Cắt đứt cơn "sốt đất" bất thường của thị trường bất động sản
 

Cắt đứt cơn “sốt đất” bất thường của thị trường bất động sản

25/04/2022

Trước thực trạng giá đất sốt đất bất thường, các cấp chính quyền địa phương nhiều nơi đã chủ động đưa ra những giải pháp nhằm cắt đứt cơn sốt nóng của thị trường bất động sản. Các chuyên gia cho rằng, để có giải pháp căn cơ thì cần ban hành một số luật đánh thuế tài sản, đánh thuế lũy tiến đối với những người sở hữu nhiều nhà đất. Từ đó có thể siết đầu cơ vào BĐS, uốn nắn cho dòng tiền chảy vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh.

Cắt đứt cơn "sốt đất" bất thường trên thị trường bất động sản
Cắt đứt cơn sốt đất của thị trường bất động sản bằng cách thắt chặt phân lô tách thửa

Những năm trở lại đây, thị trường BĐS tại nhiều tỉnh thành trên cả nước đã xảy ra nhiều tình trạng cá nhân tự ý thu gom đất đai. Sau đó làm thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng, nhằm phân lô và bán nền. Nhiều diện tích đất nông nghiệp và đất rừng đã bị chia nhỏ.

Để ngăn chặn thực trạng này, chính quyền các địa phương: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Lâm Đồng, … đã đồng loạt ban hành văn bản chỉ đạo. Tạm dừng phê duyệt và cấp quyền sử dụng đất để ngăn chặn phân lô, bán nền.

Trong đó, TP. Hà Nội đã yêu cầu các phòng ban liên quan tạm dừng việc tiếp nhận, giải quyết những thủ tục hành chính liên quan đến việc phân lô, tách thửa đối với đất nông nghiệp, đất có đất ở và đất nông nghiệp, và đất phi nông nghiệp không phải đất ở. Chỉ tiếp nhận và giải quyết với đất ở đúng quy định pháp luật hiện hành.

Tại tỉnh Khánh Hòa, đã yêu cầu tăng cường kiểm tra và kiểm soát các hồ sơ xin chuyển mục đích của các hộ gia đình, cá nhân. Đồng thời nghiêm cấm việc phê duyệt và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với các thửa đất không nằm trong khu vực dân cư hiện có.

Còn UBND tỉnh Lâm Đồng cũng đưa ra chỉ đạo tạm dừng toàn bộ việc tiếp nhận, xem xét và giải quyết các thủ tục có liên quan đến việc tách thửa, phân lô đất để chuyển nhượng, xây dựng nhà ở nhằm hình thành các khu và điểm dân cư mới tại nông thôn trên địa bàn toàn tỉnh. Sau khi báo chí liên tục đưa tin và phản ánh việc hiến đất làm đường giao thông mới nhằm tách thửa đất, xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn. Nhưng bản chất là biến tướng để đầu tư các dự án BĐS quy định trên địa bàn…

Cắt đứt cơn "sốt đất" bất thường trên thị trường bất động sản
Cắt đứt cơn sốt đất của thị trường bất động sản bằng cách thắt chặt phân lô tách thửa

Nói về những vấn đề này, Phó Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam – Ông Nguyễn Chí Thanh cho rằng, việc các địa phương đưa ra văn bản cấm phân lô, tách thửa nhằm cảnh tỉnh người dân đang có tâm lý thu gom, mua đất nhỏ lẻ mà không quan tâm đến vấn đề quy hoạch. Đi cùng với đó là góp phần ngăn chặn được những cơn sốt đất tự phát ở nhiều nơi.

“Khi mua đất, điều đầu tiên cần phải quan tâm đó là quy hoạch ở khu vực đấy như thế nào? Nếu chỉ mua đất nằm trong làng, xã hiện trạng thì họ có thể xin chuyển đổi mục đích khi thống nhất về điều kiện hạ tầng. Còn nếu mua đất đang nằm trong các khu vực có quy hoạch phát triển dự án đô thị mới thì rất dễ bị mắc kẹt. Do vậy, người dân không nên thu gom đất một cách mù quáng vì rủi ro mất tiền là rất lớn”, ông Thanh nhấn mạnh.

Vị chuyên gia BĐS này cho rằng, việc tạm dừng phân lô, tách thửa và chuyển đổi mục đích sử dụng đất chỉ là một trong những giải pháp tạm thời. Vì thực tế luật pháp hiện hành không cấm các hoạt động này. 

Tại một số khu kinh tế đặc biệt như: Vân Đồn (Quảng Ninh), Vân Phong (Khánh Hòa), sau thời gian tạm dừng thì đã phải cho phép mở lại các hoạt động trên. Bởi thực tế, nhu cầu phân lô, tách thửa đất của cá nhân hiện đang rất lớn. Và giải pháp lâu dài căn cơ nhất đó là Nhà nước cần phải xây dựng một số công cụ thuế để ngăn chặn việc đầu cơ đất đai.

Mới đây, Ông Hồ Đức Phớc – Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa có công văn đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các cơ quan công an địa phương phối hợp với Cục Thuế nhằm điều tra xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh và chuyển nhượng BĐS có dấu hiệu trốn thuế. Mục đích răn đe và ngăn chặn, truy thu thuế cho ngân sách Nhà nước.

Cắt đứt cơn "sốt đất" bất thường của thị trường bất động sản
Cắt đứt cơn sốt đất của thị trường bất động sản bằng cách thắt chặt phân lô tách thửa

Hiện tại, ngành thuế tại nhiều địa phương như: Hà Nội, Lâm Đồng đã xây dựng đề án chống thất thoát thuế đối với hoạt động kinh doanh và chuyển nhượng bất động sản trên địa bàn. Trong đó, tập trung thành lập các tổ đoàn kiểm tra, rà soát các giao dịch với mục đích chuyển nhượng bất động sản. Khi phát hiện dấu hiệu trốn thuế, thì cơ quan thuế có quyền ấn định thuế. Nếu đủ chứng cứ sẽ chuyển lên cơ quan cảnh sát điều tra.

Theo T.S Kinh tế Vũ Đình Ánh, để có một giải pháp căn cơ cần ban hành một số luật đánh thuế tài sản và đánh thuế lũy tiến đối với những người sở hữu nhiều nhà đất. Từ đó siết chặt đầu cơ vào BĐS, uốn nắn dòng tiền có thể chảy vào sản xuất kinh doanh.

“Đầu tư vào bất động sản cần có vốn lớn. Và nguồn vốn này có thể vay mượn từ các ngân hàng. Tuy nhiên, với các yêu cầu về kiểm soát và tăng trưởng tín dụng, các Ngân hàng cũng đã có những động thái siết chặt mảng cho vay BĐS nhằm kiểm soát các rủi ro tiềm ẩn trong lĩnh vực này”, ông Ánh nói.

Với các giải pháp trên, dù chỉ là trước mắt, thì từ phía chính quyền cũng như từ các ngân hàng, hy vọng rằng, những tình trạng bát nháo và sốt nóng của phân khúc đất nền sẽ được khắc phục. Những người dân thực sự có nhu cầu về đất ở có thể tìm được sản phẩm phù hợp với khả năng tài chính của mình, thay vì luôn phải chạy theo mức giá trên trời từ phía “cò” đất.

ĐỪNG BỎ LỠ

CÔNG TY CỔ PHẦN

RICH NGUYEN ACADEMY

MST: 5701988820
Địa chỉ: Phòng 4011, Tòa C5 D'Capitale, Số 119 Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Hotline: 1900.99.99.79
Email: info@richnguyen.vn

Theo dõi RichNguyen:

LIÊN HỆ

Rich Nguyen và đội ngũ luôn sẵn sàng hỗ trợ những nhà đầu tư bất động sản tiềm năng.

Copyright © Rich Nguyen 2021

1900999979
icons8-exercise-96 chat-active-icon