“Bắt mạch” xu hướng đầu tư bất động sản 2023
 

“Bắt mạch” xu hướng đầu tư bất động sản 2023

13/02/2023

2022 được xem là một năm khó khăn với lĩnh vực bất động sản, khi thị trường mất thanh khoản, nguồn cung mới sụt giảm và thậm chí đã có hiện tượng cắt lỗ, bán tháo. Tuy nhiên, dù thẳng thắn nhìn vào những khó khăn, nhiều chuyên gia vẫn có cái nhìn lạc quan về thị trường bất động sản năm 2023 với kỳ vọng thị trường sẽ khởi sắc. Hơn nữa, các nhà đầu tư cũng rất quan tâm đến việc khi nào thị trường phục hồi và nên lựa chọn phân khúc nào để đầu tư trong thời gian tới. Vậy xu hướng đầu tư bất động sản 2023 là gì? Trong bài viết bên dưới, Rich Nguyen Academy sẽ chia sẻ thông tin giúp các nhà đầu tư có thể nắm bắt, đón đầu các cơ hội sinh lời khi thị trường sôi động trở lại.

1. Tổng quan thị trường bất động sản năm 2022

“Đầu bổng đuôi trầm” là cụm từ ngắn gọn nhất để nói về tổng quan thị trường bất động sản năm 2022. Đáng chú ý là 6 tháng đầu năm 2022, thị trường bất động sản hoạt động rất sôi nổi, nhộn nhịp và nhiều người nghĩ rằng, thị trường đã bắt đầu quay trở lại nhưng sang nửa cuối năm 2022, thị trường bất động sản bắt đầu ảm đạm.

Tổng quan thị trường bất động sản năm 2022
Tổng quan thị trường bất động sản năm 2022

Theo nhận định của Rich Nguyen, thị trường bất động sản trầm lắng bắt nguồn từ những biến động nhỏ. Đó là từ những sự việc như FLC của Trịnh Văn Quyết, Tân Hoàng Minh, bỏ đấu giá đất Thủ Thiêm cho đến trái phiếu doanh nghiệp, Vạn Thịnh Phát, Novaland. Nhìn chung, đó đều câu chuyện liên quan đến những ông lớn trong ngành bất động sản. Chính những sự tác động đó đã khiến thị trường bất động sản năm 2022 rơi vào trạng thái “Đầu bổng đuôi trầm”.

2. Thị trường bất động sản hiện nay có giống với giai đoạn 2007 – 2013 không?

Theo đánh giá của chuyên gia, giai đoạn khó khăn của thị trường bất động sản hiện nay có nhiều điểm giống với giai đoạn 2007 – 2013 nhưng vẫn “chưa khủng hoảng”. Ở thời kỳ 2007 – 2013 và giai đoạn hiện nay, thị trường bất động sản đều phát triển nóng, dòng vốn chảy mạnh vào bất động sản, hoạt động đầu tư không kiểm soát được và xuất hiện hiện tượng đầu cơ,… Kết quả là giá cả leo thang, tạo các cơn sốt và bong bóng giá. 

Ngoài ra, cơ cấu sản phẩm trên thị trường bất động sản không hợp lý và khó tiêu thụ. Do đó, cơ quan quản lý phải áp dụng chính sách thắt chặt tiền tệ để điều chỉnh và ổn định nền kinh tế. Hơn nữa, các doanh nghiệp cũng khó huy động vốn.

Tuy nhiên, điểm khác biệt là ở giai đoạn trước, kinh tế có dấu hiệu suy thoái và sức khỏe nguồn lực quốc gia yếu (quy mô nền kinh tế, vốn đầu tư và dự trữ ngoại hối thấp). Thị trường bị khủng hoảng do nguồn cung thừa trong khi cầu thấp, bất chấp giá cả. Tuy nhiên, hiện nay, kinh tế Việt Nam ổn định và nguồn lực quốc gia tốt.

Thị trường bất động sản hiện nay cũng không có dấu hiệu khủng hoảng vì lực cầu rất mạnh và lượng cung yếu tạm thời. Gọi là “tạm thời” vì cung ít và chưa phù hợp với nhu cầu hiện tại. Trong tương lai, nguồn cung là rất nhiều nhưng phải đợi chính sách điều chỉnh mới có thể cung cấp vào thị trường.

Thị trường bất động sản hiện nay cũng không suy thoái và khủng hoảng như giai đoạn 10 năm trước mà chỉ là một cú điều chỉnh cần thiết để phát triển lành mạnh, bền vững hơn. Khi thị trường bất động sản khủng hoảng, giá sẽ giảm mạnh như năm 2012, có doanh nghiệp đã chiết khấu tới 80%. Trong khi đó, mức giảm hiện nay là có nhưng chỉ dao động khoảng 10 – 30%.

Hơn nữa, nền tảng vĩ mô của Việt Nam hiện tại ổn định hơn 10 năm trước với mức tăng trưởng cao và lạm phát thấp, thực lực của các doanh nghiệp cũng tốt hơn rất nhiều. Đáng chú ý là tiền để đầu tư bất động sản trên thị trường vẫn có nhưng vấn để chủ yếu đang nằm ở tâm lý “chờ bắt đáy hoặc niềm tin”.

3. Liệu năm 2023 đã đến lúc “bắt đáy” bất động sản chưa?

Câu chuyện bất động sản đã chạm “đáy” hay chưa và nên “bắt đáy” vào thời điểm nào nhận được đông đảo sự quan tâm của nhà đầu tư. Hiểu nôm na thì đáy bất động sản là mức giá thấp nhất mà chúng ta có thể mua được. Tuy nhiên, chúng ta phải hiểu rằng không có một thước đo nào để xác định được đâu là đáy và đâu là đỉnh của bất động sản, trừ khi đã đi qua và nhìn lại. Do đó, để không bỏ lỡ cơ hội, các nhà đầu tư cần phải làm rõ định nghĩa “bắt đáy” bất động sản cho riêng mình.

Theo định nghĩa của chuyên gia, mức giá cân bằng là lượng cung bằng với lượng cầu. Nhu cầu chính là sự mong muốn, cần thiết và cầu phải đáp ứng thêm khả năng chi trả. Thu nhập và tăng trưởng kinh tế sẽ dần chuyển nhu cầu thành thực cầu, tiềm năng trở thành cơ hội. 

Nhìn từ góc độ của các nhà đầu tư, thực cầu và cơ hội ở nước ta là rất hấp dẫn. Sức hút này có thể tạo ra giai đoạn bùng nổ về xây dựng và thị trường tốt có thể tự điều tiết cung cầu. Khi nguồn cung lớn hơn cầu và không có người mua để tạo thanh khoản, chủ sở hữu bất động sản phải điều chỉnh giá cân bằng ở thời điểm người mua chấp nhận trả với lợi nhuận kỳ vọng hoặc trừ đi khoản lỗ tối đa mà doanh nghiệp, nhà đầu tư có thể chấp nhận trong trường hợp cần “cắt máu”.

Liệu năm 2023 đã đến lúc “bắt đáy” bất động sản chưa?
Liệu năm 2023 đã đến lúc “bắt đáy” bất động sản chưa?

Để trả lời câu hỏi có nên “bắt đáy” bất động sản thời điểm này hay không? Các chuyên gia bất động sản cho biết, khách hàng có nhu cầu mua bất động sản để ở, đầu tư hay tích trữ tài sản đều phải tự làm rõ những vấn đề như hiện trạng tài chính của bản thân, bối cảnh tại khu vực định đầu tư, nhu cầu – mục đích – thời hạn đầu tư. 

Sau 2 năm thị trường bất động sản phát triển như vũ bão, đây là giai đoạn thích hợp và là cơ hội “có 1 – 0 – 2” để các nhà đầu tư chuyên nghiệp, có kinh nghiệm và nắm bắt thông tin thị trường hoặc có tiềm lực tài chính mạnh, nguồn tiền nhàn rỗi và sẵn sàng đầu tư 3 – 5 năm trở lên với kỳ vọng lợi nhuận cao hơn lãi suất ngân hàng có thể “gom hàng” vì giá bán đã dần ổn định, có nhiều sự lựa chọn, nhất là ở thị trường thứ cấp.

Với những người có nhu cầu ở thực, đây chính là cơ hội để “an cư” vì giai đoạn này là thời điểm mà các doanh nghiệp buộc phải tái cơ cấu và điều chỉnh giá bán ở điểm cân bằng nói trên để “sinh tồn”. Trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng khả quan, chắc chắn bất động sản sẽ tăng giá nhanh hơn so với tốc độ tăng thu nhập của xã hội. Nếu đã tích lũy đủ tiền mặt và muốn mua những sản phẩm đã hoàn thành hoặc sản phẩm nhà ở trong tương lai (có tình trạng pháp lý và tiến độ xây dựng tốt) phù hợp với nhu cầu để ở, tích lũy tài sản thì không phải quan tâm tới giá của ngôi nhà đó đã ở “đáy” chưa, mà ngay khi thấy có sự điều chỉnh thì có thể lập tức mua vào.

Trong thời gian tới, các cơ quan quản lý Nhà nước sẽ tập trung tháo gỡ những vướng mắc về mặt pháp lý để đưa nguồn cung mới vào thị trường và xây dựng cơ chế riêng cho doanh nghiệp phát triển nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ, phù hợp với những người có mức thu nhập thấp cùng các cơ chế khác một cách cẩn thận để tránh gây ra hiện tượng bong bóng bất động sản, “nước chảy chỗ trũng”, gây bất lợi cho người dân, cũng như tạo hệ lụy xấu với nền kinh tế.

Do đó, trong thời gian này, nhà đầu tư, khách hàng cần bổ sung và tích lũy kiến thức hoặc lựa chọn đơn vị tư vấn chuyên nghiệp. Đồng thời chuẩn bị kế hoạch tài chính thật tốt để khi giá giảm có thể lập tức mua vào. Đừng để mong muốn “bắt đáy” và kỳ vọng mức giá sẽ tiếp tục giảm trong tương lai mà bỏ qua cơ hội.

4. Nhận định xu hướng đầu tư bất động sản 2023

Theo đánh giá của Rich Nguyen, thị trường bất động sản sẽ trầm lắng y như thời điểm cuối năm 2022 đến hết quý 2 năm 2023. Do đó, các nhà đầu tư nên chuẩn bị trước về mặt tâm lý. Nếu để khởi sắc thực sự có thể là phải giữa quý 3, đầu quý 4 hoặc thậm chí hết quý 4. 

Bởi vì trong năm nay sẽ tiếp tục tăng lãi suất. Do lạm phát vẫn còn cao nên ngân hàng trong nước sẽ tiếp tục tăng lãi suất nhưng không mạnh và không ồ ạt. Tuy nhiên, các bạn phải xác định một điều là lãi suất sẽ giữ ở mức tối thiểu như thời điểm hiện tại và cứ thế đi tiếp khoảng nửa năm nữa. Sau đấy mới bàn đến câu chuyện có bắt đầu đảo chiều lãi suất hay không. Tỷ lệ nợ xấu an toàn trong ngân hàng là ở ngưỡng dưới 3% nhưng hiện nay là khoảng 6%. Do đó, các ngân hàng đang phải tìm phương án xử lý tình trạng này. Hơn nữa, hiện nay chúng ta còn vướng về vấn đề trái phiếu, dẫn đến câu chuyện dòng vốn để bơm vào thị trường.

Nói gì thì nói thị trường bất động sản phải có vốn và phải có tiền. Khi kinh tế mở cửa, lượng tiền bơm ra, ngành nào làm ăn cũng được nhưng bất động sản lại chịu tác động rất nhanh, ảnh hưởng cực nhanh vì dòng vốn đó.

Nhận định xu hướng đầu tư bất động sản 2023
Nhận định xu hướng đầu tư bất động sản 2023

Hiện nay, dòng vốn từ ngân hàng và trái phiếu đã bị kiểm soát chặt chẽ. Trong năm nay và năm sau là câu chuyện những dòng vốn này thử thách các doanh nghiệp bất động sản để xem khả năng đảo nợ khi vay trái phiếu như thế nào.

Dòng vốn thứ ba nữa là vốn FDI và tiếp nữa là kiều hối. Bốn dòng vốn này được gọi là chỉ tiêu tài chính. Để nói về xu hướng đầu tư bất động sản 2023, chúng ta phải hiểu rằng “Cơ hội có phải là cơ hội hay không là nó còn phụ thuộc vào trình độ của mỗi người”.

Để biết đâu là xu hướng đầu tư bất động sản 2023, chúng ta phải biết cách nghiên cứu, phân tích và nhận định thị trường bất động sản. Trên nền tảng đó, chúng ta lấy các chỉ số vĩ mô để áp vào chính thị trường của chúng ta hoặc những khu vực giả định.

Trong bối cảnh thị trường bất động sản có thể gặp khó khăn hay thậm chí là có nhiều cơ hội đi chăng nữa, để nắm bắt được cơ hội cũng còn phụ thuộc vào trình độ hay kiến thức của mỗi người. Khi có đầy đủ kiến thức, kinh nghiệm, dù trong bối cảnh thị trường bất động sản khó khăn thì bạn vẫn sẽ nắm được cơ hội cho mình.

Hiện nay, đây là thời điểm cực kỳ tốt để mua vào vì nguyên tắc đầu tư bất động sản là mua khi trầm lắng, bán khi sôi động. Do đó, chúng ta phải hiểu vĩ mô chung và xem phân khúc, loại hình và thị trường bất động sản mình đang làm có đặc điểm gì mới đưa ra chiến lược riêng. Bởi vì trên cùng một thị trường và trên cùng một bối cảnh của nền kinh tế nhưng khi làm ở hai thị trường khác nhau, các chuyên gia bất động sản sẽ sử dụng hai chiến lược khác nhau.

Theo nhận định của Rich Nguyen, về xu hướng đầu tư bất động sản năm 2023, mọi người nên thiên về đất ở lâu dài và phân khúc bất động sản giá càng thấp càng tốt, đặc biệt là phải có dân cư xung quanh. 

Với những chia sẻ trên đây, Rich Nguyen Academy tin rằng các bạn đã nắm bắt được thông tin và xu hướng đầu tư bất động sản 2023. Hãy thường xuyên truy cập trang web của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin thú vị khác về lĩnh vực đầu tư bất động sản.

Nếu muốn tìm hiểu thêm kiến thức đầu tư bất động sản cùng diễn giả Rich Nguyen, mọi người hãy truy cập vào link https://bdsthucchien.richnguyen.vn/. Hoặc liên hệ theo số hotline 1900 9999 79 để biết thêm thông tin chi tiết!

ĐỪNG BỎ LỠ

CÔNG TY CỔ PHẦN

RICH NGUYEN ACADEMY

MST: 5701988820
Địa chỉ: Phòng 4011, Tòa C5 D'Capitale, Số 119 Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Hotline: 1900.99.99.79
Email: info@richnguyen.vn

Theo dõi RichNguyen:

LIÊN HỆ

Rich Nguyen và đội ngũ luôn sẵn sàng hỗ trợ những nhà đầu tư bất động sản tiềm năng.

Copyright © Rich Nguyen 2021

1900999979
icons8-exercise-96 chat-active-icon