Đầu tư bất động sản và những kiến thức nhất định phải biết
 

Đầu tư bất động sản và những kiến thức nhất định phải biết

14/02/2023

Đầu tư là một trong những hoạt động được rất nhiều người hướng tới khi có nguồn tiền nhàn rỗi nhất định. Một trong những cách đầu tư làm giàu lâu dài và được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay là đầu tư bất động sản. Để giúp mọi người hiểu rõ và đề ra hướng đầu tư bđs trong tương lai, bài viết bên dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cụ thể về vấn đề này.

1. Hiểu đúng về đầu tư bất động sản

Đầu tư bất động sản là hình thức kinh doanh với sản phẩm bất động sản để tạo ra lợi nhuận. Bên cạnh đó, việc đầu tư bất động sản không đơn thuần chỉ là mua đi bán lại và hưởng lợi nhuận từ giá chênh lệch mà còn có thể gồm cho thuê, mua bán, quản lý, xây dựng, cải tạo sản phẩm. 

Trên thị trường hiện nay, có hai hình thức đầu tư mà những nhà đầu tư mới rất dễ nhầm lẫn là đầu tư và đầu cơ. Đầu cơ là để chỉ những nhà đầu tư mua bất động sản để bán lại với mức giá cao hơn trong tương lai gần, thường xuất hiện khi thị trường không cung cấp đủ hàng hóa đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Lúc này, các nhà đầu tư sẽ mua 1 lượng lớn bất động sản hay còn được gọi là “găm hàng” để đẩy giá thành lên cao hơn. Sau đó, họ bán lại tài sản để hưởng tiền chênh lệch.

Dựa vào việc giá bất động sản tăng đột biến trên thị trường, nhà đầu cơ sẽ có được lợi nhuận khổng lồ ngay lập tức nhưng không làm tăng giá trị thực của nó. Hoạt động này thường chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn.

Trong khi đó, đầu tư là để chỉ hình thức nhà đầu tư dựa vào đối tượng và phân tích tiềm năng phát triển của dự án hoặc sản phẩm trong tương lai, xem xét thị trường thực tế rồi đưa ra quyết định có nên đầu tư hay không. 

Hiểu đúng về đầu tư bất động sản
Hiểu đúng về đầu tư bất động sản

2. Những chiến lược đầu tư bất động sản căn bản

Bất động sản là loại hàng hóa có mức giá trị rất lớn nên việc kinh doanh bất động sản sẽ không giống với những ngành nghề kinh doanh thông thường. Theo giới chuyên môn, có 3 chiến lược đầu tư bất động sản cơ bản là tích lũy – tăng trưởng, đầu cơ – lướt sóng và giá trị – tạo ra dòng tiền. Cụ thể như sau:

  • Đầu tư tích lũy là các nhà đầu tư mua bất động sản giống như một tài sản tích lũy. Các nhà đầu tư thường sẽ ít bị tác động bởi thị trường hoặc giá cả cung cầu. Những nhà đầu tư tích lũy sẽ giữ tài sản và chỉ bán khi thấy bất động sản tăng đến mức định giá mà họ cảm thấy hài lòng. Chiến lược đầu tư này phù hợp với nhà đầu tư có nguồn tiền nhàn rỗi tương đối lớn và biết lựa chọn thời điểm bán ra.
  • Đầu tư lướt sóng là hình thức mua đi bán lại tài sản kiếm lợi nhuận dựa vào sự chênh lệch giá thị trường. Những nhà đầu tư lướt sóng sẽ bán bất động sản ngay khi giá thành cao và có thể hưởng lợi nhuận tức thì. Thế nhưng, hình thức đầu tư này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro và đòi hỏi nhà đầu cơ phải có sự nhanh nhạy để đón đầu thị trường.
  • Đầu tư tạo ra dòng tiền là hình thức mà nhà đầu tư sẽ mua lại bất động sản rồi sau đó xây dựng, cải tạo rồi cho thuê lại tùy theo mục đích kinh doanh của bản thân. Hình thức đầu tư này tạo ra dòng tiền lâu dài và ổn định nhưng nhà đầu tư phải có nguồn vốn, kỹ năng quản lý, phát triển tốt.

3. Lợi ích từ việc đầu tư bất động sản

Lợi ích đầu tiên là về tài chính: Bất động sản là nguồn tài sản có giá trị tăng lên theo thời gian và khả năng sinh lời tốt hơn so với các loại tài sản như vàng, ngoại tệ,… Ngoài ra, đất còn liên quan chặt chẽ tới các hoạt động của con người. Giống như một quy luật tất yếu, số lượng dân số tăng lên nhưng đất đai không thể mở rộng thêm và giá trị của bất động sản sẽ ngày càng tăng lên.

Lợi ích thứ hai là sự đa dạng danh mục và loại hình bất động sản. Trên thực tế, bất động sản được chia thành nhiều phân khúc và loại sản phẩm đầu tư, chẳng hạn như nhà phố, bất động sản du lịch, nhà đất,… Ngoài ra, mục đích đầu tư bất động sản có thể chuyển đổi một cách linh hoạt.

Lợi ích thứ ba là thương lượng linh hoạt. Bất động sản là loại hàng hóa đặc biệt trên thị trường và không hề có giá cả niêm yết. Do đó, nhà đầu tư có thể tìm kiếm và thương lượng giá mua với chủ sở hữu bất động sản với mức chi phí hợp lý nhất.

Lợi ích từ việc đầu tư bất động sản
Lợi ích từ việc đầu tư bất động sản

4. Rủi ro thường gặp khi tham gia đầu tư bất động sản

Các nhà đầu tư bất động sản cần phải nắm được những rủi ro thường gặp khi tham gia lĩnh vực này để tránh bị mất tiền oan:

  • Tính thanh khoản không cao và việc mua bán bất động sản gồm nhiều quy trình, thủ tục phức tạp.
  • Rủi ro về tính pháp lý, trong đó gồm nhiều ràng buộc về mặt pháp luật.
  • Rủi ro về vấn đề tài chính và vận hành dẫn tới tình trạng mắc kẹt về vốn, đây là tình trạng thường gặp ở những nhà đầu tư mới.
  • Rủi ro lừa đảo vì người môi giới và công ty kinh doanh bất động sản làm ăn không chính thống.

5. Những lý do nên tham gia đầu tư bất động sản ngay bây giờ

Vì bạn đang quan tâm đến lĩnh vực kinh doanh bất động sản nên chúng tôi muốn bạn biết tại sao lĩnh vực này được nhiều người quan tâm mua bán và đầu tư. Dưới góc độ là nhà đầu tư, bạn nên hiểu rằng, giá trị của bất động sản khác với những tài sản khác và vì sao nên tham gia đầu tư bất động sản.

Thứ nhất, nhà đất và chỗ ở liên quan tới tất mọi người vì đây là một trong 3 nhu cầu thiết yếu ăn – mặc – ở của mọi tầng lớp nhân dân.

Thứ hai, về cơ bản đất đai không sinh sôi thêm ra còn con người, dân số và nhu cầu ở, kinh doanh, sinh hoạt ngày một tăng. Do đó, về lâu dài, đất đai chắc chắn sẽ ngày càng tăng giá.

Thứ ba, nhiều người yêu thích đầu tư bất động sản vì đây là kênh có thể sử dụng đòn bẩy tài chính. Ở Việt Nam, các nhà đầu tư có thể dùng 20% số tiền để mua bất động sản trị giá 100% (ngân hàng cho vay tới 80% giá trị). Trên thế giới, ngân hàng cho vay tới 90 hoặc 100% tổng giá trị tài sản. Do đó, chỉ cần tài sản tăng giá từ 10 – 20% là nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận tới 100%.

Thứ tư, với đầu tư bất động sản, bạn có thể mua 1 tài sản với giá trị thấp hơn so với giá trị thực của nó. Đó là sự khác nhau căn bản giữa bất động sản và những kênh đầu tư khác như chứng khoán, vàng. Điều này có thật vì người bán bất động sản luôn có lý do để bán rẻ hơn thị trường. Đó chính là cơ hội cho các nhà đầu tư.

Thứ năm, nhà đầu tư có thể sử dụng bất động sản mình mua để làm tài sản thế chấp, mục đích là để mua thêm tài sản khác nhưng vẫn giữ và sử dụng tài sản đó. Do đó, từ một bất động sản ban đầu, nhà đầu tư có thể sử dụng nó làm tài sản thế chấp để mua bđs thứ 2 và sử dụng bất động sản thứ 2 thế chấp để mua bất động sản thứ 3, thứ 4,…

Thứ sáu, nhà đầu tư có thể sử dụng bất động sản đã mua để cho thuê và kinh doanh sinh lời trên bất động sản mà không phải bán tài sản. 

Thứ bảy, nhà đầu tư cải tạo công trình hoặc thay đổi mục đích sử dụng đất để gia tăng giá trị của bất động sản và kiếm lợi nhuận (chẳng hạn như sơn sửa lại bất động sản cho đẹp rồi bán hoặc cho thuê lại, xin chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất làm nhà ở,…). Trong khi với kênh chứng khoán và vàng, nhà đầu tư không thể tác động gì khác ngoài việc chờ thời gian, diễn biến của thị trường hoặc cầu nguyện để công ty mà họ mua cổ phiếu làm ăn tốt để chúng tăng giá.

Thứ tám, đất đai là tài sản tồn tại vĩnh viễn nên sở hữu nhiều bất động sản sẽ dễ dàng và nhẹ nhàng hơn so với sở hữu cửa hàng, công ty kinh doanh. Bạn sẽ không phải tốn nhiều chi phí vận hành cho bất động sản so với những tài sản khác. Quan trọng nhất là bất động sản của bạn có giá trị thừa kế cho những thế hệ sau.

Thứ chín, việc đầu tư những công trình công cộng của đất nước như đường giao thông, công viên, trường học,… sẽ ảnh hưởng tốt và giúp tăng giá bất động sản. Xã hội ngày càng phát triển và bất động sản của bạn sẽ ngày càng tăng giá trị.

Thứ mười là tính duy nhất và độc nhất. Đặc điểm của bất động sản là gắn liền với đất nên không thể di chuyển từ nơi này tới nơi này. Đặc điểm này khiến bất động sản có ưu điểm là ở một vị trí, chỉ có 1 bất động sản duy nhất. Đó là lý do vì sao những vị trí đắc địa được định giá rất cao và giá bán các ô đất ở góc đường, có 2 mặt tiền luôn cao hơn những vị trí bình thường bên cạnh.

Những lý do nên tham gia đầu tư bất động sản ngay bây giờ
Những lý do nên tham gia đầu tư bất động sản ngay bây giờ

6. Kinh nghiệm đầu tư bất động sản dành cho người ít vốn

Những nhà đầu tư mới và ít vốn nên đầu tư bất động sản như thế nào để tránh những khoản phí không hợp lý? Dưới đây là những kinh nghiệm đầu tư bất động sản hữu ích mà Rich Nguyen Academy muốn chia sẻ với nhóm nhà đầu tư này:

6.1. Tìm mua những bất động sản có giá rẻ hơn so với giá thị trường

Việc tìm mua bất động sản với giá thấp hơn thị trường cũng không hẳn là điều dễ dàng ngay cả với những người tay ngang. Các chuyên gia bất động sản khuyên rằng, những nhà đầu tư mới nên chú ý lựa chọn một khu vực mà mình muốn đầu tư rồi xem xét, phân tích, quan sát và “nằm vùng” từ 2 – 3 tháng. 

Để săn được bất động sản với giá rẻ hơn so với thị trường, nhà đầu tư cần phải bỏ thời gian và công sức để tìm hiểu, tham khảo một lượng lớn bất động sản khác nhau ở khu vực đó trong thời gian nhất định. Sau khi đã tham khảo thị trường bất động sản đủ lâu, bạn sẽ có kinh nghiệm và cái nhìn tổng quan về bất động sản trong khu vực, xem bất động sản nào có giá rẻ hơn và giúp nhà đầu tư tránh bị môi giới dẫn dắt. 

6.2. Thuê bất động sản sau đó cho thuê lại

Thuê bất động sản sau đó cho thuê lại là chiến lược đặc biệt có lợi với những người có ít vốn. Bởi vì bạn có thể dễ dàng thực hiện giao dịch và có dòng tiền ra vào ở ngay thời điểm hiện tại. Với chiến lược kinh doanh bất động sản này, bạn sẽ thuê lại một căn nhà phố hoặc tòa nhà có nhiều phòng rồi sửa chữa, cải tạo cho những cá nhân khác thuê phòng.

6.3. Mua nhà cũ rồi tân trang lại

Mua nhà rồi tân trang lại là cách đầu tư bất động sản tốn kém nhất. Bởi vì nhà đầu tư phải mua bất động sản rồi tốn thêm tiền để sửa sang, thiết kế, sắm sửa nội thất, đồ gia dụng rồi mới bán lại cho nhà đầu tư khác. Ngoài ra, nếu muốn đầu tư theo hình thức này, nhà đầu tư cần phải dành nhiều thời gian để tìm nhà hoặc loại hình bất động sản ưng ý với giá tốt.

Với những thông tin trên đây, Rich Nguyen Academy hy vọng rằng mọi người đã có thể bỏ túi thêm các kiến thức cơ bản về đầu tư bất động sản để chuẩn bị cho hành trang đầu tư của mình. Nếu muốn có hệ thống nền tảng đầu tư bđs vững chắc, hãy đến với Rich Nguyen Academy để được khai phóng tư duy và hiểu thêm về những kiến thức bất động sản mà bạn chưa bao giờ nghĩ đến.

Liên hệ hotline: 1900 9999 79 để được tư vấn các khóa học đầu tư bất động sản miễn phí và chi tiết nhất.

ĐỪNG BỎ LỠ

CÔNG TY CỔ PHẦN

RICH NGUYEN ACADEMY

MST: 5701988820
Địa chỉ: Phòng 4011, Tòa C5 D'Capitale, Số 119 Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Hotline: 1900.99.99.79
Email: info@richnguyen.vn

Theo dõi RichNguyen:

LIÊN HỆ

Rich Nguyen và đội ngũ luôn sẵn sàng hỗ trợ những nhà đầu tư bất động sản tiềm năng.

Copyright © Rich Nguyen 2021

1900999979
icons8-exercise-96 chat-active-icon