như là điều bắt buộc. Đây chính là yếu tố chủ chốt giúp bạn tránh rủi ro gãy đòn bẩy tài chính, đơn cử như trường hợp thường thấy nhất chính là giá tuy cao nhưng khả năng thanh khoản lại cực kỳ thấp.

ĐỪNG BỎ LỠ

CÔNG TY CỔ PHẦN

RICH NGUYEN ACADEMY

MST: 5701988820
Địa chỉ: Phòng 4011, Tòa C5 D'Capitale, Số 119 Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Hotline: 1900.99.99.79
Email: info@richnguyen.vn

Theo dõi RichNguyen:

LIÊN HỆ

Rich Nguyen và đội ngũ luôn sẵn sàng hỗ trợ những nhà đầu tư bất động sản tiềm năng.

Copyright © Rich Nguyen 2021

1900999979
icons8-exercise-96 chat-active-icon