Con đường khởi nghiệp của những tỷ phú bất động sản giàu nhất thế giới
 

Con đường khởi nghiệp của những tỷ phú bất động sản giàu nhất thế giới

Sự thật là những tỷ phú bất động sản giàu nhất thế giới đều thành công từ hai bàn tay trắng. Bằng sự nhạy bén và với tinh thần ham học hỏi, biết nắm bắt cơ hội, họ đã từng bước xây dựng “đế chế” bất động sản của minh. Trong bài viết bên dưới, Rich Nguyen Academy sẽ bật mí với các bạn con đường khởi nghiệp của những vị tỷ phú này.

1. Tỷ phú bất động sản Donald Bren khởi nghiệp với khoản vay 10.000 USD

Nhắc tới các doanh nhân bất động sản giàu nhất thế giới, không thể không nhắc tới Donald Bren – người xây dựng đế chế tỷ USD từ khoản vay 10.000 USD. Ông còn được biết đến là vị tỷ phú bất động sản giàu nhất tại Mỹ.

Donald Bren sinh năm 1932 trong một gia đình danh giá tại Los Angeles. Cha ông là một nhà sản xuất phim nổi tiếng và mẹ hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Tuy nhiên, bố mẹ Donald Bren ly hôn khi ông mới lên 10 tuổi và họ đã có gia đình riêng sau đó.

Hoàn cảnh gia đình đã giúp ông hình thành tính tự lập ngay từ nhỏ và không ỷ lại vào sự giàu có của bố mẹ. Ngay từ lúc học trung học, Donald Bren đã cùng anh tranh dành thời gian nghỉ hè để theo bố đi các công trình xây dựng với vai trò là thợ mộc nghiệp dư. Những kinh nghiệm về đầu tư bất động sản sau này của Donald Bren cũng được nhen nhúm từ đây.

Sau khi tốt nghiệp trường đại học Washington vào năm 1955 với tấm bằng cử nhân quản trị kinh doanh và kinh tế, Donald Bren tham gia Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ trong vòng 3 năm. Năm 1958, ông bắt đầu sự nghiệp kinh doanh bất động sản với khoản vay 10.000 USD, thành lập Công ty Địa ốc Bren và xây dựng căn nhà đầu tiên tại Lido Isle, Newport Beach, California.

Nhờ những quyết định đầu tư nhạy bén và sáng suốt khi cơn địa ốc bùng nổ ở quận Cam vào những năm 1960, Công ty Địa ốc Bren không ngừng lớn mạnh sau đó. Vào năm 1963, ông cùng 2 người khác sáng lập Công ty Viejo Mission và đã mua 4.000ha đất để lập kế hoạch, phát triển thành phố Mission Viejo, California. Ông đã trở thành chủ tịch của Công ty Viejo Mission từ năm 1963 – 1967.

Năm 1970, Donald Bren gặp biến cố đầu tiên khi Công ty Viejo Mission bị Tập đoàn International Paper thâu tóm với giá 34 triệu USD. Tuy nhiên, đây là thương vụ hời của ông khi chỉ 2 năm sau đó, khi cuộc suy thoái của thị trường bất động sản đi qua, Donald Bren đã mua lại Công ty Viejo Mission với giá chỉ 22 triệu USD.

Sau gần 2 thập kỷ sinh sống và làm việc ở quận Cam cùng các dự án nhỏ lẻ, cơ hội kinh doanh thực sự đến với ông vào năm 1977 khi khối bất động sản lớn nhất của quận – Irvine Ranch rộng hơn 37.000ha được rao bán.

Tỷ phú bất động sản Donald Bren khởi nghiệp với khoản vay 10.000 USD
Tỷ phú bất động sản Donald Bren khởi nghiệp với khoản vay 10.000 USD

Sự thật là Donald Bren có hứng thú với tài sản này nhưng không đủ tiền mua. Vì vậy, ông quyết định rao bán mọi thứ ông đang có và hợp tác với các đồng sự, cũng như vay mượn của nhiều ngân hàng. Cuối cùng, ông đã mua lại Irvine Company, trở thành chủ sở hữu của Irvine Ranch thành công với số tiền là 337,4 triệu USD.

Với chỉ vỏn vẹn 34% cổ phần ban đầu nhưng với khả năng xoay xở tài chính tài tình, ông mau chóng thâu tóm được gần như tất cả cổ phần của Irvine Company và trở thành chủ sở hữu duy nhất của doanh nghiệp này vào năm 1996. Tuy nhiên, để điều hành được đế chế bất động sản khổng lồ giống như Irvine Company là điều không hề dễ dàng. 

Trong một bài phỏng vấn vào năm 2011, Donald Bren đã từng chia sẻ rằng, cũng giống như những ngành nghề khác, các yếu tố để thành công là sự nhạy bén, đam mê và lòng can đảm,… Những gì ông học được khi mới bước chân vào nghề chính là khi giữ tài sản trong khoảng thời gian dài, các bạn có thể tạo ra giá trị tốt hơn và sản phẩm hữu hình để hiển thị hơn là khư khư cất nó trong tài khoản.

Đối với Donald Bren, vị trí luôn đóng vai trò quan trọng trong việc giảm hoặc tăng giá trị của bất cứ loại bất động sản nào. Nếu không đủ điều kiện tài chính, các bạn hãy cố gắng tìm căn nhà tệ nhất trên những con đường tốt nhất. Bởi vì khi mua được tài sản kiểu này, nhà đầu tư đã có hậu phương từ con đường tuyệt vời, trong một khu phố an toàn. Sau đó, các bạn chỉ cần đầu tư một khoản tiền nhỏ để sửa chữa ngôi nhà rồi có thể bán cho người khác với mức giá mới.

Ngoài ra, bí quyết giúp Donald Bren quản lý tốt Irvine Company là hạn chế các khoản nợ và thận trọng với những khoản đầu tư ngắn hạn. Ông luôn cho rằng doanh nghiệp cũng giống như cá nhân, cần phải có sự thoải mái trong kế hoạch, mục tiêu và cấu trúc tài chính. Nợ và những khoản đầu tư bất động sản sinh lời trong ngắn hạn là 2 thứ không tạo ra sự thoải mái cho Donald Bren.

Từ 1 công ty chỉ phát triển trong và xung quanh thành phố Irvine với các dự án ngắn hạn và bị sức ép từ các khoản nợ, nhưng dưới tầm nhìn, sự lãnh đạo của Donald Bren, Irvine Company đã có bước phát triển vững chắc, tập trung vào dự án, kế hoạch dài hạn, mang tầm nhìn chiến lược. Hiện nay, Irvine Company đã trở thành đế chế bất động sản trị giá hàng tỷ USD rộng khắp nước Mỹ, quản lý và sở hữu hơn 40 trung tâm thương mại, 560 tòa nhà văn phòng, 65.000 căn hộ, nhiều câu lạc bộ golf, khách sạn và các bến du thuyền.

Bên cạnh sự nhạy bén và quyết đoán trong kinh doanh, Donald Bren còn nổi tiếng là nhà từ thiện tích cực. Ông đã sử dụng khoảng 1,3 tỷ USD để làm từ thiện. Đặc biệt, Donald Bren còn quan tâm nhiều tới lĩnh vực bảo vệ môi trường và giáo dục. Ông thường xuyên quyên góp cho trường học và hệ thống những trường đại học về nghiên cứu, bảo tồn, nghệ thuật ở California,…

2. Con đường khởi nghiệp của tỷ phú giàu nhất thế giới – Wu Yajun

Wu Yajun là một trong những nữ tỷ phú bất động sản giàu nhất thế giới. Bà là đồng sáng lập của Longfor Properties và từng bước xây dựng nên một đế chế bất động sản hàng đầu tại Trung Quốc. Wu Yajun sinh năm 1964 tại Trùng Khánh, Trung Quốc trong một gia đình bình thường. Sau khi lấy bằng Cử nhân kỹ thuật tại Đại học Bách Khoa Tây Bắc vào năm 1984, bà đã được phân về làm việc ở xí nghiệp Qianwei Meter Factory với mức lương là 16 USD/ tháng. Wu Yajun đã gắn bó với công việc này trong vòng 4 năm.

Tới năm 1988, bà chuyển sang làm việc tại tờ báo về bất động sản China Shirong News Agency trực thuộc Sở Xây dựng thành phố Trùng Khánh. Nhờ công việc này mà bà đã tạo dựng được những mối quan hệ với quan chức và giới kinh doanh, tích lũy được kiến thức và tạo tiền đề, cũng như mở lối cho sự nghiệp kinh doanh bất động sản sau này.

Năm 1993, bà gặp rất nhiều rắc rối về việc thiếu khí đốt, dịch vụ thang máy, ánh sáng kém khi mua căn hộ đầu tiên. Chính những điều này đã thúc đẩy Wu Yajun thành lập công ty bất động sản Longfor Properties cùng chồng – ông Cai Kui với số vốn đăng ký là 10 triệu NDT. Sau đó công ty này phát triển thành Longfor Group Holdings.

Vào năm 1995, Longfor Group Holdings bán dự án khu căn hộ chung cư đầu tiên Longfor Garden Nanyuan ở quê nhà. Mặc dù chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng dự án này được đánh giá là thành công vì chất lượng công trình và công tác quản lý tốt. Do đó, nó thu hút được người mua mặc dù mức giá lên đến 157 USD/ m2, cao gấp 2 lần so với thu nhập hộ gia đình trung bình của Trung Quốc vào thời điểm đó.

Dự án Longfor Garden Nanyuan được chú ý với khẩu hiệu là: “Hãy luôn ân cần với bản thân suốt cuộc đời”. Đây cũng trở thành triết lý hoạt động của Longfor Group Holdings sau này.

Mặc dù được khách hàng đón nhận tích cực như Wu Yajun vẫn rất cẩn thận, bà không vội vàng mở rộng kinh doanh mà thực hiện nhiều dự án khác nhau với mong muốn tích lũy kinh nghiệm. Tới năm 2000, bà mới mở rộng kinh doanh tới những thành phố lớn như Bắc Kinh, Thành Đô, Thường Châu, Thượng Hải và Đại Liên.

Năm 2008, chỉ sau 15 năm, Wu Yajun đã từng bước đưa Longfor Group Holdings từ công ty nhỏ trở thành “gã khổng lồ” trên thị trường bất động sản Trung Quốc với doanh thu đạt 2 tỷ nhân dân tệ. Bà cũng tập trung vào kinh doanh nhà ở với những tòa nhà chung cư, tòa nhà văn phòng, biệt thự, khu dân cư, các trung tâm thương mại siêu lớn và tổ hợp kinh doanh. 

Ngay từ những ngày đầu lập nghiệp, Wu Yajun luôn thận trọng từng bước và học hỏi để tích lũy kinh nghiệm. Bà đã tự tới Thẩm Quyến để tìm hiểu kinh nghiệm thành công của Công ty bất động sản lớn nhất Trung Quốc – Vanke.

Con đường khởi nghiệp của tỷ phú giàu nhất thế giới - Wu Yajun
Con đường khởi nghiệp của tỷ phú giàu nhất thế giới – Wu Yajun

Một trong những bài học lớn mà Wu Yajun học được là công khai minh bạch tình trạng tài chính của công ty. Sau khi trở về, ngay lập tức, bà đã thuê PricewaterhouseCoopers làm kiểm toán viên của Longfor Group Holdings. Tinh thần ham học hỏi của Wu Yajun đã được ông Wang Shi – Chủ tịch Vanke không tiếc lời khen ngợi.

Ấn tượng tốt mà bà để lại cho mọi người chính là sự tỉ mỉ khắt khe tới từng chi tiết, dự trù cho nhiều trường hợp xảy ra, lập kế hoạch rõ ràng. Chính nhờ sự tỉ mỉ, chi tiết trong từng khâu và không ngừng nỗ lực hoàn thiện mà Longfor Group Holdings được nhiều khách hàng tìm đến, hầu hết đầu thông qua giới thiệu từ người thân, bạn bè.

Mục tiêu của bà là xây dựng công ty được tôn trọng. Wu Yajun tiến gần hơn 1 bước đến mục tiêu sau khi Longfor Group Holdings đưa cổ phiếu lên sàn chứng khoán Hồng Kông vào năm 2009 và được nhiều nhà đầu tư quốc tế chú ý như Temasek Holdings, Ping An Insurance,…

Tới nay, Longfor Group Holdings của Wu Yajun đã có mặt ở hơn 50 thành phố và 5 khu vực trên khắp Trung Quốc. Tập đoàn đã đầu tư khoảng 900 dự án bất động sản với tổng diện tích hơn 100 triệu m2, có hơn 40 trung tâm thương mại khắp Trung Quốc với diện tích xây dựng khoảng 3,87 triệu m2, đáng chú ý là tỷ lệ lấp đầy đạt 84,7%.

Công ty của Wu Yajun được trao giải “10 công ty bất động sản Trung Quốc có sức mạnh toàn diện tốt nhất” trong suốt 9 năm liên tiếp, 3 lần được Tạp chí Forbes xếp hạng trong danh sách “2000 công ty đại chúng lớn nhất thế giới” và 3 lần được Tạp chí Forbes lựa chọn là 1 trong “50 công ty niêm yết hàng đầu ở Châu Á”. Là người giàu có nhưng Wu Yajun lại khá kín tiếng. Thậm chí, tên của bà đã từng bị viết sai trong danh sách những người giàu có nhất tại Trung Quốc và bị nhầm là nam giới.

Wu Yajun là người rất khiêm tốn, bà luôn cho rằng mình chỉ là một người phụ nữ bình thường và chuyên tâm lo cho công việc của mình. Với giới truyền thông, Wu Yajun luôn áp dụng chiến thuật 3 không ngay từ những ngày đầu. Đó là không lên TV, không ký tặng và không trả lời phỏng vấn.

Bà giữ chức CEO từ năm 2005 tới 2011 và sau đó giữ chức Chủ tịch công ty. Năm 2012, Wu Yajun là người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc tới khi ly hôn, bà mất gần 3 tỷ USD khi chuyển khoảng 30% cổ phần của mình ở trong công ty cho chồng cũ.

Tuy nhiên, sự giàu có của Wu Yajun mau chóng tăng lên. Thậm chí, vào năm 2013, để có thể quản lý tài sản của mình, bà phải thành lập một công ty riêng mang tên Wu Capital. Đây là một “con gà đẻ trứng vàng” khi đầu tư vào nhiều công ty công nghệ phát triển mạnh như Evernote hay Uber. 

Tháng 11 năm 2018, bà tỷ chức chủ tịch và chuyển 44% cổ phần trong công ty cho con gái Cai Xinyi. Năm 2019, Wu Yajun là nữ tỷ phú bất động sản tự thân giàu nhất thế giới với giá trị tài sản khoảng 8,3 tỷ USD.

3. Zuo Hui – tỷ phú sở hữu nền tảng giao dịch bất động sản lớn nhất Trung Quốc

Zuo Hui sinh năm 1971 ở Thiểm Tây, Trung Quốc. Sau khi tốt nghiệp ngành Khoa học máy tính ở Đại học Công nghệ Hóa học Bắc Kinh vào năm 1992, Zuo Hui nhận 1 loạt công việc bán hàng trong lĩnh vực bảo hiểm cùng những ngành khác. 

Tới đầu những năm 2000, khi thị trường bất động sản Trung Quốc ảm đạm sau cuộc khủng hoảng tài chính, nắm bắt thời cơ khi chính quyền cho phép tư nhân sở hữu tài sản, Zuo Hui đã thành lập Công ty Beijing Lianja với hoạt động chính là môi giới nhà đất. Tại thời điểm đó, GDP bình quân đầu người ở Trung Quốc chưa tới 1.000 USD và không có nhiều người mua nhà riêng nên ý tưởng bán nhà cho người dân được coi là một bước đi táo bạo.

Tuy nhiên, là một người tiên phong trong thị trường bất động sản còn sơ khai, Zuo Hui có lợi thế đi đầu và dần dần phát triển Lianjia trở thành một trong những công ty môi giới lớn nhất tại Trung Quốc. Vào năm 2008, Lianjia đã xây dựng Housing Dictionary thu thập thông tin bất động sản và quy hoạch. Năm 2010, ông tiếp tục thành lập Yiju chuyên cung cấp dịch vụ tài chính và hỗ trợ cho các dự án, cũng như khách hàng mua bất động sản.

Tới năm 2018, Lianjia hoạt động mạnh ở 29 thành phố lớn tại Trung Quốc. Ông cho ra mắt ứng dụng Beike dùng trí tuệ nhân tạo để phân tích dữ liệu lớn và cung cấp thông tin chi tiết về khách hàng, sản phẩm. Từ đó, Zuo Hui đã thành lập KE Holdings có trụ sở ở Bắc Kinh, kết hợp cả Beike, Lianjia và Yiju Taihe.

KE Holdings được mệnh danh như Alibaba ở thị trường bất động sản Trung Quốc với hơn 42.000 văn phòng kinh doanh, 450.000 đại lý trên khắp cả nước. Housing Dictionary của KE Holdings là trang web lớn nhất của Trung Quốc về danh sách bất động sản nhà ở. Hiện nay, KE Holdings có hơn 220 triệu trong cơ sở dữ liệu, gồm bản đồ chi tiết như vị trí của trường học, bệnh viện, khu mua sắm,…

KE Holdings đã hợp tác với những nhà phát triển để xây dựng và tiếp thị mở bán dự án mới. Đồng thời, KE Holdings cung cấp dịch vụ cải tạo và nâng cấp, cũng như phát triển công nghệ không gian ảo để khách hàng tham quan dự án mà không cần phải đến tận nơi. Đây là kỹ thuật cực kỳ có ích trong mùa dịch Covid-19. 

Nền tảng mà Zuo Hui tạo ra giúp thị trường bất động sản Trung Quốc minh bạch hơn và giảm thiểu rủi ro khi giao dịch. Đây chính là mục tiêu mà ông đưa ra từ những ngày đầu khởi nghiệp.

Zuo Hui - tỷ phú sở hữu nền tảng giao dịch bất động sản lớn nhất Trung Quốc
Zuo Hui – tỷ phú sở hữu nền tảng giao dịch bất động sản lớn nhất Trung Quốc

Tổng giá trị giao dịch của KE Holdings vào năm 2019 đạt 318 tỷ USD, tăng hơn 85% so với năm 2018. Trong 6 tháng đầu năm 2020, bất chấp những tác động tiêu cực của Covid-19, tổng giá trị giao dịch của KE Holdings vẫn đạt đến 198 tỷ USD, tăng 49% so với cùng năm 2019.

Sự phát triển của KE Holdings đã thu hút được nhiều quỹ đầu tư và tập đoàn nổi tiếng ở Châu Á như Hillhouse Capital Group, SoftBank Group và Tencent Holdings. Zuo Hui đã phát động 1 đợt IPO của công ty vào tháng 8/2020, huy động 2,4 tỷ USD và niêm yết cổ phiếu ADR ở trên thị trường chứng khoán New York. Giá cổ phiếu của KE Holdings mau chóng tăng lên và giúp tài sản của Zuo Hui tăng lên hơn 20 tỷ USD, lọt top 100 tỷ phú giàu nhất thế giới theo Bloomberg.

Ngoài những thành công bước đầu, tỷ phú bất động sản Zuo Hui cũng đối mặt với rất nhiều thách thức khi chính phủ Trung Quốc công bố quy định mới để hạn chế hành vi độc quyền trong ngành công nghệ Internet. Hoặc mối đe dọa từ đối thủ E-House khi hợp tác với Alibaba để tạo ra nền tảng bất động sản dân cư trực tuyến – ngoại tuyến tương tự với mô hình của KE. Đây cũng chỉ là một trong những nền tảng có mô hình kinh doanh tương tự như KE.

Thế nhưng, Zuo Hui không hề lo lắng mà ông tập trung vào việc duy trì lợi thế dẫn đầu của mình. Theo đó, ông chi tiêu mạnh cho việc nghiên cứu và phát triển, cũng như nâng cấp tính năng của KE Holdings. Để xây dựng và duy trì hệ thống online của Beike, Zuo Hui đã chi hơn 240 triệu USD. Mặc dù chưa tạo ra được lợi nhuận như mong muốn, nhưng Zuo Hui luôn coi đây là chiến lược đầu tư đúng đắn. 

Với kiến thức về công nghệ máy tính, Zuo Hui đang cố gắng phát triển 1 Lianjia mới để thích ứng được với sự thay đổi của thị trường và góp phần tạo sự minh bạch cho thị trường bất động sản tại Trung Quốc.

——————-

Hãy follow và ấn theo dõi các nền tảng Rich Nguyen Academy để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị:

ĐỪNG BỎ LỠ

CÔNG TY CỔ PHẦN

RICH NGUYEN ACADEMY

MST: 5701988820
Địa chỉ: Phòng 4011, Tòa C5 D'Capitale, Số 119 Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Hotline: 1900.99.99.79
Email: info@richnguyen.vn

Theo dõi RichNguyen:

LIÊN HỆ

Rich Nguyen và đội ngũ luôn sẵn sàng hỗ trợ những nhà đầu tư bất động sản tiềm năng.

Copyright © Rich Nguyen 2021

1900999979
icons8-exercise-96 chat-active-icon