Thủ tướng Chính phủ: Dòng tiền các vi phạm tìm đến BĐS là nơi “trú ẩn”
 

Thủ tướng Chính phủ: Dòng tiền các vi phạm của thị trường chứng khoán, trái phiếu … đều tìm đến BĐS là nơi “trú ẩn” cuối cùng

07/04/2022

Theo Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính, một vấn đề có tính quy luật là với các vi phạm về thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp …, hầu hết mọi dòng tiền đều tìm đến bất động sản là nơi “trú ẩn” cuối cùng. Do đó, các cơ quan liên quan cần phải lưu ý để có giải pháp phù hợp trong quá trình xử lý.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Thường trực Chính phủ với Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

Sáng ngày 5/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Thường trực Chính phủ với Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tình hình KT – XH tháng 3 và quý I năm 2022, việc triển khai Chương trình phục hồi và phát triển KT – XH; đưa ra tình hình và giải pháp nhằm đẩy mạnh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, đồng thời triển khai các công trình giao thông quan trọng của quốc gia.

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, thời gian gần đây, một vấn đề nổi lên: tình hình vi phạm pháp luật liên quan đến thị trường chứng khoán, bất động sản và phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Chính phủ, Thủ tướng đã chỉ đạo cơ quan có chức năng tiến hành một số biện pháp nhằm ngăn chặn, phát hiện và xử lý kịp thời, tiếp tục thanh tra, kiểm tra, cũng như giám sát, điều tra những vấn đề có liên quan. Từ đó, thị trường đầu tư được ổn định và lành mạnh hơn. Ngay từ tháng 12 năm 2021, Thủ tướng đã có các công điện về việc tăng cường công tác quản lý, thanh tra và kiểm tra việc phát hành trái phiếu của doanh nghiệp.

Đồng thời Thủ tướng yêu cầu ngăn chặn, phát hiện, cũng như xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng việc đấu giá để gây nhiễu loạn thị trường và trục lợi… Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, một vấn đề có tính quy luật chính là với các vi phạm này, dòng tiền đều tìm đến nơi trú ẩn cuối cùng và an toàn là bất động sản. Chính vì vậy, các cơ quan liên quan cần phải lưu ý để có giải pháp phù hợp trong quá trình xử lý.

Thủ tướng đưa ra các vấn đề liên quan đến thị trường BĐS
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các địa phương chia cùng sẻ với Trung ương, “chung tay phát triển cơ sở hạ tầng”, không được trông chờ, ỷ lại, suy nghĩ và tính toán

Về việc phân bổ và triển khai đầu tư công, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các địa phương chia cùng sẻ với Trung ương, “chung tay phát triển cơ sở hạ tầng”, không được trông chờ, ỷ lại, suy nghĩ và tính toán. Bên cạnh đó phải đẩy mạnh tăng thu, cũng như tiết kiệm tối đa chi thường xuyên, thậm chí phải “thắt lưng buộc bụng”, rà soát và bố trí lại nguồn vốn để dành cho đầu tư phát triển, các công trình trọng điểm, lan tỏa cao.

Mặt khác, phải đẩy mạnh hợp việc tác công tư trong phát triển hạ tầng chiến lược, lấy đầu tư công tiên phong, dẫn dắt và kích hoạt huy động các nguồn lực đầu tư ngoài nhà nước. Chính phủ phân bổ, triển khai đầu tư công có trọng tâm và trọng điểm cho những lĩnh vực được ưu tiên, bảo đảm mang lại hiệu quả cao nhất, song hành với việc chống tham nhũng, lãng phí và tiêu cực.

Thủ tướng chính phủ
Chính phủ phân bổ, triển khai đầu tư công có trọng tâm và trọng điểm cho những lĩnh vực được ưu tiên, song hành với việc chống tham nhũng, lãng phí và tiêu cực

Theo báo cáo, đến ngày 30/3/2022, tổng số vốn từ các bộ, cơ quan và địa phương đã có quyết định giao chi tiết đã đạt được 90% so với số vốn Thủ tướng Chính phủ đưa ra. Đến nay, còn 13/51 bộ, cơ quan trung ương và 21/63 địa phương chưa phân bổ hết kế hoạch đầu tư vốn năm 2022. Vốn ngân sách nhà nước năm 2022 ước tính thanh toán đến ngày 31/3 đạt 11,88% theo kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

Báo cáo từ các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương nêu ra lý do giải ngân chậm, chưa đạt yêu cầu Chính phủ đề ra là do có một số dự án mới khởi công đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục đấu thầu và thương thảo hợp đồng. Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo một số chủ đầu tư, một số bộ, cơ quan và địa phương chưa thật sự quyết liệt.

Đồng thời, chưa ban hành các giải pháp kịp thời để đẩy nhanh tiến độ thi công. Trong thực tế, cùng một cơ chế, chính sách, có bộ, địa phương giải ngân tốt, nhưng có một số bộ, địa phương giải ngân vẫn còn rất thấp.

Thời gian qua, chính phủ đã dành rất nhiều sự quan tâm đến thị trường đầu tư mà cụ thể là các sàn giao dịch cũng như bất động sản. Theo Rich Nguyen nhận định, chính nhờ những chính sách sát sao hơn với tình hình thực tế kinh tế hiện nay sẽ tạo nên sự ổn định cũng như giảm thiểu rủi ro cho các nhà đầu tư trong tương lai.

ĐỪNG BỎ LỠ

CÔNG TY CỔ PHẦN

RICH NGUYEN ACADEMY

MST: 5701988820
Địa chỉ: Phòng 4011, Tòa C5 D'Capitale, Số 119 Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Hotline: 1900.99.99.79
Email: info@richnguyen.vn

Theo dõi RichNguyen:

LIÊN HỆ

Rich Nguyen và đội ngũ luôn sẵn sàng hỗ trợ những nhà đầu tư bất động sản tiềm năng.

Copyright © Rich Nguyen 2021

1900999979
icons8-exercise-96 chat-active-icon